รวมเคล็ดลับหน้าเด็ก เป็นธรรมชาติ แบบไม่ต้องผ่าตัด ที่ดาราเน็ตไอดอลเลือกใช้

เคล็ดลับหน้าเด็กเป็นธรรมชาติ

เคล็ดลับหน้าเด็ก

อีกหนึ่งเทรนด์ความงามที่อยู่ในใจของสาวๆ หลายคนก็คงจะเป็นเทรนด์หน้าเด็ก เพราะแน่นอนว่าก็คงไม่มีใครที่อยากจะผิวแก่ก่อนวัยอันควร ดังนั้นหมอจึงได้มีการรวบรวมเคล็ดลับหน้าเด็กจากเหล่าดาราเน็ตไอดอลมาไว้ให้แล้วในบทความนี้

หน้าเด็กคืออะไร มีลักษณะอย่างไร

หน้าเด็กคือลักษณะของผิวหน้าที่มีความอ่อนเยาว์ สุขภาพดีเหมือนเด็กซึ่งในปัจจุบันนิยามของคำว่าผิวหน้าเด็กจะมีลักษณะ ดังนี้

หน้าเด็กคืออะไร
 • มีสภาพผิวที่เรียบเนียน
 • ไม่มีริ้วรอย ร่องลึก
 • ไม่มีฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิว รอยดำต่างๆ
 • มีสภาพผิวที่ดีผิวชุ่มชื้นไม่แห้งตึง

รวมเคล็ดลับวิธีทำให้หน้าเด็ก

ต่อไปเรามาดูกันบ้างว่าในปัจจุบันนี้เหล่าดาราและเน็ตไอดอลทั้งหลาย ได้เลือกใช้เคล็ดลับไหนกันบ้างในการช่วยปรับผิวให้มีความเด็กลงซึ่งก็มีทั้งแบบธรรมชาติและแบบการใช้หัตถการทางการแพทย์

เปิดเคล็ดลับหน้าเด็กของเหล่าดาราเน็ตไอดอล

เคล็ดลับหน้าเด็กแบบธรรมชาติ

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลังพักผ่อนนั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก เนื่องจากจะเป็นช่วงที่ร่างกายได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นว่าสำคัญมากๆ โดยเฉพาะการเข้านอนในช่วงระหว่าง 5 ทุ่ม ถึงตี 3 ที่เป็นช่วงหลังของโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ฮอร์โมนที่มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมร่างกายและเซลล์ผิว

และนอกจากนั้นการอดนอนยังส่งผลทำให้ผิวหน้าโทรม ผิวแห้งขาดน้ำ และยังเสี่ยงต่อการเกิดสิวและริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย

2.ทานอาหารที่มีประโยชน์

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกทานอาหารนั้นก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อร่างกายและผิวพรรณเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะการทานอาหารกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่เป็นสาระสำคัญในการช่วยชะลอการแก่ของผิวได้ดี ซึ่งสารตัวดังกล่าวมักพบในกลุ่มอาหารดังนี้

 • เนื้อปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี
 • ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า

3.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยปรับสมดุลระดับน้ำในร่างกายช่วยเรื่องระบบไหลเวียนของเลือด ระบบขับถ่ายแล้ว ยังส่งผลทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นสุขภาพดีได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และควรแบ่งดื่มครั้งละ 1 แก้วต่อครั้ง

4.การดูแลความสะอาดผิวให้ดี

การดูแลความสะอาดผิวให้ดี

แน่นอนว่าในแต่ละวันผิวของเราต่างก็ไปเผชิญกับสิ่งสกปรกและมลภาวะต่างๆ อย่างมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านั้นถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ดังนั้นการล้างให้สะอาดก็ถือเป็นเคล็ดลับการในดูแลผิวให้เด็กอ่อนเยาว์อยู่ตลอด ซึ่งขั้นตอนการล้างควรจะเป็น 2 ขั้นตอนหลักๆ คือ

Step 1 การล้างด้วยคลีนซิ่ง (Cleansing) ในปัจจุบันคลีนซิ่งประกอบไปด้วย 3 รูปแบบที่จำแนกตามเนื้อผลิตภัณฑ์ดังนี้

 • คลีนซิ่งวอเตอร์ (Cleansing Water) : จะเป็นเนื้อนำเหลว จะต้องใช้คู่กับสำลีในการเช็ดทำความสะอาดผิว
 • คลีนซิ่งออยล์ (Cleansing Oil) : เนื้อจะเป็นเนื้อออยล์ที่มีเหลวเป็นน้ำคล้ายกับแบบวอเตอร์ แต่วิธีใช้จะต่างกัน โดยตัวนี้ไม่ต้องใช้สำลีแต่จะใช้มือในการนวดผิวและล้างออก ซึ่งคลีนซิ่งประเภทนี้จะช่วยลดการเสียดสีของผิวกับสำลีได้ดี และยังช่วยบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นได้อีกด้วย แต่อาจไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวมัน ผิวเป็นสิว
 • คลีนซิ่งบาล์ม (Cleansing Balm) : รูปแบบถือเป็นคลีนซิ่งรูปแบบใหม่ล่าสุดที่มีลักษณะเป็นเนื้อบาล์มจะมีวิธีการใช้เหมือนคลีนซิ่งออยล์ที่จะต้องใช้มือนวดเพื่อทำความสะอาดผิว แต่จะเหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวมันและผิวเป็นสิวได้มากกว่า

Step 2 การล้างด้วยคลีนเซอร์ (Cleanser) ถือเป็นอีกขั้นตอนในการทำความสะอาดผิวที่มักจะต้องทำหลังจากที่ใช้คลีนซิ่งแล้ว ซึ่งวิธีนี้จะเน้นในการดูดเอาสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากรูขุมขนและผิวชั้นบนได้ดี และในปัจจุบันคลีนเซอร์เองก็มีปลายประเภทเช่น สบู่ ผลล้างหน้า เจลล้างหน้า โฟมล้างหน้า เป็นต้น

5.การทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ

การทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ

แน่นอนว่าเมื่อเราล้างหน้าให้สะอาดแล้วเราก็จำเป็นที่จะต้องบำรุงผิวทุกครั้ง เนื่องจากการล้างหน้าจะทำให้ผิวเกิดความแห้งตึงได้ ดังนั้นการทาครีมบำรุงหลังล้างหน้าทุกครั้งจะช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นและสุภาพดีมากยิ่งขึ้นได้
และสำหรับใครที่อยากจะมีผิวเด็กอ่อนเยาว์ควรจะเน้นการทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารเพิ่มความชุ่มชื้นอย่าง HA (ไฮยาลูรอน) และกลุ่มครีมที่ช่วยชะลอริ้วรอยต่างๆ อย่าง เรตินอล วิตามินซี วิตามินบี3 วิตามินอี เป็นต้น

6.ทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว

อีกหนึ่งประเด็นที่สำคัญอย่างมากในเคล็ดลับการมีผิวเด็กก็คือการทาครีมกันแดด เนื่องจากในแต่ละวันผิวของเราต้องเผชิญกับทั้งแสงแดดและแสงไฟต่างๆ มากมายที่จะเข้าไปทำลายเซลล์ผิวของเราให้เกิดความเสื่อมโทรมขึ้น ดังนั้นการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันก็ถือเป็นวิธีการปกป้องผิวได้ดีมากๆ ซึ่งครีมกันแดดที่ใช้ควรจะมีค่า SPF30+ ขึ้นไปและจะต้องทาในปริมาณ 2ข้อนิ้วขึ้นไปอีกด้วย

7.ควบคุมจิตใจไม่ให้เครียด

หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าปัญหาทางด้านสภาพจิตใจนั้นก็ส่งผลต่อผิวพรรณของเราได้เช่นกัน เพราะเมื่อเรามีความเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความเครียดอย่าง Cortisol ซึ่งฮอร์โมนตัวดังกล่าวนั้นจะไปลดความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวมีสภาพที่แห้งลง จนนำไปสู่ปัญหาผิวต่างๆ เช่น ริ้วรอย ร่องลึกหรือไปกระตุ้นทำร่างกายผลิตน้ำมัน (ซีบัม) ออกมามากเกินจนให้เกิดปัญหาสิวได้

8.การมาสก์หน้า

การมาสก์หน้า

การมาสก์หน้าถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ผิวของเราสามารถรับสารบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บวกกับในปัจจุบันยี่ห้อมาสก์หลายๆ แบรนด์ก็ได้มีการใส่ส่วนผสมที่จำเป็นต่อผิวมากมายเช่น วิตามินซี ซิงค์ และไฮยาลูรอน เป็นต้น

โดยจุดเด่นสำคัญของการมาสก์ผิวคือการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวจึงทำให้ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ดี และในปัจจุบันการมาสก์หน้าก็มีหลายแบบด้วยกันเช่น มาสก์ชีท มาสก์ครีม มาสก์โคลนเป็นต้น

9.การสครับผิว

การสครับผิวถือเป็นวิธีที่จะช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวได้ดี ซึ่งการผลัดเซลล์นี้นอกจากจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่เกาะอยู่ที่ผิวให้หลุดออกไปแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการทำให้ผิวหน้ามีความอ่อนวัยและช่วยปรับผิวให้มีความเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย

10.การปรับท่านอนเพื่อผิวเด็ก

เรื่องของท่านอนเองก็ถือว่าเป็นปัจจัยเล็กๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวได้โดยเฉพาะท่านอนตะแคงหรือท่านอนคว่ำ ซึ่งเป็นท่าที่จะทำให้ผิวของเราถูกกดทับจนนำไปสู่ปัญหาริ้วรอยที่ผิวได้ ดังนั้นหากต้องการมีหน้าเด็ก หน้าอ่อนเยาว์แนะนำให้เลือกนอนหงายจะดีที่สุด

เคล็ดลับหน้าเด็กด้วยหัตถการดูแลผิว

1.เมโสหน้าเด็ก

เมโสหน้าเด็ก

การทำเมโส หรือ Mesotheraphy จะเป็นอีกหนึ่งหัตถการในการส่งตัวยาที่อุดมไปด้วยสารบำรุงที่มีประโยชน์ต่อผิวผ่านการฉีดหรือการสะกิดเปิดผิวชั้นนอกและส่งตัวยาเข้าไป ทำให้เซลล์ผิวสามารถรับสารบำรุงได้ดีกว่าการทาครีมแบบปกติ ถือเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากสามารถเห็นผลได้เลยว่าผิวสุขภาพดีขึ้นตั้งแต่ครั้งที่ทำ

และในปัจจุบันการทำเมโสหน้าเด็กนั้นก็มีให้เลือกด้วยกันหลายยี่ห้อ เช่น มาเด้คอลลาเจน (Made Collagen), Cytocare (ไซโตแคร์), Rejuran (รีจูรัน), Filorga (ฟิลอก้า), Exosome (เอ็กโซโซม), Diorr (L’ebess), Channel (NCFS 140HPn) และ Crytal DNA

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดเมโสแต่ละยี่ห้อแก้ปัญหาอะไรและเหมาะกับใคร ฉีดเมโสหน้าใส (Mesotherapy) คือ? ช่วยอะไร ตอบทุกข้อสงสัยก่อนฉีดเมโสที่ควรรู้

2.ฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ให้หน้าเด็ก

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภทสารไฮยาลูรอนิค เอซิด หรือ Hyaluronic Acid (HA) ที่จะเป็นตัวทำหน้าแทนคอลลาเจนที่เสื่อมโทรมไปในชั้นผิวทำให้ผิวมีเติมเต็มมากขึ้น ทำให้ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึก ปรับผิวให้มีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์หน้าเด็กนั้นมักจะนิยมฉีดตามจุดต่างๆ ดังนี้

 • ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก : เพื่อลดริ้วรอย และเติมผิวหน้าผากให้เต็มมากขึ้น เพื่อทำให้หน้าดูเด็กและอ่อนโยนมากขึ้น
 • ฉีดฟิลเลอร์ขมับ : แก้ขมับตอบ ขมับยุบที่ส่งผลทำให้หน้าดูแก่ ดูมีอายุ
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา : แก้ริ้วรอยรอบดวงตา แก้ใต้ตาคล้ำ มีถุงใต้ตา หรือเบ้าตาลึกที่ส่งผลทำให้หน้าดูโทรมมากๆ
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม : แก้ปัญหาร่องแก้มเยอะ ร่องแก้มชัด ซึ่งการมีร่องแก้มจะทำให้หน้าดูมีอายุที่มากกว่าวัย

อยากฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรกและไม่รู้ว่าจะฉีดฟิลเลอร์จุดไหนก่อนดี สามารถอ่านเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ แต่ละจุดช่วยเรื่องอะไร ครบทุกเรื่อง ที่ควรรู้ก่อนฉีดครั้งแรก 2023

3.ฉีดโบท็อก

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยให้หน้าเด็ก

การฉีดโบท็อก (Botox) เป็นการฉีดตัวยา Botulinum Toxic A ที่เป็นสารสกัดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีหลักการทำงานในการเข้าไปรบกวนระบบประสาทส่วนควบคุมกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อหดตัวลง ส่งผลทำให้ขนาดกล้ามเนื้อเล็กลง ทำให้ริ้วรอยต่างๆ จางลงอีกด้วย ดังนั้นการฉีดโบท็อกจึงช่วยทำให้หน้าเด็กลงได้และยังเป็นวิธีช่วยชะลอการริ้วรอยในอนาคตได้ดีอีกด้วย ดังนั้นหมอหลายๆ คนจึงแนะนำให้หลายคนที่ที่อยากมีหน้าเด็กให้เลือกฉีดโบท็อกลดริ้วรอย นั่นเอง

4.การร้อยไหม

การร้อยไหม (Thread lift) ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยยกกระชับผิว แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ผิวมีริ้วรอย ร่องลึกได้ดีมากๆ ด้วยเทคนิคการร้อยเส้นไหมละลายลงไปในชั้นผิวแล้วทำการดึงผิวขึ้น ทำให้ผิวเกิดความกระชับขึ้นอย่างทันที และเป็นวิธีที่สามารถทำเพียงครั้งเดียวก็สามารถเห็นผลได้อย่างทันทีและเห็นผลได้อย่างยาวนาน 1-2 ปี

5.การใช้เครื่องยกกระชับผิว

ยกกระชับผิวให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ร่องลึก มีผิวที่ไม่กระชับสามารถแก้ไขได้ด้วยเครื่องยกกระชับผิว ที่จะทำหน้าที่ในการส่งคลื่นเข้าไปยังชั้นผิว SMAS เพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้เพิ่มมากขึ้นทำให้ผิวมีความกระชับเต่งตึงและทำให้พวกริ้วรอยต่างๆ ก็ค่อยๆ จางลง
ซึ่งในปัจจุบันเครื่องยกกระชับที่ได้รับความนิยมอย่างมากมี 3 เครื่องด้วยกัน คือ

 • Hifu : เครื่องนี้จะใช้พลังงานคลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงในการยิงลงไปยังชั้นผิวเพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อแก้ปัญหาผิว
 • Thermage : ตัวเครื่องนี้จะใช้คลื่นวิทยุ RF ในการช่วยปรับยกกระชับผิว ซึ่งจุดเด่นของเครื่องนี้นอกจากจะช่วยยกกระชับผิวได้ดีแล้วยังช่วยสลายไขมันส่วนเกินได้ดีอีกด้วย
 • Ulthera : เครื่องนี้จะใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงในการช่วยปรับแก้ปัญหาผิวเหมือนกับเครื่อง Hifu แต่มีจุดเด่นคือมีฟังก์ชันหน้าจอแสดงผลแบบเรียงไทม์ทำให้หมอสามารถมองเห็นจุดที่ผิวมีปัญหาเพื่อที่จะยิงส่งพลังงานลงไปได้อย่างแม่นยำและตรงจุดกว่าเครื่องอื่นๆ นั่นเอง

6.การเลเซอร์ผิว

แน่นอนว่าเคล็ดลับหน้าเด็กนั้นไม่ได้มีการดูแลผิวแก้ปัญหาริ้วรอยเท่านั้น แต่ยังต้องรวมไปถึงปัญหาของรอยสิว รอยแผลเป็น และกลุ่มฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ อีกด้วยซึ่งหัตถการที่ตอบโจทย์ปัญหากลุ่มนี้มากที่สุดก็คือการเลเซอร์ผิวด้วยเครื่อง Pico Laser

ซึ่งจุดเด่นของ Pico Laser ก็คือการมีค่าพลังงานที่สูงทำให้สามารถลงไปกำจัดเม็ดสีในชั้นผิวได้อย่างตรงจุดและแม่นยำทำให้สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งที่ทำถึง 10-20% นอกจากนั้นยังสามารถช่วยแก้ปัญหาหลุมสิว รูขุมขนกว้างและปรับผิวให้กลับมาเรียบเนียน กระจ่างใสเหมือนผิวเด็กได้อีกมากๆ

วิธีดูแลและป้องกันปัญหาหน้าแก่

แน่นอนว่าปัญหาหน้าแก่นั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะดีกว่าถ้าเราหันมาดูแลและชะลอการเกิดด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • งดการอดนอน นอนดึก ที่จะทำให้ผิวหน้ามีความโทรมหมองคล้ำและหน้าแก่
 • งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ที่มีสารส่วนช่วยในการทำลายคอลลาเจนเซลล์ผิวให้เสื่อมสภาพได้ไวมากยิ่งขึ้น
 • งดการออกแดดจัดๆ โดยไม่ทาครีมกันแดด เพราะนอกจากจะทำให้ผิวดำคล้ำแล้ว ยังก่อให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย
 • งดการละเลยในการดูแลผิว หลายคนโดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยมีปัญหาผิวมักจะละเลยขั้นตอนการดูแลบำรุงผิวเพราะคิดว่าไม่เป็นอะไร ซึ่งไม่เป็นความจริงเลยการไม่มีปัญหาผิวไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องทาครีมบำรุงผิว เพราะการทาครีมที่ทำให้ผิวชุ่มชื้นอย่างมอยเจอร์ไรเซอร์จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ดีมากๆ นั่นเอง

สรุป

หากจะให้พูดถึงเคล็ดลับหน้าของเหล่าดาราเน็ตไอดอลนั้นก็ต้องบอกเลยว่ามีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นวิธีการดูแลตัวเองแบบธรรมชาติ เช่น การทาครีม การมาสก์หน้า การล้างหน้าให้สะอาด รวมไปถึงการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว หรือจะเป็นเคล็ดลับการดูแลผิวด้วยหัตถการทางการแพทย์อย่าง การฉีดเมโส ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อก การร้อยไหมหรือการใช้เครื่องยกกระชับผิวเป็นต้น ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็ต่างมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำควรศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อนทำทุกครั้ง

สำหรับใครที่สนใจอยากมีใบหน้าที่เด็กและอ่อนเยาว์สามารถสอบถามรายละเอียดหรือนัดวันเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อทำแนะนำเคล็ดลับหน้าเด็กได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขาหรือทาง Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง