ฉีดฟิลเลอร์ปาก สไตล์ไหนดี ให้ปากอวบอิ่ม สวยละมุนในครั้งแรกที่ฉีด

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ครั้งแรก

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหัตถการที่ทำแล้วคนไข้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดและกลับมาทำซ้ำกันเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะใช้เวลาในการฉีดไม่นานแล้วหลังการฉีดสามารถแต่งหน้าและใช้ชีวิตได้ปกติเลยโดยไม่มีรอยช้ำบวมหรือต้องพักฟื้น สำหรับสาวๆ ริมฝีปากที่สวยงามเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การฉีดฟิลเลอร์ปากนอกจากจะช่วยเติมเต็มให้ริมฝีปากอวบอิ่มแล้วยังแก้ไขปัญหาริมฝีปากแห้งทำให้การทาลิปสติกสวยขึ้นด้วย ก่อนจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้อวบอิ่ม
ฉีดฟิลเลอร์ปาก แบบยกมุมปาก

หัวข้อเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก คือ การฉีดสารเติมเต็มที่ทางการแพทย์เรียกันว่า สารประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ “HA” ซึ่งเป็นสารสังเคาะห์จากธรรมชาติที่ปลอดภัย 100% มีคุณสมบัติเหมือนกับคอลาเจนที่เสื่อมสภาพในร่างกายของมนุษย์ การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นการใช้เทคนิคทางการแพทย์ที่จะช่วยปรับรูปปากให้ สมส่วน อวบอิ่ม มีรูปทรงที่ชัดเจน ดูเป็นปากกระจับ น่าจุ๊บมายิ่งขึ้นโดยสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที โดยไม่ต้องพักฟื้น

ปัญหาปากที่ควรฟิลเลอร์ปาก

 • ปัญหาริมฝีปากบาง เพื่อให้เห็นขอบริมฝีปากชัดเจน และ มีรูปปากที่สมดุลมากขึ้น
 • ปัญหาปากคว่ำ มุมปากตก การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยยกมุมปากขึ้นเล็กน้อย ทำให้ปากเป็นรูปยิ้ม
 • ปัญหาปากแห้งแตกเป็นร่อง เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การฉีดฟิลเลอร์ปากจึงทำให้ริมให้ริมฝีปากชุ่มชื้น และ ดูอวบอิ่มขึ้น
 • ปัญหาปากเหี่ยวขาดคอลลาเจน การฉีดเติมเต็มริมฝีกปากด้วย Hyaluronic Acid เป็นสารที่ช่วยให้ริมฝีปากเต่งตึงขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เหมาะกับใครบ้าง?

ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหัตถการที่ทำแล้วคนไข้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดและกลับมาทำซ้ำกันเป็นจำนวนมาก ฉีดฟิลเลอร์ปากเหมาะกับใครบ้างมาดูกันค่ะ

 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขรูปทรงของริมฝีปากโดยรวมให้มีขนาดและความเอิบอิ่มเหมาะสมตามลักษณะความเชื่อของโหงวเฮ้ง
 • เหมาะสำหรับคนไข้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น หรือมีร่องลึก การเติมเต็มฟิลเลอร์จะทำให้ปากดูชุ่มชื้นและทาลิปสติกได้สวยขึ้นด้วย
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการแก้ไขความไม่สมดุลของริมฝีปาก
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่เคยตัดปากบางมาแล้วต้องการเพิ่มความหนาของริมฝีปาก
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ตัวเองให้ดูเด็กลง สดใสร่าเริงและมีชีวิตชีวามากขึ้น

โหงวเฮ้งปากที่ดี มีสัดส่วนเป็นอย่างไร?

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้ถูกหลักโหงวเฮ้งปาก

หลายๆคนมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้งที่ดีส่งผลให้ชีวิตดีเจริญก้าวหน้า ซึ่งจริงๆแล้วสัดส่วนของโหงเฮ้งนั้นมีรากฐานมากจากสัดส่วนความงามทองคำ หรือที่เรียกว่า Golden Ratio Face คือสัดส่วนความงามที่แพทย์ด้านความงามต้องเรียนกันนั่นเอง

และลักษณะของโหงวเฮ้งที่ดีจะตรงตามสัดส่วนทางการแพทย์ที่มีอยู่แล้ว เป็นตัวเลขที่แพทย์ใช้ในการดีไซน์ใบหน้าหรือริมฝีปากของเราให้ออกมาสวยงามและสมดุล การปรับรูปปากให้สวยและตรงกับลักษณะโหงวเฮ้ง จะพิจารณาดังนี้

 1. ตำแหน่งของมุมปากทั้งสองข้าง ต้องตรงกับกึ่งกลางของลูกตาดำเมื่อลากเส้นในแนวดิ่งลงมา
 2. สัดส่วนความหนาของริมฝีปากบนกับริมฝีปากล่าง จะเป็น 1:1.615 ริมฝีปากล่างจะดูหนากว่าปากบนเล็กน้อย ริมฝีปากที่กว้างหมายถึง เป็นผู้ที่ทำงานใหญ่ได้ดี มีคู่ให้ความช่วยเหลืออุปถัมภ์ กระตือรือร้น มีความซื่อสัตย์ กล้าคิดกล้าทำ ตำแหน่งงานดี เจริญก้าวหน้า ทำงานใหญ่สำเร็จ ในผู้หญิงมักหาเงินเก่ง ได้คู่ครองที่ดี แต่หากริมฝีปากบนหนากว่าจะหมายถึงอาภัพคู่ ส่วนกรณีปากบางเฉียบ ตามโหงวเฮ้ง หมายถึง ลักษณะของคนที่พูดจาไร้สาระ ไม่สร้างสรรค์ พูดจาให้ร้าย และมองโลกแง่ร้าย
 3. การมีมุมปากที่ยกขึ้น จะทำให้การเจรจาติตต่อสื่อสารเป็นไปได้ง่ายขึ้น ริมฝีปากที่ยกขึ้นเล็กน้อยแสดงถึงไมตรีที่ดีงาม
 4. รูปทรงปากจะต้องเป็นเหมือนคันสรกามเทพ ทำให้ใบหน้าดูละมุน ตามโหงวเฮ้งบอกไว้ว่า จะไม่อาภัพคู่ ได้คู่ครองดีส่งเสริมกันและกัน มีบุตรเลี้ยงง่าย เจรจาสิ่งใดสมปรารถนา

รูปทรงฟิลเลอร์ปาก ที่คนไทยนิยมฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นกระแสความนิยมที่กำลังมาแรงแบบสุดๆ หยุดไม่อยู่กันเลยจริงๆ โดยเฉพาะการฉีดฟิลเลอร์ปาก 2 สายสุดปัง ที่ทำแล้วเปลี่ยนลุคได้ทันที คือ

ฉีดฟิลเลอร์ปากอวบอิ่ม แบบเกาหลี

ฟิลเลอร์ปากสายฝอ

เป็นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มทั้งด้านล่างและด้านบนให้มีขนาดที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้ได้รูปปากที่ดูอวบอิ่ม ดูมีน้ำมีนวลขึ้น เรียกได้ว่าเป็นรูปทรงปางที่กำลังมาแรงมาก และ ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เพราะ ปากทรงนี้จะทำให้ใบหน้าดูทีเสน่ห์ มีความเซ็กซี่ และมีความดึงดูด ทำให้ดูความน่าค้นหาอยู่ไม่น้อย
เหมาะกับ คนปากบางที่ต้องการเพิ่มวอลุ่มให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม กันแบบจัดเต็ม

ฟิลเลอร์ปากสายเกา

เป็นการฉีดฟิลเลอร์ปากที่เน้นรูปทรงมากกว่าการเพิ่มความอวบอิ่มให้ริมฝีปาก โดยการฉีดฟิลเลอร์ปากแบบสายเกาหลีจะเน้นฉีดฟิลเลอร์บริเวณติ่งตรงกลางปาก ให้ดูเป็นทรงกระจับ โดยปากทรงนี้จะช่วยทำให้ใบหน้ามีความหวานละมุนน่าจุ๊บขึ้น
เหมาะกับ คนที่อยากให้ปากดูเป็นรูปทรงมากขึ้น และอยากให้หน้าดูเด็ก ละมุน แบบหวานๆลุคคุณหนู

แนะนำทรงปากสำหรับนำไปใช้เป็นแบบ : รู้ไว้ไม่พัง รวม 20 ทรงปากสวยๆ ที่ใครเอาไปศัลย์หรือฉีดตามก็ปัง 2022

ฟิลเลอร์ปาก กับ ศัลยกรรมปาก เลือกแบบไหนดี?

หากให้เปรียบเทียบว่า “การฉีดฟิลเลอร์ปาก กับการผ่าตัดปาก แบบไหนดีกว่ากัน” ขอบอกว่าทั้ง 2 วิธีนี้มีที่ข้อดีแตกต่างกัน โดยการฉีดฟิลเลอร์จะเน้นปรับทรงปากให้ดูอวบอิ่มขึ้น สามารถทำรูปทรงได้ตามใจชอบ และ สามารถเปลี่ยนรูปทรงของปากได้ตามเทรนนิยม หากทำแล้วไม่ชอบหรือไม่ได้รูปทรงที่ต้องการสามารถฉีดสลายได้ทันที แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ได้อยู่ถาวร ส่วนการผ่าตัดปากมีข้อดีคือ ได้ผลลัพธ์ที่อยู่ถาวร แต่รูปทรงที่ได้จะขึ้นอยู่กับทรงปากเดิม หรือ เนื้อปากของแต่ละคน หลังการทำอาจต้องใช้เวลาในการฟักฟื้น อย่างน้อย 3-7 วัน และอาจจะต้องรับความเสี่ยงจากการผ่าตัดเนื่องจากหากมีข้อผิดพลาดสามารถแก้ไขได้ยาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก VS ผ่าตัดปากกระจับ

การฉีดฟิลเลอร์ปากมีจุดประสงค์เพื่อทำให้ปากอวบอิ่ม เติมความชุ่มชื้นให้กับปาก กรณีที่คนไข้มีปัญหาปากแห้งทาลิปสติกตกร่องสามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มร่องปากนั้นได้ ฟิลเลอร์ปากหากได้รับการฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยยกมุมปากรวมถึงทำให้ปากเป็นรูปทรงที่สวยงามขึ้นได้ ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ถาวรขึ้นกับอายุของฟิวเลอร์ที่ฉีดโดยปกติแล้วจะอยู่เราราวๆ 6 ถึง 12 เดือน

ปากที่ควรฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

 • ปากไม่เป็นทรง มุมปากตก รูปปากดูคว่ำ
 • ปากบาง ทรงปากไม่ชัดเจน ปากไม่มีกระจับ
 • ริมฝีปากแห้ง ปากลอก ปากมีริ้วรอย ทาลิปตกร่อง
 • รูปปากไม่เท่ากัน ปากบางไม่เหมาะกับการผ่าตัด

ปากที่ควรผ่าตัดปากกระจับ

 • ปากใหญ่ ปากหนา ไม่เป็นรูปทรงกระจับ ปากดูเป็นเส้นตรง
 • ริมฝีปากบนและล่างมีขนาดเท่ากัน ดูไม่ได้สัดส่วนที่สวยงาม
 • ริมฝีปากคว่ำ ที่ต้องการยกมุมปาก

ฟิลเลอร์ปาก มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร?

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ปาก
ข้อดี ข้อเสีย
ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหลังการฉีดเพราะไม่ใช่การผ่าตัดปาก ผลลัพธ์ไม่ถาวรจำเป็นต้องฉีดซ้ำเพื่อคงสภาพผลลัพธ์
เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก หากเลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมจะทำให้ริมฝีปากดูแข็งไม่เป็นธรรมชาติ
ไม่ต้องพักฟื้นหัลงฉีดสามารถใช้ชีวิตได้ปกติทันทีหลังการฉีด ระวังไม่ฉีดกับหมอกระเป๋าหรือใช้ฟิลเลอร์ปลอม

เคยผ่าตัดปากบาง ฉีดฟิลเลอร์ปากได้หรือไม่?

มีช่วงยุคสมัยหนึ่งที่เทรนด์การศัลยกรรมปากบางเป็นที่นิยมอย่างมากแต่เมื่อเทรนเปลี่ยนไปต้องการให้ริมฝีปากกลับมาอวบอิ่มอีกครั้งซึ่งไม่สามารถแก้ไขด้วยการผ่าตัดเติมเนื้อริมฝีปากได้ กรณีคนไข้ที่เคยผ่าตัดปากบางมาแล้วต้องการเพิ่มมิติให้ริมฝีปากสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

โดยต้องเลือกชนิดและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมเพื่อให้รูปทรงของริมฝีปากออกมาอย่างเป็นธรรมชาติแต่ก็มีบางเคสเหมือนกันที่ได้ถูกตัดเนื้อปากจนเนื้อปากเหลือน้อยมากๆไม่สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ ในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขริมฝีปากจะต้องปรึกษาแบบเคสบายเคส คนไข้สามารถเข้าปรึกษาแพทย์ประจำคลินิกได้เลยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน?

หลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก ระยะการคงตัวของฟิลเลอร์จะอยู่ได้ประมาณ 6-18 เดือน (ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิเลอร์ที่เลือกใช้) สำหรับกังนัมคลินิกคุณหมอแนะนำฟิลเลอร์ ยี่ห้อจูวีเดิร์ม Juvederm Vobella ( รุ่น Allergan ) เพราะมีค่าความอยู่ตัวสูง อยู่ได้นาน 18 เดือน สามารถปั้นทรงรูปปากได้ง่าย เป็นธรรมชาติดูไม่โป๊ะ!!

ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ปากอวบอิ่มหากฉีดโดยแพทย์ที่ชำนาญและใช้ฟิวเลอร์แท้เป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยสูงมาก จากวิจัยที่เก็บสถิติคนไข้ที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์ไม่มีเคสไหนเลยที่จะเสียชีวิตจากการฉีดฟิลเลอร์ริมฝีปากหากได้รับการฉีดฟิลเลอร์แท้ ส่วนอัตราการอักเสบติดเชื้อจากการฉีดฟิลเลอร์ปากก็ต่ำมากๆ ซึ่งสาเหตุของการอักเสบติดเชื้อเกิดจากเครื่องมือไม่สะอาด ดังนั้น การฉีดฟิลเลอร์ปาก มีความปลอดภัยสูง หากคนไข้เข้ารับบริการกับคลินิกที่สะอาดได้มาตรฐานและใช้ฟิลเลอร์แท้

ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี เหมาะกับใช้ฉีดปากที่สุด?

สำหรับการฉีดริมฝีปาก สามารถฉีดได้หลายรุ่น ที่กังนังคลินิกแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อจูวีเดิร์ม Juvederm Vobella ( รุ่น Allergan ) เพราะมีค่าความอยู่ตัวสูง สามารถปั้นทรงรูปปากได้ง่ายและยังมีความเป็นธรรมชาติ สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปากใช้จำนวน 1 ซีซี ราคา 8,623 บาท และสามารถอยู่ได้ยาวนานถึง 18 เดือน แนะนำคนไข้ดื่มน้ำเยอะๆเพื่อให้ผิวฟู ฟิลเลอร์จะคงสภาพได้นานค่ะ

ฟิลเลอร์ปาก juvederm แต่ละรุ่น
ฟิลเลอร์ปาก restylane แต่ละรุ่น

แนะนำสำหรับใครที่อยากรู้ว่าปากแต่ละทรง ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนเหมาะกว่ากัน สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ เลือกฉีดฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี? แต่ละรุ่นมีคุณสมบัติและจุดเด่นด้านใดบ้าง

วิธีเช็คและตรวจสอบฟิลเลอร์ของแท้ ของปลอม

ฟิลเลอร์แท้

กรณีคนไข้เข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ขอให้มั่นใจได้เลยว่าฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้แน่นอน เพราะการสั่งฟิลเลอร์แท้จากบริษัทนำเข้าและผ่านการรองรับอย. จำเป็นต้องสั่งโดยแพทย์ผู้มีใบประกอบวิชาชีพเท่านั้น สำหรับการเช็คฟิลเลอร์ปลอม คนไข้สามารถเช็คได้เพื่อความสบายใจค่ะ สามารถเช็คได้ 5 จุดดังนี้

 1. มีเลขจดทะเบียนอย.ไทยและกำกับภาษาไทย
 2. มีสติกเอร์โมโนแกรมที่ลอกแล้วเห็นคำว่า VOID ซึ่งคนไข้ของกังนัมคลินิกสามารถนำกล่องฟิลเลอร์กลับบ้านและเช็คได้เลยค่ะ
 3. สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดตรวตสอบยาแท้ได้
 4. มีเลขล็อตตรงกันสองจุดบริเวณข้างกล่องและหลังหลอดฟิลเลอร์
 5. สามารถตรวจสอบเลขล็อตได้ที่บริษัทนำเข้า

อ่านต่อเพิ่มเติม : 10 จุดสังเกต ฟิลเลอร์ปลอม ของแท้ดูยังไง? ต้องเช็คอะไรบ้าง?

ฟิลเลอร์ juvederm ของแท้ของปลอมดูยังไง
ฟิลเลอร์ restylane ของแท้ของปลอมดูยังไง

หากฉีดฟิลเลอร์ปลอม จะมีอาการอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์ปลอมมีหลาย ส่วนมากที่พบมักจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ราคาถูก จากหมอกระเป๋า หรือ ฟิลเลอร์ที่มีการโฆษณาว่า ฉีดฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้ถาวร แค่จริงๆแล้วสารที่ใช้คือซิลิโคนเหลวหรือพาราฟินที่เป็นอันตราย และ ส่งผลเสียต่อผิวในระยะยาว เช่น

 • หลังการฉีดเมื่อเวลาผ่านไป 3-5 ปี ซิลิโคนจะมีการไหลมากองรวมกันเป็นก้อน
 • เกิดการอักเสบ บวมแดง หากมีการอักเสบขั้นรุนแรงอาจจะเป็นหนอง และ ทำให้เกิดการปากผิดรูปได้
 • มีอาการห้อยย้อย บวมเป็นก้อนแข็ง ทำให้ผิวหนังเป็นคลื่นๆ
 • เนื้อตาย ผิวหนังมีการเปลี่ยนสี หรือ เกิดเป็นพังผืดใต้ผิวจนเกิดการดึงรั้ง

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร?

ผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์แล้วฟิลเลอร์เป็นก้อนไม่ธรรมชาติ มีสาเหตุหลักๆดังนี้

 • แพทย์เลือกฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่จะฉีด เช่น อาจใช้ฟิลเลอร์ที่โมเลกุลหนาแน่นฉีดบริเวณที่บาง เช่น บริเวณริมฝีปาก ควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อแน่นปานกลางถึงน้อย เน้นอุ้มน้ำ
 • ฉีดไม่ตรงตำแหน่งที่ต้องการ เช่น เลือกฉีดในตำแหน่งที่ตื้นเกินไป ก็จะทำให้ดูเป็นก้อนได้
 • ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน กรณีฉีดฟิลเลอร์ปลอม เมื่อผ่านเวลาไป ฟิลเลอร์ก็จะจับตัวเป็นก้อนมีพังผืดได้
 • ฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไป สำหรับการฉีดฟิลเลอร์จำเป็นต้องฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อประเมินชั้นผิว สรีระบริเวณที่จะฉีดเพื่อเลือกใช้ยี่ห้อให้เหมาะสมกับบริเวณนั้นๆ

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปาก

 1. ถ้าจะทำการแปะยาชา และ รอให้ยาชาออกฤทธิ์ ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที
 2. แพทย์จะทำการประเมินสัดส่วนของเนื้อปาก จากนั้นฉีดฟิลเลอร์ที่ริมฝีปาก ให้ได้รูปทรงตามที่ตกลงไว้ (ขั้นตอนนี้แต่ละคนจะใช้เวลาไม่เท่ากัน) ขึ้นอยู่กับ รูปริมฝีปากก่อนทำ เนื้อปาก และ รูปทรงที่ต้องการ
 3. เมื่อได้ทรงปากสวยตามที่ต้องการแล้ว แพทย์จะแจ้งการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก และสามารถกลับ ไปใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฝืน

ผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ผลข้างเคียงของการฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ

ผลข้างเคียงโดยทั่วไป

เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นปกติหลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถหายไปได้เองโดยไม่เป็นอันตรายใดๆ เช่น

 • มีรอยแดง บวมช้ำจากรอยเข็ม สามารถหายไปได้เองภายใน 2-3 วัน
 • มีอาการปากบวมจากการฉีดฟิลเลอร์ ประมาณ 7-14 วัน จากนั้นจะเห็นทรงปากที่สวย และเข้ารูปชัดเจน

ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากฟิลเลอร์ปลอม

เป็นผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตราย เพราะฟิลเลอร์ที่ฉีดไปไม่สามารถหายไปและสลายได้เอง ในบางกรณีอาจต้องมีการผ่าตัดแก้ไขหรือทำการขูดฟิลเลอร์ออก และอาจเกิดอันตรายร้ายแรงในอนาคตได้ เช่นผลลัพธ์ดังต่อไปนี้

 • ฟิลเลอร์แข็งเป็นก้อน หรือฟิลเลอร์ไหลย้อยไปในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ
 • เกิดการอับเสบที่รุนแรง ทำให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหาย (เนื้อตาย)
 • ริมฝีปากไม่เรียบ ดูเป็นคลื่นๆ ไม่เป็นธรรมชาติ
 • เกิดการอุดตันที่เส้นเลือดทำให้ริมฝีปากเปลี่ยนสี หรือส่งผลทำให้ตาบอดได้

เทคนิคที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ แพทย์จะมีการดีไซน์รูปปาก ปากกระจับ ให้มีสัดส่วนที่สวยงาม สัดส่วน 1:2 คือ ปากบน 1 ส่วน ปากล่าง 2 ส่วน ซึ่งเป็นสัดส่วนที่รับกับภาพรวมของใบหน้าได้อย่างสมบูรณ์ โดยการฉีดแพทย์จะต้องมี ความเชี่ยวชาญประสบการณ์และมีเทคนิคเฉพาะที่เพื่อให้วางตำแหน่งฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม ไม่ตื้นหรือลึกเกินไป โดยจะจุดที่ต้องใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษ คือ บริเวณร่องบนริมฝีปาก (Philtrum) และ ขอบปาก (Vermilion border) เพราะผู้เข้าใช้บริการส่วนมากมักจะมีปัญหา ปากเรียบแบน ทรงปากไม่ชัด ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์จะช่วยสร้างขอบปาก เติมติ่งริมฝีปาก (Tubercle) ให้ชัดเจน เป็นรูปทรงที่สวยงามขึ้น

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์
 • หากมีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที
 • ควรงดทานยาที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือด เช่นยาแอสไพริน ยา NSAIDs , ibruprofen, ponstan, diclofenac อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนทำฉีด
 • งดการทานวิตามิน ginko biloba, Vitamin E, primrose oil, St.Johns Wort, garlic, ginseng อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ 24 ชั่วโมง
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น การอบซาวน่า การออกกำลังกายหนัก เวทเทรนนิ่ง เป็นต้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรดูแลตัวเองอย่างไร

ฟิลเลอร์เป็นสารเลียนแบบสารที่ร่างกายสร้างขึ้นเองตามธรรมชาติ จะไม่คงอยู่ตลอดไป จะค่อยๆสลายเองซึ่งเป็นกลไกปกติของร่างกาย แต่เพื่อให้ผลลัพธ์คงสภาพอยู่ได้นานยิ่งขึ้น การดื่มน้ำสะอาดให้ได้ 2.5-3 ลิตรต่อวัน จะทำให้ผิวอุ้มน้ำชุ่มชื้นและทำให้ฟิลเลอร์ฟูอยู่นานขึ้นด้วยค่ะ

บทความแนะนำ : Do & Don’t สิ่งที่ควรทำและห้ามทำหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ดูแลตัวเองอย่างไร?

ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปากต้องฉีดกี่ซีซี? อยู่ได้นานกี่เดือน?

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปากใช้จำนวน 1 ซีซี ราคา 8,623 บาท และสามารถอยู่ได้นาน 18 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันเข้าที่? บวมกี่วัน ?

หลังการฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วปากจะบวมประมาณ 3-5 วัน และจะเข้าที่สวยประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการฉีด

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม?

ขณะฉีดฟิลเลอร์คนไข้จะรู้สึกหน่วงๆ ขณะฉีด แต่ไม่รู้สึกเจ็บเพราะในฟิลเลอร์มีการผสมยาชาอยู่ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดค่ะ

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • หลีกเลี่ยงการทานของร้อนในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกเพราะอาจทำให้ฟินเลอร์สลายตัวได้เร็วขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสนวด คลึง หรือกด บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • งดการทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้ปากเสียรูปทรง (รวมถึงงดการออกกำลังหนักด้วย) ในช่วง 1-2 สัปดาห์
 • ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ เนื่องจากอาจทำให้ปากเกิดการอักเสบได้
 • ในช่วงแรกหลังการฉีดฟิลเลอร์ให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ช่วยทำให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี?

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นจุดที่ฉีดแล้วเห็นผลเปลี่ยนแปลงชัดเจน ปลอดภัยมากที่สุดรวมถึงไม่ต้องพักฟื้นหลังการฉีดด้วย การฉีดสารไฮยาลูโรนิกเอซิดหรือ HA หรือที่รู้จักกันในฟิลเลอร์ มีให้บริการเกือบทุกคลินิก หากยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกคลินิก ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี เรามีวิธีการเช็คและเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยมาฝากค่ะ หลักการเลือกคลินิกควรพิจารณาดังนี้

 • เลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีการดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง
 • สถานพยาบาลหรือคลินิกต้องได้รับการรองรับมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • มีแพทย์ประจำและมีรายชื่อแพทย์ประจำคลินิกโชว์ชัดเจน คนไข้สามารถนำชื่อและเลขใบประกอบไปตรวจสอบได้
 • มีการโชว์ขวดฟิลเลอร์ก่อนฉีด สอนวิธีการเช็คกล่องฟิลเลอร์เพื่อดูของแท้ปลอม
 • เปิดขวดฟิลเลอร์ใหม่ให้คนไข้เสมอ โดยแพทย์จะเป็นผู้ทำการฉีดให้เราเท่านั้น
 • มีการนัดหมายติดตามผลหลังการฉีดฟิลเลอร์
 • มีช่องทางการติดต่อที่ชัดเจน รวมถึงคลินิกมีให้บริการหลายสาขาจะสะดวกแก่คนไข้ในการรับบริการและคนไข้สามารถนัดหมายปรึกษาแพทย์ได้ กังนัมคลินิกมีการออกแบบริมฝีปากรายบุคคลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคาเท่าไหร่?

ฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อ Juvederm-ดีไหม

สำหรับการฉีดริมฝีปาก แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อจูวีเดิร์ม Juvederm Vobella ( รุ่น Allergan ) เพราะมีค่าความอยู่ตัวสูง สามารถปั้นทรงรูปปากได้ง่ายและยังมีความเป็นธรรมชาติ สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปากมักใช้จำนวน 1 ซีซี ราคา 8,623 บาท และสามารถอยู่ได้นาน 18 เดือน

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก ให้อวบอิ่ม
รีวิว ฟิลเลอร์ปากกระจับ
ฟิลเลอร์แก้ปากบาง

สรุป

ถึงแม้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ให้ปากอวบอิ่ม จะเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง แต่ก็จะต้องเลือกทำโดยใช้เทคนิคที่ถูกต้อง โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และใช้ตัวฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อให้ได้รูปปากที่สวยงามคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป โดยปราศจากผลข้างเคียงที่อันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลัง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง