ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร ฉีดที่ไหนดี เติมบ่อยต้องอ่าน

อยากฉีดฟิลเลอร์แก้ม ต้องรู้อะไรบ้าง

หัวข้อเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ควรรู้และทำความเข้าใจก่อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี สามารถเลือกอ่านได้เลยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร

ร่องแก้มเป็นจุดที่บ่งบอกอายุได้อย่างชัดเจนโดยเฉพาะในผู้หญิง มีวิจัยว่าเมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป คอลลาเจนในผิวจะลดลงเรื่อยๆ สังเกตได้ชัดจากบริเวณร่องแก้ม ร่องแก้มลึกทำให้ใบหน้าดูมีอายุเกินอายุจริง ทำให้สาวๆหลายคนเสียความมั่นใจได้เลยล่ะค่ะ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิก หรือที่เรียกว่าการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ก็ทำให้ความมั่นใจกลับมาได้ทันทีโดยไม่ต้องพักฟื้น อายุของฟิลเลอร์ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่คนไข้เลือกใช้ โดยเฉลี่ย 12-18 เดือนค่ะ

หลักการทำงานของฟิลเลอร์

หลักการทำงานของฟิลเลอร์หลักๆ เลยก็คือการเข้าไปช่วยเติมเต็มช่องว่างในเซลล์ผิวที่เกิดจากการเสื่อมโทรมของคอลลาเจนจนทำให้ผิวเกิดการยุบตัวลงกลายเป็นร่องลึก ซึ่งเนื้อฟิลเลอร์จะเข้าไปแทนร่องลึกส่วนนั้นให้ตื้นขึ้นอย่างทันที

ฟิลเลอร์ร่องแก้มช่วยอะไรบ้าง

 • ช่วยเติมเต็มร่องลึกบริเวณข้างแก้มให้ดูตื้นขึ้น
 • ช่วยปรับหน้าให้มีความอ่อนเยาว์ขึ้น
 • ช่วยทำให้ผิวส่วนนั้นมีความชุ่มชื้นขึ้นทันที
 • ช่วยลดริ้วรอยเล็กๆ รอบๆ บริเวณแก้ม

ข้อดี-ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • สามารถเห็นผลได้อย่างทันที และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นหลังทำ
 • เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยเนื่องจากตัวยี่ห้อฟิลเลอร์ต่างๆ ได้รับการรับรองความปลอดภัยจากอย.เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว
 • ระหว่างทำจะไม่รู้สึกเจ็บเนื่องจากตัวฟิลเลอร์บางรุ่นมีส่วนผสมของยาชาอยู่
 • หลังทำไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็น แต่อาจมีรอยเข็มเพียงเล็กน้อยซึ่งรอยดังกล่าวจะหายไปเองภายใน 1-3 วัน
 • ไม่ต้องกังวลเรื่องความอันตราย เนื่องจากตัวฟิลเลอร์เป็นเนื้อที่มีความบริสุทธิ์ และจะไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างถาวรเนื่องจากเนื้อฟิลเลอร์ จะมีอายุ การเห็นผลที่แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น
 • หากต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ถาวรจะต้องมาฉีดเติมภายหลัง ซึ่งจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก
 • หากฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ อาจเกิดผลข้างเคียงไม่ว่าจะเป็น เนื้อฟิลเลอร์เกาะตัวเป็นตุ่มเป็นก้อนขึ้นได้

ฉีดร่องแก้ม เหมาะกับใคร?

ฉีดร่องแก้ม เหมาะกับใคร

สัญญาณเตือนแห่งวัย ไม่ได้มาในรูปแบบริ้วรอย ตีนกาเพียงอย่างเดียว คอลลาเจนที่ลดน้อยลงไปก็เป็นสัญญาณอันตรายเช่นกัน จากมลภาวะในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นอากาศ มลพิษ อาหาร และความร้อนต่างๆทำให้คอลลาเจนในผิวถูกทำลาย และปรากฎออกมาในรูปแบบผิวที่ไม่กระชับและเริ่มมีร่องลึก ฉีดร่องแก้มด้วยสารเติมเต็มฟิลเลอร์ เหมาะกับคนไข้ลักษณะดังต่อไปนี้

 • มีร่องแก้มลึกเห็นได้ชัดจากการเสื่อมสลายของคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
 • มีผิวหน้าแห้งกร้าน ซึ่งลักษณะคนผิวแห้งจะมีริ้วรอยร่องแก้มได้มากกว่าคนผิวมันหรือผิวผสม
 • ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ แต่ถ้าเริ่มมีร่องแก้มที่ชัดจนขาดความมั่นใจ สามารถฉีดเติมเต็มร่องแก้มได้เลยค่ะ

เลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี

การฉีดฟิลเลอร์ หรือสารไฮยาลูโรนิคเอซิด เป็นที่ยอมรับทั่วโลกและรับรองมาตรฐานโดยอย.ไทยด้วย หากฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นเป็นฟิลเลอร์แท้ เมื่อผ่านเวลาไปฟิลเลอร์ที่ฉีดจะสลายหายไปโดยธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัดเอาออกหรือฉีดสลายเหมือนฟิลเลอร์ปลอม ที่หลายๆครั้งไม่สามารถฉีดสลายได้ต้องผ่าตัดออกเท่านั้น ความน่ากลัวของฟิลเลอร์ปลอม

นอกจากจะไม่สามารถสลายไปได้เองแล้ว การผ่าตัดในการเอาออกอาจทำได้ยากและกระทบเส้นประสาททำให้เกิดอาการชาชั่วคราวหรือถาวรได้ ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์จะปลอดภัยสูงสุดเมื่อฉีดฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากอย.ไทยเท่านั้น

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี

ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่แนะนำ

 • Juvederm (USA) ถือเป็นฟิลเลอร์ที่ใช้เทคโนโลยี Hylacross และ Vycross ในการผลิตทำให้เนื้อมีความยืดหยุ่นสูง สามารถอุ้มน้ำได้ดี
 • Restylane (Sweden) ที่มีการใช้ 2 เทคโนโลยีในการผลิตอย่าง NASHA techology และ OBT technology ทำให้เนื้อฟิลเลอร์มีความยืดหยุ่นและยึกเกาะผิวได้ดี
 • Belotero (Switzerland) อีกหนึ่งฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เนื่องจากเนื้อฟิลเลอร์มีความคงตัวและยืดหยุ่น สามารถยึกเกาะผิวและมีโอกาสจับตัวเป็นก้อนได้น้อยมากๆ
 • Neuramis (Korea) เป็นอีกหนึ่งฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยจากทั้ง KFDA, U.S.FDA  และอย. ไทย และถือเป็นฟิลเลอร์ที่มีราคาค่อนข้างสบายกระเป๋า

วิธีการเช็คและเลือกสถานพยายาลเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดดภัยแน่นอน ควรพิจารณาโดยหลักดังนี้

 1. สถานพยาบาลได้รับการรองรับมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 2. มีแพทย์ประจำและมีรายชื่อแพทย์ประจำคลินิกชัดเจน ตรวจสอบได้
 3. มีการโชว์ขวด สอนวิธีการเช็คกล่อง ขวดฟิลเลอร์ก่อนเปิดฉีดให้กับคนไข้ โดยแพทย์จะเป็นผู้ทำการฉีดให้เราเท่านั้น
 4. มีการนัดหมายติดตามผลหลังการฉีดทุกครั้ง
 5. สามารถนัดหมายปรึกษาแพทย์ได้ มีช่องทางการติดต่อที่ชัดเจน
 6. คลินิกหลายสาขาและมีแพทย์ประจำสาขา เพื่อง่ายต่อการเข้าใช้บริการ

สำหรับการฉีดร่องแก้ม จะใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm Ultra plus 4 (Allergan) ซึ่งเหมาะสำหรับฉีดขมับและร่องแก้ม ราคาเริ่มต่อ 1cc = 10,693 บาท อยู่ได้นาน 12 เดือน หรือใช้ยี่ห้อจูวีเดิร์มรุ่น Juvederm Voluma (Allergan) เหมาะสำหรับฉีดขมับ ใต้ตาและร่องแก้ม ราคาเริ่มต้นต่อ 1cc = 10,693 บาท สามารถคงสภาพอยู่ได้นาน 18 เดือน คนไข้สามารถเลือกรุ่นของฟิลเลอร์ตามความต้องการของคนไข้ได้เลย ฟิลเลอร์กลุ่มนี้จะมีความคงตัว เพราะร่องแก้มเป็นบริเวณที่มีการขยับตลอดเวลา ดังนั้น แพทย์จะแนะนำรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมให้แก่คนไข้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้กี่ซีซี

จริงๆแล้วจำนวน ปริมาณของฟิลเลอร์ที่จะใช้ฉีดของแต่ละคนนั้นจะใช้ปริมาณที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับปัญหา แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว แพทย์จะแนะนำให้ฉีดอยู่ที่ประมาณ 1-2 ซีซีต่อข้าง ดังนั้นก่อนฉีดจึงต้องควรเข้าปรึกษากับแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเห็นผลภายในกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเห็นผลภายในกี่วัน

สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีด แต่หลังจากฉีดไป 1 วัน ในบางรายอาจเกิดอาการบวมขึ้นซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ โดยอาการดังกล่าวจะค่อยๆหายไปเอง ซึ่งจะทำให้สามารถเห็นผลลัพธ์แบบชัดเจนได้หลังจากฉีดไปแล้วประมาณ 2 อาทิตย์ เพราะจะเป็นช่วงที่เนื้อฟิลเลอร์เริ่มเข้าที่แล้ว

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอยู่ได้นานไหม

ระยะเวลาการเห็นผลนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีด เนื่องจากแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ต่างก็มีลักษณะความหนักเบาของเนื้อฟิลเลอร์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งฟิลเลอร์ที่มีเนื้อที่หนักกว่า จะยอมเห็นผลลัพธ์ได้ยาวนานก่อนเหงื่อฟิลเลอร์ที่เหลว

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้นจะคล้ายคลึงกับการเตรียมตัวกับหัตถการฉีดหน้าแบบทั่วไป ซึ่งจะมีขั้นตอนการดูแลตัวเองดังนี้

 • ควรงดการทายาหรือทาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนต่อการผลัดเซลล์ผิวเป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • ควรงด ยาและอาหารเสริมที่มีผลต่อการหยุดไหลของเลือด ไม่ว่าจะเป็นยาแก้ปวด ยาแอสไพริน และกลุ่มยา NSAIDS เป็นต้น และหากมีการทานยาเกี่ยวกับโรคประจำตัวควรแจ้งแพทย์ก่อนฉีดทุกครั้ง
 • ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของแสลง ไม่ว่าจะเป็นอาหารหมักดอง อาหารทะเลก่อนฉีดอย่างน้อย 1 วัน เพื่อป้องกันอาการอักเสบและระคายเคือง

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมีอะไรบ้าง

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

โดยปกติแล้วหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไป 1 วัน คนไข้บางรายจะมีอาการบวม มีรอยแดง มีรอยเข็มเกิดขึ้น และในบางรายอาจจะรู้สึกเจ็บในบริเวณที่ฉีด ซึ่งถือเป็นอาการปกติ โดยสามารถใช้การประคบเย็นและการทายาแก้ปวดช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ และอาการทั้งหมดที่กล่าวมานั้นจะสามารถหายไปได้เองภายใน 1-3 วัน

ข้อห้ามและการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

หลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มไปแล้วนั้น หากต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ดีคนไข้จึงควรมีการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการจับสัมผัสผิว รวมไปถึงการนวดผิวในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มาเนื่องจากจะไปทำให้เนื้อฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่และผิดรูปได้
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังฉีด เนื่องจากอาหารดังกล่าวจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการอักเสบและอาการแพ้ระคายเคืองได้ง่าย
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก ควรงดการนอนตะแคง และนอนคว่ำหน้า ที่จะเป็นการกดทำให้เนื้อฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนตัว
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วควรดื่มน้ำให้มากๆเพื่อให้เนื้อฟิลเลอร์ สามารถทำงานได้ดีภายในเซลล์ผิวของเรา

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่

ที่กังนัมคลินิกเรามียี่ห้อฟิลเลอร์ให้เลือกถึง 4 ยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • Juvederm (USA) เริ่มต้น 1cc = 10,693 บาท
 • Restylane (Sweden)เริ่มต้น 1cc = 8,623 บาท
 • Belotero (Switzerland)เริ่มต้น 1cc = 7,896 บาท
 • Neuramis (Korea)เริ่มต้น 1cc = 5,966 บาท

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ก่อน-หลัง

คนไข้ท่านนี้เป็นคนสวยอยู่แล้ว และใช้บริการดูแลผิวหน้ากับทางกังนัมคลินิกเป็นประจำ จุดที่กังวลใจก็คือ เมื่อยิ้มแล้วจะมีร่องแก้มที่ลึก ทั้งสองรูปจะเห็นได้ชัดเลยว่า ใบหน้าที่มีร่องแก้ม จะทำให้ใบหน้าดูโทรมและมีอายุมากกว่าอายุจริงมากๆ

เคสนี้ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 ซีซี ใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ Juvederm Voluma (Allergan) อยู่ได้นาน 18 เดือน (ซีซีละ 10,662 บาท) ในแต่ละเคสจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เท่ากัน ขึ้นกับการประเมินรายบุคคลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ สามารถเข้ามาใช้บริการกังนัมคลินิกได้ทุกสาขาทั่วประเทศไทย นัดปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทางไลน์เลยค่ะ

คำถามเพิ่มเติม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเจ็บไหม

ในระหว่างที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้นคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเลยเนื่องจากตัวฟิลเลอร์บางรุ่นจะมีส่วนผสมของยาชา และแพทย์บางคนก็ได้มีการใช้ยาชาหรือการประคบเย็นเข้ามาช่วยเพื่อบรรเทาอาการเจ็บก่อนฉีดอยู่แล้ว แต่หลังจากฉีดอาจมีความรู้สึกปวดในจุดที่ฉีดเพียงเล็กน้อยซึ่งสามารถทานยาแก้ปวดช่วยได้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนานกี่เดือนถึงจะฉีดเติมได้

สำหรับใครที่ฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วรู้สึกไม่พอใจกับผลลัพธ์อยากจะฉีดเพิ่ม โดยส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำว่าให้รอดูผลลัพธ์หลังจากที่ฟิลเลอร์ครั้งแรกเริ่มเข้าที่ก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งหากยังไม่พอใจสามารถกลับมาฉีดเพิ่มได้เลย แต่มีข้อแนะนำว่าควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อและรุ่นเดิมกับที่ฉีดในรอบแรก

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะเป็นก้อนไหม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มนั้นมีสิทธิ์เกิดเป็นก้อนขึ้นได้ แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญและไม่มีประสบการณ์มากพอ รวมไปถึงการฉีดด้วยฟิลเลอร์ของปลอมที่มีส่วนผสมของพลาสติกและซิลิโคน ทำให้เมื่อระยะเวลาผ่านไปเนื้อฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนตัวและจับตัวเป็นก้อนนั่นเอง

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วยิ้มได้ไหม

ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังฉีดหมอจะแนะนำให้เลี่ยงการขยับ เช่น การยิ้ม การหัวเราะแรงๆ เพราะยังเป็นช่วงที่เนื้อฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่แบบสมบูรณ์จึงอาจทำให้เนื้อฟิลเลอร์เคลื่อนที่หรือผิดรูปได้ ซึ่งหลังจากฉีดไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ก็สามารถยิ้มและหัวเราะได้ตามปกติ

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาร่องลึกแบบเร่งด่วนที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้นและไม่อยากยุ่งยากกับการดูแลตัวเองหลังทำที่มากนัก ซึ่งถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและมีความปลอดภัยอย่างมากในปัจจุบัน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง