หลังเลเซอร์รักแร้ มีข้อห้ามอะไรบ้าง ที่ไม่ควรทำ? ดูแลตัวเองอย่างไรให้ถูกวิธี

หลังเลเซอร์รักแร้ มีข้อห้ามอะไรบ้าง

การทำเลเซอร์รักแร้ในปัจจุบันเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีความปลอดภัยสูง มีราคาที่เอื้อมถึงและให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจแบบสุดๆ นอกจากนั้นหลังทำเลเซอร์ผู้ทำไม่ต้องพักฟื้นและไม่มีข้อห้ามอะไรที่ยุ่งยากมากมายอีกด้วย

หลังเลเซอร์รักแร้ ทาครีมได้ไหม?

หลังทำเลเซอร์ควรเว้นจากการทาครีมและโรลออนประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอาการระคายจากสารบำรุงในครีม ซึ่งหลังจากที่ครบ 24 ชั่วโมงแล้วสามารถทาครีมได้ตามปกติเลยค่ะ

หลังเลเซอร์รักแร้ โกนหรือถอนขนรักแร้ได้ไหม?

หลังจากที่เลเซอร์ไปประมาณ 5-7 วันเส้นขนที่จะเริ่มยาวขึ้น ซึ่งไม่ต้องตกใจและอย่าโกนหรือถอนออกเด็ดขาดให้ปล่อยทิ้งไว้ เพราะเส้นขนจะค่อยๆ ทยอยหลุดร่วงไปเองจนหมดเลยเส้นขนใหม่ก็จะขึ้นช้าและบางลง ซึ่งหากไปทำการโกนเส้นขนก็จะทำให้เส้นขนกลับมาดกและหนาขึ้นเหมือนเดิมนั่นเอง

สิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับหลังเลเซอร์รักแร้

ต่อไปเรามาดูกับคำถามยอดฮิตที่สร้างความกังวลใจต่อผู้ที่กำลังตัดสินใจจะทำเลเซอร์ขนรักแร้กันบ้างว่ามีอะไรบ้าง

เลเซอร์ทำให้ผิวหนังบางขึ้น

หลายคนมีความคิดที่ว่าการยิงแสงเลเซอร์เข้าสู่ผิวบ่อยๆ จะทำให้ผิวของเราบางลงเรื่อยๆ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดเพราะแสงเลเซอร์ไม่ได้ไปทำลายหรือรบกวนเซลล์ผิวเลย บวกกับร่างกายของเราจะมีการสร้างเซลล์ผิวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในทางตรงกันข้ามคือในเครื่องเลเซอร์บางรุ่นจะไปช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในผิวทำให้ผิวแข็งแรงกระชับขึ้นได้ด้วย

เลเซอร์บ่อยๆ เสี่ยงเป็นมะเร็ง

ต้องบอกเลยว่าพลังงานคลื่นของเครื่องเลเซอร์นั้นถึงจะมีค่าพลังงานที่สูงแต่ก็มีความเข้มข้นต่ำ จึงทำให้ปลอดภัยต่อผิวหนังอย่างมากเพราะแสงเลเซอร์จะไปทำลายแค่เส้นขนเท่านั้นไม่ได้ไปยุ่งกับเซลล์ผิวโดยรอบแต่อย่างใด อีกทั้งเครื่องเลเซอร์แต่ละรุ่นก็ต่างได้การรับรองความปลอดภัยจาก US FDA และอย.ไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทำเลเซอร์เสี่ยงเป็นผิวไหม้

กรณีนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ใช้เครื่องเลเซอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือเจ้าหน้าที่ผู้ทำการยิงเลเซอร์ไม่มีประสบการณ์มากพอ เช่น ควบคุมพลังงานไม่แม่นยำทำให้ผิวหนังเกิดการเบิร์นไหม้ได้ ดังนั้นคนไข้ควรเลือกรับบริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและใช้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการยิงเลเซอร์ให้

วิธีการดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

หลังทำเลเซอร์จะมีวิธีการดูแลตัวเองที่ไม่ยุ่งยากมากนัก ซึ่งจะมีข้อห้ามอยู่ทั้งหมด 6 ข้อโดยแต่ละข้อก็จะมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการระคายเคืองและให้ผลลัพธ์หลังทำออกมาน่าพึงพอใจที่สุด

  1. งดออกกำลังกาย สวมเสื้อผ้ารัดผิวรักแร้หรือกิจกรรมต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการเสียดสีของผิว 48 ชั่วโมงหลังทำ
  2. งดใช้โรลออนหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวรักแร้หลังทำ 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิว
  3. งดสครับผิว 3 สัปดาห์หลังทำ เพราะเป็นช่วงที่ผิวบางเกิดการอักเสบได้ง่าย
  4. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารช่วยผลัดเซลล์ผิว 1 สัปดาห์หลังทำ
  5. งดออกแดดหรือให้ผิวเผชิญกับความร้อนหรือว่ายน้ำในสระที่มีสารคลอรีน 48 ชั่วโมงหลังทำ
  6. งดการถอนขน โกนขนและแว็กซ์ขนหลังทำ ซึ่งหากมีขนรักแร้ยาวขึ้นแนะนำให้ใช้กรรไกรตัดเล็มแทน

หลังเลเซอร์รักแร้ มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

ในระหว่างทำเลเซอร์ทางเจ้าหน้าที่จะมีการใช้เครื่องเป่าลมเย็นมาช่วยบรรเทาอาการเจ็บ จึงทำให้ความรู้สึกตอนทำเลเซอร์รักจะรู้สึกเจ็บเบาๆ เหมือนถูกยางดีดที่ผิวซึ่งเป็นความเจ็บในระดับที่สามารถทนได้ ส่วนในเรื่องของผลข้างเคียงหากเข้าทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐานอย่างกังนัมคลินิกก็จะมีผลข้างเคียงที่ต่ำ เช่น มีอาการปวด แสบผิว มีรอยแดงหลังทำเล็กน้อยหรือแทบจะไม่มีเลยในบางคน ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปเองภายใน 2-3 ชั่วโมง

สรุป

โดยปกติแล้วหลังเลเซอร์รักแร้จะมีข้อห้ามและวิธีการดูแลตัวเองหลังทำเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น เช่น การลดพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดการเสียดสีของผิว ซึ่งก็เพื่อป้องกันการอักเสบระคายเคืองนั่นเอง โดยคนไข้สามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยหากเข้ารับบริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐานอย่างกังนัมคลินิก ที่มีการใช้เครื่องเลเซอร์ของแท้ และให้บริการด้วยมาตรฐานเดียวกันกับประเทศเกาหลีในราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ หากใครสนใจตอนนี้ทางกังนัมคลินิกมีบริการทดลองเลเซอร์ขนรักแร้ด้วย Long Pulse ND YAG ฟรีครั้งแรกสำหรับลูกค้าใหม่เท่านั้น สามารถสำรองคิวและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง