ขนคุด คืออะไร? เกิดจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลดี ไม่ขึ้นซ้ำ

|
ขนคุด

ขนคุดเป็นปัญหาที่ทำให้การกำจัดขนเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ส่งผลต่อผิว ทำให้ขาดความเรียบเนียน แก้ได้ยาก ใครที่มีปัญหานี้อยู่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะสามารถกลายเป็นอาการอักเสบได้ แนะนำให้ศึกษาวิธีที่เหมาะสมเพื่อรักษาได้ในระยะยาว ไม่กลับมาเป็นอีกครั้ง

ขนคุด คืออะไร?

ขนคุด หรือ Keratosis Pilaris คือ สภาวะผิวหนังเกิดการอุดตันในรูขุมขน เส้นขนในบริเวณนั้นไม่สามารถขึ้นมาบนชั้นผิวหนังได้ตามปกติ และยังทำให้สภาพผิวบริเวณนั้นมีความแห้ง หยาบ มีตุ่มนูนขึ้นมาจากรูขุมขน เวลาลูบไปที่ผิวจะรู้สึกสากมือ สามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวรที่มีเส้นขนขึ้น เช่น แขน ขา รักแร้

อาการของขนคุดสามารถเป็นหนักขึ้นได้ในช่วงที่มีการทำร้ายผิว กำจัดขนอย่างไม่ถูกวิธี รวมไปถึงช่วงที่สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนหรือฤดูหนาวที่มีความชื้นในอากาศต่ำ เพราะส่งผลให้ผิวแห้งหนักขึ้น ผิวบริเวณที่เป็นขนคุดอาจแย่ลงไปตาม

ขนคุด เกิดจากอะไร?

ขนคุดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยปกติแล้วเป็นเพราะการสะสมของเคราตินซึ่งโปรตีนชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อในร่างกาย การมีเคราตินผลิตออกมามาเกินไปจะทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ส่งผลให้ขนไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ตามปกติ กลายเป็นเส้นขนที่ฝังอยู่ในผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขึ้นมา

สาเหตุการเกิดขนคุด

โดยปัจจัยหลักในการเกิดขนคุดที่พบได้มาก มาจากการมีผิวแห้ง การกำจัดขนแบบไม่ถูกวิธี หรือมีโรคบางอย่าง เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และโรคทางพันธุกรรม หากไม่ได้รับการรักษาหรือแก้ไขที่ถูกวิธี สามารถพัฒนาเกิดเป็นขนคุดอักเสบที่เป็นอาการเรื้อรังได้

บริเวณไหนที่สามารถเกิดขนคุดได้

เนื่องจากขนคุดเกิดจากความผิดปกติของผิวหนังที่ส่งผลกับเคราตินและการงอกของเส้นขนที่ถูกจำกัดจากรูขุมขนอุดตัน บริเวณที่เกิดขนคุดจึงเป็นบริเวณผิวหนังที่มีเส้นขนขึ้นตามธรรมชาติ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกจุด ขึ้นอยู่กับว่ามีปัญหาตรงจุดไหน พบได้มากในบริเวณดังต่อไปนี้

ตำแหน่งที่เกิดขนคุดได้
 • รักแร้ : บริเวณที่พบขนคุดได้มากเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นจุดที่มีการกำจัดขนเป็นประจำ เมื่อทำด้วยวิธีที่ผิดวิธี สามารถส่งผลให้ผิวแห้ง ระคายเคือง ซึ่งเป็นโอกาสให้เกิดขนคุดได้ง่ายมากขึ้น
 • แขนและขา : แขนและขาเป็นผิวที่มีพื้นที่กว้างและเกิดผลกระทบจากสภาพอากาศหรือมลภาวะได้ง่ายที่สุด ทำให้เกิดขนคุดได้เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น
 • ที่หลัง : หลังเป็นบริเวณที่อยู่ใต้ร่มผ้า แต่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงจากความอับชื้นที่ทำให้เกิดขนคุดได้เช่นกัน
 • ในที่ลับ : ผิวที่มีความบอบบางมากอาจไวต่อการเปลี่ยนแปลงของเคราตินได้ง่าย จึงพบขนคุดบริเวณนี้ได้เช่นเดียวกัน
 • ที่ใบหน้า : ขนบนใบหน้าเป็นเส้นอ่อนแต่ก็ขึ้นในปริมาณมาก และเป็นผิวที่มีรูขุมขนเยอะ สามารถดูดซึมน้ำมันหรือสิ่งสกปรกที่เกิดการอุดตัน ทำให้เป็นขนคุดได้ง่าย
ขนคุด รูขุมขน

ลักษณะอาการของขนคุด เป็นยังไง

ขนคุดของแต่ละคนอาจมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัญหาแต่ละบุคคล โดยทั่วไปขนคุดจะทำให้ผิวบริเวณที่เป็นเกิดความขรุขระ ไม่เรียบเนียน จากการมีเส้นขนที่ฝังตัวอยู่ใต้ผิวหนัง พยายามดันออกมาจากรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นผิวนูน ในบางรายอาจพบตุ่มหนังไก่ได้ ผิวหนังมีความแห้งกร้าน หยาบกระด้าง แต่ไม่มีอาการคันหรือเจ็บ แต่หากไม่รักษา ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน สามารถพัฒนาเป็นอาการเรื้อรัง หรือที่เรียกว่าขนคุดอักเสบ เกิดหนอง อาการเจ็บได้

จะรู้ได้ไงว่าเป็นขนคุด….?
เมื่อมีอาการผิวแห้ง มีตุ่มเล็กๆ นูนขึ้นตามผิวหนัง เวลาลูบแล้วรู้สึกสากที่ผิว หรือมีอาการคันที่รูขุมขน

วิธีรักษาขนคุด

สำหรับใครที่มีขนคุดขึ้นไม่ว่าจะเป็นในบริเวณขนแขน ขนขา ขนรักแร้ หรือที่หลัง และที่ลับ สามารถเลือกวิธีรักษาทั้ง 5 วิธีนี้ไปปรับใช้เพื่อแก้ปัญหาขนคุดให้อาการดีขึ้น

ทาครีมช่วยลดขนคุด

1. ทาครีมรักษาขนคุด

ขนคุดสามารถพบในคนที่มีผิวแห้งได้มากกว่าคนที่มีผิวทั่วไป การรักษาขนคุดด้วยวิธีการธรรมชาติอย่างการทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นจะเป็นการช่วยปรับสภาพรูขุมขนให้ดีขึ้นและช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขนได้ นอกจากนี้สามารถเลือกครีมทาเพื่อสลายขนคุด มีส่วนผสมของ AHA BHA หรือกรดซาลิไซลิก ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว จะช่วยให้การสะสมเคราตินในผิวหนังลดลง ช่วยให้อาการขนคุดค่อยๆ หายไป เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เร่งรัดผลลัพธ์ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการเห็นผล

ถอนขนรักแร้

2. การถอนขนคุด

สำหรับคนที่เป็นขนคุดและเกิดความรำคาญใจ ต้องการกำจัดขนคุดให้หายไป เพื่อเผยผิวที่สวยงาม ไม่มีเส้นขนดำๆ ฝังอยู่ใต้ผิว เลือกวิธีการถอนขนคุดสามารถช่วยแก้ได้ โดยใช้แหนบขุดเส้นขนที่ฝังอยู่ในผิวหนังให้โผล่ออกมาแล้วดึงออก เป็นการแก้ที่ปลายเหตุซึ่งเหมาะกับคนที่มีขนคุดขึ้นน้อย เป็นบางจุดเท่านั้น หากคนที่มีขนคุดขึ้นในพื้นที่กว้างไม่แนะนำวิธีนี้ เพราะอาจส่งผลให้ผิวระบมหรืออักเสบได้

3. การขัดผิวและสครับผิว

เนื่องจากขนคุดเกิดจากสาเหตุของการมีเคราตินอุดตันที่รูขุมขนทำให้ปิดทางไม่ให้เส้นขนงอกขึ้นมาบนผิวหนัง วิธีที่จะช่วยลดการอุดตันของรูมขุมขนคือการกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งสามารถทำได้โดยการสครับหรือขัดผิวเพื่อให้สิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกขจัดออก เลือกขัดด้วยผลิตภัณฑ์สครับผิวหรือใช้ส่วนผสมและอุปกรณ์ทั่วไปอย่างมะขามเปียก หรือใยบวบขัดก็ได้เช่นกัน เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาอย่างเป็นธรรมชาติ

4. ประคบผิวด้วยผ้าอุ่น

วิธีรักษาขนคุดที่เกิดจากการที่รูขุมขนปิดตัว กั้นไม่ให้เส้นขนงอกออกมา นอกจากใช้วิธีการผลัดเซลล์ผิวในการรักษาแล้ว ยังสามารถใช้วิธีเปิดรูขุมขนให้กว้างขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้เส้นขนขึ้นได้ตามปกติ แนะนำวิธีการประคบผิวด้วยผ้าอุ่น โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบที่ผิวหนังประมาณ 5 – 10 นาที รูขุมขนจะค่อยๆ เปิดออกให้เส้นขนคุดงอกขึ้นได้ เหมาะกับคนที่ต้องการให้รูขุมขนเปิดออกเพื่อกำจัดขนได้เกลี้ยงเกลา ผิวเรียบเนียนขึ้น

เลเซอร์กำจัดขนคุด

5. เลเซอร์กำจัดขนคุด

เลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีที่สามารถแก้ปัญหาขนคุดได้อย่างตรงจุด เพราะเป็นการกำจัดเส้นขน ตัดวงจรการเกิดขน ซึ่งทำให้เส้นขนหลุดออกมาเองโดยไม่ต้องถอนออก เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่ต้องการ กำจัดขนแบบถาวรด้วยเลเซอร์ และต้องการแก้ปัญหาขนคุดซึ่งเกิดจากการกำจัดขนด้วยวิธีผิดๆ

เลเซอร์กำจัดขนสามารถเห็นผลลัพธ์เรื่องแก้ขนคุดได้ดี เพราะใช้เทคโนโลยีทันสมัยมาช่วยในการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ยับยั้งขนคุดได้ตั้งแต่ต้นตอ ลดหนังไก่ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กำจัดขนได้เกลี้ยงเกลา และสามารถทำได้กับทุกจุด ปลอดภัย เห็นผลได้จริง ขนคุดไม่กลับมาเป็นอีก เมื่อทำอย่างต่อเนื่อง 5-6 ครั้ง (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ชนิดของเลเซอร์ที่เลือกใช้ และรวมถึงสภาพขนของแต่ละบุคคล เนื่องจากแต่ละคนจะมีสภาพขนและวงจรการเติบโตของเส้นขนที่ต่างกัน)

ขนไม่เป็นตอ ไม่เกิดขนคุด

6. ใช้วิตามินเอ

ใช้วิตามินเอ

เป็นกลุ่มอนุพันธุ์กรดวิตามินเอ (Retinoic Acid) ที่ใช้ในการรักษาสิว โดยยากลุ่มประเภทนี้จะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ พร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวได้ดี จึงทำให้ขนคุดค่อยๆ หายไป โดยวิธีใช้ช่วงแรกๆ แนะนำให้ใช้ 2 วันต่อสัปดาห์ในช่วงเวลากลางคืนและควรทาครีมกันแดดในช่วงเช้าเพื่อป้องกันปัญหาฝ้าแดด และกระแดดเกิดขึ้น

7. ใช้ยาละลายขุย

อาทิเช่น กรดแล็กติก ครีมยูเรียหรือกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกให้หลุดออกไปทำให้ขนคุดที่เกิดอาการอะกเสบอยู่ใต้ชั้นผิวค่อยๆ โผล่ขึ้นมาในผิวชั้นนอกนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าการจะใช้วิธีนี้ได้นั้นควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผิวหนังอย่างใกล้ชิด

เลเซอร์กำจัดขนคุด หายจริงไหม?

เลเซอร์กำจัดขนคุดเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับระดับสากล เนื่องจากเป็นการใช้นวัตกรรมเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพด้านการยับยั้งเส้นขน ประสิทธิภาพสูง เห็นผลได้ถึงระดับรากขน ซึ่งในปัจจุบันมีเลเซอร์กำจัดขนคุดที่ใช้กันแพร่หลาย 3 ประเภท คือ Diode, Long Pulsed ND YAG และ Q-Switched

หากต้องการกำจัดขนคุดด้วยเลเซอร์ที่เห็นผลได้ไวและชัดเจน ควรเลือก Long Pulse ND YAG เพราะเป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุด มีความยาวคลื่นสูง 1,064 นาโนเมตร ทำให้การกำจัดขนคุดทำได้ถึงระดับรากขน ช่วยให้ขนหลุดได้จริง ทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียนและถาวรกว่าวิธีอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม เจาะลึก Long Pulse Nd Yag Laser คืออะไร เหมาะกับใคร ใช้กำจัดขนจุดไหนบ้าง?

ขนคุดรักษากี่วันหาย?

การรักษาขนคุดจะเห็นผลได้เร็ว-ช้าขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือก สำหรับคนที่มีปัญหาขนคุดและอยากรักษาให้เห็นผลไวที่สุด ควรเลือกวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นการรักษาที่ต้นตอและให้ผลลัพธ์ถาวรอย่างการทำเลเซอร์กำจัดขนคุด ขนคุดจะค่อยๆ ดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และจะช่วยให้หายได้ในระยะยาวเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง 5 – 6 ครั้งขึ้นไป เทียบกับวิธีอื่นๆ ซึ่งเห็นผลได้เพียงชั่วคราว ใช้เวลานานกว่า และสามารถกลับมาเป็นได้อีกครั้ง การเลือกรักษาด้วยเลเซอร์จึงให้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์

ขนคุดหายเองได้ไหม?

ขนคุดสามารถหายไปได้เองเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิว แต่หากปล่อยให้หายเองจะใช้เวลานาน และไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน มีปัจจัยใดเป็นตัวกำหนดให้อาการดีขึ้น นอกจานี้การปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปโดยไม่มีการรักษา มีโอกาสเสี่ยงพัฒนากลายไปเป็นขนคุดอักเสบ ทำให้อาการแย่ลงไปอีก แนะนำให้หาวิธีรักษาที่เหมาะสมจะดีกว่าปล่อยให้หายเอง

วิธีป้องกันการเกิดขนคุดที่ต้นตอ

แม้ว่าจะทำการรักษาขนคุดแล้ว แต่การดูแลตัวเองแบบพื้นฐานร่วมด้วยก็จะสามารถป้องกันไม่ให้ขนคุดกลับมาขึ้นอีก ควรปฏิบัติตามวิธีดังนี้

 • บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของขนคุด
 • เลือกวิธีกำจัดขนที่เหมาะสมโดยการหลีกเลี่ยงการโกน ถอน หรือแว็กซ์ขนรักแร้ เพราะเป็นวิธีที่ทำร้ายผิว
 • ทำความสะอาดผิวให้หมดจด ป้องกันการอุดตันในรูขุมขน
 • เลือกใส่เสื้อผ้าไม่ปลอดโปร่งไม่รัดรูปหรือคับจนเกินไป เพื่อช่วยลดการเสียดสีใต้ผิวหนัง ในขณะที่มีการเคลื่อนไหว

สิ่งที่ควรงดและหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นขนคุด

 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้ง่าย
 • งดการอาบน้ำอุ้มเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง เพราะการอาบน้ำอุ่นมาก ๆ อาจก่อให้เกิดผิวหนังด้านบนแห้ง ส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อนและคันตามรูขุมขนนั่นเอง
 • งดใช้โลชั่นและน้ำหอมในการทาผิว เพราะในโลชั่นและน้ำหอมมักมี สารพาราเบน (Paraben),สารปรอท (Mercury),สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone),กรดเรติโนอิก (Retinoic acid),สเตียรอยด์ (Steroids) ส่งผลให้ผิวอ่อนแอและไหวต่อมลภาวะ ติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายขึ้น
ปัญหาขนรักแร้ ขนคุดแก้ได้ ทดลองฟรี

รักษาขนคุด ที่ไหนดี

การเลือกรักษาขนคุดโดยใช้เทคโนโลยีความงามเข้ามาช่วยเป็นวิธีที่เห็นผลได้ดีที่สุด หากต้องการการรักษาที่มีประสิทธิภาพควรเลือกทำที่คลินิกที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะคลินิกที่มีเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ทันสมัยอย่าง Long Pulse ND YAG เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เร็ว ผลข้างเคียงต่ำ และตอบโจทย์การแก้ปัญหาได้ดีที่สุด มั่นใจในความปลอดภัย คุ้มค่าในการรักษา แนะนำให้รับบริการเลเซอร์กำจัดขนคุดที่ กังนัมคลินิก เพราะมีเครื่อง Long Pulse ND YAG จากอิตาลี ให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย

สรุป

การเลือกกำจัดขนที่เหมาะสมมีส่วนในการรักษาขนคุดได้ หากต้องการการรักษาที่หายขาด แนะนำการเลเซอร์ขนคุด เพราะเห็นผลได้เร็วและถาวร ซึ่งควรทำร่วมกับวิธีอื่นๆ และการปรับวิธีการใช้ชีวิตเพื่อป้องกันไม่ให้อาการขนคุดกลับมาอีกครั้ง

เอกสารอ้างอิง :
https://en.wikipedia.org/wiki/Keratosis_pilaris
https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/keratosis-pilaris

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง