ฉีดโบท็อก เลือกอย่างไร เหมาะกับใคร ควรฉีดกี่ยูนิตดี

ฉีดโบท็อก เลือกอย่างไร

ในปัจุบันการ โบท็อก ไม่ได้จำกัดเฉพาะในกลุ่มของผู้ใหญ่มีอายุแล้ว แต่ยังมีวัยนักศึกษา วัยทำงานมาใช้บริการมากขึ้น เพราะโบท็อกสามารถฉีดเพื่อแก้ไขจุดต่างๆ บนใบหน้าได้หลากหลายขึ้นเช่น ลดกราม ปรับรูปหน้าเรียว ลดริ้วรอย และสามารถฉีดเพื่อลดเหงื่อได้ด้วย แต่ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะ ฉีดโบท็อก จุดไหนดี? ต้องฉีดกี่ยูนิต เรามาทำความเข้าใจโบท็อกกันก่อนค่ะว่าคืออะไร มีกี่ยี่ห้อ ฉีดตรงไหนบ้างแล้ว และฉีดที่คลินิกไหนดี? ต้องไม่พลาดบทความนี้เลยค่ะจะช่วยให้เราตัดสินใจในการฉีดโบท็อกได้ดีขึ้นและไม่โดนหมอกระเป๋าหลอกนั่นเอง

หัวข้อเกี่ยวกับการฉีดโบท็อก ที่ควรรู้และทำความเข้าใจก่อน สามารถเลือกอ่านได้เลยค่ะ

โบท็อก คืออะไร

โบท็อก คือ ชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ( Botulinum toxin type A) ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) เมื่อฉีดไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว

จึงถูกนำมาใช้ในวงการความงามอย่างแพร่หลาย เช่น ฉีดบริเวณกราม เพื่อให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดเล็กลง ทำให้ช่วงกรามดูเรียวมากขึ้น ฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อน่องขา หรือฉีดคอบ่าไหล่ให้ช่วงไหล่ดูสวยคอระหงส์ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าโบท็อกสามารถฉีดเพื่อลดเหงื่อบริเวณรักแร้หรือฝ่ามือได้อีกด้วย

ฉีดโบท็อก เหมาะกับใครบ้าง

โบท็อก เหมาะกับใคร
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีกล้ามเนื้อช่วงกรามหนา ทำให้ดูเหมือนหน้าใหญ่ เมื่อฉีดโบท็อกบริเวณกล้ามเนื้อกรามแล้ว ใบหน้าจะเรียวลงอย่างเป็นธรรมชาติ ผลลัพธ์จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเดิมไปมากเท่ากับการผ่าตัดศัลยกรรม แต่ได้ผลลัพธ์ดีมากในเคสคนไข้กล้ามเนื้อหนาและต้องการให้รูปหน้าสวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการลดน่องที่ปูดเพราะกล้ามเนื้อใหญ่เกินไป การฉีดโบท็อกเป็นวิธีการทำน่องขาให้เรียวสวยของสาวๆ ค่ะ
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการลดเหงื่อ ที่ฝ่ามือ รักแร้ การฉีดโบท็อกก็ช่วยได้โดยตรงเช่นกัน
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการลดริ้วรอย บริเวณหน้าผาก หางตา หรือร่องน้ำหมาก
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ ต้องการให้กรอบหน้าคมชัดขึ้น
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ ต้องการสันจมูกรัดแกนคมขึ้น

บริเวณที่นิยมฉีดโบท็อก มีจุดไหนบ้าง

โบท็อกสามารถนำมาฉีดเข้ากล้ามเนื้อได้หลายจุด ทั้งกล้ามเนื้อขา ฝ่ามือ ไหล่ และใบหน้า สำหรับใบหน้าเป็นการฉีดเพื่อปรับรูปหน้าและลดริ้วรอยค่ะ บริเวณที่นิยมฉีดมีจุดไหนบ้าง มาดูกันตั้งแต่ใบหน้าจรดเท้ากันเลยค่ะ

1. ฉีดบนใบหน้า จะมีจุดประสงค์เพื่อลดเลือนริ้วรอยและทำให้กรอบหน้าเรียว

 • โบท็อกหน้าผาก เพื่อลดริ้วรอยหน้าผาก
 • โบท็อกลดปีกจมูก เพื่อให้จมูกรัดแกน
 • โบท็อกลดริ้วรอย เพื่อลดรอยย่นระหว่างคิ้วและหน้าผาก
 • โบท็อกหางตา เพื่อลดริ้วรอย รวมถึงบริเวณใต้ดวงตาด้วย
 • โบท็อกลดกราม เพื่อลดกล้ามเนื้อกราม กรอบหน้าชัดและเรียวขึ้น
 • ฉีดบริเวณร่องแก้ม เพื่อลดริ้วรอย ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก
 • ฉีดบริเวณสันจมูก เพื่อให้จมูกดูเรียว ลดรอยย่นบริเวณสันจมูก

2. ฉีดลดเหงื่อ บริเวณฝ่ามือ รักแร้ และฝ่าเท้าได้อีกด้วย

3. ฉีดบริเวณคอ บ่า ไหล่ ลดอาการปวด คลายกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้คอระหงส์ และยังเป็นจุดที่ดารานิยมฉีดมากที่สุดอีกด้วยค่ะ

โบท็อกช่วยเรื่องอะไร?

โบท็อกช่วยเรื่องอะไร
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ทำให้ใบหน้าดูเด็กลงและสดใสขึ้น
 • ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียว กรอบหน้าชัดขึ้น
 • ช่วยลดการเกิดเหงื่อบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้าและรักแร้
 • ช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวกระชับขึ้น ต่อมไขมันเล็กลงทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

ฉีดโบท็อกกี่ยูนิตถึงจะดี

โบท็อกสามารถฉีดได้ทั่วร่างกายตามความต้องการและจุดประสงค์ในการฉีด ซึ่งแต่ละจุดมักจะใช้จำนวนยูนิตเริ่มต้น 50- 100 ยูนิตขึ้นไป ซึ่งอาจน้อยหรือมากกว่านั้นตามบริเวณที่ฉีด ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินให้ค่ะ

โบท็อกกี่วันเห็นผล?

 • โบท็อกฉีดเพื่อลดริ้วรอย จะเห็นผลภายใน 5-7 วันหลังการฉีด
 • โบท็อกหน้าเรียว จะเห็นผลชัดเจนภายใน 1-2 เดือนหลังการฉีด

หลังฉีดโบท็อกอยู่ได้นานไหม

อยู่ได้นาน 6 เดือน เพื่อคงสภาพผลลัพธ์หลังฉีด ควรมาเติมโบท็อกเพื่อคงสภาพผลลัพธ์ให้คงอยู่เรื่อยๆ แต่ไม่ควรฉีดถี่จนเกินไปเพราะจะทำให้ดื้อโบท็อก และไม่ควรเว้นช่วงการฉีดนานเกินไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อคืนสภาพ ทำให้การฉีดรอบต่อไปต้องใช้จำนวนโบท็อกที่มากขึ้นนั่นเอง

ฉีดโบท็อกอันตรายไหม

หากเป็นการฉีดโบท็อกแท้ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตหรือเป็นอันตรายต่อตัวผู้ฉีด หากได้รับการฉีดโดยแพทย์และใช้โบท็อกที่ได้รับมาตรฐานจาก อย. ไทย ก็ถือว่ามีความปลอดภัยสูงและสามารถมั่นใจได้ ว่าจะไม่มีสารตกค้าง และไม่มีผลข้างเคียงให้กังวลใจค่ะ

วิธีเช็คว่าโบท็อกเป็นของปลอมหรือไม่?

ข้อสังเกตอย่างง่ายที่สุดเพื่อเช็ค สามารถดูได้จากบนฝาจะต้องมีฝาพลาสติกคลุมอยู่ ระบุวันผลิต วันหมดอายุอย่างชัดเจน โดยจะต้องมีภาษาไทยกำกับอยู่ด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการรับรองมาตรฐานจาก อย. รวมถึงระบุบริษัทผู้นำเข้าอย่างชัดเจน

โบท็อกมียี่ห้ออะไรบ้าง ตัวไหนดี

โบท็อกมีหลายยี่ห้อจากหลายประเทศ ซึ่งโบท็อกที่นิยมใช้ในไทยมีดังนี้ค่ะ

 • โบท็อกเกาหลี ได้แก่ Botulax , Aestox , Nabota
 • โบท็อกอเมริกา ได้แก่ Allergan
 • โบท็อกอังกฤษ ได้แก่ Dysport
 • โบท็อกเยอรมัน ได้แก่ Xeomin

โบท็อกแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นจะมีอายุและความคงสภาพได้นานแตกต่างกัน ขึ้นกับความสามารถในการกระจายตัวยา และกรรมวิธีในการทำตัวยาให้บริสุทธิ์ ชนิดของโปรตีนคอมเพล็กซ์และขนาดของ molecule complex ซึ่งตัวนี้เองมีผลให้ตัวยาแต่ละยี่ห้อมีความสามารถในการออกฤทธิ์ต่างกัน

กังนัมคลินิกได้คัดเลือกโบท็อกที่คุณสมบัติดีที่สุดมาไว้บริการคนไข้แล้ว สำหรับยี่ห้อที่แพทย์แนะนำให้ฉีดมากที่สุด คือ โบท็อกจากเกาหลี hugel และโบท็อกจากอเมริกา Allergan เพราะมีความสามารถในการกระจายยาได้ดีและตัวยาบริสุทธิ์ทำให้ออกฤทธิ์ได้ดีนั่นเอง

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

การฉีดสารที่มีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อโดยตรง สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องมั่นใจได้ว่าเป็นของแท้เท่านั้น และควรดำเนินการโดยแพทย์เชี่ยวชาญเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีและปลอดภัย

ซึ่งหากได้รับการฉีดด้วยวิธีที่ถูกต้อง หลังฉีดโบท็อกคนไข้จะสามารถแสดงสีหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย หากยังไม่รู้ว่าควรจะโบท็อกที่ไหนดี เรามีหลักการเลือกใช้สถานพยาบาลหรือคลินิกมาฝากค่ะ โดยพิจารณาดังนี้

 • สถานพยาบาลหรือคลินิกได้มาตรฐานรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข เพราะสิ่งสำคัญในการคงสภาพโบท็อกคือต้องเก็บในที่เย็นเท่านั้น หลายๆคนอาจซื้อโบท็อกจากแม่ค้าออนไลน์หรือแม่ค้ารับหิ้ว ซึ่งราคาถูกกว่า แต่โบท็อกไม่ได้ถูกเก็บในที่ที่อุณหภูมิเหมาะสม โบท็อกจะเสื่อมสภาพและไม่ได้ผล ส่งผลให้ดื้อโบท็อกในอนาคตด้วย
 • แพทย์จะเป็นผู้ฉีดโบท็อกให้คนไข้เท่านั้น เพราะต้องมีความรู้ด้านเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ โดยคลินิกนั้นๆจะต้องโชว์ชื่อแพทย์ประจำคลินิกไว้อย่างชัดเจน ตรวจสอบได้
 • เปิดโบท็อกขวดใหม่ต่อหน้าคนไข้ทุกครั้งก่อนฉีด เพื่อให้เราแน่ใจได้ว่าโบท็อกนั้นยังคงคุณภาพสมบูรณ์ที่สุดก่อนจะฉีดให้หน้าเรา
 • คลินิกมีหลายสาขาเพื่อความสะดวกในการเข้ารับบริการ ตำแหน่งที่ตั้งชัดเจน และสามารถนัดปรึกษาแพทย์ก่อนได้
 • มีรีวิวคนไข้จริง เพื่อแสดงผลลัพธ์หลังจากที่ได้รับการฉีดมาแล้ว

ฉีดโบท็อกซ้ำได้ไหม ต้องเว้นกี่วัน

เพื่อคงสภาพผลลัพธ์ให้คงอยู่ควรมาฉีดซ้ำทุก 5-6 เดือน สำหรับโบท็อกลดริ้วรอย หากฉีดแล้วไม่ได้ผลหรือไม่เห็นผลลัพธ์สามารถมาฉีดซ้ำได้ฟรีภายใน 1 เดือนหลังการฉีดครั้งแรกค่ะ กังนัมคลินิกมีการันตีและติดตามผลลัพธ์หลังการฉีด เพื่อให้คนไข้มั่นใจได้เลยว่า หลังการฉีดโบท็อกไปแล้วคนไข้จะได้รับความพึงพอใจสูงสุด

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดโบท็อก

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโบท็อกว่าช่วยเรื่องอะไรบ้าง? และเรามีจุดไหนที่กังวลอยากแก้ไขด้วยการฉีดโบท็อก เช่น กรณีมีริ้วรอยหน้าผากเยอะ ฉีดโบท็อกจะทำให้ริ้วรอยหน้าผากจางลงอย่างเห็นผล หรือบางคนกรามใหญ่ต้องการโบท็อกเพื่อให้กรามเล็กลง แต่หากกรามใหญ่จากกระดูกไม่สามารถลดได้ด้วยการฉีดโบท็อกเพียงอย่างเดียว
 2. เลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีสาขาให้บริการหลากหลายเข้าถึงง่าย รวมถึงมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำสาขาเพื่อให้เราสามารถไปปรึกษาประกอบการตัดสินใจได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการอักเสบ ติดเชื้อ ป้องกันอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดโบท็อก
 3. ก่อนการฉีดโบท็อก งดวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น โสม น้ำมันปลา อีฟนิ่งพริมโรส วิตามินอี
 4. แจ้งโรคประจำตัวหรือยาที่ทานประจำให้แพทย์ทราบก่อนการฉีดโบท็อก

การดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อก ต้องทำอย่างไร

 • บริหารกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดโดยการขยับ ยิ้มกว้าง เลิกคิ้วขึ้นลง ในช่วง 30 นาทีแรกหลังการฉีด เพื่อให้กล้ามเนื้อดูดซึมยาและยามีการกระจายตัวได้ดีขึ้น
 • 3-4 ชั่วโมงแรกหลังการฉีดโบท็อก งดนวดหน้าหรือกดหน้าแรงๆ เพราะทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น หน้าแข็งตึง เลิกคิ้วไม่ได้ หรือแสดงอารมณ์ทางสีหน้าไม่ได้
 • หลังการฉีดโบท็อกไม่ควรนอนราบ หรือก้มศีรษะต่ำกว่าระดับหัวใจ
 • งดการประคบเย็นหลังการฉีด เพราะเป็นการขวางการทำงานของโบท็อกซ์

ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก?

ในคนไข้บางรายอาจเกิดรอยช้ำเหลือง ซึ่งเป็นอาการชั่วคราวสามารถหายได้เองใน 2-3 วันค่ะ โดยปกติแล้วหลังการฉีดคนไข้สามารถแต่งหน้าและใช้ชีวิตได้ปกติเลยโดยไม่ต้องพักฟื้น

ฉีดโบท็อกแต่ละจุด ราคาเท่าไหร่

การฉีดแต่ละจุดราคาจะขึ้นกับปริมาณยูนิตที่ฉีด ในหลายๆ เคสคุณหมอจะแนะนำคนไข้ให้โบท็อกร่วมกับการร้อยไหม หรือหากคนไข้ต้องการฉีดเพื่อปรับรูปหน้า อาจมีการฉีดคางเพิ่มเข้ามา ซึ่งแล้วแต่ดุลพินิจของคุณหมอจะแนะนำอีกครั้งค่ะ

กังนัมคลินิกมีราคาโปรโมชั่น สำหรับคนไข้ฉีดโบท็อกดังนี้

 • โบท็อกเกาหลี Hugel ปรับหน้าเรียว ลดริ้วรอย 100 ยูนิต 5,696 บาท อยู่ได้นาน 4-6 เดือน
 • โบท็อกอเมริกา Allergan ลดกราม ลดริ้วรอย 100 ยูนิต 18,000 บาท อยู่ได้นาน 6-8 เดือน

รีวิวฉีดโบท็อก

ลดกราม

ลดริ้วรอย

สรุปแล้วปัญหาที่หลายคนกังวลในการ ฉีดโบท็อก นั่นคือ กลัวฉีดแล้วกล้ามเนื้อตาย ฉีดแล้วแสดงสีหน้าไม่ได้หรือฉีดแล้วไม่เห็นผล และแยกไม่ออกระหว่างโบท็อกแท้และของปลอม ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากได้รับการฉีดโดยแพทย์และใช้โบท็อกของแท้ที่เก็บรักษาในอุณหภูมิ 2-8 องศาเท่านั้นเพื่อคงและรักษาคุณภาพไว้

นอกจากนี้ กังนัมคลินิกด้านความงาม ยังการันตีผลลัพธ์หลังการฉีดโบท็อก หากฉีดไม่เห็นผลภายในหนึ่งเดือนสามารถมาเติมได้ฟรีอีกด้วย

สำหรับคนไข้มีข้อสงสัยต้องการปรึกษาเพิ่มเติม สามารถแอดไลน์ @gangnamclinic และช่องทาง Facebook inbox ปรึกษาออนไลน์และติดตามโปรโมชั่นได้ทางไลน์เลยค่ะ สามารถนัดหมายปรึกษากับแพทย์ได้ที่กังนัมคลินิกสาขาใกล้บ้านท่าน ออนนี่ยินดีให้บริการค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง