ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แก้ขมับลึก ขมับตอบ เหมาะกับใคร

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ เหมาะกับใคร

ขมับลึก ขมับตอบ คืออะไร เกิดจากอะไร

ปัญหาขมับตอบ ขมับลึก มักมาพร้อมกับปัญหาโหนกแก้มที่ดูกว้างด้วย เพราะปัญหาร่องลึกที่ยุบเข้าไปบริเวณขมับนี่เอง ทำให้โหนกแก้มของเราดูกว้างขึ้นด้วย สาเหตุของมาจากโครงสร้างของกระดูกใบหน้า กล้ามเนื้อที่ยุบตัวลงไป ในคนไข้ที่โหนกแก้มกางออกด้านข้างมากๆ ก็ทำให้ขมับดูตอบมากขึ้นด้วย

ซึ่งในทางโหวงเฮ้งแล้ว ขมับตอบ ทำให้การเงินติดขัด ไม่มีสง่าราศี และการเงินไม่ลื่นไหล ทำมาค้าขายไม่ขึ้นนั่นเอง นอกจากเรื่องความงามที่ทำให้ใบหน้าดูโทรม และมีอายุแล้ว คนไข้หลายๆท่าน ก็มาแก้ไขปัญหาปัญหาขมับตอบ ขมับลึก เพื่อแก้ไขใบหน้าที่โทรมให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นนั่นเอง

ฉีด filler ขมับ คืออะไร

ฉีด filler ขมับ คืออะไร

การฉีดสารเติมเต็มในกลุ่ม hyaluronic acid หรือ HA เพื่อเติมเต็มส่วนที่บุ๋มหรือยุบตัวลงไปจากกระดูกหรือคอลลาเจนใต้ผิวหนัง เพื่อให้บริเวณนั้นๆถูกเติมเต็มให้เรียบขึ้นมา ซึ่งจุดที่เติมแล้วเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนทันที คือ การฉีดฟิลเลอร์ขมับ ในเคสคนไข้ที่ขมับยุบตัวลงไปมากๆ การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะทำให้รูปหน้าเปลี่ยนแปลงไปด้วย

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • กลุ่มคนไข้ที่มาฉีดฟิลเลอร์ขมับ คือ คนไข้ที่รู้สึกว่าโหนกแก้มใหญ่ กางออกด้านข้าง ทำให้หน้าดูดุ มีอายุ ซึ่งในเคสคนไข้ที่โหนกแก้มใหญ่ ช่วงบริเวณขมับจะตอบและลึกลงไป เมื่อเติมเต็มฟิลเลอร์ขมับทั้งสองข้างแล้ว จะทำให้โหนกแก้มดูเล็กลง รูปหน้าจะเรียวขึ้นด้วยค่ะ
 • กลุ่มคนไข้อีกกลุ่มที่ขมับลึก นั่นคือ กลุ่มคนไข้ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวหนัง คอลลาเจนใต้ชั้นผิวหายไป ขมันจะดูลึกและตอบขึ้น ทำให้ใบหน้าดูโทรมไม่อิ่มเอิบ
 • กลุ่มคนไข้ที่เคยจัดฟันมาก่อน กล้ามเนื้อบริเวณขมับจะยุบตัวลงไป ทำให้ขมับดูตอบลง การเติมฟิลเลอร์ขมับในเคสนี้ ส่งผลให้รูปหน้าคนไข้เรียวลงอีกด้วย
 • กลุ่มคนไข้ที่ต้องการปรับโหงวเฮ้งใบหน้า บริเวณขมับและหน้าผาก ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ทำให้ใบหน้าสดใสรับทรัพย์ ในเคสที่มีการยุบตัวของขมับเพียงเล็กน้อย ภายหลังการเติมฟิลเลอร์แล้ว ใบหน้าจะเปลี่ยนแปลงชัดเจนเช่นกัน เป็นเคสที่ฉีดน้อยทำน้อยแต่ได้ผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงมากเลยล่ะค่ะ

ฟิลเลอร์ขมับ ฉีดเพื่ออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ขมับ ฉีดเพื่ออะไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

เป็นการฉีดเพื่อให้ขมับที่ยุบตัวลงถูกเติมเต็ม ทำให้โหนกแก้มที่กางออกดูเล็กลงด้วย มักฉีดร่วมกับหน้าผากเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวลง รวมถึงเป็นการปรับโหงวเฮ้งใบหน้าให้สดใส และเป็นอีกวิธีที่ทำให้หน้าดูเด็กลงอีกด้วยด้วย มีความเชื่อทางโหงวเฮ้งว่า ขมับที่เติมเต็ม หน้าผากที่โหนกนูน จะทำให้เป็นที่รัก ทำมาค้าขายรุ่งเรือง เงินไหลมาเทมาค่ะ

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • ช่วยปรับรูปหน้าเติมผิวส่วนขมับที่ยุบลงได้แบบทันที
 • ช่วยปรับรูปหน้าให้มีความเติมเต็มและอ่อนเยาว์ขึ้น
 • ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นหลังทำ
 • มีความปลอดภัยสูงหากเข้ารับการฉีดด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เลือกฟิลเลอร์ขมับยี่ห้อไหนดี

แน่นอนว่าการจะฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละจุดนั้นต่างก็ต้องเลือกเนื้อฟิลเลอร์ให้เหมาะสมอย่างบริเวณขมับนั้นจะเป็นจุดที่ควรเลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่มีความแน่น ยึดเกาะผิวได้ดีและมีอายุที่นานอย่าง

Juvederm

ฟิลเลอร์ Juvederm

เป็นฟิลเลอร์จากประเทศอเมริกา ที่มีการใช้เทคโนโลยีอย่างเทคโนโลยี Hylacross และ Vycross  ทำให้มีเนื้อฟิลเลอร์ที่มีความบริสุทธิ์สูง มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถคงรูปหลังฉีดได้ดี ซึ่งรุ่นที่เหมาะกับการฉีดขมับมีดังนี้ Juvederm Ultra Plus, Juvederm Voluma, Juvederm Volyme

Restylane

ฟิลเลอร์ Restylane

เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดน ที่ใช้ 2 เทคโนโลยีการผลิตอย่าง NASHA techology และ OBT technology  ทำให้เนื้อฟิลเลอร์สามารถยึดเกาะผิวได้ดี และมีความยืดหยุ่นสูงฉีดแล้วดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งรุ่นที่เหมาะกับการฉีดขมับมีดังนี้ Restylane Volyme

Belotero

ฟิลเลอร์ Belotero

เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่มีการใช้เทคโนโลยี CPM Technology ในการผลิต ทำให้เนื้อฟิลเลอร์สามารถอุ้มน้ำได้สูง ยึดเกาะผิวได้ดี และมีโอกาสแพ้ได้น้อยมากๆ ซึ่งรุ่นที่เหมาะกับการฉีดขมับมีดังนี้ Belotero Volume

Neuramis

ฟิลเลอร์ Neuramis

ฟิลเลอร์จากประเทศเกาหลีที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้และให้ผลลัพธ์หลังฉีดที่ดูเป็นธรรมชาติมาก ซึ่งรุ่นที่เหมาะกับการฉีดขมับมีดังนี้ Neuramis Deep และ Neuramis Deep Lidocaine

ฟิลเลอร์ขมับ VS การฉีดไขมันขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ VS การฉีดไขมันขมับ

หลายคนอาจเกิดความลังเลใจว่าระหว่างการฉีดฟิลเลอร์เติมส่วนขมับหรือฉีดไขมันเติมส่วนขมับนั้นควรจะเลือกทำอะไรดี และทั้งสองอย่างนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร

หัตถการการฉีดฟิลเลอร์การฉีดไขมัน
คืออะไรการฉีดตัวสาร Hyaluronic Acid (HA) เนื้อบริสุทธิ์ที่เป็นสารที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาเลียนแบบสารในร่างกายมนุษย์การฉีดไขมันที่ถูกดูดออกมาจากร่างกายของคนไข้เองตามจุดต่างๆ เช่น ต้นแขน ต้นขน หน้าท้องเป็นต้น ซึ่งหลังจากดูดไขมันออกมาแล้วจะต้องนำไปเข้ากระบวนการปั่นเพื่อคัดแยกไขมันดีเอามาฉีดเติมที่ขมับ
ระยะเวลาการเห็นผลเห็นผลได้ทันที และเห็นผลได้นานประมาณ 6-18 เดือนเห็นผลได้ทันที และผลลัพธ์อาจลดลงหากมีการลดน้ำหนักจนทำให้ร่างกายเกิดการสลายไขมันออกไป
ข้อดีเห็นผลได้ทันที, ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ, เนื้อฟิลเลอร์สามารถสลายไปได้เองโดยไม่ทิ้งสารตกค้างมีโอกาสแพ้ต่ำ เนื่องจากเป็นไขมันในร่างกายของคนไข้เอง, เห็นผลลัพธ์ได้นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์
ข้อเสียเห็นผลไม่ถาวรต้องฉีดเติมจะมีแผล 2 จุดคือจุดที่ดูดไขมันออกและจุดที่ฉีดเติมไขมัน, มีราคาแพงกว่าการฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ต้องใช้ฟิลเลอร์กี่ซีซี

โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะแนะนำให้ใช้เนื้อฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 ซีซีต่อข้าง แต่ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ว่ามีมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์จึงควรต้องเข้าปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนฉีดทุกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ขมับกี่วันเห็นผล

 สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีดแต่จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหลังฉีดไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์เนื่องจากในบางรายอาจมีอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ขึ้นได้ ซึ่งระยะเวลาที่เนื้อฟิลเลอร์ยึดเกาะผิวและเข้าที่ได้ดีที่สุดนั้นจะอยู่ที่ 2 สัปดาห์เป็นต้นไป

ฟิลเลอร์ขมับอยู่ได้นานกี่เดือน

ระยะเวลาการเห็นผลของการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะมีอายุการเห็นที่ต่างกันออกไปแล้วแต่รุ่นและยี่ห้อของฟิลเลอร์แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ได้นาน 12-18 เดือน

ผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับมีอะไรบ้าง

อาการผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับนั้นหลังทำในบางรายอาจรู้สึกปวดหัวและบวมได้เนื่องจากบริเวณส่วนขมับนั้นมีจุดรวมของเส้นประสาทอยู่มาก ซึ่งถือเป็นอาการปกติที่จะหายไปเองภายใน 1-2 วัน ซึ่งสามารถทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้

การเตรียมตัวก่อนฉีดและการดูแลตัวเองหลังฉีด

เตรียมตัวก่อนและการดูแลตัวเองหลังฉีด

ก่อนฉีด

 • ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลาอย่างน้อย 1 วันก่อนฉีด
 • งดทานวิตามินและอาหารเสริมที่จะส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือดอาทิเช่นวิตามินอี น้ำมันปลา คอลลาเจน ยาแก้ปวดบางชนิด และสารสกัดจากแปะก๊วย
 • หากมีการทานยารักษาโรคประจำตัวอยู่ ควรแจ้งแพทย์ทุกครั้งก่อนฉีด
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่มีสารเร่งการผลัดเซลล์ผิวอาทิเช่น AHA,BHA ก่อนฉีดอย่างน้อย 1 สัปดาห์

หลังฉีด

 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงแบบฉีด เพื่อป้องกันกระตุ้นการอักเสบและการระคายเคือง
 • งดการแกะ เกา รวมไปถึงนวดผิวในจุดที่ฉีดเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดการอยู่ในที่อากาศร้อนเช่น การอาบแดด ซาวน่า เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดการทำเลเซอร์รวมไปถึงหัตถการที่ต้องใช้ความร้อน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังฉีด
 • หลังฉีดควรดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์สามารถอุ้มน้ำและทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดดียิ่งขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ที่ไหนดี

แม้การฉีดฟิลเลอร์ขมับหรือจุดต่างๆบนใบหน้า จะเป็นหัตถการที่ไม่ซับซ้อน รวมถึงสารเติมเต็มฟิลเลอร์จะมีความปลอดภัยสูงหากเป็นฟิลเลอร์แท้และฉีดโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ การฉีดฟิลเลอร์จึงเป็นหัตถการที่ปลอดภัยที่สุด ในทางตรงข้ามหากคนไข้ฉีดฟิลเลอร์ปลอมราคาถูก หรือฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ อาจเกิดอันตรายต่อเส้นประสาทบริเวณนั้นได้

หลักการพิจารณาเลือกสถานพยาบาลหรือคลินิก ควรพิจารณาต่อไปนี้

 • เลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • คนไข้สามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ประจำคลินิกหรือแพทย์ที่จะทำการฉีดให้คนไข้ได้ มีการโชว์ป้ายแพทย์ประจำคลินิกชัดเจน
 • การฉีดฟิลเลอร์จะต้องการทำโดยแพทย์เท่านั้น ทุกครั้งของการฉีดฟิลเลอร์จะต้องงมีการโชว์ขวดฟิลเลอร์ใหม่ สภาพกล่องต่อหน้าคนไข้อย่างตรงไปตรงมา
 • คลินิกมีการนัดหมายคนไข้เพื่อติดตามผลหลังการฉีดฟิลเลอร์
 • คลินิกมีที่ตั้งตำแหน่ง เบอร์ติดต่อชัดเจน สามารถนัดคิวล่วงหน้าปรึกษาได้
 • มีริวิวคนไข้ที่น่าเชื่อถือ จากเวบไซต์ที่เป็นกลาง

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับ เคสคนไข้จริงจากกังนัมคลินิก

ฉีดขมับ: เคสคนไข้เคสนี้ก่อนการฉีดฟิลเลอร์จะเห็นชัดว่า โหนกแก้มใหญ่กางออกมาชัดเจน ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ แต่คนไข้ไม่อยากผ่าตัดลดโหนกแก้มแบบถาวร เพราะต้องใช้เวลาในการพักฟื้นค่อนข้างนาน

แนวทางการแก้ไขในเคสนี้ คือ การฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ยุบตัวลงไปเพื่อเติมเต็ม ทำให้โหนกแก้มที่กางออกดูเหมือนเล็กลง เพราะขมับที่ตอบถูกเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์นั่นเองค่ะ

ฉีดขมับ: ในเคสนี้คนไข้ต้องการผลลัพธ์ธรรมชาติ คุณหมอจะไม่ฉีดฟิลเลอร์ที่เยอะเกินไป จะค่อยๆ เติมฟิลเลอร์ให้แก่คนไข้เพื่อผลลัพธ์ที่คนไข้ต้องการค่ะ คนไข้ใช้ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma (Allergan) เหมาะสำหรับฉีดบริเวณขมับ คนไข้ใช้ฟิลเลอร์จำนวน 2 ซีซี ราคาต่อ 1cc คือ 10,693 บาท มีสภาพคงตัวและอยู่ได้นาน 18 เดือนค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ราคาเท่าไร

ในส่วนของราคาค่าใช้จ่ายที่กังนัมคลินิกเรามี 4 ยี่ห้อฟิลเลอร์ให้เลือก โดยจะมีราคาและโปรโมชั่นดังนี้

 • Juvederm (USA) เริ่มต้น 1cc = 10,693 บาท
 • Restylane (Sweden) เริ่มต้น 1cc = 8,623 บาท
 • Belotero (Switzerland) เริ่มต้น 1cc = 7,896 บาท
 • Neuramis (Korea) เริ่มต้น 1cc = 5,966 บาท

คำถามเพิ่มเติม

ฉีดฟิลเลอร์ขมับเจ็บไหม

ในปัจจุบันตัวฟิลเลอร์บางรุ่นได้มีส่วนผสมของยาชา และแพทย์บางคนก็ได้มีการใช้ยาชา หรือการประคบเย็นเข้ามาช่วยก่อนฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง จึงทำให้ความรู้สึกตอนฉีดแทบไม่รู้สึกเจ็บเลย แต่อาจจะรู้สึกปวดได้หลังฉีดไปแล้วประมาณ 4-6 ชั่วโมง

ฉีดฟิลเลอร์ขมับหน้าบวมกี่วัน

อาการหน้าบวมหรือเกิดรอยแดงขึ้นหลังฉีดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้โดยเป็นปกติ ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปภายใน 1-3 วัน ซึ่งคนไข้ สามารถใช้การประคบเย็นเข้าช่วยลดอาการดังกล่าวได้

ฉีดฟิลเลอร์ขมับทำไมถึงห้ามนอนคว่ำและนอนตะแคง

เพราะการนอนคว่ำหรือนอนตะแคงนั้น จะไปกดทับจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ทำให้เนื้อฟิลเลอร์ที่ยังไม่เข้าที่สามารถเคลื่อนตัวจนเกิดการผิดรูปหรือจับตัวเป็นก้อนได้ ดังนั้นหลังฉีดฟิลเลอร์แพทย์ส่วนใหญ่ จึงแนะนำให้งดการ นอนคว่ำหรือนอนตะแคงเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรือจนกว่าเนื้อฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่

จริงไหมถ้าฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้วจะทำให้ปวดหัว

คำตอบคือจริง เพราะว่าส่วนขมับนั้นถือว่าเป็นจุดศูนย์รวมของเส้นประสาทจึงทำให้มีความไวต่อความรู้สึกเป็นอย่างมาก ซึ่งอาการปวดหัวหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้นถือว่าเป็นอาการที่ปกติและจะสามารถหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน โดยคนไข้สามารถทานยาแก้ปวดตามคำแนะนำของหมอได้

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้สำหรับสาวๆเท่านั้น คุณผู้ชายที่ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ก็สามารถเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ขมับได้ ทำให้ใบหน้าดูเป็นมิตร ลดความแข็งของใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูละมุนมากขึ้นด้วย เพราะลักษณะภายนอกที่ดี ส่งผลดีต่อหน้าที่การงานอีกด้วย คุณผู้ชายที่รักความก้าวหน้าและดูแลตัวเองต่างเข้ามาให้กังนัมคลินิกได้ดูแลกันมากขึ้นด้วยค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง