ปากคว่ำ มุมปากตก ส่งผลต่อโหงวเฮ้ง? อยากหน้าหวานละมุน แก้ด้วยวิธีไหนดี

|
ปากคว่ำ มุมปากตก

คนที่ปากคว่ำ ยิ้มแล้วมุมปากตก เป็นลักษณะของรูปปากที่ผิดกับโหงวเฮ้งทรงปากเสริมดวงตามความเชื่อโบราณ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ บุคลิก ความประทับใจแรกเจอ ทำให้หน้าดูดุและไม่เป็นมิตรได้ กระทบต่อความสัมพันธ์ หน้าที่การงาน รวมไปถึงการเงินได้ การปรับรูปปากด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อเปลี่ยนโหงวเฮ้งสามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ แนะนำให้เลือกวิธีที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามความต้องการ คุ้มค่า และปลอดภัยในการทำที่สุด

ปากคว่ำ มุมปากตก คืออะไร

ปากคว่ำ เป็นลักษณะของรูปปากด้านบนที่มีทรงคว่ำลง เหมือนเบ้ปากหรือหน้าบึ้งตลอดเวลาแม้อยู่เฉยๆ คนที่มีปากคว่ำส่วนมากเกิดจากการที่มุมปากที่ควรอยู่ในแนวขนานกับพื้นกลับตกลงทำให้รูปปากคว่ำ แม้มีทรงกระจับสวยก็สามารถส่งผลให้ดูดุ อัธยาศัยไม่ดี ไม่เป็นมิตร รวมทั้งผิดหลักโหงวเฮ้งที่ดีอีกด้วย

ลักษณะของโหงวเฮ้งปากคว่ำที่ไม่ดี

โหงวเฮ้งเป็นอีกปัจจัยหลักที่ทำให้ใครหลายคนอยากปรับรูปปาก เนื่องจากทรงปากที่ไม่ดีสามารถส่งผลต่อดวงชะตาได้ตามความเชื่อส่วนบุคคล โดยทรงปากที่ควรแก้ไขได้แก่ 4 ทรงดังนี้

 • ปากคว่ำ : ปากคว่ำเป็นลักษณะรูปปากที่ทำให้ใบหน้าดุ ตามหลักโหงวเฮ้งระบุว่าปากคว่ำแสดงถึงความเป็นคนเอาแต่ใจ ดื้อรั้น ไม่ฟังคนอื่น มีเรื่องทะเลาะหรือขัดแย้งกับผู้อื่นได้ง่าย
 • ปากเล็กและบาง : เนื้อปากที่น้อย มีลักษณะปากบาง ดูเล็ก เป็นลักษณะปากที่สื่อถึงความอ่อนต่อโลก ไม่ทันคน ความน่าเชื่อถือต่ำ โหงวเฮ้งแบบนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีธุรกิจ ลงทุน หรือทำงานที่อาศัยภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ ควรปรับเปลี่ยนเพื่อเสริมดวง
 • มุมปากตก : เส้นขอบปากที่แบ่งระหว่างปากด้านบนและล่าง ที่ไม่ขนานไปกับพื้นแต่เฉียงลงทำให้ใบหน้าดูแข็งกระด้าง ซึ่งยังเป็นโหงวเฮ้งของคนที่มีความเศร้า ไม่น่าคบ ดูเป็นคนเก็บความลับไม่อยู่ ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบตัวได้
 • ปากไม่เรียบเนียน มีร่องริ้ว : ผิวปากที่มีร่องริ้วขึ้นเยอะ ทำให้ขาดความเรียนเนียน ไม่อวบอิ่ม นอกจากดูมีอายุแล้วยังทำให้ดวงตก ไร้เสน่ห์ เหมือนคนที่เคร่งเครียด ตรากตรำทำงานตลอดเวลา ตรงกันข้ามกับโหงวเฮ้งทรงปากรับทรัพย์อย่างสิ้นเชิง

ปากคว่ำ มุมปากตก สามารถแก้ไขด้วยวิธีไหนบ้าง

แม้ว่าทรงปาก แต่ละแบบเป็นสิ่งที่ธรรมชาติกำหนดให้แต่ละคน แต่ก็มีหลากหลายวิธีที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาปากคว่ำได้ และเป็นที่นิยมถึง 5 วิธีด้วยกัน

1. การบริหารมุมปากตก

วิธีแก้แบบธรรมชาติที่สามารถทำได้โดยการบริหารกล้ามเนื้อปากเพื่อช่วยยกมุมปากให้ได้รูปสวยขึ้น เหมาะกับคนที่มีปัญหาไม่มาก เพิ่มความกระชับให้กับปัญหาปากคว่ำที่เกิดจากความหย่อนคล้อยได้ดี ซึ่งเป็นการใช้นิ้วมือกดที่มุมปาก 2 ข้างแล้วยกขึ้น ค้างไว้ 3 วินาที เมื่อทำบ่อยๆ จะช่วยให้มุมปากที่ตกดูกระชับขึ้น

ฝึกยิ้มบ่อยๆ

2. การฝึกยิ้ม

การยิ้มเป็นเหมือนการยกมุมปากไปด้วยในตัว หากยิ้มบ่อยๆ ก็ช่วยกล้ามเนื้อมุมปากให้ได้ทำงานมากขึ้น ยกกระชับ ลดปากคว่ำลงได้ มีหลักการคือให้ยิ้มให้กว้างเพื่อได้ผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่อัธยาศัยดี ชอบยิ้มเป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้ถี่ขึ้นให้เกิดประสิทธิภาพ

3. ศัลยกรรมผ่าตัดปาก Lip Graft

วิธีการศัลยกรรมปากกระจับที่ทำโดยการผ่าตัดปากด้านบนให้มีทรงกระจับสวย เป็นวิธีที่ช่วยให้โหงวเฮ้งของใบหน้าดูเป็นมิตรขึ้น ลดความบึ้งตึงจากทรงปากคว่ำ ช่วยเสริมบุคลิกภาพได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคนที่มีรูปปากแบบที่ชอบชัดเจน ไม่เปลี่ยนใจ เนื่องจากเป็นการแก้รูปปากแบบถาวร หากทำมาแล้วไม่ชอบจะแก้ไขได้ยากนั่นเอง

4. ศัลยกรรมยกมุมปาก Cupid Lips

ศัลยกรรมยกมุมปากเป็นวิธีแก้ปัญหามุมปากตกได้อย่างถาวร เหมาะกับคนที่มีอายุ ปากคว่ำลงโดยไม่สามารถแก้ด้วยวิธีอื่นได้ เพราะเป็นวิธีการผ่าตัดที่ต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในการสร้างกล้ามเนื้อหรือช่วยให้รูปปากกระชับขึ้น แต่มีข้อเสียตรงที่แก้ไขทรงได้ยากเนื่องจากเป็นการปรับรูปปากแบบถาวร และอาจต้องพักฟื้นปาก รวมทั้งอาการปากบวมร่วมด้วยหลังทำ

5. ฉีดฟิลเลอร์ปาก

การปรับทรงรูปปากด้วยการทำหัตถการซึ่งปลอดภัยและผลข้างเคียงต่ำกว่าการผ่าตัด เปลี่ยนรูปปากด้วยวิธีการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติไปเติมเนื้อปากในส่วนที่ขาด เพื่อยกมุมปากขึ้น แก้ไขปากคว่ำได้ดี สามารถอยู่ได้นาน แต่ไม่ต้องเอาออก เพราะฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ เหมาะกับคนชอบตามเทรนด์ความงาม เปลี่ยนทรงได้เรื่อยๆ และแก้ไขได้ง่ายกว่าหากไม่ถูกใจ

 • ข้อดี : สามารถเห็นผลได้ทันที ปลอดภัยไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลตัวเองหลังทำที่มากนัก นอกจากนั้นยังมีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้
 • ข้อเสีย : ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ถาวร เนื่องจากตัวฟิลเลอร์จะอายุได้ประมาณ 6-12 เดือนและจะสลายตัวไป ดังนั้นจึงต้องมาฉีดเติมเพื่อคงผลลัพธ์

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ปาก สไตล์ไหนดี ช่วยให้ปากอวบอิ่ม สวยละมุนในครั้งแรก

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

แก้ปากคว่ำ มุมปากตกที่ไหนดี

การเลือกสถานพยาบาลในการปรับรูปปากถือเป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้างอย่างยิ่ง ซึ่งหลักๆ แล้วก็ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานตามรายละเอียดด้านล่างนี้

 • คลินิกต้องเปิดให้บริการโดยผ่านการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีเลขใบอนุญาติเปิดคลินิก
 • คลินิกต้องมีใช้เครื่องมือและสารตัวยาของแท้ที่ผ่านการรับรองจากอย.ของไทย และจะต้องตรวจสอบกับทางบริษัทผู้จัดจำหน่ายเครื่องมือได้
 • คลินิกจะต้องมีแพทย์ประจำคลินิกและจะต้องเป็นแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้องหมายตามกฎของแพทย์สภา
 • คลินิกต้องมีหน้าร้านที่ชัดเจน ไม่มีบริการรับฉีดหรือทำหัตถการนอกสถานที่
 • คลินิกต้องมีช่องทางการติดต่อที่ละเอียดครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นที่ตั้งคลินิก เบอร์โทร

สรุป

ในปัจจุบันการมีรูปปากไม่ว่าจะเป็นแบบไหนหากไม่พึงพอใจก็สามารถแก้ไขได้ ไม่เพียงเพื่อเปลี่ยนโหงวเฮ้งตามความเชื่อเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งยังเพิ่มความสวยงาม ส่งเสริมให้น่าคบหาด้วยยิ่งขึ้น

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง