ฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับใครบ้างและปลอดภัยไหม

ฟิลเลอร์จมูก แบบไหนดี เหมาะกับใคร

ฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะกับใคร

สำหรับฟิลเลอร์จมูกแล้ว หากไม่จำเป็นจริงๆ แพทย์จะไม่แนะนำให้ทำเลย เพราะการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและสวยกว่า เว้นแต่คนไข้กลัวการผ่าตัดจริงๆ ไม่อยากผ่าตัดจมูก มีอาการแพ้ยานอนหลับหรือยาสลบก็สามารถเลือกฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ โดยข้อจำกัดของการฉีดฟิลเลอร์จมูกมีอยู่ค่อนข้างมาก ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่เป็นอย่างที่ต้องการ แพทย์จะแนะนำแบบเคสบายเคส

จมูกลักษณะแบบไหน เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกบ้าง

ฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะกับเคสคนไข้ที่จมูกมีความสูงสันและความกว้างของสันจมูกพอดีแล้ว ต้องการแค่เพิ่มความสูงสันจมูกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น กรณีนี้คุณหมออาจพิจารณาแนะนำฉีดฟิลเลอร์จมูกแทนการเสริมซิลิโคนให้ได้ แต่กรณีที่คนไข้มีสันจมูกเตี้ย หรือฐานจมูกกว้างมาก หรือมีปัญหาจมูกกระดูกฮัมพ์หลังอูฐต้องการให้สันจมูกเรียบ กรณีแบบนี้ฟิลเลอร์ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะสำหรับเพิ่มความสูงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากคนไข้มีความต้องการเปลี่ยนแปลงรูปทรงจมูกรวมถึงแต่งปลายจมูกให้ยาวขึ้น การผ่าตัดเสริมจมูกยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์จมูก Vs ร้อยไหมจมูก ต่างกันอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการเพิ่มสันจมูกสูงขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่แพทย์จะแนะนำร้อยไหมมากกว่า เพราะมีความปลอดภัยกว่า ไม่เสี่ยงต่อการกระทบหลอดเลือดและเส้นประสาท โดยไหมที่ใช้จะเป็นไหมละลาย

แต่ข้อเสีย คือ แม้จะเป็นไหมละลายแต่หากทำแล้วไม่ชอบ ไม่สามารถฉีดสลายได้เหมือนฟิลเลอร์ ต้องรอระยะเวลาให้ไหมสลายไปเอง

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใครบ้าง

  • เหมาะกับคนไข้ที่มีสันจมูกสูงอยู่แล้ว แต่ต้องการให้สันแกนจมูกดูคมขึ้นและทำให้ปลายจมูกยาวขึ้น
  • เหมาะสำหรับเคสที่มีมีแนวสันจมูกสูงออยู่แล้วจึงสามารถร้อยไหมได้
  • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ไม่อยากพักฟื้น หรือกลัวการผ่าตัดมากๆ
  • ข้อควรระวังการร้อยไหมจมูกจะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และจะไม่ใช้ไหมจำนวนเยอะเกินไปเพราะจะทำให้เกิดพังผืดในอนาคตได้และยากต่อการผ่าตัดเอาออก
  • อย่างไรก็ตามหากเปรียบเทียบระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหมจมูก และเสริมจมูกแบบผ่าตัดแล้ว การผ่าตัดเสริมจมูกให้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์จมูก ยี่ห้อไหนดี

จากประสบการณ์ในวงการความงาม หากต้องการเสริมจมูกจริงๆ การผ่าตัดจมูก ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยสูงสุด การฉีดฟิลเลอร์จะเป็นทางเลือกสุดท้ายกรณีที่คนไข้ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้จริงๆ อีกทางเลือกกรณีไม่อยากผ่าตัดคือร้อยไหมจมูกซึ่งสามารถทำได้ในบางเคสเท่านั้น จะไม่เหมาะกับคนไข้ที่สันจมูกแบนกว้างและปลายจมูกสั้น ดังนั้นการผ่าตัดเสริมจมูกจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในหลายๆมิติ

เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของการฟิลเลอร์จมูก ร้อยไหมจมูก และผ่าตัดเสริมจมูก

การแก้ไขปัญหาจมูกและผลลัพธ์หลังทำ

ฟิลเลอร์และร้อยไหมจมูกเหมาะสำหรับคนไข้จมูกที่สันจมูกอยู่แล้ว ไม่สามารถแก้ไขเคสจมูกสั้น จมูกแบน จมูกกว้าง

หรือปัญหาจมูกอื่นๆได้เช่น จมูกมีฮัมพ์ หรือจมูกเอียง ในเคสที่คนไข้มีสันจมูกอยู่แล้วต้องการเพิ่มความคงของสัน
และปลายจมูก การร้อยไหมจะช่วยได้แต่ผลลัพธ์ไม่ถาวรขึ้นกับอายุของไหมละลาย

การผ่าตัดเสริมจมูกมีความซับซ้อนกว่า แก้ไขปัญหาจมูกได้มากกว่า ผลลัพธ์หลังผ่าตัดหากได้รับการผ่าตัดด้วยวัสดุและเทคนิคที่เหมาะสมถูกต้อง การผ่าตัดเสริมจมูกจะให้ผลลัพธ์ที่ถูกใจและถาวร

การพักฟื้น

ฟิลเลอร์และร้อยไหมจมูกไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น เป็นหัตถการที่สามารถทำได้ด้วยยาชาและอาจทิ้งรอยช้ำบวมแดง
1-2 วัน ในขณะที่การผ่าตัดจมูกสามารถทำได้โดยยาชา ยานอนหลับหรือยาสลบขึ้นกับเทคนิคการผ่าตัดซึ่งจะต้อง
ตัดไหมและใช้เวลาพักฟื้น 5-7 วัน และรอจนกว่าความบวมจะหายสนิท 3-6 เดือน

ข้อควรระวัง

ฟิลเลอร์มีความเสี่ยงที่จะฉีดเข้าหลอดเลือดบริเวณจมูกได้ถือเป็นความเสี่ยงสูงสุด การร้อยไหมจมูก อนาคตอาจเกิดพังผืดใต้ชั้นผิวหากใช้ปริมาณไหมที่มากเกินไป ต้องผ่าตัดเลาะพังผืดออกหากต้องการผ่าตัดเสริมจมูกในอนาคต

ผ่าตัดเสริมจมูก ต้องผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ด้วยเทคนิคและวัสดุที่เหมาะสม เพื่อป้องกันจมูกอักเสบ ทะลุหรือติดเชื้อ การเลือกศัลยแพทย์เป็นสิ่งสำคัญสุดสำหรับการผ่าตัดเสริมจมูก หลายๆเคสคนไข้มักแก้ไขปัญหาจมูกไม่จบ จะต้อง แก้ไขทำใหม่ทำซ้ำวนไปเรื่อยๆ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง