12 ข้อควรรู้ ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ แบบไหนดี? โดยไม่เป็นรอยแผลเป็น

ข้อควรรู้ก่อน ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

อยากลบรอยสักที่ทำมานานแล้ว แต่ยังลังเลและไม่รู้ว่าจะลบรอยสักด้วยวิธีไหนดี อีกทั้งยังกังวลใจว่าหลังลบรอยสักแล้วจะเกิดแผลเป็นและมีอาการเจ็บหรือไม่? การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ PICOWAY ไม่ต้องพักฟื้นและเห็นผลลัพธ์จางลงทันทีหลังทำครั้งแรกจริงไหม รวมถึงราคาและจำนวนครั้งในการลบต้องทำกี่ครั้ง? มาหาคำตอบกันในบทความนี้ค่ะ

หัวข้อเกี่ยวกับการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ที่ควรรู้และทำความเข้าใจก่อน สามารถเลือกอ่านได้เลยค่ะ

เลเซอร์ลบรอยสัก คืออะไร

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ คือ การยิงพลังงานด้วยแสงเลเซอร์ไปยังผิวหนังที่ได้รับการสักโดยตรงเพื่อทำลายเม็ดสีบริเวณนั้นและทำให้น้ำหมึกที่ฝังอยู่ในผิวหนังแตกตัวเป็นโมเลกุลที่เล็กลงจนร่างกายสามารถขับออกไปเองได้ในที่สุด

ทดลองลบรอยสักด้วยเลเซอร์ครั้งแรก

วิธีลบรอยสัก มีกี่วิธี? เลือกลบแบบไหนดี

คนไข้ที่อยากลบรอยสักมีหลายเหตุผล ไม่ว่าจะเป็นอยากลบความทรงจำในอดีต สักมาตั้งแต่เด็กๆ โตมาความคิดเปลี่ยนไม่อยากมีรอยสักแล้ว หรือในบางรายอยากมาลบรอยสักเพราะรอยสักเดิมเกิดจางลงไม่สวยแล้ว ควรได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อได้ วิธีลบรอยสักถาวร มี 4 วิธีดังนี้

1. ลบด้วยน้ำยาด้วยตัวเอง

การลบด้วยวิธีนี้ รอยสักจะจางลงแต่มีความเสี่ยงสูงมากเพราะคนไข้หลายรายมาพบคุณหมอเพราะมีปัญหาผิวหนังอักเสบ บวมแดง เป็นแผลเป็นเนื่องจากพยายามลบรอยสักด้วยน้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง ทำให้ผิวระคายเคือง เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ

2. ศัลยกรรมผ่าตัดลบรอยสัก

ทำโดยศัลยแพทย์ผิวหนัง โดยการตัดต่อผิวหนังเข้าด้วยกัน เหมาะสำหรับรอยสักขนาดเล็ก แต่หลังผ่าตัดอาจทิ้งรอยกรีดแผลเป็นจางๆไว้ หากมีทางเลือกเลเซอร์ แนะนำให้ทำเลเซอร์ลบรอยดีที่สุด

3. กรอผิวด้วยเครื่องมือแพทย์

รอยจางลงเล็กน้อย ต้องทำหลายๆรอบ ค่าใช้จ่ายอาจสูงกว่าการทำเลเซอร์

4. เลเซอร์ลบรอยสักด้วยเครื่อง PICOWAY

ด้วยโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาให้ลดเม็ดสีและทำให้เม็ดสีของรอยสักจางลง สามารถทำได้ทั้งรอยสักขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ไม่ทำลายผิวโดยรอบ เพราะเลเซอร์จะยิงเลเซอร์ทำงานโดยตรงกับผิวที่มีสีของรอยสักเท่านั้น ซึ่งเป็นวิธีลบรอยสัก ที่ได้รับความนิยมและปลอดภัยที่สุด

ลบรอยสัก ด้วยนวัตกรรมเลเซอร์ Picoway ดีอย่างไร

Picoway Laser คือนวัตกรรมเลเซอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นอกจากจะสามารถกำจัดเม็ดสีได้แล้วยังสามารถกำจัดรอยดำและช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้นได้อีกด้วย การันตีคุณภาพด้วยการได้รับรางวัล “The World’s Best Picosecond Laser” จากการจัดอันดับและเปรียบเทียบคุณภาพเครื่อง Pico laser ที่มีอยู่ในท้องตลาดทั่วโลก

Picoway Laser เป็นการใช้นวัตกรรมที่เรียกว่า Picosecond Laser ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการกำจัดเม็ดสี สามารถปล่อยเลเซอร์ออกมาในระดับ พิโคเซคคันด์ (1ps พิโคเซคคันด์ = 1 ใน ล้านล้านวินาที) ซึ่งสั้นกว่า Q-switched laser ที่ใช้กันมา 20 ปี และปล่อยแสงเลเซอร์ในระดับนาโนเซคคันด์ (1 ns นาโนเซคคันด์ = 1 ใน พันล้านวินาที) ส่งผลให้ Pico-second Laser สามารถทำให้อนุภาคเม็ดสีของน้ำหมึกในรอยสักแตกตัวเป็นอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากๆ ร่างกายจึงสามารถกำจัดได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้การลบรอยสักได้ผลดียิ่งขึ้นและใช้จำนวนครั้งในการรักษาน้อยกว่า

หรือพูดง่ายๆ ก็คือ Picoway Laser มีประสิทธิภาพดีกว่า Q-switched laser ถึง 1000 เท่า นั่นเอง

เจาะลึกเกี่ยวกับการลบรอยสักด้วย Picoway Laser อ่านเพิ่มเติม : Picoway Laser คืออะไร? ดีจริงไหม? ใช้เลเซอร์แก้ปัญหาจุดไหนได้บ้าง

Picoway laser ลบรอยสัก แบบไหนได้บ้าง

Picoway laser ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาความผิดปกติของเม็ดสีโดยเฉพาะ ดังนั้น จึง สามารถลบรอยสักได้ทุกประเภท ทุกลายเส้น ทุกสี ทุกส่วนของร่างกาย รวมทั้งบริเวณลำคอ ใบหน้า และบริเวณคิ้ว และบริเวณที่ผิวหนังบอบบางอื่นๆ

นอกจากการลบรอยสัก บนทุกส่วนของร่างกายแล้ว Picoway Laser ยังสามารถใช้รักษาความผิดปกติของเม็ดสีในผิวหนังรูปแบบอื่นๆ เช่น กระ ฝ้า ปาน และรอยดำต่างๆ ได้อีกด้วย

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ที่คลินิกกังนัมดีไหม?

กังนัมคลินิกเป็นคลีนิกที่ได้รับความไว้วางใจและความเชื่อถือจากบุคคลทุกระดับในทุกสาขาอาชีพ เนื่องจากเป็นคลินิกที่รวบรวมนวัตกรรมการรักษาที่ทันสมัยที่สุด และให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ตามมาตรฐานจากประเทศเกาหลี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการและการรักษาที่ดีที่สุดประดุจบินไปทำที่ประเทศเกาหลี ในราคาที่คุ้มค่า และสามารถเอื้อมถึง โดยไม่ต้องเสียเวลาบินไปประเทศเกาหลีนั่นเอง

เลเซอร์ ลบรอยสัก เจ็บไหม?

ระดับความเจ็บปวดจะขึ้นอยู่กับเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ เช่น Q-switched laser จะให้ความรู้สึกที่เจ็บมาก และใช้เวลาพักฟื้นนาน แต่หากเป็น Picoway Laser ให้ความรู้สึกเจ็บน้อยกว่าเครื่องอื่นๆ ไม่ต้องพักฟื้น และได้ผลการรักษาที่ชัดเจนอีกด้วย

ความรู้สึกของผู้ใช้บริการขณะทำเลเซอร์ลบรอยสัก

คำชมจากลูกค้าที่มาลบรอยสัก
คำชมหลังเลเซอร์ลบรอยสัก

เลเซอร์ลบรอยสัก ต้องทำกี่ครั้งถึงหาย

จำนวนครั้งในการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ขึ้นอยู่กับวิธีการสักและคุณภาพของสีที่ใช้ เช่น การสักด้วยมือ จะสามารถลบออกได้ง่ายกว่าการสักโดยใช้เครื่อง และการสักโดยใช้สีหลายสีจะลบได้ยากกว่าการสักเพียงสีเดียว แต่จะสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่การทำครั้งแรก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วลอยสักจะบางลงและสามารถเห็นผล 80-90% ได้ใน 5-10 ครั้งแรก ขึ้นอยู่กับชนิดสีที่ใช้สัก

จำนวนครั้งในการทำเลเซอร์ลบรอยสักขึ้นอยู่ปัจจัยใดบ้าง

 1. สีของรอยสัก : เนื่องจากรอยสักแต่ละสีนั้นต่างก็จะมีความยากในการลบที่แตกต่างกันออกไป และนอกจากนั้นเครื่องเลเซอร์ลบรอยสักบางเครื่องก็ไม่สามารถเช่น รอยสักสีดำ น้ำตาล เขียว น้ำเงิน ม่วงจะต้องใช้ค่าพลังงานเลเซอร์ที่สูงกว่าสีอื่นๆ ทำให้ลบได้ยากกว่าสีอื่นๆ
 2. ตำแหน่งของรอยสัก : หากรอยสักอยู่ในตำแหน่งที่ผิวมีความบอบบางก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงอย่างมากในการลบ เช่น การสักขอบตาที่อันตรายมากๆ หากจะให้เลเซอร์ลบรอยสัก และหน้าอกที่จะเป็นจุดที่สามารถทำให้เกิดแผลเป็นได้ง่าย
 3. ความตื้นลึกของรอยสัก : แน่นอนว่ารอยสักที่เกิดจากเครื่องสักจะอยู่ในระดับชั้นผิวที่ตื้นกว่าการสักด้วยมือทำให้สามารถลบได้ง่ายกว่านั่นเอง
เลเซอร์ลบรอยสัก ต้องทำกี่ครั้งถึงหาย

หลังลบรอยสักด้วยเลเซอร์ จะมีแผลเป็นไหม

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ เป็นทางเลือกที่สะดวก ปลอดภัย และไม่ส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็น หรือร่องรอยใดๆ ทั้งในระหว่างทำและหลังการรักษา เพราะรอยสักจะค่อยๆ จางหายไปในแต่ละครั้งที่เราทำการเลเซอร์นั่นเองค่ะ

ข้อดีของการลบรอยสักด้วยเลเซอร์

นอกจากความสะดวกและรวดเร็วแล้ว เหตุผลที่ทำให้การลบรอยสักด้วยเลเซอร์เป็นที่นิยมอย่างมาก คือเรื่องของความปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และไม่เกิดเป็นรอยแผลเป็นหลังการรักษา โดยระหว่างทำการรักษายังให้ความรู้สึกที่เจ็บน้อยกว่าการสักอีกด้วย

5 ข้อดีลบรอยสักด้วย picoway
พลังงานแสงเลเซอร์ความถี่สูง

1. ใช้พลังงานแสงเลเซอร์ที่มีความถี่สูงถึงระดับ Picosecond ในการลบรอยสัก ทำให้เม็ดสีแตกละเอียด

ลบรอยสักได้ทุกสี

2. สามารถลบรอยสักได้ทุกสี ทุกแบบ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนขนาดใหญ่

มีความปลอดภัยต่อผิวหนัง

3. เป็นเลเซอร์ที่มีความปลอดภัยต่อผิวหนัง ไม่ส่งผลกระทบต่อผิวหนังบริเวณโดยรอบ และไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นหลังลบ

ใช้จำนวนครั้งในการลบรอยสักน้อย

4. เป็นการรักษาที่ใช้จำนวนครั้งน้อยและมีประสิทธิภาพกว่าเลเซอร์ทั่วไป และเห็นผลไว

ใช้เครื่องลบรอยสัก ความถี่สูงได้มาตรฐาน

5. เครื่องเลเซอร์ที่ใช้ลบรอยสักได้รับการรับรองมาตรฐานจากประเทศสหรัฐอเมริกา US FDA

เครื่องเลเซอร์ลบรอยสัก แบบไหนดี ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบัน เลเซอร์ในการลบรอยสักมีหลายชนิดด้วยกันและได้รับการพัฒนามาโดยตลอดตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เช่น Q-Switched Laser, Picoway Laser เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพในการลบรอยสักที่แตกต่างกันออกไป เช่น

เปรียบเทียบเครื่องเลเซอร์ลบรอยสัก

1. เครื่อง Q-Switched Laser:

เป็นเทคโนโลยีที่มีมากว่า 20 ปี ให้ค่าพลังงานที่ต่ำกว่าเครื่องชนิดอื่นๆทำให้เม็ดสีไม่แตกละเอียด ไม่สามารถลบรอยสักสีฟ้า และสีเขียวได้ ให้ความรู้สึกเจ็บขณะยิงมากกว่าเครื่องประเภทอื่นๆ ใช้เวลาพักฟื้นนานและมีความเสี่ยงที่จะ Burn และเกิดแผลเป็น

2. เครื่อง Pico Laser:

ให้ค่าพลังงานสูงกว่า Q-Switched Laser แต่พลังงานไม่ค่อยเสถียร ทำให้เสี่ยงที่จะ Burn ผลการรักษาไม่ชัดเจนและให้ความรู้สึกเจ็บมากขณะยิง

3. เครื่อง Picoway Laser:

ให้ค่าพลังงานที่เสถียรที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องอื่นๆ ในท้องตลาด ทำให้ได้ผลการรักษาที่ชัดเจน ให้ความรู้สึกเจ็บน้อยกว่าขณะยิง และไม่ทำลายผิวหนังโดยรอบ ไม่ทำให้เกิดแผลเป็น นอกจากนี้ ยังสามารถลบรอยสักทุกสีได้อย่างปลอดภัย

ทั้งสามเป็นชื่อรุ่นของเลเซอร์พลังงาน Picosecond ที่ถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดสีผิวที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นกระ ฝ้า รอยด่างดำ จนถึงรอยสักที่ลบยากๆอย่างสีเขียว ฟ้า น้ำเงิน ก็สามารถลบให้จางลงได้ด้วยพลังงาน Picosecond โดยมีการพัฒนารุ่นตามลำดับดังนี้ Picosure ตามด้วย Picoway และรุ่นล่าสุด Discovery Pico ทั้งสามรุ่นสามารถกำจัดรอยดำ รอยแดง สีผิวส่วนเกิน รวมถึงการลบรอยสักได้ดี เพียงแต่รุ่น Discovery Pico มีจุดเด่นในการกระตุ้นรอยสิว กระตุ้นรอยแผลเป็นร่องลึก รอยแผลเป็น หลุมสิวต่างๆ ให้ผิวเกิดใหม่ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนได้ชัดเจนกว่า Pico รุ่นอื่นๆ แน่นอนว่า ขณะทำ Discovery Pico อาจจะรู้สึกเจ็บกว่าเพราะเป็นเครื่องที่มีพลังงานสูงกว่ารุ่นอื่นๆนั่นเอง

ความรู้เพิ่มเติม : เจาะลึกเครื่องลบรอยสัก Picoway VS Discovery Pico เครื่องไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร?

ผลข้างเคียงหลังเลเซอร์ลบรอยสัก

หลังเลเซอร์ลบรอยสักอาจรู้สึกร้อนผ่าวหลังการทำไปแล้ว 2-3 ชั่วโมง รวมถึงบริเวณที่ทำจะเป็นรอยแดง แห้งและตกสะเก็ดหลังการทำ โดยสะเก็ดจะหลุดลอกออกหมดใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน แนะนำทายาเจลที่ทางคลินิกให้อย่างต่อเนื่องจนกว่าสะเก็ดจะหลุดลอกหมด และหมั่นทามอยเจอไรเซอร์ (moisturizer) เพื่อทำให้ผิวชุ่มชื้น ร่วมกับงดออกแดดจนกว่าสะเก็ดจะหลุดออกหมด

ก่อนลบรอยสักเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์ลบรอยสัก

 1. เว้นระยะห่างจากการสักอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวบริเวณรอยสักก่อนหน้านี้หายดี
 2. สำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย หรือมีอาการแพ้ยาควรแจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า
 3. งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนมาลบรอยสัก เนื่องจากแอลกอฮอล์อาจทำให้สภาพผิวไม่ปกติเช่น เป็นจ้ำเลือด
 4. งดรับประทานยาหรือวิตามินต่างๆ ที่เร่งการละลายลิ่มเลือดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เช่น แอสไพริน น้ำมันปลา วิตามินอี พิมโรส หรือ แปะก๊วย เป็นต้น
หลังลบรอยสักดูแลตัวเองอย่างไร

วิธีการดูแลตัวเองหลังเลเซอร์ลบรอยสัก

 1. บริเวณที่ลบรอยสักห้ามโดนน้ำ 24 ชม. หลังจากนั้นสามารถโดนน้ำได้ปกติ
 2. หลังลบรอยสัก อาจมีอาการคัน บริเวณที่ทำเลเซอร์ เป็นอาการปกติ แต่ห้ามแกะ ห้ามเกา สามารถใช้น้ำแข็งหรือแผ่นประคบเพื่อลดอาการคัน หรือทานยาแก้คันได้
 3. หลังลบรอยสัก อาจมีตุ่มน้ำพองใสเล็กๆ ขึ้น ซึ่งเป็นอาการปกติ ให้ประคบเย็นบ่อยๆ งดการเจาะถุงน้ำด้วยตนเอง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ กรณีขึ้นเยอะสามารถมาเจาะถุงน้ำออกที่คลินิกได้
 4. ทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หลังจากนั้นรอให้แห้งแล้วจึงทายา
 5. หากมีอาการปวดบริเวณที่รักษาสามารถทานยนแก้ปวดได้ ครั้งละ 1 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง
 6. หากมีอาการอักเสบ หรือบวมแดง ให้มาพบแพทย์ที่คลินิก
 7. หากมีข้อสงสัยอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถขอคำแนะนำและปรึกษาคลินิกได้โดยตรง

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ที่ไหนดี

ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการลบรอยสัก จำเป็นอย่างยิ่งที่ควรศึกษาก่อนว่าคลินิกนั้นๆ ใช้เครื่องอะไรในการลบรอยสักและควรพิจารณาถึงความชำนาญของผู้ให้บริการ และความสะอาด ปลอดภัยของคลีนิกนั้นๆ ซึ่งมีหลักการพิจารณา ดังนี้

 • ต้องเป็นคลีนิกที่ได้รับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • เป็นคลีนิกที่มีที่ตั้งที่ชัดเจน มีหลายสาขา มีเบอร์ติดต่อที่ชัดเจน และสามารถติดต่อนัดหมายได้ง่าย
 • คลีนิคสามารถอธิบายวิธีการทำงาน รวมถึงข้อดี- ข้อเสียของเครื่องเลเซอร์ที่จะใช้ได้
 • มีการติดตามผลหลังการเข้ารับบริการ
 • มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในราคาที่สามารถเข้าถึงได้
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และเป็นกลาง

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ราคาเท่าไหร่

ราคาโดยรวมขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งในการลบรอยสัก ซึ่งปกติจะอยู่ที่ 5 -10 ครั้ง ขึ้นกับความเข้มของสีที่สัก ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่จะเข้ารับบริการและจำนวนครั้ง ดังตารางด้านล่างนี้ค่ะ

ตารางราคา เลเซอร์ลบรอยสัก

โปรโมชั่นเลเซอร์ลบรอยสัก กังนัมคลินิก

โปรโมชั่นลบรอยสักฟรี ขนาด 2 นิ้วทาบ

รีวิว ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

รีวิวเลเซอร์ลบรอยสักคิ้ว

เอกสารอ้างอิง :

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง