ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทำปากอวบอิ่ม ปากกระจับ เหมาะกับใคร ใช้กี่cc อยู่ได้นานไหม

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ครั้งแรก

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหัตถการที่ทำแล้วคนไข้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดและกลับมาทำซ้ำกันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะใช้เวลาในการฉีดไม่นานแล้วหลังการฉีดสามารถแต่งหน้าและใช้ชีวิตได้ปกติเลยโดยไม่มีรอยช้ำบวมหรือต้องพักฟื้น สำหรับสาวๆ ริมฝีปากที่สวยงามเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การฉีดฟิลเลอร์ปากนอกจากจะช่วยเติมเต็มให้ริมฝีปากอวบอิ่มแล้วยังแก้ไขปัญหาริมฝีปากแห้งทำให้การทาลิปสติกสวยขึ้นด้วย ก่อนจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์

หัวข้อเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เหมาะกับใคร
การฉีดฟิลเลอร์ปาก ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์ปาก คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก คือ การฉีดสารเติมเต็มที่ทางการแพทย์เรียกกันว่า สารประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ “HA” ซึ่งเป็นสารสังเคาะห์จากธรรมชาติที่ปลอดภัย 100% มีคุณสมบัติเหมือนกับคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพในร่างกายของมนุษย์ โดยตัวสารฟิลเลอร์จะเข้าไปทำหน้าที่ในการเติมเต็มผิวให้มีความอวบอิ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปาก จึงสามารถช่วยปรับรูปปากให้ สมส่วน อวบอิ่ม มีรูปทรงที่ชัดเจน ดูเป็นปากกระจับ น่าจุ๊บมายิ่งขึ้นโดยสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที โดยไม่ต้องพักฟื้น

ปัญหาปากที่ควรฟิลเลอร์ปาก

ปากแบบไหนควรฉีดฟิลเลอร์
 • ปัญหาริมฝีปากบาง เพื่อให้เห็นขอบริมฝีปากชัดเจน และ มีรูปปากที่สมดุลมากขึ้น
 • ปัญหาปากคว่ำ มุมปากตก การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยยกมุมปากขึ้นเล็กน้อย ทำให้ปากเป็นรูปยิ้ม
 • ปัญหาปากแห้งแตกเป็นร่อง เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การฉีดฟิลเลอร์ปากจึงทำให้ริมให้ริมฝีปากชุ่มชื้น และ ดูอวบอิ่มขึ้น
 • ปัญหาปากเหี่ยวขาดคอลลาเจน การฉีดเติมเต็มริมฝีกปากด้วย Hyaluronic Acid เป็นสารที่ช่วยให้ริมฝีปากเต่งตึงขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เหมาะกับใครบ้าง?

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ทำแล้วคนไข้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดและกลับมาทำซ้ำกันเป็นจำนวนมาก ฉีดฟิลเลอร์ปากเหมาะกับใครบ้างมาดูกันค่ะ

 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขรูปทรงของริมฝีปากโดยรวมให้มีขนาดและความเอิบอิ่มเหมาะสมตามลักษณะความเชื่อของโหงวเฮ้ง
 • เหมาะสำหรับคนไข้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น หรือมีร่องลึก การเติมเต็มฟิลเลอร์จะทำให้ปากดูชุ่มชื้นและทาลิปสติกได้สวยขึ้นด้วย
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการแก้ไขความไม่สมดุลของริมฝีปาก
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่เคยตัดปากบางมาแล้วต้องการเพิ่มความหนาของริมฝีปาก
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ตัวเองให้ดูเด็กลง สดใสร่าเริงและมีชีวิตชีวามากขึ้น

ริมฝีปากสวย ต้องมีสัดส่วนเป็นอย่างไร?

สัดส่วนของริมฝีปากที่ดี

ลักษณะของโหงวเฮ้งที่ดีจะตรงตามสัดส่วนทางการแพทย์ที่มีอยู่แล้ว เป็นตัวเลขที่แพทย์ใช้ในการดีไซน์ใบหน้าหรือริมฝีปากของเราให้ออกมาสวยงามและสมดุล การปรับรูปปากให้สวยและตรงกับลักษณะโหงวเฮ้ง จะพิจารณาดังนี้

 1. ตำแหน่งของมุมปากทั้งสองข้าง ต้องตรงกับกึ่งกลางของลูกตาดำเมื่อลากเส้นในแนวดิ่งลงมา
 2. สัดส่วนความหนาของริมฝีปากบนกับริมฝีปากล่าง จะเป็น 1:1.6 ( 1 to 1.6 lip ratio ) ริมฝีปากล่างจะดูหนากว่าปากบนเล็กน้อย
 3. การมีมุมปากที่ยกขึ้น จะทำให้การเจรจาติตต่อสื่อสารเป็นไปได้ง่ายขึ้น ริมฝีปากที่ยกขึ้นเล็กน้อยแสดงถึงไมตรีที่ดีงาม
 4. รูปทรงปากจะต้องเป็นเหมือนคันสรกามเทพ ทำให้ใบหน้าดูละมุน ตามโหงวเฮ้งบอกไว้ว่า จะไม่อาภัพคู่ ได้คู่ครองดีส่งเสริมกันและกัน มีบุตรเลี้ยงง่าย เจรจาสิ่งใดสมปรารถนา

รูปทรงฟิลเลอร์ปาก ที่คนไทยนิยมฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นกระแสความนิยมที่กำลังมาแรงแบบสุดๆ หยุดไม่อยู่กันเลยจริงๆ โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ปาก 2 สายสุดปัง ที่ทำแล้วเปลี่ยนลุคได้ทันที คือ

รูปทรงปากที่คนไทยนิยมฉีด

ทรงปากสายฝอ

เป็นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มทั้งด้านล่างและด้านบนให้มีขนาดที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้ได้รูปปากที่ดูอวบอิ่ม ดูมีน้ำมีนวลขึ้น เรียกได้ว่าเป็นรูปทรงปางที่กำลังมาแรงมาก และ ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เพราะ ปากทรงนี้จะทำให้ใบหน้าดูทีเสน่ห์ มีความเซ็กซี่ และมีความดึงดูด ทำให้ดูความน่าค้นหาอยู่ไม่น้อย เหมาะกับ คนปากบางที่ต้องการเพิ่มวอลุ่มให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม กันแบบจัดเต็ม

ฉีดฟิลเลอร์ปากอวบอิ่ม แบบเกาหลี

ทรงปากสายเกา

เป็นการฉีดฟิลเลอร์ปากที่เน้นรูปทรงมากกว่าการเพิ่มความอวบอิ่มให้ริมฝีปาก โดยการฉีดฟิลเลอร์ปากแบบสายเกาจะเน้นขอบริมฝีปากบนที่ชัด และฉีดฟิลเลอร์บริเวณติ่งตรงกลางปากให้มีความมนๆ เนื้อปากล่างมีลูกกลมๆ 2 ลูกคล้ายผลเชอร์รี่ โดยปากทรงนี้จะช่วยทำให้ใบหน้ามีความหวานละมุนน่าจุ๊บขึ้น เหมาะกับ คนที่อยากให้ปากดูเป็นรูปทรงมากขึ้น และอยากให้หน้าดูเด็ก ละมุน แบบหวานๆลุคคุณหนู

ทรงปากกระจับ

เป็นการฉีดฟิลเลอร์ที่เน้นรูปปากให้มีลักษณะมีส่วนโค้งขึ้นชัดเจนเหมือนคันธนู หรือผลกระจับ (บางคนเรียกปากปีกนก) เพราะมุมปากแหลมยกขึ้นคล้ายปีกนก ขอบปากบนหยักเป็นรูปตัว M ริมฝีปากมีขนาดเท่ากันทั้งสองข้าง บริเวณกึ่งกลางของริมฝีปากบนมีติ่งลงมา มุมปากยกขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่ขอบริมฝีปากล่างจะมีความบางและโค้งขึ้นรับพอดีกับริมฝีปากบน

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ Vs ศัลยกรรมปากกระจับ เลือกแบบไหนดี?

หากให้เปรียบเทียบว่า “การฉีดฟิลเลอร์ปาก กับ การศัลยกรรมผ่าตัดปาก แบบไหนดีกว่ากัน” ขอบอกว่าทั้ง 2 วิธีนี้มีที่ข้อดีแตกต่างกัน โดยการฉีดฟิลเลอร์จะเน้นปรับทรงปากให้ดูอวบอิ่มขึ้น สามารถทำรูปทรงได้ตามใจชอบ และ สามารถเปลี่ยนรูปทรงของปากได้ตามเทรนนิยม หากทำแล้วไม่ชอบหรือไม่ได้รูปทรงที่ต้องการสามารถฉีดสลายได้ทันที แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ได้อยู่ถาวร

ส่วนการผ่าตัดปากมีข้อดีคือ ได้ผลลัพธ์ที่อยู่ถาวร แต่รูปทรงที่ได้จะขึ้นอยู่กับทรงปากเดิม หรือ เนื้อปากของแต่ละคน หลังการทำอาจต้องใช้เวลาในการฟักฟื้น อย่างน้อย 3-7 วัน และอาจจะต้องรับความเสี่ยงจากการผ่าตัดเนื่องจากหากมีข้อผิดพลาดสามารถแก้ไขได้ยากทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการทำที่สูงกว่าการฉีดฟิลเลอร์ปากหลายเท่า

ปากที่ควรฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

 • ปากไม่เป็นทรง มุมปากตก รูปปากดูคว่ำ
 • ปากบาง ทรงปากไม่ชัดเจน ปากไม่มีกระจับ
 • ริมฝีปากแห้ง ปากลอก ปากมีริ้วรอย ทาลิปตกร่อง
 • รูปปากไม่เท่ากัน ปากบางไม่เหมาะกับการผ่าตัด

ปากที่ควรผ่าตัดปากกระจับ

 • ปากใหญ่ ปากหนา ไม่เป็นรูปทรงกระจับ ปากดูเป็นเส้นตรง
 • ริมฝีปากบนและล่างมีขนาดเท่ากัน ดูไม่ได้สัดส่วนที่สวยงาม
 • ริมฝีปากคว่ำ ที่ต้องการยกมุมปาก

ฟิลเลอร์ปาก มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร?

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ปาก
ข้อดีข้อเสีย
ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังการฉีดเพราะไม่ใช่การผ่าตัดปากผลลัพธ์ไม่ถาวรจำเป็นต้องฉีดซ้ำเพื่อคงสภาพผลลัพธ์
เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังการฉีดฟิลเลอร์ปากหากเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมจะทำให้ริมฝีปากดูแข็งไม่เป็นธรรมชาติ
ไม่ต้องพักฟื้นหัลงฉีดสามารถใช้ชีวิตได้ปกติทันทีหลังการฉีดระวังไม่ฉีดกับหมอกระเป๋าหรือใช้ฟิลเลอร์ปลอม
มีผลข้างเคียงหลังทำน้อย เช่น อาการบวมเข็ม ซึ่งจะเป็นเพียง 2-3 วันหลังฉีดเท่านั้นหลังฉีดหากดูแลตัวเองไม่ดี เช่น แกะ เกา นวด อาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตัวได้

ฉีดฟิลเลอร์ปากต้องใช้กี่ CC

จำนวนปริมาณฟิลเลอร์สำหรับการฉีดปากนั้นหลักๆ จะใช้ปริมาณอยู่ที่ 1 CC หรือบางรายอาจจะใช้อยู่ที่ 2 CC ขึ้นอยู่กับปัญหารูปปากเดิมที่มี และรูปทรงปากที่ต้องการ ซึ่งแนะนำว่าให้เข้าปรึกษาและประเมินสภาพริมฝีปากกับหมอก่อนฉีดทุกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน?

หลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก ระยะการคงตัวของฟิลเลอร์จะอยู่ได้ประมาณ 6-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิเลอร์ที่เลือกใช้) สำหรับกังนัมคลินิกคุณหมอแนะนำฟิลเลอร์ ยี่ห้อจูวีเดิร์ม Juvederm Vobella ( รุ่น Allergan ) เพราะมีค่าความอยู่ตัวสูง อยู่ได้นาน 18 เดือน สามารถปั้นทรงรูปปากได้ง่าย เป็นธรรมชาติดูไม่โป๊ะ!!

ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ปากอวบอิ่มหากฉีดโดยแพทย์ที่ชำนาญและใช้ฟิวเลอร์แท้เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูงมาก จากวิจัยที่เก็บสถิติคนไข้ที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์ไม่มีเคสไหนเลยที่จะเสียชีวิตจากการฉีดฟิลเลอร์ริมฝีปากหากได้รับการฉีดฟิลเลอร์แท้ ส่วนอัตราการอักเสบติดเชื้อจากการฉีดฟิลเลอร์ปากก็ต่ำมากๆ ซึ่งสาเหตุของการอักเสบติดเชื้อเกิดจากเครื่องมือไม่สะอาด ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์ปาก มีความปลอดภัยสูง หากคนไข้เข้ารับบริการกับคลินิกที่สะอาดได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้

อันตรายของการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

ความอันตรายหลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมไปนั้นมีหลายอย่างด้วยกัน เช่น อาการอักเสบ ติดเชื้อ เป็นหนอง ซึ่งสามารถสังเกตได้ว่าเวลาสัมผัสจุดที่ฉีดจะมีอาการเจ็บในระดับน้อยถึงรุนแรง ในบางรายอาจทำให้ริมฝีปากเกิดการผิดรูป ปากเบี้ยว ริมฝีปากไม่เท่ากันได้ เนื่องจากฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายตัวได้เหมือนฟิลเลอร์แท้ หนทางแก้ไขคือการผ่าตัดขูดเอาเนื้อฟิลเลอร์ออก

ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี เหมาะกับใช้ฉีดปากที่สุด?

ฟิลเลอร์ที่กังนัมคลินิก มีกี่ยี่ห้อ

สำหรับการฉีดริมฝีปาก สามารถฉีดได้หลายรุ่น ที่กังนังคลินิกแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อจูวีเดิร์ม Juvederm Vobella ( รุ่น Allergan ) เพราะมีค่าความอยู่ตัวสูง สามารถปั้นทรงรูปปากได้ง่ายและยังมีความเป็นธรรมชาติ สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปากใช้จำนวน 1 ซีซี ราคา 10,693 บาท และสามารถอยู่ได้ยาวนานถึง 18 เดือน แนะนำคนไข้ดื่มน้ำเยอะๆเพื่อให้ผิวฟู ฟิลเลอร์จะคงสภาพได้นานค่ะ

ฟิลเลอร์ปาก juvederm แต่ละรุ่น
 • Juvederm Ultra Plus เนื้อนิ่มและฟูมาก เหมาะกับคนที่ต้องการปากอวบอิ่มแบบฝรั่ง (อยู่ได้นาน 12 เดือน)
 • Juvederm Voluma เนื้อแข็ง แน่น ฟูปานกลาง อยู่ได้นานที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปากอวบอิ่มและอยู่ได้นาน (อยู่ได้นาน 18 เดือน)
 • Juvederm Volite เหมาะสำหรับผิวปากชุ่มชื่น ร่วมกับริมฝีปากอวบอิ่มเซ็ก (อยู่ได้นาน 8-12 เดือน)
ฟิลเลอร์ปาก restylane แต่ละรุ่น
 • Restylane Refyne เนื้อเจลยืดหยุ่นผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ ( อยู่ได้นาน 12 เดือน)
 • Restylane Volyme เนื้อนิ่มปานกลาง ฉีดแล้วดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน (อยู่ได้นาน 18 เดือน)
 • Restylane Vital Light เหมาะสำหรับแก้ไขริมฝีปากแห้ง ให้ผิวปากชุ่มชื้นโดยไม่ต้องการเติมปาก (อยู่ได้นาน 6-12 เดือน)
 • Restylane Kysse (อยู่ได้นาน 12 เดือน) เหมาะสำหรับสร้างขอบริมฝีปากให้ชัดเจน อวบอิ่ม

นอกจากนั้นยังมีอีกหนึ่งยี่ห้อยอดนิยมคือ Belotero จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่มี 2 รุ่นที่เหมาะกับใช้ฉีดปากก็คือ

 • Belotero Balance (สีส้ม) เนื้อฟิลเลอร์มีความแน่นและนิ่มอยู่ในระดับปานกลาง (อยู่ได้นาน 12-18 เดือน)
 • Belotero Soft (สีเหลือง) เนื้อจะความเหลวที่สุด แต่ฉีดแล้วให้ผลที่ดูเป็นธรรมชาติ (อยู่ได้นาน 6-12 เดือน)

วิธีเช็คและตรวจสอบฟิลเลอร์ของแท้ ของปลอม

ฟิลเลอร์แท้

กรณีคนไข้เข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ขอให้มั่นใจได้เลยว่าฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้แน่นอน เพราะการสั่งฟิลเลอร์แท้จากบริษัทนำเข้าและผ่านการรองรับอย. จำเป็นต้องสั่งโดยแพทย์ผู้มีใบประกอบวิชาชีพเท่านั้น สำหรับการเช็คฟิลเลอร์ปลอม คนไข้สามารถเช็คได้เพื่อความสบายใจค่ะ สามารถเช็คได้ 5 จุดดังนี้

 1. มีเลขจดทะเบียนอย.ไทยและกำกับภาษาไทย
 2. มีสติกเอร์โมโนแกรมที่ลอกแล้วเห็นคำว่า VOID ซึ่งคนไข้ของกังนัมคลินิกสามารถนำกล่องฟิลเลอร์กลับบ้านและเช็คได้เลยค่ะ
 3. สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดตรวตสอบยาแท้ได้
 4. มีเลขล็อตตรงกันสองจุดบริเวณข้างกล่องและหลังหลอดฟิลเลอร์
 5. สามารถตรวจสอบเลขล็อตได้ที่บริษัทนำเข้า

อ่านต่อเพิ่มเติม : 10 จุดสังเกต ฟิลเลอร์ปลอม ของแท้ดูยังไง? ต้องเช็คอะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์ juvederm ของแท้ของปลอมดูยังไง

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก อาจทำให้รู้สึกเจ็บเล็กน้อยเนื่องจากเนื้อของริมฝีปากเป็นเนื้ออ่อน จึงทำให้ไวต่อความรู้สึก แต่ด้วยตัวยาของฟิลเลอร์มีส่วนผสมของยาชาแบบฉีดอยู่จึงช่วยลดความรู้สึกเจ็บลงได้ โดยการฉีดฟิลเลอร์จะมี 2 แบบ คือ ฟิลเลอร์เข็มแหลม และฟิลเลอร์เข็มทู่ ซึ่งหมอแนะนำให้ใช้เข็มปลายทู่มากกว่าเนื่องจากสามารถหลบเส้นเลือดได้ดี ไม่ทำให้เส้นเลือดฉีกขาด ทำให้อาการบวมช้ำหลังการฉีดฟิลเลอร์ลดลง

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

5 ขั้นตอนฉีดฟิลเลอร์ปาก
 1. เช็ดทำความสะอาดล้างคราบสิ่งสกปรก และลิปสติกออกให้หมด จากนั้นเช็ดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อ
 2. หมอจะทำการประเมินรูปทรงปาก และสัดส่วนของเนื้อปาก และออกแบบทรงปากให้เหมาะสำหรับใบหน้าของคนไข้
 3. แปะยาชาทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที จากนั้นคุณหมอฉีดยาชาให้อีกครั้งเพื่อลดความรู้สึกเจ็บของคนไข้
 4. เริ่มฉีดฟิลเลอร์ที่ริมฝีปาก โดยค่อยๆไล่จากขอบปาก จากนั้นเติมเนื้อปากให้ได้สัดส่วนจากนั้นปั้นรูปปากตามที่ต้องการ (ขั้นตอนนี้แต่ละคนจะใช้เวลาไม่เท่ากัน) ขึ้นอยู่กับ รูปริมฝีปากก่อนทำ เนื้อปาก และ รูปทรงที่ต้องการ
 5. เมื่อได้ทรงปากสวยตามที่ต้องการแล้ว แพทย์จะแจ้งการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้น

ก่อนฉีดฟิลเลอร์จึงแนะนำให้คนไข้มาปรึกษากับคุณหมอด้วยตัวเอง เพื่อวางแผนการฉีดและออกแบบรูปทรงปากให้เหมาะสมและตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์
 • หากมีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที
 • ควรงดทานยาที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือด เช่นยาแอสไพริน ยา NSAIDs , ibruprofen, ponstan, diclofenac อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนทำฉีด
 • งดการทานวิตามิน ginko biloba, Vitamin E, primrose oil, St.Johns Wort, garlic, ginseng อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 24 ชั่วโมง
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น การอบซาวน่า การออกกำลังกายหนัก เวทเทรนนิ่ง เป็นต้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรดูแลตัวเองอย่างไร

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดจับ แกะ เกา กัดริมฝีปากหลังทำ 2 สัปดาห์เพราะจะทำให้เนื้อฟิลเลอร์เคลื่อนตัว
 • งดการทานอาหารที่ร้อนจัดๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ทาลิปบาล์มเพื่อบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ
 • ดื่มน้ำสะอาดให้ได้ 2.5-3 ลิตรต่อวัน

คำถามที่พบบ่อย

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร?

ผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์แล้วฟิลเลอร์เป็นก้อนไม่ธรรมชาติ มีสาเหตุหลักๆดังนี้

 • แพทย์เลือกฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่จะฉีด เช่น อาจใช้ฟิลเลอร์ที่โมเลกุลหนาแน่นฉีดบริเวณที่บาง เช่น บริเวณริมฝีปาก ควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อแน่นปานกลางถึงน้อย เน้นอุ้มน้ำ
 • ฉีดไม่ตรงตำแหน่งที่ต้องการ เช่น เลือกฉีดในตำแหน่งที่ตื้นเกินไป ก็จะทำให้ดูเป็นก้อนได้
 • ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน กรณีฉีดฟิลเลอร์ปลอม เมื่อผ่านเวลาไป ฟิลเลอร์ก็จะจับตัวเป็นก้อนมีพังผืดได้
 • ฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไป สำหรับการฉีดฟิลเลอร์จำเป็นต้องฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อประเมินชั้นผิว สรีระบริเวณที่จะฉีดเพื่อเลือกใช้ยี่ห้อให้เหมาะสมกับบริเวณนั้นๆ

ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันเข้าที่? บวมกี่วัน ?

หลังการฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วในบางรายจะมีอาการปากจะบวมเล็กน้อยซึ่งเป็นอาการบวมเข็มซึ่งจะบวมอยู่ประมาณ 3-5 วันและจะค่อยๆ ยุบลงโดยสามารถใช้การประคบเย็นเพื่อช่วยให้อาการบวมยุบไวขึ้นได้ และหลังจากฉีดฟิลเลอน์ปากไปแล้วเนื้อฟิลเลอร์จะเข้าที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการฉีด

ฉีดฟิลเลอร์ปากทาลิปได้ไหม

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะต้องเว้นการทาลิปไปก่อนอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังฉีด เพื่อให้แผลจากรอยเข็มสมานกันได้อย่างเต็มที่เสียก่อน ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อได้ แต่หลังจากครบ 24 ชั่วโมงไปแล้วสามารถทาลิปได้ตามปกติ แต่ก็ควรระมัดระวังในการทาและล้างออกในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกเพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตัวจนเสียทรง

ศัลยกรรมปากบางมาแล้ว สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากได้ไหม?

สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากได้ แต่ควรทำการแจ้งแพทย์ผู้ฉีดก่อนเนื่องจากในการทำศัลยกรรมผ่าตัดปากมาจะมีบางจุดที่เกิดพังผืดรัดที่ผิวริมฝีปาก ซึ่งจำเป็นจะต้องใช้ทักษะในการฉีดอย่างระมัดระวังมากกว่าคนที่ไม่ได้ผ่า เพื่อป้องกันการเกิดฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด ดังนั้นการตัดสินใจฉีดควรทำการปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนทุกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ปากทำไมห้ามใช้หลอดดูด

จริงๆ แล้วจะห้ามใช้หลอดดูดน้ำแค่ 24 ชั่วโมงแรงหลังฉีดเท่านั้น เนื่องจากการใช้หลอดดูดอาจไปทำให้เนื้อฟิลเลอร์ที่คุณหมอฉีดปั้นทรงไว้เกิดการเบี้ยวหรือเคลื่อนตัวจนผิดรูปได้ แต่หลังจาก 24 ชั่วโมงไปแล้วสามารถใช้หลอดดูดได้ตามปกติ

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วจูบได้ไหม

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้วสามารถจูบได้ตามปกติ แต่อาจจะเว้นระยะสัก 1-2 วันเสียก่อน เพื่อให้ไม่เนื้อฟิลเลอร์ผิดรูปนั่นเอง แต่หลังจากที่เนื้อฟิลเลอร์เข้าที่แล้วก็สามารถจูบได้ตามปกติ

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • หลีกเลี่ยงการทานของร้อนในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกเพราะอาจทำให้ฟินเลอร์สลายตัวได้เร็วขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสนวด คลึง หรือกด บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดการทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้ปากเสียรูปทรง (รวมถึงงดการออกกำลังหนักด้วย) ในช่วง 1-2 สัปดาห์
 • ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ เนื่องจากอาจทำให้ปากเกิดการอักเสบได้
 • ในช่วงแรกหลังการฉีดฟิลเลอร์ให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ช่วยทำให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี?

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นจุดที่ฉีดแล้วเห็นผลเปลี่ยนแปลงชัดเจน ปลอดภัยมากที่สุดรวมถึงไม่ต้องพักฟื้นหลังการฉีดด้วย การฉีดสารไฮยาลูโรนิกเอซิดหรือ HA หรือที่รู้จักกันในฟิลเลอร์ มีให้บริการเกือบทุกคลินิก หากยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี เรามีวิธีการเช็คและเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยมาฝากค่ะ หลักการเลือกคลินิกควรพิจารณาดังนี้

 • เลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีการดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง
 • สถานพยาบาลหรือคลินิกต้องได้รับการรองรับมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • มีแพทย์ประจำและมีรายชื่อแพทย์ประจำคลินิกโชว์ชัดเจน คนไข้สามารถนำชื่อและเลขใบประกอบไปตรวจสอบได้
 • มีการโชว์ขวดฟิลเลอร์ก่อนฉีด สอนวิธีการเช็คกล่องฟิลเลอร์เพื่อดูของแท้ปลอม
 • เปิดขวดฟิลเลอร์ใหม่ให้คนไข้เสมอ โดยแพทย์จะเป็นผู้ทำการฉีดให้เราเท่านั้น
 • มีการนัดหมายติดตามผลหลังการฉีดฟิลเลอร์
 • มีช่องทางการติดต่อที่ชัดเจน รวมถึงคลินิกมีให้บริการหลายสาขาจะสะดวกแก่คนไข้ในการรับบริการและคนไข้สามารถนัดหมายปรึกษาแพทย์ได้ กังนัมคลินิกมีการออกแบบริมฝีปากรายบุคคลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคาเท่าไหร่?

ฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อ Juvederm-ดีไหม

สำหรับการฉีดริมฝีปาก แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อจูวีเดิร์ม Juvederm Vobella ( รุ่น Allergan ) เพราะมีค่าความอยู่ตัวสูง สามารถปั้นทรงรูปปากได้ง่ายและยังมีความเป็นธรรมชาติ สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปากมักใช้จำนวน 1 ซีซี ราคา 10,693 บาท และสามารถอยู่ได้นาน 18 เดือน

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้อวบอิ่ม
การฉีดฟิลเลอร์ปาก ยกมุมปาก
การฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้อวบอิ่ม
รีวิว ฟิลเลอร์ปากกระจับ
ฟิลเลอร์แก้ปากบาง
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ สวยๆ

สรุป

ถึงแม้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ให้ปากอวบอิ่ม จะเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง แต่ก็จะต้องเลือกทำโดยใช้เทคนิคที่ถูกต้อง โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และใช้ตัวฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อให้ได้รูปปากที่สวยงามคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป โดยปราศจากผลข้างเคียงที่อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลัง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง