10 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง แบบเร่งด่วน ให้หน้าเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง แบบธรรมชาติ

รูขุมขนกว้าง รักษาอย่างไร

รูขุมขนกว้าง เป็นอีกปัญหาผิวที่พบบ่อยในทุกวัย โดยสังเกตง่ายๆคือรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาผิวอีกมากมายตามมา เนื่องจากการมีรูขุมขนกว้างจะทำให้ไขมันซีบัม (Sebum) เหงื่อ และเซลล์ผิวหนังเข้าไปอุดตัน ซึ่งเกิดสิวได้ง่ายกว่าปกติ นอกจากนี้การมีรูขุมขนที่กว้างยังส่งผลให้ผิวไม่เรียบเนียนอย่างเห็นได้ชัดเจน วันนี้เราจึงไม่รอช้าที่จะคัดวิธีแก้ปัญหา “รูขุมขนกว้าง” ที่ผู้เชี่ยวชาญผิวหนังนิยมใช้ในการรักษาคนไข้มาแนะนำ เพื่อให้คุณมีผิวหน้าที่เรียบเนียนอีกครั้ง

ลักษณะของรูขุมขนบนใบหน้ากว้าง

สาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้าง?

เกิดจากต่อมน้ำมันในใต้ชั้นผิวทำงานผิดปกติ จน ขับน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

 • ฮอร์โมน ที่เป็นตัวการทำให้รูขุมขนกว้าง คือ ฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgens) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของต่อมไขมัน น้ำมันใต้ผิว ทำให้ไขมันถูกผลิตออกมามากกว่าปกติ จึงเป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนกว้าง
 • การตกค้างจากเครื่องสำอาง ทำความสะอาดไม่สะอาดมากพออาจทำให้เครื่องสำอางเกิดการอุดตันในรูขุมขนจนกลายเป็นน้ำมันส่วนเกิน ขี้ไคลหรือเคราติน จนกลายเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ และรูขุมขนกว้าง
 • พันธุกรรม (genetics) มีผลอย่างมากต่อสภาพผิวซึ่งเป็นการส่งต่อทางพันธุกรรม เช่น หากพบว่าสมาชิกในครอบครัวมีปัญหา ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวคล้ำ ผิวมันขาดน้ำ และรูขุมขนกว้าง ก็จะทำให้มีปัญหาผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ แต่หากได้รับการบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ผิวกระชับเรียบเนียนขึ้นได้
 • แสงแดด เป็นตัวการอีกอย่างที่ทำลายคอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิว ส่งผลทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น และเมื่อผิวหน้าต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นประจำ ก็จะทำให้ผิวหนาขึ้น จนกลายเป็นสาเหตุของรูขุมขนกว้างและรูขุมขนอุดตัน
 • อายุที่เพิ่มขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็จะสูญเสียการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติ (aging process) ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลง ผิวขาดความกระชับทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวหย่อนคล้อย ดูผิวเสื่อมสภาพแห้งเสียได้อย่างชัดเจน
 • การรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูงอย่างของทอด ของมัน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้ผิวมัน จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รูขุมขนกว้างได้
 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการดูแลผิว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว รวมไปถึงการล้างหน้า และการทำความสะอาดผิวหน้าที่รุนแรงก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้รูขุมขนกว้างได้
กระชุับรูขุมขนให้ผิวนุ่มลื่น

วิธีรักษารูขุมขนกว้าง ด้วยตัวเอง

การรักษารูขุมขนกว้างด้วยตัวเองสามารถทำได้หลายวิธี แต่อาจจะต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ เช่น

 • กระชับรูขุมขน ด้วยโทนเนอร์
  การโทนเนอร์ ถือเป็นการช่วยล้างสิ่งสกปรกที่ไปอุดตันในรูขุมขนให้ออกไปได้อย่างหมดจดมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเช็ดทำความสะอาดด้วยโทนเนอร์ จะทำให้รูขุมขนโล่งไม่มีสิ่งสกปรกมาขวางกั้น ดังนั้นรูขุมขนจึงกระชับเล็กลง ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนและไม่มีช่องว่างให้สิ่งสกปรกเข้าถึงได้
 • สกินแคร์กระชับรูขุมขน
  การใช้สกินแคร์ซึ่งอยู่ในรูปแบบครีม และเซรั่ม ที่มีส่วนประกอบของเรตินอยด์ (Retinoids), กรดจัสโมนิก (Jasmonic Acid), วิตามินซี, กรด AHAs, ไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) และใบบัวบก (Centella) จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าอิ่มน้ำ จึงสามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้
 • กระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ
  ซึ่งในปัจจุบันมีสูตรกระชับรูขุมขนแบบวิธีธรรมชาติมากมายสามารถหาข้อมูลและเลือกใช้วัตถุดิบได้ตามความสะดวก เช่นสูตรมะนาว มะขาม หรือผลไม้รสเปรี้ยวที่มีกรด AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้รูขุมขนกลับกระชับขึ้นได้อีกครั้ง
 • ทานอาหารกระชับรูขุมขน
  สาเหตุของการเกิดปัญหารูขุมขนกว้างส่วนหนึ่งก็มาจากการอุดตันของไขมัน ผลลัพธ์ที่มาจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ซึ่งโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูงเป็นตัวการที่สะสมความมันไว้ในรูขุมขนมากที่สุด ฉะนั้นควรเลือกอาหารที่ช่วยกระชับรูขุมขนได้เช่น ผัก ผลไม้สด โปรตีนจากเนื้อปลา กลุ่มวิตามินซี เช่น มะละกอ ส้ม แอปเปิล ฝรั่ง ที่สามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
 • การสครับผิว
  การขัดถูผิวตรงบริเวณใบหน้า จะช่วยให้สามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจดในอีกระดับหนึ่ง เพราะการสครับผิวจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่มาอุดตันตามรูขุมขนออกได้อย่างหมดจด รวมถึงเซลล์ผิวเก่าที่มีการเสื่อมสภาพลงที่มาเกาะอยู่ตรงบนบริเวณผิวหนังชั้นนอกให้หลุดออกได้อย่างเร็วขึ้น จึงทำให้ผิวดูกระจ่างใสเนียนนุ่ม รูขุมขนกระชับมากยิ่งขึ้น
 • ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น
  การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเป็นวิธีที่คลาสสิคและใช้กันมาอย่างยาวนานเหมาะกับผู้ที่ต้องก็กระชับรูขุมขนให้เล็กลง หรือผู้ที่มีสิวอักเสบ สิวหนอง สิวผด มีรอยแดง มีอาการระคายเคืองผิวหน้าอยู่บ่อยครั้ง เพราะน้ำเย็นช่วยลดอาการบวมแดง ลดผดผื่น ลดการอุดตัน หน้าบวม ควรทำในตอนตื่นเช้าให้ใช้ผ้าขนหนูแช่น้ำเย็น บิดให้หมาด และวางทิ้งไว้บนผิวหน้าประมาณ 3 นาที ทำทุกวันเพื่อช่วยให้สภาพผิวดูแข็งแรงสดใสยิ่งขึ้น
วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง แบบเร่งด่วน

วิธีกระชับรูขุมขน แบบเร่งด่วน มีอะไรบ้าง?

เลเซอร์รูขุมขนกว้าง

กระชับรูขุมขนด้วย Laser

เลเซอร์ Laser เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมน้ำมาใช้ในการแก้ไขปัญหารูขุมขนให้มีความกระชับขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยพลังงานจากเลเซอร์จะส่งความร้อนลงไปกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน และอีลาสติ เพื่อให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น มากยิ่งขึ้น ซึ่งเครื่องเลเซอร์ที่เหมาะแก่การแก้ปัญหารูขุมขนกว้างได้แก่ Picoway Laser นอกจากนี้การทำเลเซอร์รูขุมขนยังช่วยรักษาปัญหาหลุมสิวทุกประเภทได้อีกด้วย เห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

กระชับรูขุมขนด้วย Hifu

High Intensity Focus Ultrasound หรือ HIFU เป็นเทคโนโลยีที่สามารถยิงได้ในระดับชั้นเซลล์ผิว ด้วยการปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่ 1000 ครั้ง/วินาที ลงลึกถึงโครงสร้างเนื้อเยื่อชั้น SMAS จึงสามารถทำให้ผิวกระชับขึ้นได้อย่างชัดเจน เป็นการช่วยฟื้นฟูผิวให้กระชับเรียบเนียนขึ้นหากมีการทำอย่างต่อเนื่อง มีข้อเสียคืออาจมีอาการบวมแดง 1-2 ชั่วโมงหลังทำ

บทความเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่าการทำ Hifu คืออะไร?

กระชับรูขุมขนด้วย Ulthera SPT

Ulthera SPT เป็นนวัตกรรมช่วยยกกระชับผิวด้วยคลื่นความถี่แบบอัลตราซาวด์แบบเจาะจง (Focused Ultrasound) ลงได้ลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน (SMAS) เพื่อยกกระชับผิวให้เล็กลง ช่วยฟื้นฟูผิวที่ขรุขระ รูขุมขนกว้าง ให้กลับมาเนียนกระชับ เพื่อให้รูขุมขนกว้างเล็กลงอย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลได้ทันทีหลังการทำตั้งแต่ครั้งแรก

กระชับรูขุมขนด้วย Thermage

Thermage เป็นการอาศัยหลักการของคลื่นวิทยุความแรงสูง (Monopolar RF) ภายใต้ลิขสิทธิ์ Thermacool TM จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคลื่นวิทยุ Thermage จะส่งผ่านไปยังผิวหนังชั้นลึก จึงทำให้เส้นใยคอลลาเจนที่คลายตัวและยืดออก ให้กระชับรูขุมขนและช่วยให้ผิวเต่งตึงมากยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่ไขมันบริเวณหน้าค่อนข้างเยอะ

กระชับรูขุมขนด้วยเมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการฉีดสารอาหาร วิตามิน รวมถึงคอลลาเจน และ โคเอนไซม์ ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว โดยสะกิดตื้นๆกระจายทั่วใบหน้า เพื่อกระตุ้นให้ผิวเกิดการซ่อมแซมตัวเอง และฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เพื่อให้รูขุมขนกว้างเกิดการกระชับ และปรับให้สีผิวสม่ำเสมอ กระจ่างใส ชุ่มชื้นขึ้น ซึ่งเป็นทางลัดให้ผิวดูดซึมสารบำรุงได้ง่ายมากขึ้น จึงออกฤทธิ์ไว สามารถทำให้เริ่มเห็นผลได้ใน 1 สัปดาห์

กระชับรูขุมขนด้วยโบท็อก

โบท็อก (Botulinum Toxin Type A) เป็นการฉีดเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Clostridium Botulinum ก็สามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้เช่นกัน โดยแพทย์จะทำการฉีดตรงตัวยาลงไปที่กล้ามเนื้อและต่อมไขมัน ซึ่งบริเวณเส้นขนจะมีกล้ามเนื้อเพื่อดึงขนอยู่ เมื่อฉีด Botox ลงสู่ผิวตัวยาจะเริ่มการกระชับรูขุมขนให้หดเล็กลง และต่อมไขมันจะลดขนาดด้วย จึงส่งผลให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นหน้าใสขึ้นและยังช่วย ลดความมันลงอีกด้วย ประสิทธิภาพอยู่ได้นาน 6-12 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์แก้รูขุมขนกว้าง

กระชับรูขุมขนด้วยฟิลเลอร์

การฉีดสารเติมเต็มที่มีชื่อว่าฟิลเลอร์ (Filler) ซึ่งเป็นสารเติมเต็มสกัดจาก Hyaluronic Acid ที่มีความปลอดภัย โดยตัวยาจะมีโมเลกุลเบา (Low molecular weight hyaluronic acid, LMW-HA) เข้าสู่ชั้นผิวทั่วบริเวณใบหน้า จะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง และยังช่วยให้ผิวมีความสว่างสดใสมากขึ้น นอกจากนี้ Filler ที่เป็นสารอุ้มน้ำ ยังสามารถทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นและปรับสภาพผิวให้มีความแข็งแรงแลดูเนียนนุ่มอีกด้วย

กระชับรูขุมขนด้วย Peeling Gel

Peeling Gel คือเจลขัดหน้าที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าบนใบหน้าออกได้อย่างนุ่มนวล เพื่อเผยผิวใหม่ที่เรียบเนียน ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน ฆ่าเชื้ออ่อนๆ และลดการอุดตันได้ดี จึงทำให้ผิวมีความขาวกระจ่างใสขึ้น ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง จึงทำให้ผิวเรียบเนียน ลดความมันลดความหมองคล้ำลงได้

กระชับรูขุมขนด้วยการทำทรีตเมนต์

การทำทรีตเมนต์ถือเป็นการ ปรนนิบัติผิวอีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อช่วยให้ผิวหนังเกิดการฟื้นฟูผิวไปพร้อมๆกับการบำรุง เพิ่มสารอาหารที่สำคัญให้แก่ผิวได้ แต่ควรเลือกทรีตเมนต์ที่มีกรดวิตามินเอ หรือกลุ่ม AHA (Alpha Hydroxy Acids) และ PHA (Polyhydroxy Acids) เพื่อช่วยขจัดรูขุมขน ลดความหมองคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กระชับรูขุมขนด้วยการฉีด Rejuran

Rejuran หรือ รีจูรัน เป็นหนึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ฟื้นฟูผิวหน้าให้อ่อนเยาว์ ผิวโกลว์ใสฉ่ำวาวกระจ่างใส และช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ด้วยสารสกัดเข้มข้น Polynucleotide (PN) กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินที่เสื่อมสภาพ โดยตัวยาจะเข้าไปกระตุ้นให้ผิวมีการหลั่ง Growth Factor ที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ จึงสามารถลดขนาดรูขุมขนกว้างให้ดูเล็กลงได้

การป้องกันรูขุมขนกว้าง

วิธีป้องกันการเกิดรูขุมขนกว้างมีอะไรบ้าง?

 • ควรปกป้องผิวด้วยการเลือกทาครีมกันแดดเป็นประจำ
 • งดการสครับผิวหรือขัดหน้าแบบรุนแรงๆ เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูง
 • ควรมาส์กหน้าสัปดาห์ ละ 2-4 ครั้ง เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้น และกระชับรูขุมขน
 • ไม่ควร แกะ บีบ นวด แคะสิว เพราะอาจจะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นกว่าเดิมอีกทั้งอาจทำให้สิวอักเสบมากยิ่งขึ้น
 • ดูแลผิวหน้าให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการปรึกษาแพทย์ และเลือกใช้วิธีที่เหมาะกับสภาพผิว

รักษารูขุมขนกว้างใช้เวลานานไหม?

การรักษารูขุมขนกว้าง เพื่อช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนได้อย่างปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากที่สุดเมื่อมีการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งระยะการเห็นผลจะขึ้นอยู่กับวิธีการรักษาและสภาพผิวเดิมของแต่ละบุคคล

รักษารูขุมขนกว้าง ที่ไหนดี?

 • เลือกคลินิกที่มีเข้ารับการปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในด้านผิวหนังเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด และมีการหัตถการหลายประเภทให้เลือกตามความเหมาะสมของสภาพผิว
 • เลือกคลินิกที่มีความสะอาดใส่ใจในเรื่องของการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และต้องมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์อย่างถูกต้อง เพื่อลดการเกิดการติดเชื้อ หรือ ผลข้างเคียงที่อาจจะส่งผลโดยตรงต่อผิวหนังขึ้นได้
 • เลือกคลินิกที่ใช้เครื่องเลเซอร์ ที่มีการผ่านมาตรฐานระดับสากลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยต่อผิวหนัง และไม่เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายตามมาได้
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก แสดงไว้อย่างชัดเจน
 • เลือกคลินิกที่มีการรีวิวและผู้ใช้จริงในทุกช่องทางออนไลน์ของคลินิก อาทิ Facebook, LINE, Instagram, ติ๊กต๊อก, รวมถึงต้องมีเบอร์โทรติดต่อจากทางคลินิกแจ้งชัดเจน
 • เลือกคลินิกที่มีการเปิดให้บริการหลากหลายสาขา เพื่อความสะดวกในการเดินทางได้ง่าย และ สามารถเดินทางโดย รถไฟฟ้า MRT BTS รถเมล์ รถแท็กซี่ หากเลือกคลินิกที่เปิดให้บริการตามห้างสรรพสินค้า จะไม่ต้องกังวลในเรื่องของที่จอดรถ

รีวิว รักษารูขุมขนกว้าง ที่กังนัมคลินิก

รีวิวการรักษารูขุมขนกว้างด้วย picoway laser
กระชับรูขุมขน Rejuvenation

สรุป

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในทุกๆวัย แต่หากเรามีการปกป้องดูแลผิวอย่างถูกวิธี หรือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่บำรุงที่มีส่วนช่วยในการกระชับรูขุมขน หรือเลือกปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยความงามเพื่อเลือกวิธีการดูแลผิวให้มีความกระชับเรียบเนียนอยู่เสมอ เพื่อป้องกันปัญหารูขุมขนกว้างได้ตั้งแต่ต้นเหตุ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง