Diode Laser คืออะไร? เหมาะกับใคร? ข้อดี-ข้อเสีย ต่างกับเลเซอร์ชนิดอื่นอย่างไร

Diode Laser คืออะไร

ไดโอด เลเซอร์ ( Diode Laser ) เทคโนโลยีการกำจัดขนที่ดีที่สุดด้วยนวัตกรรมเลเซอร์ที่มีคลื่นความยาวที่หลากหลาย สามารถกำจัดขนได้ลึกถึงระดับผิวหนังส่วนลึกแบบถอนรากถอนโคน โดยที่ไม่เบิร์นผิวหนัง หรือไม่ทำให้ผิวเป็นหนังไก่ ซึ่งเป็นที่นิยมทั้งในเพศชายและหญิงในปัจจุบัน ในบทความนี้ จะพาทุกคนไปรู้จักกับไดโอดเลเซอร์ กันแบบละเอียด

Diode Laser คืออะไร

Diode Laser คืออะไร

ไดโอด เลเซอร์ นวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนที่ทันสมัย เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ใช้คลื่นพลังงานที่มีความยาวคลื่นหลากหลาย ความยาวคลื่นช่วงที่นิยมใช้กัน คือ 800-1,350 nm สามารถยิงกำจัดขนแบบถอนรากถอนโคน เนื่องจากเลเซอร์สามารถลงลึกไปในผิวเพื่อกำจัดขนได้ถึงระดับผิวหนังชั้นในส่วนลึก ซึ่งสามารถเข้าไปจับเม็ดสีที่รากขนและช่วยระงับการทำงานของเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงรูขุมขน และยังสามารถปล่อยพลังงานความร้อนออกมาเพื่อทำลายรากขนนั้นๆ ทำให้เส้นขนหลุดร่วงออกมา โดยไม่ทำให้เจ็บ หรือทำลายผิวหนังบริเวณที่เรากำจัดขน นอกจากจะสามารถกำจัดขนอย่างถาวรแล้ว การทำไดโอด เลเซอร์ ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังบริเวณที่เลเซอร์ ทำให้ผิวกระจ่างใสและเรียบเนียนมากขึ้น

เครื่อง Diode Laser มีหลักการทำงานอย่างไร?

เครื่อง diode เลเซอร์ 3 พลังงาน

ในการทำงานของเครื่อง diode laser จะใช้หลักการปล่อยคลื่นความยาวต่างๆ เข้าไปดูดซับเม็ดสีเมลานิน เพื่อกำจัดขนแบบลงรากลึกถึงโคน และทำให้ขนหลุดร่วงหลังทำเสร็จทันที หรือคลื่นความยาวที่แตกต่าง สามารถเข้าไปดูดซับเม็ดเลือดแดง ซึ่งสามารถทำลายเม็ดเลือดฝอยที่นำเลือดไปหล่อเลี้ยงรากขน ทำให้ลดการขึ้นของขนใหม่ได้

Diode Laser กำจัดขนส่วนไหนได้บ้าง

สำหรับการกำจัดขนด้วย diode laser มักนิยมใช้กำจัดขนบริเวณที่กว้าง หรือบริเวณที่ไม่ได้ต้องการความละเอียดมาก เช่น ขนแขก ขนขา ขนรักแร้ ขนบิกินี่ ขนหน้าอก หรือขนหนวดเครา รวมไปถึงยังเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาขนคุด ปัญหาตุ่มหนังไก่ หรือปัญหาผิวดำคล้ำบริเวณที่มีขนขึ้นได้

Diode Laser เหมาะกับใครบ้าง

ใครที่เหมาะกับ diode laser

การทำ diode laser เป็นการกำจัดขนในที่ต่างๆ อย่างถาวร จึงเหมาะกับผู้ที่ขนตามจุดต่างๆ สร้างความรำคาญใจ หรือเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จากขนในที่ลับ ต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง เกิดปัญหาจากการโกนขน ทั้งผิวหนังไก่ ขนคุด หรือเกิดอาการผิวอักเสบ รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำตรงบริเวณที่มีขนขึ้น นอกจากนี้การทำเลเซอร์ด้วย diode laser ยังเหมาะกับคนที่มีผิวขาวหรือผิวสองสี มากกว่าคนที่ผิวแทนหรือผิวเข้ม

Diode Laser ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ข้อดีของการกำจัดขนด้วย diode laser

สำหรับการทำ diode laser เป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการกำจัดขน เนื่องจากสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรแล้ว นอกจากนี้ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้อีกมากมาย ทั้ง

 1. ช่วยทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น
 2. ลดการเกิดขนคุด
 3. ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวดูกระจ่างใส เรียบเนียนมากขึ้น
 4. เลเซอร์มีความอ่อนโยน ช่วยให้ไม่เจ็บขณะที่ทำ
 5. ช่วยให้ไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิวในการกำจัดขน

Diode Laser ข้อดี-ข้อเสีย มีอะไรบ้าง?

ข้อดีของ diode laser

 • มีประสิทธิภาพและเหมาะกับทุกสีผิว ทุกประเภทผิวไม่ว่าจะเป็นผิวบอบบาง ผิวคล้ำ หรือผิวแห้ง
 • เลเซอร์ไม่ทำลายเม็ดสีเมลานินในผิวหนัง ทำให้คนผิวคล้ำที่มีเม็ดสีมากกว่าคนผิวขาว ก็สามารถทำได้โดยไม่ทำให้ผิวไหม้
 • diode laser มีความอ่อนโยนต่อผิว มีความปลอดภัยสูงต่อผิวและไม่เบิร์นผิว
 • ความยาวคลื่นของเลเซอร์สามารถผ่านลงไปถึงผิวหนังชั้นลึกได้ ทำให้สามารถกำจัดขนได้ถึงโคนราก
 • เนื่องจาก diode laser มีระบบทำความเย็น ช่วยให้ไม่เกิดการบาดเจ็บบริเวณผิวหนังที่ทำเลเซอร์หรือช่วยให้ไม่รู้สึกเจ็บ
 • สามารถกระตุ้นคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น กระชับรูขุมขนมากขึ้น และทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น

ข้อเสียของ diode laser

 • คนที่มีเส้นขนที่บางและขนมีสีอ่อน อาจจะเห็นผลได้ช้ากว่าคนที่มีขนสีเข้มและหนา เนื่องจากการทำงานของ diode laser คือการเข้าไปจับเม็ดสีเมลานินในเส้นขน ซึ่งจะพบมากกว่าในขนสีเข้มและหนา
 • 2-3 วันแรกหลังจากทำเลเซอร์ อาจจะมีการระคายเคือง รวมไปถึงผิวบริเวณที่เลเซอร์อาจจะมีอาการบวม แดงแต่จะค่อยๆ ดีขึ้นและหายเอง
 • ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ถาวรได้ภายในการทำเลเซอร์เพียงครั้งเดียว หากต้องการให้ขนหลุดร่วมหมดอย่างถาวร จะต้องทำหลายครั้ง

Diode Laser กี่ครั้งเห็นผล?

โดยปกติแล้วการทำ diode laser จะต้องทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 5-8 ครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน เนื่องจากผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อเลเซอร์ของเส้นขนแต่ละคนที่แตกต่างกัน โดยเส้นขนในส่วนต่างๆ ของร่างกายจะมีอายุที่แตกต่างกัน และอายุของเส้นขนมีผลต่อการทำเลเซอร์ ซึ่งเลเซอร์จะได้ผลดีกับขนในระยะที่เรียกว่า Anagen คือขนที่ยังอ่อนอยู่และบาง แต่ถ้าหากขนหนาและสีเข้ม การทำเลเซอร์เพียงครั้งเดียวขนเหล่านี้ก็จะขึ้นมาใหม่ เพียงแต่บางและอ่อนลง จึงทำให้การจะเห็นผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและชัดเจน ต้องทำหลายครั้งอย่างต่อเนื่อง

หลังทำ diode laser ครั้งแรก

Diode Laser คงผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน?

การทำ Diode Laser นั้นหากทำอย่างต่อเนื่อง 5-8 ครั้งขึ้นจะสามารถคงผลลัพธ์ได้นานหลายเดือน แต่ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนของแต่ละคนอีกด้วย ซึ่งหากต้องการผลลัพธ์ที่เกือบถาวรควรมาทำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งเพื่อเส้นขนขึ้นช้าลงและมีเส้นที่บางมากยิ่งขึ้น

Diode Laser ควรเว้นระยะแต่ละครั้งนานไหม?

การทำ diode laser ควรเว้นระยะการทำต่อครั้งอยู่ที่ 4-6 สัปดาห์ เนื่องจากเป็นระยะของการผลัดเซลล์ใหม่ โดยขนจะเริ่มหลุดร่วงภายในสัปดาห์แรกหลังการทำ และภายใน 2-4 สัปดาห์ก็จะมีเส้นขนอ่อนๆเกิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งผลลัพธ์ต่างๆจะขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนของแต่ละคนด้วย

Diode Laser เป็นอันตรายต่อผิวไหม

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ Diode นั้นไม่มีความอันตรายต่อผิวเลยแต่อาจจะมีผลค้างเคียงหลังทำเล็กน้อยเช่น มีรอยแดง มีอาการชาผิว หรืออาจเกิดอาการบวมขึ้นเล็กน้อยแต่เป็นผลข้างเคียงที่จะหายไปเองภายใน 1-3 วันแต่ทั้งนี้ก่อนทำก็ควรตรวจสอบด้วยว่าคลินิกมีการใช้เครื่องเลเซอร์ของแท้ที่ผ่านอย. หรือไม่

Diode Laser เจ็บไหม?

ในระหว่างทำ Diode Laser นั้นคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ แสบ ร้อนหรือจี๊ดที่ผิว และเป็นอันตรายต่อผิวแต่อย่างใด แต่อาจจะรู้สึกได้ถึงความอุ่นๆ ที่ผิวในระหว่างยิงเท่านั้น นอกจากนั้นที่กังนัมคลินิกยังมีเครื่องเป่าลมเย็นเช้าช่วยในระหว่างยิงเลเซอร์อีกด้วย

Diode Laser ทำแล้วขนจะหายถาวรหรือไม่

การกำจัดขนด้วย Diode Laser นั้นหลังทำ 3-5 ครั้งขึ้นไปจะทำให้เส้นขนใหม่เกิดช้าลงมากๆ จนทำให้รู้สึกเหมือนว่าเส้นขนหายไปอย่างถาวร ซึ่งความจริงๆ หายหยุดทำไปนานๆ ต่อมรากขนก็จะสามารถกลับมาสร้างเส้นขนใหม่ได้เหมือนเดิม

เปรียบเทียบ Diode Laser กับ yag laser ต่างกันอย่างไร

ทั้งสองแบบเป็นเลเซอร์กำจัดขนเหมือนกันเพียงแต่มีช่วงความยาวคลื่นของพลังงานที่แตกต่างกันโดย yag laser จะมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่เหมาะกับคนผิวสีเข้มหรือผิวแทนมากกว่าขาว และเป็นเลเซอร์ที่เหมาะแก่การกำจัดขนในบริเวณของร่างกายที่มีพื้นที่ขนาดเล็กหรือต้องการความละเอียด เช่น หนวดเครา ใบหน้า หรือจุดซ่อนเร้น เป็นต้น ส่วน diode laser จะมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-1,350 nm ซึ่งมีความหลากหลายมากกว่า ทำให้เหมาะกับสภาพผิวที่หลากหลาย เหมาะกับทุกสีผิว และทุกสภาพผิว พร้อมทั้งยังมีระบบทำความเย็นที่ทำให้ระหว่างทำ ผิวไม่รู้สึกแสบ ซึ่ง yag laser จะให้ความรู้สึกที่เจ็บมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม : เจาะลึก Long Pulse Nd Yag Laser คืออะไร เหมาะกับใคร ใช้กำจัดขนจุดไหนบ้าง?

Diode Laser ขนไม่หลุดเพราะอะไร?

ไดโอด เลเซอร์ ไม่ได้ผลเพราะอะไร

เนื่องจากปกติแล้วการทำเลเซอร์ขนเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ถาวรและชัดเจน ไม่สามารถเห็นได้เพียงหลังทำแค่ 1 ครั้ง หลังจากทำเลเซอร์มาในครั้งแรกๆ จะยังคงมีขนขึ้นใหม่มา แต่ขนจะมีความบางและสีอ่อนลงไปเรื่อยๆ ตามจำนวนครั้งในหารทำเลเซอร์และหลุดร่วงไปในที่สุดหลังจากที่เลเซอร์เข้าไปกำจัดขนได้ลึกถึงรากขนแบบถาวร ดังนั้นควรทำการรักษาตามจำนวนครั้งและตามคำแนะนำของแพทย์อย่างต่อเนื่อง

การทำ Diode Laser มีกี่ขั้นตอน

ขั้นตอนการทำ Diode Laser

สำหรับ diode laser มีขั้นตอนที่ง่ายและไม่ซับซ้อน สามารถทำเสร็จภายในเวลาประมาณ 10 นาทีได้ ต่อ 1 บริเวณ โดยขั้นตอนของการทำ diode laser มีดังนี้

 1. เริ่มจากการโกนขนหรือเล็มขนออก
 2. ทาเจลเย็นลงบนบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์เพื่อลดอาการอักเสบและการระคายเคืองของผิวก่อนเริ่มยิงเลเซอร์
 3. ระหว่างที่ทำการยิงเลเซอร์ หากรู้สึกเจ็บ หรือทนไม่ได้ สามารถบอกให้ปรับระดับความแรงของเลเซอร์ให้เหมาะกับเราได้ แต่ส่วนใหญ่จะรู้สึกเจ็บหรือแสบน้อยมากอยู่ในระดับที่ทนได้
 4. เมื่อยิงเลเซอร์ครบทั่วบริเวณที่ต้องการทำแล้ว จะมีการทาเจลบำรุงผิวหรือเจลว่านหางจระเข้เพื่อลดการระคายเคืองและอักเสบของผิว
 5. เสร็จแล้วรับคำแนะนำจากแพทย์ในการดูแลหลังทำเลเซอร์ ก็ถือเป็นอันเสร็จ

การเตรียมตัวก่อนกำจัดขน Diode Laser

 • งดการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน อย่างน้อยก่อนทำเลเซอร์ 1 สัปดาห์ เนื่องจากผิวอาจแห้งและมีอาการผิวไหม้ก่อนทำเลเซอร์ได้
 • ห้ามถอนหรือ แวกซ์ขนก่อนทำเลเซอร์ เนื่องจากต้องรักษารากขนเอาไว้เพื่อทำเลเซอร์และลีกเลี่ยงการเกิดอาการรูขุมขนอักเสบ หากต้องการกำจัดขน จะทำได้เพียงวิธีการโกน
 • งดการทำทรีตเมนท์ผิว การขัดผิวต่างๆในบริเวณที่จะทำเลเซอร์
 • งดการใช้สบู่ ครีม หรือโรลออนที่มีส่วนประกอบของ AHA หรือกรดวิตามินเอ เนื่องจากอาจทำให้ผิวอ่อนแอก่อนทำเลเซอร์ได้
 • หากต้องการทำเลเซอร์ขนบิกินี่หรือบราซิลเลียน ควรทำหลังประจำเดือนหมดประมาณ 5-7 วัน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคืองของผิว

ขั้นตอนการกำจัดขนด้วย Diode Laser

ในส่วนของขั้นตอนการกำจัดขนด้วย Diode Laser นั้นไม่ได้มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยากเลย โดยแต่ละครั้งจะใช้เวลาอยู่อยู่ประมาณ 5-15 นาที แต่หากมีการใช้ยาชาร่วมด้วยก็จะใช้เวลาเพิ่มประมาณ 30-45 นาที โดยจะมีขั้นตอนการทำดังนี้

 1. เช็ดทำความสะอาดผิวในส่วนที่จะทำการยิงเลเซอร์ (หากต้องการใช้ยาชาจะมีการแปะยาชาทิ้งไว้)
 2. โกนเส้นขนออก เพื่อลดความเจ็บในระหว่างที่ยิงแสงเลเซอร์
 3. ทาครีมแก้อักเสบเป็นอันเสร็จ

วิธีการดูแลตัวหลังกำจัดขน Diode Laser

 • หลังทำเสร็จ สามารถทำความสะอาด อาบน้ำ ถูสบู่จุดที่ทำเลเซอร์ได้ตามปกติ
 • หากเกิดการระคายเคือง หรือคันบริเวณที่ทำเลเซอร์มา ควรใช้เจลว่านหางจระเข้ทา
 • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังทำ
 • 2-3 วันแรก ควรหลีกเลี่ยงการทาครีมที่มีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ ที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้
 • หากกำจัดขนบริเวณรักแร้ ควรงดทาสารเกี่ยวกับการระงับกลิ่น
 • หากต้องการกำจัดขนที่ขึ้นมาใหม่ ให้ทำโดยวิธีการโกนเท่านั้น ห้ามทำโดยวิธีการถอนหรือแวกซ์ขน
 • หากต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ควรปฏิบัติตามคำที่แพทย์แนะนำและทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง

รีวิวก่อนและหลังทำ diode laser

รีวิว Diode Laser กำจัดขนรักแร้
รีวิวหลังทำ Diode Laser

เลือกทำ Diode Laser กับคลินิกที่ไหนดี?

การทำ diode laser มีคลินิกให้เลือกมากมาย แต่ที่กังนัมคลินิก เรามีเครื่องเลเซอร์ที่ได้รับมาตรฐานสากล เครื่องมือครบครันที่มีความสะอาด ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยสูง รวมถึงบริการด้วยมาตรฐานจากประเทศเกาหลี ให้คำแนะนำแบบใกล้ชิดเพื่อรักษาด้วยวิธีที่ดีสุดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงคำแนะนำหลังการทำเลเซอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจด้วยราคาที่เหมาะสม และจับต้องได้

สรุป

หากต้องการกำจัดขน การทำ diode laser ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ด้วยตัวเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นหลากหลาย เหมาะกับหลายสภาพผิว อีกทั้งยังมีความอ่อนโดยต่อผิวสูง ไม่ทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย รวมถึงไม่เจ็บแสบ ถึงแม้การกำจัดขนด้วยวิธีเลเซอร์จะไม่ได้สามารถเห็นผลถาวรได้หลังทำเพียงครั้งเดียว แต่ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ดีกว่าการแวกซ์หรือการถอน และหากทำตามคำแพทย์แนะนำด้วยการรักษาอย่างต่อเนื่อง ก็จะสามารถเห็นผลที่ดี มีประสิทธิภาพและถาวรได้ในที่สุด

เอกสารอ้างอิง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง