ขาหนีบดำมาก เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง?

ขาหนีบดำ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยอาจมีสาเหตุจากการเสียดสีของผิวบริเวณขาหนีบเป็นเวลานานจนเกิดรอยคล้ำ การใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ การใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด ซึ่งขาหนีบดำสามารถรักษาได้ด้วยตนเอง แต่อาจต้องใช้เวลานาน เช่น ทาเจลว่านหางจระเข้ การใช้สครับน้ำตาล หรือสามารถรักษาได้ด้วยยาที่ควรได้รับคำแนะนำจากคุณหมอก่อนใช้เสมอ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงตามมาได้

ขาหนีบดำ คือบริเวณไหน?

ขาหนีบดำคือ

ขาหนีบดำหรือง่ามขาดำแม้ว่าจะดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ ในที่ลับก็ตาม แต่ใครเลยจะรู้ว่าหากความดำมาเยือนขาหนีบแล้ว มันก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจได้มากเลยทีเดียว โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ชอบนุ่งบิกินี่ตัวจิ๋วหรือใส่ชุดว่ายน้ำก็มักจะเกิดอาการหวั่น ๆ ทำให้บางคนถึงกับไม่กล้าจะสวมใส่มันอีกเลยทีเดียว

ขาหนีบดำ มีสาเหตุเกิดจากอะไร

ส่วนใหญ่เกิดจากการเสียดสีของขาทั้งสองข้างของเรา หรือบางที ก็เกิดจากการเสียดสีของขาหนีบเรา กับกางเกงที่เราใส่ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว แต่การที่มีขาหนีบดำนั้น ก็อาจจะไม่ได้เกิดจากปัจจัยดังกล่าว เพราะมีโรคบางโรค อย่างเช่น โรคเชื้อราที่ขาหนีบ โรคผิวหนังช้าง พวกนี้ ก็ส่งผลให้ขาหนีบดำได้ด้วย

การเสียดสีของขาหนีบ

การเสียดสี

อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่ออกกำลังกายหรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก การเสียดสีระหว่างผิวกับกางเกงเป็นเวลานาน เช่น การสวมใส่กางเกงที่คับเกินไปและรัดแน่นแนบชิดกับเนื้อ การสวมใส่กางเกงในหรือกางเกงขาสั้นมากๆ ที่มีขอบหนามีเนื้อผ้าหยาบ เช่น กางเกงยีนส์ การเกงผ้าเนื้อหนา ส่งผลให้เนื้อผ้าเสียดสีกับผิวหนังที่บริเวณขาหนีบทั้งสองข้าง จนขาหนีบเกิดการอักเสบและเป็นรอยดำเกิดขึ้น

การใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

การใช้ยาหรืออาหารเสริม

เช่นการใช้ ยาคุมกำเนิด ยารักษาไทรอยด์ โกรทฮอร์โมน หรืออาหารเสริมสำหรับนักเพาะกาย ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงทำให้ระดับอินซูลินในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมีผลข้างเคียงต่อเม็ดสีในร่างกาย ทำให้ขาหนีบดำคล้ำขึ้นได้

ฮอร์โมนผิดปกติ

ฮอร์โมนผิดปกติ

ผู้หญิงบางคนอาจสังเกตเห็นว่าขาหนีบมีสีคล้ำขึ้นในช่วงมีประจำเดือน หรือผู้หญิงที่มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome หรือ PCOS) ก็อาจมีภาวะขาหนีบดำคล้ำได้เช่นกัน ความเครียดในชีวิตประจำวัน หรือความแปรปรวนจากการใช้ยาคุมกำเนิด ซึ่งเมื่อฮอร์โมนไม่สมดุลในร่างกาย ก็ส่งให้ผิวหนังมีเม็ดสีดำ คล้ำ มากขึ้น

การตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์

ฮอร์โมนในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงระหว่างที่ตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้ผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์บางคน มีรอยดำคล้ำ หรือมีสีเข้มขึ้นตามต้นคอ ข้อพับ ขาหนีบและหัวนม รักแร้ ซึ่งปกติแล้วรอยดำคล้ำเหล่านี้จะหายไปเองหลังการคลอดบุตร

เกิดจากโรคบางชนิด

เกิดจากโรคบางชนิด

โรคผิวหนังช้าง อาจเกิดจากการมีสารอินซูลินในร่างกายมากเกินไป ทำให้เม็ดสีเพิ่มปริมาณขึ้นจนดำคล้ำ และมีผิวหนังลักษณะแข็งคล้ำเกิดขึ้นตามบริเวณต่าง ๆ เช่น มือ ริมฝีปาก ต้นคอ และขาหนีบ มักพบในผู้ที่มีภาวะอ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน ซึ่งโรคผิวหนังช้างอาจเป็นสัญญาณของ ภาวะเสี่ยงก่อนเป็นเบาหวานอีกด้วย

คนที่ขาหนีบดำมีผลเสียอย่างไรบ้าง

อาจทำให้ผู้ที่มีปัญหาขาหนีบดำ ขาดความมั่นใจได้ เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนประสบปัญหานี้ เพราะใคร ๆ ก็ต่างอยากใส่ชุดว่ายน้ำออกมาแล้วสวยปังหุ่นเป๊ะ แต่ก็แอบรู้สึกกังวลในรูปร่างของตัวเองที่อาจมีไขมันส่วนเกินในร่างกาย รวมถึงมีปัญหาขาหนีบดำที่ทำให้หมดความมั่นใจจนไม่ใส่กล้าชุดว่ายน้ำ หรือบิกินี่

วิธีแก้ขาหนีบดำ ด้วยตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยตัวเอง

เป็นวิธีการแก้ขาหนีบดำด้วยตัวเองแบบง่ายๆ สามารถทำได้เองที่บ้าน จะมีวิธีอะไรบ้างไปดูกันได้เลยค่ะ

ทาครีมแก้ขาหนีบดำ

ทาครีม

อีกวิธีรักษาขาหนีบดํา คุณอาจเลือกใช้ครีมบำรุงผิวเฉพาะจุดสำหรับทาขาหนีบก็ได้ อย่างครีมทาขาหนีบดํา หรืออาจจะเป็นครีมที่มีส่วนผสมจากไวเทนนิ่งและวิตามินอี โดยให้นำมาทาเป็นประจำทุกครั้งหลังอาบน้ำ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดความหมองคล้ำบริเวณขาหนีบได้

 • ข้อดี : ทำให้ผิวชุ่มชื้น เห็นผลในระยะยาว
 • ข้อเสีย : ใช้เวลาค่อนข้างนาน กว่าขาหนีบจะหายดำ

ใช้สมุนไพรขัดผิวบริเวณขาหนีบ

ใช้สมุนไพรขัดขาหนีบ

การขัดผิว หรือการสครับผิวนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วบริเวณขาหนีบออกไป จึงช่วยคืนความขาวกระจ่างใสขึ้นมาได้ โดยคุณอาจเน้นเป็นสครับสูตรธรรมชาติ ดังต่อไปนี้ (ให้ทำเพียงอาทิตย์ละประมาณ 2-3 ครั้ง) เราก็มีสูตรง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 • สูตรมะขามเปียกผสมน้ำผึ้ง หรือมะขามเปียกเพียวๆ นำมาทาถูทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาที แล้วล้างออก
 • สูตรมะนาว ใช้เปลือกมะนาวนำมาทาถูทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 นาที แล้วล้างออก หรือถ้ารู้สึก มะนาวแรงไป ให้นำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำผึ้งและน้ำตาล เสร็จแล้วนำมาสครับ
 • สูตรขมิ้นผง มะขามเปียก และนมสด นำมาผสมพอให้ข้นแล้วนำไปขัดวนบริเวณขาหนีบทั้งสองข้างเบา ๆ
  ข้อดี เป็นสครับสูตรธรรมชาติ หาง่าย ราคาไม่แพง
  ข้อเสีย บางคนแพ้ บางสูตรอาจทำให้ระคายเคืองได้

ออกกำลังกายลดน้ำหนักต้นขา

ออกกำลังกายลดต้นขา

ความอ้วน เป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ขาหนีบของสาวๆ ดำ ด้วยความที่เราตัวใหญ่ขึ้น ขาก็ต้องใหญ่ตามไปด้วย และเมื่อมันเกิดการเสียดสีกันไปมา ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในการเสียดสีของเนื้อที่บริเวณขาหนีบให้น้อยลง เราควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเพื่อให้ขาหนีบกระชับ

 • ข้อดี : ดีต่อสุขภาพ เห็นผลในระยะยาว
 • ข้อเสีย : ถ้าทำไม่สม่ำเสมอ ต้นขาอาจไม่ลดลง

งดใช้ยาและอาหารเสริม

ถ้าสาเหตุของขาหนีบดำเกิดจากการใช้ยาและอาหารเสริมที่กินอยู่ การงดใช้ยาและอาหารเสริมก็เป็นอีกวิธีนึงที่จะข่วยแก้ปัญหาเรื่องขาหนีบดำได้

 • ข้อดี : ขาหนีบไม่คล้ำดำ
 • ข้อเสีย : ยาและอาหารเสริมบางอย่าง บางคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงแบบรัดรูป

การใส่กางเกงรัดรูป หรือขอบกางเกงในที่รัดแน่น ทำให้ขาหนีบของเราดำได้ การที่เราต้องใส่กางเกงในมาทั้งวันแล้ว ก็จะเสียดสีแบบนี้ทั้งวัน ตอนนอน ก็ควรใส่กางเกงนอนสบายๆ ส่วนเรื่องกางเกงใน ไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่หากจำเป็นต้องใส่ ควรเลือกกางเกงที่ตัดเย็บจากผ้าที่ไม่ระคายเคืองผิว สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี และต้องไม่รัดแน่นจนเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดการเสียดสีที่บริเวณขาหนีบให้น้อยลง

 • ข้อดี : ขาหนีบคล้ำลดลง
 • ข้อเสีย : บางครั้งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

วิธีแก้ขาหนีบดำ แบบเร่งด้วยวิธีทางการแพทย์

วิธีแก้ขาหนีบดำ แบบเร่งด่วน

หากลองวิธีรักษาขาหนีบดำที่บ้านแล้วยังไม่ได้ผล อาจจำเป็นต้องเข้ารับการรักษากับคุณหมอ หรือหากขาหนีบดำมีสาเหตุมาจากภาวะสุขภาพบางประการ เช่น โรคอ้วน โรคผิวหนังช้าง โรคเบาหวน คุณหมออาจต้องวินิจฉัยและทำการรักษาโรคต้นเหตุอย่างเหมาะสมเพื่อบรรเทาอาการขาหนีบดำ

ฉีดเมโสแฟตสลายไขมันต้นขา

ฉีดเมโสแฟตต้นขา

เป็นฉีดตัวยาเพื่อช่วยสลายไขมันเฉพาะจุด ทำให้สัดส่วนเล็กลง หนึ่งในวิธีการที่ช่วยลดไขมันสะสมที่ต้นขา ซึ่งเป็นจุดที่สลายออกได้ยาก เพื่อแก้ไขปัญหาต้นขาใหญ่ ขาเบียด สาเหตุของขาหนีบดำ ที่ทำให้สาว ๆ เสียความมั่นใจ ไม่กล้าใส่กางเกงขาสั้น ถึงแม้จะออกกำลังกายและควบคุมอาหารจนน้ำหนักลดลงแล้วก็ตาม แต่ไขมันสะสมที่ต้นขาก็กำจัดออกได้ยาก

ข้อดีของการฉีดเมโสแฟตต้นขา

 • หลังฉีดไม่ต้องพักฟื้น
 • บวมช้ำน้อย (อาจบวมเป็นปริมาณยาได้ ใน 3 – 4 ชั่วโมงแรก)
 • ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน เห็นผลเร็ว
 • ปลอดภัยสูง ราคาไม่แพง

เลเซอร์ขาหนีบดำ

เลเซอร์ขาหนีบดำ

Long Pulse ND Yag Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ประสิทธิภาพสูงที่สุดในปัจจุบัน ลำแสงมีความยาวสูงจึงสามารถเข้าไปยับยั้งการเกิดเซลล์เม็ดสีได้ดี มีความปลอดภัย ไม่ทำให้รู้สึกแสบร้อนระหว่างทำ เพราะยิงแสงฉพาะจุดได้ ไม่ทำให้ผิวบริเวณใกล้เคียงเบิร์น หรือถูกทำร้ายจากแสงเลเซอร์ นอกจากนี้ยังช่วยลดเรื่องความคล้ำแล้วยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้นได้ด้วย

ข้อดีของการเลเซอร์ขาหนีบดำ

 • ลดและระงับการสร้างเม็ดสีเมลานิน ต้นเหตุของรอยดำคล้ำบริเวณขาหนีบ
 • ลดความหยาบกร้าน ตุ่มแข็งบริเวณขาหนีบ ทำให้ผิวนุ่มขึ้น
 • ลดรอยด่างดำ และรอยแผลอักเสบ จากการเสียดสีของผิวหนัง
 • ปรับผิวบริเวณขาหนีบให้เรียบเนียน สม่ำเสมอ และกระจ่างใส
Long Pulse ND Yag Laser

อ่านเพิ่มเติม : เลเซอร์ขาหนีบ ดำ แก้ผิวคล้ำ ให้ผิวขาวกระจ่างใส และข้อควรรู้ก่อนทำ

การดูแลตัวเองและป้องกันไม่ให้ขาหนีบดำ

 1. สวมใส่เสื้อผ้าทรงหลวม ไม่คับแน่นจนเกินไป และควรเป็นเนื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี
 2. ควรสวมกางเกงผ้าไนลอน หรือกางเกงกาวิ่งโดยเฉพาะ ในขณะที่ออกกำลังกาย เพื่อป้องกันผิวหนังเสียดสีจนระคายเคือง และเกิดภาวะขาหนีบดำ
 3. รักษาความสะอาดและผลัดเซลล์ผิวบริเวณขาหนีบเป็นประจำ เพื่อป้องกันการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และทาครีมบำรุงบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง
 4. หลีกเลี่ยงการโกนขนหรือแว็กซ์ขนบริเวณนั้นบ่อยเกินไป เพื่อป้องกันการระคายเคือง
 5. ทาครีมกันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟอย่างน้อย 30 เมื่อต้องออกแดด โดยเฉพาะเวลาสวมชุดว่ายน้ำ

สรุปเลือกวิธีไหนดี

วิธีการแก้ปัญหาขาหนีบดำที่ดีที่สุดนั้น เราจะต้องรู้ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นกับตัวเราเป็นอย่างแรก แต่ถ้าเราแก้ที่ต้นเหตุแล้ว ขาหนีบของเรายังไม่หายดำ เราอาจจะต้องเลือกวิธีการอื่น เช่นการเลเซอร์ (Long Pluse ND Yag Laser ) ช่วยแก้ปัญหาขาหนีบดำแทน ซึ่งวิธีนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด และทำให้ผิวบริเวณขาหนีบของเรากลับมาขาวใสอย่างแน่นอน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง