ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม? มีข้อควรระวัง เพื่อลดความสี่ยงได้อย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ต้องดูอะไรบ้าง

การฉีดมีแบบทั้งอันตรายและไม่อันตราย ขึ้นกับหลายปัจจัยทั้งทักษะของแพทย์และ ยี่ห้อฟิลเลอร์ จุดหลักๆ ที่คุณหมอแนะนำให้ฉีดคือ ใต้ตา ขมับ ร่องแก้ม ร่องมุมปาก คาง หน้าผาก และปาก จุดที่ไม่แนะนำให้ฉีดเลยคือ จมูกเพราะเกิดการอักเสบและเกิดภาวะเนื้อตายได้ ส่วนหน้าอก – สะโพกต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากไม่คุ้มกับราคาที่จ่ายค่ะ บทความนี้จะพามารู้จักประเภทของสารเติมเต็มแบบต่างๆกัน รวมถึงวิธีการลดความเสี่ยงและอันตรายที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ด้วยค่ะ

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ มีอะไรบ้าง?

อาการข้างเคียงหลังการฉีดฟิลเลอร์ที่พบได้บ่อย คือ ช้ำ เขียวราวๆ 2-3 วันเท่านั้น แต่ก็มีอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกเนื่องจากความไม่ชำนาญของแพทย์ แม้จะพบไม่บ่อยแต่ก็เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ ขออธิบายดังนี้ค่ะ

1. ฉีดฟิลเลอร์แล้วผิวไม่เรียบ

หรือเป็นตุ่มก้อนหลังการฉีด เกิดจากการเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว เช่น เลือกฟิลเลอร์เนื้อหนาเกินไปฉีดบริเวณที่มีผิวบาง เช่น ใต้ตา โหนกแก้ม ทำให้ฉีดแล้วเป็นก้อนตุ่มนูน แก้ไขได้โดยการฉีดสลาย ซึ่งอาจไม่เรียบเนียนในครั้งเดียว คนไข้อาจต้องมาฉีดสลายซ้ำเพื่อติดตามอาการ

2. อาการแพ้ฟิลเลอร์

เกิดขึ้นได้น้อยมาก คนไข้อาจไม่รู้ตัวมาก่อนว่าแพ้ฟิลเลอร์ อาการจะบวมแดงขึ้นมา อาจทำให้ตาบอดได้ เป็นอาการที่เกิดขึ้นทันทีหลังการฉีด

3. ภาวะเนื้อตาย

กรณีนี้มักเกิดขึ้นในคนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์จมูก คุณหมอไม่แนะนำให้คนไข้ฉีดจมูก เพราะเสี่ยงต่อภาวะเนื้อตายและอักเสบมากที่สุด หากต้องการทำให้จมูกสูงขึ้น แนะนำผ่าตัดศัลยกรรมจะปลอดภัยกว่า

4. ฟิลเลอร์อุดตันในเส้นเลือด

ถือเป็นอาการที่อันตรายและร้ายแรงที่สุด เนื่องด้วยฟิลเลอร์อุดตันในเส้นเลือกที่ไปเลี้ยงจอประสาทตา ทำให้ตาบอด ซึ่งเจอได้น้อยๆมากโดยจะเกิดขึ้นทันทีหลังการฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติในการลดความเสี่ยงและอันตรายจากฟิลเลอร์

ผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลดีขึ้นกับหลายปัจจัย นอกจากฝีมือแพทย์แล้ว คนไข้เองก็ควรมีความรู้ในการดูฟิลเลอร์เบื้องต้นเพื่อลดความเสี่ยงและอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ ควรปฎิบัติดังนี้ค่ะ

เลือกคลินิกที่มีฟิลเลอร์ให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและรุ่น

เพราะฟิลเลอร์แต่ละรุ่นถูกผลิตมาให้มีขนาดโมเลกุล และคุณสมบัติที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะกับการฉีดในตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน เช่น ฟิลเลอร์รุ่นโมเลกุลขนาดใหญ่ ค่าความคงตัวสูง หากไปฉีดบริเวณใต้ตาจะทำให้เป็นก้อน ผิวไม่เรียบ บางคลินิกมีฟิลเลอร์เพียงไม่กี่รุ่น ก็อาจทำให้ตัวเลือกฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดในการฉีดลดน้อยลงไปด้วย

ฟิลเลอร์ต้องได้มาตรฐาน

ทั้ง อย. ไทยและมาตรฐานสากล FDA ตัวกล่องฟิลเลอร์จะต้องระบุ ปีที่ผลิต วันหมดอายุ เลข Lot และเลข Reference no. เพื่อสามารถไปเช็คกับบริษัทผู้ผลิตได้

ฉีดกับแพทย์ประจำคลินิก

ไม่ใช่แพทย์พาร์ทไทม์ เพราะแพทย์ประจำคลินิกจะมีประสบการณ์ในการฉีดคนไข้มากกว่ารวมถึงมีความรู้ศาสตร์กายวิภาคใบหน้าเป็นอย่างดี หากมีปัญหาระหว่างฉีด แพทย์จะสามารถแก้ไขให้ทันท่วงทีได้

บทสรุป

ฉีดฟิลเลอร์จะได้ผลลัพธ์ดีและปลอดภัยหากได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญ เลือกแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมและการรับรองเพื่อให้แน่ใจว่าคนไข้ได้รับการดูแลจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ กังนัมคลินิกมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์และการปรับรูปหน้า ประสบการณ์มากกว่า 5-10 ปีในการดูแลคนไข้ สามารถนัดปรึกษาที่กังนัมคลินิกได้ทุกสาขาเลยค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง