รู้ก่อนทำ Ulthera คืออะไร? ช่วยยกกระชับ แก้ปัญหาผิวแบบไหนได้บ้าง?

ulthera ยกกระชับ

ปัจจุบันได้มีวิธีที่จะช่วยรักษาปัญหาความหย่อนคล้อย และริ้วรอยของผิวได้โดยไม่ต้องผ่าตัดหลายวิธี ซึ่งวิธีที่เราจะพูดถึงในบทความนี้ จะเป็นวิธีนิยมที่มากที่สุดนั่น คือ การทำ Ulthera ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวที่มีความหย่อนคล้อย ไม่กระชับ หรือ มีริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า และลำคอ ให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป ด้วยการทำเลเซอร์ยกกระชับ Ulthera เพียง 1-2 ครั้ง แต่ได้ผลลัพธ์ที่ยาวนานถึง 1 – 2 ปี ซึ่งมีรายละเอียดที่ควรทราบก่อนการตัดสินใจตามหัวข้อต่อไปนี้

Ulthera คืออะไร?

Ulthera คืออะไร

Ulthera (อัลเทอร่า) คือ การยกกระชับผิว โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ด้วยเทคโนโลยียกกระชับแบบ Original ทำงานโดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ที่มีความเฉพาะเจาะจง ยิงลงไปใต้ชั้นผิว SMAS เพื่อเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการหดตัว และ สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวเกิดการยกกระชับขึ้น

หลักการทำงานของอัลเทอร่า

หลักการทำงานของอัลเทอร่า

หลักการทำงานของ Ulthera ( อัลเทอร่า) แพทย์จะยิงคลื่นเสียงจากตัวเครื่องเข้าไปที่ผิวหนัง เพื่อให้เกิดความร้อน 60-70°C ที่ชั้นใต้ผิวหนัง SMAS ด้วยพลังงานที่มีลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็กๆ ขนาด 1mm. เรียงกันใต้ผิวเป็นเส้นตรง ส่งผลให้คอลลาเจนเกิดการสร้างใหม่ได้อย่างรวดเร็ว และ เซลล์ เกิดการเรียงตัวใหม่อย่างเป็นระเบียบมากกว่าเดิม ทำให้ผิวที่ดูหย่อนคล้อยยกกระชับขึ้น ริ้วรอยลดลง และ ผิวเรียบเนียนแลดูอ่อนเยาว์ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น

Ulthera vs Thermage ต่างกันอย่างไร?

Ulthera คือการใช้คลื่น ULTRASOUND ที่มีความถี่สูงแบบเฉพาะเจาะจง ยิงตรงลงไปยังชั้นเนื้อเยื้อใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อช่วยในการยกกระชับผิว หน้า ทำให้เห็นกรอบหน้าชัดเจนขึ้น และ ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย เหมาะสำหรับคนที่มีชั้นไขมันน้อย โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 1 ปี

Thermage เป็นการใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นวิทยุ MONOPOLAR RF ยิงตรงไปยังชั้นหนังแท้ (Dermis) เพื่อเน้นกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าดูฟูเด้ง เรียบเนียน และ ช่วยกระชับรูขุมขน เหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันเยอะ เพราะสามารถลดเนื้อลดไขมันได้ดี ซึ่งผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี

อ่านเพิ่มเติม : Ulthera VS Thermage ต่างกันอย่างไร? เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย ตัวไหนเหมาะกับใคร?

Ulthera เหมาะกับใครบ้าง?

Ulthera เหมาะกับใครบ้าง
 1. ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า หรือตีนกา
 2. คนที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย หนังตาตก หางตาตก แต่กังวลเรื่องของการผ่าตัด
 3. ผู้ที่ต้องการลดเหนียง หรือ ไขมันใต้คางเพื่อให้กรอบหน้ากับสันกรามคมชัดดูมีมิติมากขึ้น
  4.ผู้ที่ มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลผิว แต่ต้องการการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก รวมถึงผู้ที่มีเวลาพักฟื้นหลังทำไม่มาก
 4. ผู้ที่ต้องการยกระชับผิวบริเวณใบหน้า และลำคอ รวมถึงบริเวณเนินหน้าอก
 5. ผู้ที่เคยผ่านการผ่าตัดมาแล้ว แต่ต้องการยกกระชับให้มากขึ้น
 6. คนที่มีไขมันบนใบหน้าไม่เยอะ แต่ต้องการปรับให้เห็นรูปหน้าที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Ulthera กี่ครั้งเห็นผล?

การยกกระชับด้วย Ulthera จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำ 30% และจะค่อยๆ เห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายในระยะเวลาประมาณ 3 เดือน

ใครบ้างที่ไม่สามารถยกกระชับด้วย Ulthera

ใครบ้างที่ไม่สามารถยกกระชับด้วย Ulthera
 • ไม่เหมาะกับคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า (Pacemaker)
 • คนที่กำลังตั้งครรภ์และอยู่ในช่วงให้นมบุตร
 • คนที่มีชั้นไขมันหนา (เพราะจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ)
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหนัง เช่น มีแผล ผื่น ควรทำการรักษาให้หายเสียก่อนค่อยรับบริการ

ยกกระชับด้วย Ulthera เจ็บไหม?

การยกกระชับด้วย Ulthera ก่อนเข้ารับการหัตถการทุกครั้งแพทย์จะมีการทายาชาให้กับคนไข้ก่อนทำเพื่อลดความรู้สึก จากนั้นจึงจะปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ลงสู่เนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง อาจมีความรู้สึกเหมือนมีหนามเล็กๆ แทงลงบนผิวลึกๆ บางจุด ซึ่งความรู้สึกเจ็บแตกต่างกันไป (แต่เป็นความเจ็บในระดับที่สามารถทนได้) และ หลังจากนั้นจะรู้สึกอุ่นๆ ที่ใต้ผิวหนัง

Ulthera ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • ช่วยแก้ปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย
 • ช่วยให้ใบหน้ายกระชับขึ้น
 • ช่วยลดริ้วรอยต่าง เช่น ร่องใต้ตา ลดร่องแก้ม
 • ช่วยแก้ปัญหาหางคิ้วตก และ หางตาตก
 • ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น
 • ช่วยฟื้นฟูผิว ให้เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ขึ้น

Ulthera ทำแล้วอันตรายไหม

หลายๆ คนเกิดความกังวลใจว่าหากตัดสินใจทำ ulthera ไปแล้วจะเกิดความอันตรายไหมคำตอบก็คือ ไม่เป็นอันตรายใดๆ เลยเนื่องจากตัวเครื่องนั้นได้ผ่านการรับรอบมาตรฐานจาก U.S. FDA และอย. ของไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงทำให้ปลอดภัยต่อผิว แต่ทั้งนี้ก่อนทำก็ควรตรวจสอบก่อนว่าคลินิกที่จะทำนั้นมีการใช้เครื่องของแท้และมีแพทย์เป็นผู้ทำการยิงรักษาให้หรือไม่

การทำ Ulthera ใช้เวลานานไหม กี่นาที?

การทำ Ulthera ตามการรักษาปกติจะใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน โดยหลังการทำสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ และ ไม่ต้องมีการพักฟื้นใดๆ

ผลลัพธ์ Ulthera อยู่ได้นานมั้ย?

หลังจากการทำผลลัพธ์จะสามารถอยู่ได้นาน 1-2 ปี ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้ของแต่ละบุคคลนั้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว อายุ และการดูแลรักษาหลังการทำหัตถการร่วมด้วย

Ulthera ควรทำกี่ไลน์ถึงจะเห็นผล

สำหรับจำนวนไลน์ที่จะทำนั้นแนะนำว่าควรเข้ารับปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำการประเมินจำนวนไลน์ให้เหมาะสมกับปัญหาที่เรามีจะดีกว่า แต่โดยส่วนใหญ่หากต้องการผลลัพธ์ด้านการยกกระชับ กำจัดริ้วรอยร่องลึกต่างๆ ควรเริ่มต้นที่ 300 ไลน์เป็นพื้นฐาน

การเตรียมตัวก่อนทำ Ulthera

ในการทำ Ulthera นั้นคนไข้ไม่จำเป็นที่จะต้องเตรียมตัวอะไรมากนัก เพราะมีขั้นตอนการทำที่คล้ายคลึงกับการทำทรีตเมนต์ทั่วไป เพียงแค่ควรงดทำการฉีดโบท็อกและฟิลเลอร์ก่อนอย่างน้อย 1 เดือนเพื่อไม่ให้พลังงานของ Ulthera ไปทำลายตัวยาโบท็อกและฟิลเลอร์ในผิวให้เสื่อมลง

ขั้นตอนการทำ Ulthera

หลังจากที่คนไข้เข้าปรึกษาคุณหมอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนในการทำดังนี้

 1. ทำความสะอาดผิวหน้า
 2. ทายาชาและทิ้งไว้ให้ยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30-45 นาที
 3. แพทย์เริ่มทำการยิงโดยจะเริ่มจากหัวยิงที่มีค่าพลังงานน้อยสุดและไล่ไปมากที่สุดจนครบจำนวนไลน์เป็นอันเสร็จ

ข้อห้ามหลังการทำ Ulthera มีอะไรบ้าง?

ข้อห้ามหลังการทำ Ulthera มีอะไรบ้าง
 1. ให้หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดด หรืองดการทำกิจกรรมที่ต้องเจอความร้อน ที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน ๆ หลังทำประมาณ 1 สัปดาห์เช่น การซาวน่า และ การอบไอน้ำ เป็นต้น
 2. ห้ามเอามือไปสัมผัสใบหน้าหนัก ๆ หรือห้ามทำกิจกรรมอย่างเช่น การสปาผิวหน้า และการทำเลเซอร์ใบหน้าประมาณ 1 สับดาห์
 3. หลีกเลี่ยงการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในกลุ่มไวท์เทนนิ่ง หรือ ครีมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวประมาณ 1 สัปดาห์

ผลข้างเคียงของการทำ Ulthera

หลังการทำอาจมีอาการบวมแดงถือเป็นเรื่องปกติ สามารถประคบเย็นเพื่อลดอาการได้ ซึ่งอาการจะหายไปภายใน 2-3 วัน

Ulthera คุ้มมั้ยที่จะทำ?

การทำ Ulthera เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยพลังงานคลื่นวิมยุ ที่ส่งผ่านลงสู่ชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง สามารถช่วยยกกระชับผิวบริเวณใบหน้า ลำคอ และลำตัวได้จริง โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น มีความปลอดภัยสูง ซึ่งจะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำ และผลลัพธ์ที่ได้นั้นอยู่ได้นานถึง 1 ปี ถือเป็นการยกกระชับที่คุ้มค่าเหมาะแก่การทำอีกวิธีหนึ่ง

Ulthera ราคา เท่าไหร่

สำหรับการยกกระชับด้วย Ulthera นั้น ราคาจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการรักษา แนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้รับการประเมินราคา และ การรักษาที่ตรงจุด

สรุป Ulthera ดีไหม?

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่ง และนานยิ่งขึ้นแนะนำให้ทำ Ulthera ควบคู่กับ การทำหัตถการอื่นเช่นการฉีดโบท็อกซ์ การฉีดเมโสแฟต และ ดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียง ดื่มน้ำเยอะๆ หมั่นทาครีมบำรุงผิว หรือทำเลเซอร์บำรุงผิวอื่นๆร่วมด้วย และเพื่อความปลอดภัยแนะนำให้เลือกทำ Ulthera กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ โดยใช้เครื่องแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง