เลเซอร์ขนจิมิ เจ็บไหม ? ขณะทำรู้สึกอย่างไร เครื่องเลเซอร์มีผลต่อความเจ็บหรือไม่

เลเซอร์ขนจิมิเจ็บไหม

หนึ่งในความกังวลของสาวๆก่อนการตัดสินใจทำเลเซอร์บริเวณจุดซ่อนเร้น คือ เลเซอร์ขนจิมิ เจ็บไหม? เนื่องจากเป็นผิวบริเวณที่มีความบอบบางสูง เป็นธรรมดาที่สาวๆจะกังวล แต่คำตอบ คือ ไม่เจ็บอย่างที่คิดแน่นอนค่ะ โดยเฉพาะเมื่อสาวๆ เลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่มาพร้อมกับเครื่องเป่าลมเย็นซึ่งจะช่วยลดความเจ็บปวดได้เยอะเลยค่ะ วันนี้เราจะมาตอบคำถาม เรื่องความรู้สึกจากการทำเลเซอร์ขนจิมิ แบบลงลึกให้หายกังวลกันเลยค่ะ

ความรู้สึกขณะทำเลเซอร์ขนจิมิ เป็นอย่างไร?

ความรู้สึกขณะทำเลเซอร์ขนจิมิ คนไข้จะรู้สึกเหมือนโดนหนังยางดีดเบาๆ แต่ในขณะเดียวกันก็จะรู้สึกถึงลมเย็นที่ตัวเครื่องเป่ามาช่วยลดความเจ็บด้วยค่ะ โดยความรู้สึกมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดความเข้มของเส้นขนค่ะ ในบางเคสที่เส้นขนมีความหนามากหรือสีเข้มก็อาจจะมีความเจ็บระหว่างทำได้ แต่คนไข้สามารถแจ้งขอแปะยาชาก่อนเริ่มทำการยิงเลเซอร์ได้

รีวิวความคิดเห็นเกี่ยวกับความเจ็บตอนทำ
ความรู้สึกตอนทำเลเซอร์ขนจิมิ

เลือกเครื่องเลเซอร์ขนจิมิ อย่างไร ให้เจ็บน้อยสุด

เครื่องเลเซอร์ที่เราแนะนำว่าเลเซอร์ขนจิมิแล้วเจ็บน้อยที่สุด คือ เครื่องเลเซอร์ในระบบ Long Pulse Nd Yag ค่ะ โดยเครื่องเลเซอร์ Long Pulse Nd Yag เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ได้กับทุกสีผิว ความเข้มข้นของแสงถูกออกแบบมาให้ทำลายเฉพาะจุดจึงไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง นอกจากนั้น Nd Yag ยังเป็นเครื่องเลเซอร์ที่จะปล่อยลมเย็นออกมาจึงทำให้ไม่รู้สึกเจ็บหรือแสบร้อนระหว่างทำ

อ่านบทความเพิ่มเติม เจาะลึก Long Pulse Nd Yag Laser คืออะไร เหมาะกับใคร ใช้กำจัดขนจุดไหนบ้าง?

เครื่องเลเซอร์คุณภาพของแท้

การปฏิบัติตัวหลังเลเซอร์ขนจิมิเพื่อลดการระคายเคือง

หลังเลเซอร์ขนจิมิห้ามทำอะไรบ้าง ผู้ที่ทำจำเป็นต้องปฏิบัติตัวและหลีกเลี่ยงกิจกรรมประเภทไหน และควรจะต้องดูแลบริเวณจุดซ่อนเร้นที่ไปเลเซอร์มาอย่างไรบ้าง

  • ดูแลผิวบริเวณดังกล่าวอย่างอ่อนโยน สามารถอาบน้ำและทาครีมได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของ Retin-A , AHA
  • สามารถประคบเย็นหรือทาเจลว่านหางจระเข้หากมีแสบอาการบวมแดงหลังการทำ 1 – 2 ชั่วโมงแรก
  • ควรงดการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไปหรือการออกกำลังกายที่จะก่อให้เกิดการเสียดสีบริเวณดังกล่าว
  • งดกิจกรรมที่จะทำให้ผิวจุดซ่อนเร้นสัมผัสแสงแดด เช่น การใส่ชุดว่ายน้ำ การไปทะเลอย่างน้อย 8-12 ชั่วโมงแรกหลังยิงเลเซอร์
  • ในระหว่างรอการเลเซอร์กำจัดขนครั้งถัดไป หากมีเส้นขนใหม่ขึ้นมาควรหลีกเลี่ยงการถอน โกนและแว็กซ์
  • ทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์แนะนำ

คำถามพบบ่อย

แต่ละครั้งเว้นห่างเท่าไหร่?

ในการทำเลเซอร์ขนจิมิไม่ควรเว้นระยะห่างกันเกิน 4 – 6 สัปดาห์ค่ะ เนื่องจากถ้าเว้นระยะห่างกันเกินเวลาที่กล่าวไปแล้วเส้นขนที่ขึ้นใหม่ก็จะมีความแข็งแรงขึ้นและสีเข้มเหมือนเดิมทำให้ในการทำเลเซอร์ครั้งต่อไปเปรียบเสมือนการเริ่มต้นทำเลเซอร์ใหม่ค่ะ

ใช้เวลาในการทำกี่นานทีเสร็จ

ในการทำเลเซอร์ขนจิมิไม่รวมระยะเวลาเปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมตัวและเวลาที่พนักงานจะทำการโกนขนและทำความสะอาดผิวบริเวณน้องสาว ใช้เวลายิงเลเซอร์เพียง 15 – 20 นาทีค่ะ

ทำกี่ครั้งขนจึงหมดไม่ขึ้นอีก

การเลเซอร์ขนจิมิควรทำติดต่อกัน 5 – 8 ครั้ง แล้วขนก็จะค่อยๆบางลงและไม่ขึ้นอีกค่ะ

หลังทำมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม?

หลังการทำเลเซอร์ขนจิมิผิวที่บอบบางบริเวณดังกล่าวอาจจะมีอาการบวมแดงหรือระคายเคืองเล็กน้อย ดังนั้นจึงควรเว้นระยะเวลาให้อาการบวมแดงของผิวหายหรืออย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

สรุป

เลเซอร์ขนจิมิเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หรืออาจเรียกได้ว่าไม่เจ็บเลยค่ะ แม้บริเวณจิมิจะเป็นผิวที่บอบบางแต่การเลเซอร์ขนจิมิโดยเครื่องเลเซอร์แบบ Long Pulse Nd Yag ที่มีระบบเป่าลมเย็นช่วยลดความเจ็บระหว่างทำได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง