10 จุดสังเกตฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร? ของแท้ดูยังไง? ต้องเช็คอะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์ปลอม ของแท้ดูยังไง

ฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ปลอดภัยและไม่มีสารตกค้างหากฉีดฟิลเลอร์แท้ที่มาจากสารไฮยาลูโรนิคบริสุทธิ์ แต่ก็มีคนไข้หลายคนเคยพลาดฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือฉีดโดยที่ไม่รู้ว่าเป็น ฟิลเลอร์ปลอม มาก่อน แน่นอนว่าเกิดผลเสียมากกว่าผลดี บางรายทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดบวมแดงอักเสบ เส้นประสาทโดยรอบเสียหายไม่สามารถแก้ไขได้ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์คนไข้ควรมีความรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์ที่จะฉีด รวมถึงมีความรู้เบื้องต้นในการดูฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์แท้ ว่าดูอย่างไร? ก่อนจะฉีดคนไข้ควรจะเช็คจุดไหนบ้าง? มาดูกันเลยค่ะ

ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร? ลักษณะเป็นยังไง

ฟิลเลอร์ปลอม คือ ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาจากสาร ไฮยาลูโรนิค แอซิด (HA) ซึ่งโดยทั่วไปแล้วกรดไฮยาลูโรนิคสามารถสลายดูดซึมไปในร่างกายโดยไม่เป็นอันตรายหรือสามารถฉีดสลายด้วยเอมไซม์ กรดไฮยาลูโรนิคหรือที่เรียกว่าฟิลเลอร์และเอมไซม์ในการสลายฟิลเลอร์นี้ เป็นกระบวนการผลิตสารที่จำลองกรดไฮยาลูโรนิคที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์

แต่ฟิลเลอร์ปลอมจะมีการผสมซิลิโคนเหลวหรือสารอื่นๆไม่ใช่ไฮยาลูโรนิคแอซิดบริสุทธิ์ อีกประเภทของฟิลเลอร์ที่ในอดีตเคยเป็นที่นิยมถูกเรียกว่าสารไบโอ (ฟิลเลอร์ถาวร) คนไข้หลายคนเคยฉีดสารประเภทนี้มาก่อน ก็ต้องผ่าตัดหรือขูดออกเหมือนกัน ไม่สามารถฉีดสลายได้ ในวงการแพทย์ผิวหนังยอมรับว่า ไม่มีอะไรถาวรร้อยเปอร์เซ็นต์

กรณีที่คนไข้เข้ารับบริการที่คลินิกความงามใดๆ แล้วเจ้าหน้าที่เคลมว่าผลลัพธ์ถาวร ไม่ต้องเติมอีก ให้กลัวไว้ก่อนเลยว่า สารที่ฉีดอาจเป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือเป็นสารที่อาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีในระยะยาว

ปัญหาฟิลเลอร์ปลอมมักพบในรายที่ซื้อฟิลเลอร์หิ้วตามอินเตอร์เน็ตแล้วให้หมอกระเป๋าหรือบุคคลที่ไม่ได้มีใบประกอบวิชาชีพแพทย์ฉีดให้ เพื่อหวังราคาถูกกว่าฉีดฟิลเลอร์ในคลินิกที่มาตรฐานแต่ก็ตามมาด้วยความเสี่ยงที่อาจถึงแก่ชีวิตเลยทีเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์แบบครบๆ ในบทความ ฟิลเลอร์คืออะไร? แต่ละจุดช่วยเรื่องอะไร ครบทุกเรื่อง ก่อนฉีดครั้งแรก

10 จุดสังเกตฟิลเลอร์ปลอม ต้องดูอะไรบ้าง?

 1. กล่องฟิลเลอร์ต้องไม่ถูกแกะก่อนจะเปิดใช้ฉีดให้คนไข้ แพทย์จะต้องโชว์กล่องฟิลเลอร์ให้คนไข้ดูก่อนทุกครั้ง โดยที่กล่องจะต้องปิดผนึกเรียบร้อยและมีรอยปรุสำหรับฉีกกล่อง
 2. ฟิลเลอร์ของแท้จะระบุวันหมดอายุและราคาที่ชัดเจน ก่อนฉีดเพื่อความแน่ใจทางคลินิกควรแกะกล่องฟิลเลอร์ให้ลูกเห็นพร้อมๆกันด้วย
 3. สำหรับฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane จะต้องมีสติ๊กเกอร์ โมโนแกรม Restylane GALDERMA ติดอยู่บนตัวกล่อง
 4. มีภาษาไทยกำกับข้างกล่องและมีฉลากภาษาไทยด้านในกล่อง
 5. มีเลขล็อตสินค้า (lot number) ติดที่กล่องชัดเจน
 6. ระบุบริษัทนำเข้าฟิลเลอร์อย่างชัดเจน
 7. นอกจากการดูผลิตภัณฑ์ด้านนอกแล้ว คนไข้จำเป็นต้องเลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้รับรองมาตรฐานและเปิดอย่างถูกกฎหมาย มีตำแหน่งที่ตั้งและเลขที่ใบอนุญาตประกอบเวชกรรมชัดเจน
 8. เลือกฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญและชำนาญมีประสบการณ์อย่างน้อย 10 ปีเพื่อมั่นใจว่า แพทย์ประสบการณ์มากเพียงพอที่จะแก้ไขปัญหาของเราได้อย่างตรงจุด
 9. ไม่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือฉีดกับหมอกระเป๋า เพราะผลเสียตามมาแพงกว่าค่าฉีดฟิลเลอร์แท้อย่างแน่อน ประเมินค่าไม่ได้ทั้งความเสียหายทางกายและจิตใจ
 10. ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ได้รับรองมาตรฐานจาก อย.ไทย ในปัจจุบันมีการรับรองฟิลเลอร์ด้วยกัน 7 ยี่ห้อที่นิยมใช้ Juvederm, Restylane, Neuramis, Belotero, Revanesse Ultra, Perfectha และ Yviore ฟิลเลอร์แท้ที่กังนัมคลินิกเลือกใช้มี 2 ยี่ห้อหลัก คือ. Juvederm และ Restylane
ฟิลเลอร์ restylane ของแท้ของปลอมดูยังไง
ฟิลเลอร์ juvederm ของแท้ของปลอมดูยังไง

สำหรับฟิลเลอร์ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ไทยยี่ห้ออื่นๆ กังนัมคลินิกยังไม่แนะนำให้คนไข้ฉีด เพราะจากประสบการณ์แพทย์ที่ดูแลคนไข้ฟิลเลอร์มานานกว่า 10 ปี ลงความเห็นว่าทั้ง Juvederm และ Restylane มีการกระจายตัวยา ดูดซึมยาได้ดีและเห็นผลลัพธ์ชัดเจน รวมถึงเป็นที่ยอมรับจากแพทย์ผิวหนังทั่วโลกอย่างแพร่หลายและต่อเนื่องหลายปี อย่างไรก็ตามหากยี่ห้ออื่นๆ มีการพัฒนารุ่นฟิลเลอร์ที่หลากหลายและใช้แพร่หลายมากขึ้น ทางกังนัมคลินิกจะสั่งเข้ามาเพื่อให้คนไข้เป็นตัวเลือกอย่างแน่นอนค่ะ

สามารถนำชื่อกังนัมคลินิก ไปค้นหาเพื่อตรวจสอบ Verified Certificate ของฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane ได้ที่ https://www.galdermaaestheticsthailand.com/page/verified-certificate

หากได้รับการฉีดฟิลเลอร์ปลอม จะมีอาการเป็นอย่างไร?

หลังการฉีดฟิลเลอร์ปลอมอาจไม่มีอาการอะไรเลย อาจจะรู้สึกว่าเหมือนฉีดฟิลเลอร์ปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไปราวๆ 6 เดือนถึงกำหนดที่ฟิลเลอร์ควรจะสลายไปได้แล้ว เมื่อจับบริเวณที่ฉีดรู้สึกเหมือนเป็นก้อนแข็งๆ ไม่สามารถฉีดสลายได้ คนไข้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลวหรือสารไบโอมาก่อน มักจะเจอปัญหาเหมือนกันคือ ผิวไม่เรียบ ผิวนูนเป็นก้อน ซิลิโคนไหลย้อนทำให้ผิวคล้อยห้อยลง

บางรายมีอาการแดงบวมร่วมด้วย เคยมีคนไข้เข้ามาปรึกษาเพื่อให้คุณหมอฉีดฟิลเลอร์แท้กลบลงไปหรือเกลี่ยให้ผิวใบหน้าเรียบทั่วกัน แพทย์จะประเมินความเสี่ยงก่อนการฉีด โดยส่วนมากคุณหมอจะปฎิเสธให้การรักษากรณีที่คนไข้เคยฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาทั่วหน้า โดยอาจจะแนะนำให้คนไข้ผ่าตัดเอาซิลิโคนเหลวออกก่อนแล้วจึงสามารถมาฉีดฟิลเลอร์แท้ได้ใหม่

ฟิลเลอร์ปลอม ฉีดสลายหรือผ่าตัดเอาออกได้ไหม?

ฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว สารไบโอ(ฟิลเลอร์ชนิดถาวร) ไม่สามารถฉีดสลายด้วยเอมไซม์ Hyaluronidase ได้ เพราะไม่ใช่ไฮยาลูโรนิคแอซิดบริสุทธ์ มีการผสมซิลิโคนลงไปจึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าซิลิโคนเหลว ในกรณีต้องการเอาสารฟิลเลอร์ปลอมเหล่านี้ออก สามารถเอาออกได้โดยการผ่าตัดเปิดแผลแล้วค่อยๆ ขูดเอาสารออกเท่านั้น จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของคนไข้ที่เข้ามารับบริการที่คลินิกของเรา หลายๆ เคสที่เคยฉีดซิลิโคนเหลวหรือฟิลเลอร์ชนิดถาวรมาไม่สามารถเอาสารออกได้ทั้งหมดแม้จะเปิดแผลผ่าตัด

เนื่องจากเนื้อสารของกลุ่มซิลิโคนเหลวที่ฉีดลักษณะคล้ายจาระบีเหนียวหนืดอุดตันไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ หากจะขูดหรือเอาออกอาจกระทบเส้นประสาทโดยรอบ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการชาถาวร ศัลยแพทย์ผ่าตัดจะประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจผ่าตัด รวมถึงประเมินระหว่างการผ่าตัดด้วย

สำหรับสารซิลิโคนเหลวสามารถบอกได้ยากว่าเนื้อสารอยู่บริเวณไหนของใบหน้าบ้าง ต้องทำการผ่าตัดเปิดออกดูเท่านั้นและตัดสินใจขณะผ่าตัดว่าจุดไหนเอาออกได้หรือเอาออกไม่ได้ ซึ่งศัลยแพทย์จะพยายามเอาออกให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้แต่ไม่สามารถเอาออกทั้งหมดได้ ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดสูงกว่าค่าฉีดฟิลเลอร์แท้ซะอีกไม่คุ้มกับความเสี่ยงที่ต้องแลกกับของถูกเลยค่ะ

ข้อมูลอื่นๆ ที่พบบ่อยจากฟิลเลอร์ปลอม

 • ราคาถูกมากเกินไป อย่าเห็นแก่ของราคาถูก เพราะฟิลเลอร์ที่ได้รับมาตรฐาน อย.ไทย ถูกผลิตจากบริษัทยาและเครื่องมือแพทย์ระดับโลก ซึ่งจะแตกต่างจากฟิลเลอร์ตามอินเตอร์เน็ตแน่นอน
 • ฉีดกับหมอที่ไม่มีใบอนุญาติ หรือฉีดกับหมอกระเป๋า บุคคลเหล่านี้อาจอาศัยว่าเคยเห็นหมอฉีดมาก่อนหรือเคยเป็นผู้ช่วยแพทย์มาก่อน ไม่มีความรู้และวิชาขีพด้านการแพทย์ รวมถึงไม่มีใบอนุญาตด้วย ซี่งการซื้อฟิลเลอร์จากบริษัทต้องใช้ใบอนุญาตแพทย์ในการสั่งซื้อ ดังนั้น หากฉีดกับหมอกระเป๋า คนไข้จะไม่มีทางได้รับฟิลเลอร์แท้อย่างแน่นอน
 • สภาพกล่องฟิลเลอร์ไม่มีภาษาไทยกำกับและไม่มีเลข อย. ไทย ซึ่งหมายความว่าอาจเป็นฟิลเลอร์จากอินเตอร์เน็ตหรือฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้รับมาตรฐานอย.นั่นเอง
 • สถานที่ฉีดไม่ใช่คลินิกแต่เป็นการฉีดนอกสถานที่ เช่น นัดหมายฉีดตามบ้าน การดำเนินการหัตถการฉีดฟิลเลอร์ต้องดำเนินการในคลินิกมาตรฐานเท่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าใช้ของแท้ สถานที่สะอาดปลอดเชื้อ

สรุป

เลือกใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ไม่เห็นแก่ราคาของถูก เพื่อลดความเสี่ยงจะได้เจอ ฟิลเลอร์ปลอม อีกทั้งคนไข้จะได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้ฟิลเลอร์แท้คุณภาพดีในการฉีดให้คนไข้ รวมถึงประสบการณ์แพทย์ที่ฉีดจะช่วยเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะเสมอ แก้ไขใบหน้าได้อย่างตรงจุด ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ หรือหากเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีด คุณหมอจะสามารถช่วยเหลือคนไข้ได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง