ขนคุด คืออะไร? เกิดจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลดี ไม่ขึ้นซ้ำ

|
ขนคุด

ขนคุดเป็นปัญหาที่ทำให้การกำจัดขนเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ส่งผลต่อผิว ทำให้ขาดความเรียบเนียน มีลักษณะเป็นตุ่มแข็งขนาดเล็กตามรูขุมขน แก้ได้ยาก มักเกิดขึ้นที่บริเวณแขนและขาอ่อนด้านนอก ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาจากหมอผู้เชี่ยวชาญ อาจส่งผลทำให้มีอาการอักเสบเป็นตุ่มแดง คันร่วมด้วย ดังนั้นหากต้องการรักษาให้หายขาดควรเข้าพบหมอเพื่อรับฟังคำแนะนำในการรักษาอย่าถูกต้อง

ขนคุด คืออะไร?

ขนคุด หรือ Keratosis Pilaris คือ สภาวะผิวหนังเกิดการอุดตันในรูขุมขน เส้นขนในบริเวณนั้นไม่สามารถขึ้นมาบนชั้นผิวหนังได้ตามปกติ และยังทำให้สภาพผิวบริเวณนั้นมีความแห้ง หยาบ มีตุ่มนูนขึ้นมาจากรูขุมขน เวลาลูบไปที่ผิวจะรู้สึกสากมือ สามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวณที่มีเส้นขนขึ้น เช่น แขน ขา รักแร้

อาการของขนคุดสามารถเป็นหนักขึ้นได้ในช่วงที่มีการทำร้ายผิว กำจัดขนอย่างไม่ถูกวิธี รวมไปถึงช่วงที่สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนหรือฤดูหนาวที่มีความชื้นในอากาศต่ำ เพราะส่งผลให้ผิวแห้งหนักขึ้น ผิวบริเวณที่เป็นขนคุดอาจแย่ลงไปตาม

ขนคุด เกิดจากอะไร?

ขนคุดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยปกติแล้วเป็นเพราะการสะสมของเคราตินซึ่งโปรตีนชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อในร่างกาย การมีเคราตินผลิตออกมามากเกินไปจะทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ส่งผลให้ขนไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ตามปกติ กลายเป็นเส้นขนที่ฝังอยู่ในผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขึ้นมา

สาเหตุการเกิดขนคุด

โดยปัจจัยหลักในการเกิดขนคุดที่พบได้มาก มาจากการมีผิวแห้ง การกำจัดขนแบบไม่ถูกวิธี หรือมีโรคบางอย่าง เช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และโรคทางพันธุกรรม หากไม่ได้รับการรักษาหรือแก้ไขที่ถูกวิธี สามารถพัฒนาเกิดเป็นขนคุดอักเสบที่เป็นอาการเรื้อรังได้

บริเวณไหนที่สามารถเกิดขนคุดได้

เนื่องจากขนคุดเกิดจากความผิดปกติของผิวหนังที่ส่งผลกับเคราตินและการงอกของเส้นขนที่ถูกจำกัดจากรูขุมขนอุดตัน บริเวณที่เกิดขนคุดจึงเป็นบริเวณผิวหนังที่มีเส้นขนขึ้นตามธรรมชาติ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกจุด ขึ้นอยู่กับว่ามีปัญหาตรงจุดไหน พบได้มากในบริเวณดังต่อไปนี้

ตำแหน่งที่เกิดขนคุดได้
 • รักแร้ : บริเวณที่พบขนคุดได้มากเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นจุดที่มีการกำจัดขนเป็นประจำ เมื่อทำด้วยวิธีที่ผิดวิธี สามารถส่งผลให้ผิวแห้ง ระคายเคือง ซึ่งเป็นโอกาสให้เกิดขนคุดได้ง่ายมากขึ้น
 • แขนและขา : แขนและขาเป็นผิวที่มีพื้นที่กว้างและเกิดผลกระทบจากสภาพอากาศหรือมลภาวะได้ง่ายที่สุด ทำให้เกิดขนคุดได้เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น
 • ที่หลัง : หลังเป็นบริเวณที่อยู่ใต้ร่มผ้า แต่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลงจากความอับชื้นที่ทำให้เกิดขนคุดได้เช่นกัน
 • ในที่ลับ : ผิวที่มีความบอบบางมากอาจไวต่อการเปลี่ยนแปลงของเคราตินได้ง่าย จึงพบขนคุดบริเวณนี้ได้เช่นเดียวกัน
 • ที่ใบหน้า : ขนบนใบหน้าเป็นเส้นอ่อนแต่ก็ขึ้นในปริมาณมาก และเป็นผิวที่มีรูขุมขนเยอะ สามารถดูดซึมน้ำมันหรือสิ่งสกปรกที่เกิดการอุดตัน ทำให้เป็นขนคุดได้ง่าย
ขนคุด รูขุมขน

ลักษณะอาการของขนคุด เป็นยังไง

ขนคุดของแต่ละคนอาจมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัญหาแต่ละบุคคล โดยทั่วไปขนคุดจะทำให้ผิวบริเวณที่เป็นเกิดความขรุขระ ไม่เรียบเนียน จากการมีเส้นขนที่ฝังตัวอยู่ใต้ผิวหนัง พยายามดันออกมาจากรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นผิวนูน ในบางรายอาจพบตุ่มหนังไก่ได้ ผิวหนังมีความแห้งกร้าน หยาบกระด้าง แต่ไม่มีอาการคันหรือเจ็บ แต่หากไม่รักษา ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน สามารถพัฒนาเป็นอาการเรื้อรัง หรือที่เรียกว่าขนคุดอักเสบ เกิดหนอง อาการเจ็บได้

วิธีดูและสังเกต : จะรู้ได้ไงว่าเป็นขนคุด?
เมื่อมีอาการผิวแห้ง มีตุ่มเล็กๆ นูนขึ้นตามผิวหนัง เวลาลูบแล้วรู้สึกสากที่ผิว หรือมีอาการคันที่รูขุมขน

7 วิธีรักษาขนคุด แต่ละวิธีเหมาะกับบริเวณไหนบ้าง?

สำหรับใครที่มีขนคุดขึ้นไม่ว่าจะเป็นในบริเวณขนแขน ขนขา ขนรักแร้ หรือที่หลัง และที่ลับ สามารถเลือกวิธีรักษาทั้ง 7 วิธีนี้ไปปรับใช้เพื่อแก้ปัญหาขนคุดให้อาการดีขึ้น

ทาครีมช่วยลดขนคุด

1. ทาครีมรักษาขนคุด

ขนคุดสามารถพบในคนที่มีผิวแห้งได้มากกว่าคนที่มีผิวทั่วไป การทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวมีความเรียบเนียน และยังเป็นการช่วยปรับสภาพรูขุมขนให้ดีขึ้นและช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขนได้ ในอนาคต ซึ่งกลุ่มครีมที่ช่วยรักษาขนคุดได้ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของการต่างๆ ดังนี้

 • AHA (Alpha Hydroxy Acids)
 • BHA (Beta Hydroxy Acid) หรือกรดซาลิไซลิก
 • วิตามินเอ หรือ เรตินอล
 • กรดแล็กติก
 • ยูเรีย (Urea)

ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้การสะสมเคราตินในผิวหนังลดลง ทำให้ผิวบริเวณที่ทาเรียบเนียนขึ้น แต่ทั้งนี้ครีมกลุ่มนี้ถือว่ามีฤทธิ์ที่ค่อนข้างแรงที่จะทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนใช้

รายละเอียดและขั้นตอนในการทำ

ทาครีมบำรุงผิวลงในจุดที่มีปัญหาขนคุดตามคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด และทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50+ ขึ้นไปเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากกลุ่มครีมดังกล่าวจะทำให้ผิวมีความบอบบางไว้ต่อแสงได้ง่าย

วิธีนี้เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะกับคนที่มีปัญหาขนคุดบริเวณแขนและขา ที่ต้องการรักษาอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เร่งรัดผลลัพธ์ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการเห็นผล

ถอนขนรักแร้

2. การถอนขนคุด

สำหรับคนที่เป็นขนคุดและเกิดความรำคาญใจ ต้องการกำจัดขนคุดให้หายไป เพื่อเผยผิวที่สวยงาม ไม่มีเส้นขนดำๆ ฝังอยู่ใต้ผิว เลือกวิธีการถอนขนคุดสามารถช่วยแก้ได้ โดยใช้แหนบขุดเส้นขนที่ฝังอยู่ในผิวหนังให้โผล่ออกมาแล้วดึงออก เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ

รายละเอียดและขั้นตอนในการทำ

เป็นการใช้แหนบค่อยๆ ดึงขนคุดจากใต้ผิวหนังให้หลุดออกมาทั้งราก แต่วิธีนี้หากทำแรงเกินไปอาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง และมีอาการอักเสบได้

วิธีนี้เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะกับคนที่มีขนคุดขึ้นน้อย เป็นบางจุดเท่านั้น เช่นบริเวณรักแร้ หากคนที่มีขนคุดขึ้นในพื้นที่กว้างไม่แนะนำวิธีนี้ เพราะอาจส่งผลให้ผิวระบมหรืออักเสบได้

3. การขัดผิวและสครับผิว

เนื่องจากขนคุดเกิดจากสาเหตุของการมีเคราตินอุดตันที่รูขุมขนทำให้ปิดทางไม่ให้เส้นขนงอกขึ้นมาบนผิวหนัง วิธีที่จะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนคือการกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งสามารถทำได้โดยการสครับหรือขัดผิวเพื่อให้สิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วถูกขจัดออก เลือกขัดด้วยผลิตภัณฑ์สครับผิวที่มีส่วนผสมของธรรมชาติเพื่อลดการระคายเคืองต่อผิว

รายละเอียดและขั้นตอนในการทำ

เริ่มจากการทำความสะอาดผิวเล็กน้อย จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวขัด ถู ลงบนผิวที่เปียกประมาณ 5-10 นาที

วิธีนี้เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาอย่างเป็นธรรมชาติ และต้องการบำรุงผิวให้มีความเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้น นิยมรักษาขนคุดในบริเวณแขน ขา มากกว่าบริเวณที่มีพื้นที่จำกัด หรือบริเวณที่ผิวหนังอ่อนแอ

4. ประคบผิวด้วยผ้าอุ่น

เป็นแก้ปัญหาที่เกิดจากการที่รูขุมขนปิดตัว กั้นไม่ให้เส้นขนงอกออกมา นอกจากใช้วิธีการผลัดเซลล์ผิวในการรักษาแล้ว ยังสามารถใช้วิธีเปิดรูขุมขนให้กว้างขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้เส้นขนขึ้นได้ตามปกติ ดังนั้นการประคบอุ่นจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาขนคุดได้ดี

รายละเอียดและขั้นตอนในการทำ

ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบที่ผิวหนังประมาณ 5-10 นาที รูขุมขนจะค่อยๆ เปิดออกให้เส้นขนคุดงอกขึ้นได้

วิธีนี้เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะกับคนที่ต้องการให้รูขุมขนเปิดออกเพื่อกำจัดขนได้เกลี้ยงเกลา ผิวเรียบเนียนขึ้น โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา ที่สามารถทำได้อย่างสะดวก

เลเซอร์กำจัดขนคุด

5. เลเซอร์กำจัดขนคุด

เลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีที่สามารถแก้ปัญหาขนคุดได้อย่างตรงจุด เพราะเป็นการกำจัดเส้นขน ตัดวงจรการเกิดขน ซึ่งทำให้เส้นขนหลุดออกมาเองโดยไม่ต้องถอนออก เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่ต้องการ กำจัดขนแบบถาวรด้วยเลเซอร์ และยังเป็นการแก้ไขปัญหาการกำจัดขนด้วยวิธีผิดๆ อีกด้วย

เลเซอร์กำจัดขนสามารถเห็นผลลัพธ์เรื่องแก้ขนคุดได้ดี เพราะใช้เทคโนโลยีทันสมัยมาช่วยในการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ยับยั้งขนคุดได้ตั้งแต่ต้นตอ ลดผิวหนังไก่ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กำจัดขนได้เกลี้ยงเกลา และสามารถทำได้กับทุกจุด ปลอดภัย เห็นผลได้จริง และไม่กลับมาเป็นอีก

รายละเอียดและขั้นตอนในการทำ

เข้าปรึกษาหมอหรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้รับคำแนะนำในการเลือกเครื่องเลเซอร์ที่เหมาะสม จากนั้นให้เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง 5-10 ขึ้นไปตามที่หมอแนะนำ เพื่อรักษาให้หายขาด และช่วยป้องกันการเกิดขนคุดใหม่ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ชนิดของเลเซอร์ที่เลือกใช้ และรวมถึงสภาพขนของแต่ละบุคคล เนื่องจากแต่ละคนจะมีสภาพขนและวงจรการเติบโตของเส้นขนที่ต่างกัน)

วิธีนี้เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะกับทุกคนที่มีปัญหาผิวหนังไม่เรียบ เป็นตุ่ม ต้องการกำจัดขนคนออกไปอย่างถาวร และต้องการป้องกันการเกิดขนคุดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยสามารถทำได้ทุกส่วนของร่างกาย ทั้งบริเวณ แขน ขา รักแร้ หรือจุดซ่อนเร้น

ขนไม่เป็นตอ ไม่เกิดขนคุด

6. ใช้วิตามินเอ

ใช้วิตามินเอ

เป็นกลุ่มอนุพันธุ์กรดวิตามินเอ (Retinoic Acid) ที่ใช้ในการรักษาสิว โดยยากลุ่มประเภทนี้จะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ พร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวได้ดี จึงทำให้ขนคุดค่อยๆ หายไป โดยส่วนใหญ่หมอจะค่อยๆใช้ยาที่มีความเข้มข้นต่ำก่อน เช่น 0.025% เพื่อให้ผิวมีการปรับสภาพก่อน

รายละเอียดและขั้นตอนในการทำ

ใช้ยาที่อยู่ในกลุ่มของอนุพันธุ์กรดวิตามินเอ (Retinoic Acid) ทาบริเวณที่เป็นขนคุด 2 วันต่อสัปดาห์ แต่วิธีนี้อาจมีผลข้างเคียงเป็นอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์

วิธีนี้เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาคนคุดที่บริเวณแขนขา หรือในบริเวณที่ไม่ใช่พื้นที่บอบบาง

7. ใช้ยาละลายขุย

อาทิเช่น กรดแล็กติก ครีมยูเรียหรือกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกให้หลุดออกไปทำให้ขนคุดที่เกิดอาการอักเสบอยู่ใต้ชั้นผิวค่อยๆ โผล่ขึ้นมาในผิวชั้นนอกนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าการจะใช้วิธีนี้ได้นั้นควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผิวหนังอย่างใกล้ชิด

รายละเอียดและขั้นตอนในการทำ

แต้มยาลงบนผิวหนังบริเวณที่มีเกิดปัญหา เพื่อให้ผิวหนังมีความอ่อนนุ่มขึ้น ทำให้เส้นขนสามารถแทงทะลุผิวหนังขึ้นมาได้

วิธีนี้เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะสำหรับผู้ที่มีขนคุดไม่มาก ไม่มีอาการอักเสบ คัน ผิวหนังแดงร่วมด้วย เหมาะกับบริเวณ แขน ขา แต่ไม่เหมาะสำหรับจุดซ่อนเร้นอย่างรักแร้ หรือในที่ลับ

เลเซอร์กำจัดขนคุด หายจริงไหม?

เลเซอร์กำจัดขนคุดเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับระดับสากล เนื่องจากเป็นการใช้นวัตกรรมเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพด้านการยับยั้งเส้นขน ประสิทธิภาพสูง เห็นผลได้ถึงระดับรากขน ซึ่งในปัจจุบันมีเครื่องเลเซอร์ที่นิยมใช้กันแพร่หลาย 3 ประเภท คือ

 • Diode Laser
 • Long Pulsed ND YAG
 • Q-Switched

หากต้องการกำจัดขนคุดด้วยเลเซอร์ที่เห็นผลได้ไวและชัดเจน ควรเลือก Long Pulse ND YAG เพราะเป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุด มีความยาวคลื่นสูง 1,064 นาโนเมตร สามารถลงลึกได้ถึงระดับรากขน ช่วยให้ขนหลุดได้จริง ทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียนและถาวรกว่าวิธีอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม เจาะลึก Long Pulse Nd Yag Laser คืออะไร เหมาะกับใคร ใช้กำจัดขนจุดไหนบ้าง?

วิธีป้องกันการเกิดขนคุดที่ต้นตอ

แม้ว่าจะทำการรักษาขนคุดแล้ว แต่การดูแลตัวเองแบบพื้นฐานร่วมด้วยก็จะสามารถป้องกันไม่ให้กลับมาขึ้นอีก จึงมีข้อควรระวังและการดูแลตัวเองดังนี้

 • บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง
 • เลือกวิธีกำจัดขนที่เหมาะสมโดยการหลีกเลี่ยงการโกน ถอน หรือแว็กซ์ขนรักแร้ เพราะเป็นวิธีที่ทำร้ายผิว
 • ทำความสะอาดผิวให้หมดจด ป้องกันการอุดตันในรูขุมขน
 • เลือกใส่เสื้อผ้าไม่ปลอดโปร่งไม่รัดรูปหรือคับจนเกินไป เพื่อช่วยลดการเสียดสีใต้ผิวหนัง ในขณะที่มีการเคลื่อนไหว

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นขนคุด

 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้ง่าย
 • งดการอาบน้ำอุ้มเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง เพราะการอาบน้ำอุ่นมาก ๆ อาจก่อให้เกิดผิวหนังด้านบนแห้ง ส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อนและคันตามรูขุมขนนั่นเอง
 • งดใช้โลชั่นและน้ำหอมในการทาผิว เพราะในโลชั่นและน้ำหอมมักมี สารพาราเบน (Paraben),สารปรอท (Mercury),สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone),กรดเรติโนอิก (Retinoic acid),สเตียรอยด์ (Steroids) ส่งผลให้ผิวอ่อนแอและไหวต่อมลภาวะ ติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

คำถามที่พบบ่อย

ขนคุดรักษากี่วันหาย?

การรักษาขนคุดจะเห็นผลได้เร็ว-ช้าขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือก สำหรับคนที่มีปัญหาขนคุดและอยากรักษาให้เห็นผลไวที่สุด ควรเลือกวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นการรักษาที่ต้นตอและให้ผลลัพธ์ถาวรอย่างการทำเลเซอร์ ขนคุดจะค่อยๆ ดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และจะช่วยให้หายได้ในระยะยาวเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง 5-6 ครั้งขึ้นไป เทียบกับวิธีอื่นๆ ซึ่งเห็นผลได้เพียงชั่วคราว ใช้เวลานานกว่า และสามารถกลับมาเป็นได้อีกครั้ง การเลือกรักษาด้วยเลเซอร์จึงให้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์

ขนคุดหายเองได้ไหม?

ขนคุดสามารถหายไปได้เองเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพผิว แต่หากปล่อยให้หายเองจะใช้เวลานาน และไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน มีปัจจัยใดเป็นตัวกำหนดให้อาการดีขึ้น นอกจานี้การปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปโดยไม่มีการรักษา มีโอกาสเสี่ยงพัฒนากลายไปเป็นขนคุดอักเสบ ทำให้อาการแย่ลงไปอีก แนะนำให้หาวิธีรักษาที่เหมาะสมจะดีกว่าปล่อยให้หายเอง

โรคขนคุดอันตรายไหม?

ขนคุดไม่ใช่โรคร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย เพียงแต่จะสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ที่พบปัญหาเท่านั้น แต่หากได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้องก็อาจมีอาการอักเสบ เป็นตุ่มแดงที่ทำให้รู้สึกเจ็บได้เช่นกัน

ทำไมเมื่อเป็นขนคุดถึงมีอาการคัน?

เนื่องจากขนคุดอาจทำให้เกิดจากภาวะการอุดตันที่รูขุมขน ซึ่งส่งผลทำให้มีอาการผิวแห้ง และเมื่อเส้นขนไม่สามารถดันออกจากเส้นขนได้จึงทำให้เกิดเป็นตุ่มเล็กๆที่ผิวหนัง และมีอาการคันร่วมด้วย

สามารถแกะตุ่มขนคุดเองได้ไหม

การแกะหรือเกาตุ่มขนคุดนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการอักเสบที่มากกว่าเดิม ทั้งยังส่งผลทำให้เกิดแผลเป็นอย่างรอยดำขึ้นได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่เป็นขนคุดแนะนำให้ว่าให้ปรึกษาแพทย์หรือเลือกใช้วิธีในการทายา ทาครีมหรือเลเซอร์แทนการแกะจะดีที่สุด

ปัญหาขนรักแร้ ขนคุดแก้ได้ ทดลองฟรี

รักษาขนคุด ที่ไหนดี

การเลือกรักษาขนคุดโดยใช้เทคโนโลยีความงามเข้ามาช่วยเป็นวิธีที่เห็นผลได้ดีที่สุด หากต้องการการรักษาที่มีประสิทธิภาพควรเลือกทำที่คลินิกที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะคลินิกที่มีเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ทันสมัยอย่าง Long Pulse ND YAG เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เร็ว ผลข้างเคียงต่ำ และตอบโจทย์การแก้ปัญหาได้ดีที่สุด มั่นใจในความปลอดภัย คุ้มค่าในการรักษา แนะนำให้รับบริการเลเซอร์กำจัดขนที่ กังนัมคลินิก เพราะมีเครื่อง Long Pulse ND YAG จากอิตาลี ให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย

สรุป

การกำจัดขนคุดสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีให้ผลลัพธ์และมีความเหมาะสมที่แตกต่างกัน โดยสามารถสรุปได้ดังนี้

 • การทาครีม เป็นการรักษาที่ต้องใช้ระยะเวลานาน เหมาะกับคนที่มีบริเวณที่แขน ขา
 • การถอน สามารถเห็นผลได้ทันที เหมาะกับคนที่มีปัญหาขนคุดไม่มาก เช่น บริเวณรักแร้
 • การขัดผิวและสครับผิว เป็นการรักษาที่ยังไม่มีความแน่ชัดในด้านการเห็นผล เหมาะสำหรับพื้นที่กว้างและบริเวณแขน
 • ประคบผิวด้วยผ้าอุ่น เป็นการช่วยเปิดรูขุมขนให้เส้นขนงอกใหม่ได้ดีขึ้น
 • เลเซอร์กำจัดขน เป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาและป้องกันการเกิดขนคุดใหม่ในอนาคต แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง 5-6ครั้ง สามารถทำได้ทุกส่วนในร่างกาย
 • ใช้วิตามินเอ เหมาะกับใช้ทาบริเวณแขน ขา สามารถเห็นผลได้ใน 2-4 สัปดาห์
 • ใช้ยาละลายขุย สามารถเห็นผลได้ใน 1-2 สัปดาห์ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาขนคุดอักเสบ

การรู้และเข้าใจสาเหตุของการเกิดขนคุด รวมถึงเลือกใช้วิธีรักษาที่เหมาะสม จึงเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวได้อย่างตรงจุด หากต้องการการรักษาที่หายขาด การทำเลเซอร์ด้วย Long Pulse ND YAG ที่มีพลังงานลงลึกสู่ใต้ชั้นผิว จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ต้นตอ เพราะเห็นผลได้เร็วและถาวร ซึ่งควรทำร่วมกับวิธีอื่นๆ และปรับวิธีการใช้ชีวิตเพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีกครั้ง

เอกสารอ้างอิง :
https://en.wikipedia.org/wiki/Keratosis_pilaris
https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/keratosis-pilaris

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง