เจาะลึกเครื่องลบรอยสัก Picoway VS Discovery Pico เครื่องไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร?

Picoway VS Discovery Pico

เครื่องเลเซอร์สำหรับลบรอยสักหรือลดเลือนเม็ดสีที่เคยนิยมในอดีตอย่าง Q-Switch มีความเร็วในการปล่อยพลังงานเลเซอร์ในระดับ Nanosecond ได้ถูกแทนที่ด้วยเลเซอร์กลุ่ม Picosecond อย่าง Picoway (ซึ่งปล่อยพลังงานสูงกว่าและเร็วกว่า)ทำให้ผลลัพธ์ดีกว่าเจ็บน้อยกว่า ล่าสุดได้มีนวัตกรรมเลเซอร์ที่เรียกว่า Discovery Pico (ดิสคัฟเวอรี่ พิโค่) เข้ามาเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของการลบรอยสัก บทความนี้จะมาเจาะลึกกันว่า Picoway และ Discovery Pico แตกต่างกันอย่างไร?

ทำความรู้จัก Picoway และ Discovery Pico Laser

Picoway Laser เปิดตัวในปี 2558 และได้รับรางวัลเครื่องลบรอยสักที่ดีที่สุดในโลก ปล่อยพลังงานเลเซอร์ด้วยความเร็วระดับ Picosecond (ปล่อยพลังงานสูงกว่าในเวลาที่สั้นกว่า Nanosecond หรือเรียกว่า Q-Switched ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าขณะทำและได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

Discovery Pico เป็น Picosecond เป็นเลเซอร์รุ่นที่สามารถปรับพลังงานได้สูงกว่า Picoway ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษารอยสักหลังจากทำการรักษาไปหลายครั้งแล้ว เนื่องจากหมึกที่จางลงหลังการรักษาแต่ละครั้งจะต้องใช้พลังงานที่สูงขึ้น จึงทำให้เครื่อง Discovery Pico ลบรอยสักได้หมดกว่าเครื่องอื่นๆ อีกทั้งในการรักษาหลุมสิวที่ลึกเป็นพิเศษเช่น Ice pick scar ก็จำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่ชัดเจนและรวดเร็ว

เปรียบเทียบความยาวคลื่นเลเซอร์ และคุณสมบัติการทำงาน

Picoway : มีความยาวคลื่น 3 ระดับ คือ. 532 นาโนเมตร ,785 นาโนเมตร, 1,064 นาโนเมตร ความยาวคลื่นเลเซอร์ หมายถึง ความลึกที่เลเซอร์สามารถเข้าถึงผิวหนังได้ และสีรอยสักจะใช้ความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน เช่น ความยาวคลื่น 532 , 785 และ 1,064 นาโนเมตร สามารถลบรอยสักได้ทุกสี รวมถึงสีเขียว สีน้ำเงิน สีฟ้า ได้ดีซึ่งเป็นสีที่ลบยากที่สุด โดยสามารถเห็นผลลัพธ์ชัดเจนรอยสักจางลง 80% หลังการรักษา 1-2 ครั้ง

Discovery Pico : มีความยาวคลื่น 2 ระดับ คือ. 532 นาโนเมตรและ 1,064 นาโนเมตร สามารถลบรอยสักสีดำ สีน้ำตาล สีแดง สีน้ำเงินเข้ม สีม่วงเข้ม แต่ไม่สามารถลบสีน้ำเงิน และสีฟ้าได้
ระยะเวลาของพัลส์ (Pulse Duration)

ระยะเวลาของพัลส์ หมายถึง ความเร็วที่เลเซอร์ถูกยิงไปยังผิวหนัง ยิ่งตัวเลขต่ำเท่าไหร่หมายถึงยิ่งเร็วมากเท่านั้น เช่น 300ps(picosecond) เร็วกว่า 370ps สำหรับการลบรอยสักยิ่งเลเซอร์เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะเลเซอร์จะไปแตกตัวให้เม็ดสีแตกละเอียดทำให้สีรอยสักจะจางลงนั่นเอง

  • PicoWay : ความเร็วเลเซอร์ 375ps @ 532nm, 300ps @ 785nm, 450ps @ 1064nm
  • Discovery Pico : ความเร็วเลเซอร์ 370ps @ 532nm, 450 ps @ 1064nm

หากเปรียบเทียบกันแล้ว Picoway มีความเร็วเลเซอร์เร็วกว่าด้วยความเร็ว 300ps เฉพาะความยาวคลื่น 785 นาโนเมตรทำให้สามารถลบรอยสักสีน้ำเงินและฟ้าได้ดีกว่า Discovery Pico ทั้งนี้ ในความยาวคลื่นอื่นนั้นทั้งสองเครื่องมี pulse duration ที่ใกล้เคียงกัน แต่เครื่อง Discovery Pico สามารถปรับพลังงานได้สูงกว่าจึงทำให้เห็นผลลัพท์ที่ชัดเจนกว่า

ค่าพลังงานสูงสุด คืออะไร

ค่าพลังงานที่สูงอาจฟังดูน่ากลัว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การที่เครื่อง Discovery Pico สามารถปรับพลังงานได้สูงกว่า ไม่ได้แปลว่าต้องใช้พลังงานสูงสุดในทุกกรณี แต่เพิ่มความยืดหยุ่นในการรักษาต่างๆที่มีความหลากหลายมากขึ้นได้ เช่น ในกรณีการลบรอยสักนั้น ในครั้งแรกๆไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานสูงในการรักษาเพราะหมึกมีความเข้มมาก แต่เมื่อในการรักษาครั้งถัดๆไป หมึกจะจางลง หากใช้พลังงานเท่าเดิมก็จะทำให้การรักษาไม่เห็นผล

การกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง (Fractional Laser)

Picoway และ Discovery Pico ทั้งสองมีโหมด Fractional ทำให้สามารถสร้างลูกโป่งใต้ผิวหนัง หรือที่เรียกว่า Dermal LIOB ( Laser-induced optical breakdown) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเลเซอร์มีความเข้มข้นของพลังงานต่อพื้นที่ (Fluence) ที่สูงมากๆเท่านั้น แต่ Discovery Pico ใช้เทคโนโลยี OPTIBEAM II ทำให้เกิด LIOB ได้ในชั้นหนังแท้เพียงอย่างเดียว(Dermal LIOB) หรือ หนังกำพร้าเพียงอย่างเดียว (Epidermal LIOB) หรือ เกิดขึ้นพร้อมๆกันทั้งสองชั้นได้ (Dual-level LIOB) โดยมีความแตกต่างดังนี้

Dermal LIOB

วิธีนี้เป็นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวโดยไม่ทำลายเซลล์ผิวโดยรอบ เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินขึ้นมาใหม่ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น รักษาหลุมสิวชั้นตื้นได้ดี

Epidermal LIOB

วิธีนี้เป็นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวชั้นบนซึ่งสามารถปรับความเรียบเนียนของผิวได้ สามารถกำจัดเม็ดสีชั้นบนได้ ทำให้ผิวกระจ่างใสตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

Dual-level LIOB

วิธีนี้เป็นใช้พลังงานสูงเพื่อผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวชั้นบนและล่างพร้อมๆกัน ซึ่งทำให้ได้ผลลัพท์ของการทำ Dermal LIOB และ Epidermal LIOB ในการยิงเพียงครั้งเดียว จึงเห็นผลลัพท์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นกว่า Picoway เหมาะสำหรับทำการรักษา หลุมสิวที่ลึก แผลเป็นนูน คีลอยต่างๆ รอยนูนหลังการสัก นอกจากนี้ยังสามารถใช้ก่อนการลบรอยสักด้วยเลเซอร์เพื่อเพิ่มผลลัพท์ของการลบรอบสักได้อีกด้วย

การรับรองผลหลังการรักษา

สำหรับ Picoway เปิดตัวในปี 2558 มีเอกสารและจำนวนเคสคนไข้จำนวนมากการันตีได้ว่าการรักษารอยสักสีน้ำเงินและสีเขียวจางลงหลังการรักษาไปเพียง 1-2 ครั้ง ในขณะที่ Discovery Pico ก็มีผลงานวิจัยในระดับนานาชาติทั้งในผิวคนไทยและต่างชาติในเรื่องหลุมสิวว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง ทำให้ Discovery Pico และ Picoway เป็นเครื่องเลเซอร์ระดับโลกที่ได้รับการยอมรับและมีมาตฐานสูง

ผลข้างเคียงหลังการรักษา

หลังการเลเซอร์ลบรอยสักด้วย Picoway และ Discovery Pico อาจมีรอยแดงจางๆหรือผิวลอกเล็กน้อยบริเวณผิวชั้นบนซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใหม่ขึ้นมาทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น

Picoway และ Discovery ลบรอยสักราคาเท่าไหร่?

กังนัมคลินิกให้บริการเลเซอร์ลบรอยสักทั้งสองเครื่อง Picoway และ Discovery Pico ทั้งสองเครื่องรักษาลบรอยสักได้ครอบคลุมทุกสี ทุกสภาพผิว สำหรับรอยสักสีจางที่เคยสักไปนานแล้วหรือผ่านการลบรอยสักมาแล้วสีจางลงแต่ยังไม่เนียนสนิทไปกับผิวหนังเดิม แนะนำมาลบรอยสักสีจางด้วยเครื่อง Discovery Pico สามารถนัดรับบริการได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขา ราคาเริ่มต้น 1,000 บาท/ตารางนิ้ว

ตารางราคา เลเซอร์ลบรอยสัก

สรุป

ทั้ง Picoway และ Discovery Pico สามารถลบรอยสักได้หลายสีและครอบคลุมรอยสักขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ Discovery Pico สามารถลบรอยสักสีจางหรือสีอ่อนได้ดีกว่า Picoway นั่นเอง คนไข้สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเข้ารับบริการได้แล้วที่กังนัมคลินิกทุกสาขา

สำหรับลูกค้าใหม่ทดลองฟรีครั้งแรกขนาด 2 นิ้วทาบด้วยเครื่อง Picoway แอดไลน์นัดหมายกับออนนี่เจ้าหน้าที่กังนัมคลินิกได้เลยค่ะ

ทดลองเลเซอร์ลบรอยสักฟรีครั้งแรก

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง