รู้จักปัญหา “แขนใหญ่” เปลี่ยนให้เป็นแขนเรียวได้แบบเร่งด่วน

แขนใหญ่ ลดด้วยวิธีไหนดี

แขนใหญ่ ต้นแขนใหญ่ ใส่อะไรก็ไม่มั่นใจถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สาวๆ หลายคนกำลังพบเจอ จนทำเอาหลายๆ คนหมดความมั่นใจไม่กล้าที่แต่งตัวกันเลยทีเดียว แต่เอ๊ะเราเคยรู้กันไหมว่าสาเหตุของแขนใหญ่เกิดมาจากอะไรและวิธีไหนบ้างที่ช่วยลดขนาดแขนให้เรียวเล็กขึ้นในบทความนี้เราจะมาให้คำตอบนั้นกัน

แขนใหญ่เกิดจากสาเหตุอะไร

แขนใหญ่ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

ปัญหาแขนใหญ่ที่ใครหลายๆ คนกำลังเผชิญอยู่นั้นมีปัจจัยการเกิดมาจาก 4 สาเหตุหลักๆ ดังรายละเอียดด้านล่างนี้

 • น้ำหนักขึ้น
  ถือเป็นปัจจัยที่พบไปเยอะที่สุด เพราะเมื่อเรามีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นร่างกายของเราก็จะมีการสร้างเซลล์ไขมันที่มากขึ้น และมีการส่งเซลล์ไขมันจะถูกกระจายไปเกาะในชั้นผิวตามบริเวณต่างๆ ซึ่งบริเวณต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง ถือเป็นอีกหนึ่งบริเวณต้นๆ ที่เซลล์ไขมันจะไปสะสมส่งผลทำให้เกิดปัญหาแขนใหญ่ขึ้นตามน้ำหนักตัว
 • ทานอาหารที่มีโซเดียมเยอะเกินไป
  นอกจากหากเราทานอาหารที่มีสารโซเดียมเยอะๆ เข้าไปในร่างกายจะ ไปกระตุ้นทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำได้ง่าย ซึ่งอาการบวมน้ำนี่แหละที่เป็นตัวการทำให้หน้าใหญ่ แขนใหญ่ ขาใหญ่ และนอกจากนั้น หากทานอาหารที่มีโซเดียมเยอะๆ ติดต่อกันไปมากๆ จะก่อให้เกิดปัญหาไขมันส่วนเกินสะสมตามจุดต่างๆและร่างกาย ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาสาเหตุปัจจัยนี้ก็คือหลังทานอาหารที่มีสารโซเดียมเยอะควรดื่มน้ำตามในปริมาณมากๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถขับสารโซเดียมออกไปผ่านทางปัสสาวะหรือทางเหงื่อ
 • กรรมพันธุ์
  ปัญหาแขนใหญ่จากสาเหตุปัจจัยนี้ถือเป็นสาเหตุที่ทำการแก้ไขได้ยากมากที่สุด เพราะเป็นผลการสืบทอดทางกรรมพันธุ์ ซึ่งคนที่มีปัญหาแขนใหญ่จากสาเหตุนี้ ควรทำการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุว่า มีปัญหาแขนใหญ่มาจากไขมันหรือกล้ามเนื้อ และสามารถลดปัญหาแขนใหญ่ได้ด้วยหัตถการทางการแพทย์
 • อายุที่มากขึ้น
  มนุษย์เราเมื่อเริ่มมีอายุที่มากขึ้นจะส่งผลทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายเริ่มทำงานได้ช้าลง และมีประสิทธิภาพที่น้อยลงจึงทำให้ เมื่อเราทานอาหารเข้าไป สารอาหารเหล่านั้นถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันส่วนเกินได้ง่ายกว่าคนที่มีอายุน้อย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้สูงอายุส่วนใหญ่ถึงมักประสบกับปัญหาไขมันสะสมตามแขน ขา หน้าท้อง สะโพกนั่นเอง
วิธีเช็คว่าแขนใหญ่

วิธีเช็คว่าแขนใหญ่จากไขมันหรือกล้ามเนื้อ

ปัญหาแขนใหญ่ที่หลายๆ คนกำลังเผชิญอยู่สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน แขนใหญ่จากกล้ามเนื้อและแขนใหญ่จากไขมัน

แขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ หรือไขมัน

แขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ

มักเกิดขึ้นกับบุคคลที่มีการใช้กล้ามเนื้อแขนมากๆ เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ต้องยกของหรือผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลัง ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นส่งผลให้กล้ามเนื้อแขนเกิดการขยายตัว และทำให้แขนดูมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยปัญหานี้ ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการสลายไขมัน เพราะเป็นแขนใหญ่ประเภทที่แทบจะไม่มีไขมันส่วนเกินอยู่เลย

แขนใหญ่จากไขมันส่วนเกินสะสม

แขนใหญ่ลักษณะนี้ มักเกิดขึ้นกับกลุ่มคนที่ชอบรับประทานอาหารเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ของทอดของมัน ของหวาน รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแคลอรีที่สูง บวกกับ มีพฤติการณ์ไม่ชอบออกกำลังกายเลยส่งผลทำให้ร่างกายผลิตเซลล์ไขมันส่วนเกินขึ้นมาและเซลล์ไขมันดังกล่าวนั้นไปสะสมตัวอยู่ที่บริเวณแขนนั่นเอง

ซึ่งวิธีสังเกตปัญหาแขนใหญ่ระหว่าง 2 แบบนี้คือ การใช้มือสัมผัสบริเวณที่แขน หากสัมผัสแล้วรู้สึกถึงความแข็งตึง นั่นหมายถึงว่ามีปัญหาแขนใหญ่มาจากกล้ามเนื้อแต่หากสัมผัสแล้วรู้สึกเลว สัมผัสได้ถึงความนุ่มนิ่ม ลักษณะนี้จะเข้าข่ายการมีปัญหาแขนใหญ่จากมีไขมันส่วนเกินสะสมนั่นเอง

แขนใหญ่สร้างปัญหาอะไรได้บ้าง

ประเด็นเรื่องขอแขนใหญ่นั้นนอกจากจะส่งผลต่อความไม่มั่นใจแล้ว บางครั้งยังส่งผลต่อการเลือกเสื้อผ้า การแต่งกายซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลทางด้านจิตใจ นอกจากนั้นการมีไขมันที่สะสมส่วนแขนเยอะๆ ก็ถือเป็นจุดบ่งบอกถึงประเด็นโรคอ้วนได้อีกด้วย

แขนใหญ่แต่ช่วงไหล่กว้างคืออะไร

ปัญหาแขนใหญ่ที่มีร่วมกับช่วงไหล่ที่กว้างนั้นสามารถพบได้มากในเพศหญิงซึ่งเป็นสาเหตุมาจากการมีช่วงโครงกระดูกที่ใหญ่คล้ายกับผู้ชาย และโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นจากการส่งต่อทางพันธุกรรมนั่นเอง ซึ่งปัญหานี้สามารถลดขนาดแขนใหญ่ได้ แต่ไม่สามารถแก้ไขโครงกระดูกช่วงไหล่ที่กว้างได้

วิธีลดแขนใหญ่ แก้ไขได้อย่างไรบ้าง

อ่านมาถึงตรงนี้ใครหลายๆ คนก็คงอยากจะทราบถึงวิธีลดแขนใหญ่กันแล้วว่ามีวิธีไหนบ้าง และแต่ละวิธีจะต้องทำกี่ครั้งถึงจะเริ่มเห็นผล

ฉีดโบท็อกลดแขนใหญ่

การฉีดโบท็อก (Botulinum Toxin) เป็นที่เหมาะอย่างมากกับผู้ที่มีปัญหาแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ ด้วยการฉีดตัวยาเข้าไปยังกล้ามเนื้อแขนเพื่อให้ตัวยาเข้าไปรบกวน การทำงานของระบบประสาท ควบคุมกล้ามเนื้อส่วนแขน ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นเกิดการหดและคลายตัวลงและทำให้แขนมีขนาดที่เล็กลงตามไปด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีแก้ปัญหาแขนใหญ่ที่สามารถเริ่มเห็นผลได้ประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังฉีด และจะเห็นผลนานถึงประมาณ 6 – 12 เดือน และเมื่อตัวยาโบท็อกเริ่มหมดฤทธิ์ก็อาจทำให้กลับมา มีปัญหาแข็งใหญ่ได้อีกครั้ง ดังนั้นจึงควรทำการฉีดโบท็อกแขนซ้ำทุกๆ 6 เดือนเพื่อคงผลลัพธ์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

ดูดไขมันแขน

การดูดไขมันแขนถือเป็นวิธีการใช้เครื่องมือเข้าไปทำการดูดเอาไขมันส่วนเกินออกมาด้วยเทคนิควิธีต่างๆ ซึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันคือ แบบ Vaser, แบบ Bodytite และแบบ Water Jet วิธีนี้สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำ และเหมาะมากกับผู้ที่มีปัญหาแขนใหญ่จากการสะสมของไขมันส่วนเกิน แต่มีข้อเสียคือ มีราคาค่าใช้จ่ายที่สูงและต้องรับบริการในโรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากเป็นหัตถการที่มีความเสี่ยงสูง นอกจากนั้นหลังทำหากยังมีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดไขมันสะสมอยู่ก็มีโอกาสที่จะกลับมามีปัญหาแขนใหญ่ได้อีกครั้ง

ฉีดเมโสแฟตต้นแขนใหญ่

ฉีดเมโสแฟตแขน

เมโสแฟต (Mesotherapy) เป็นการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสารต่างๆ มากมายอาทิเช่น Deoxycholate , Phosphatidylcholine, L-carnitine, Amino acids, Dexpanthenol (B5), Minerals เป็นต้น โดยสารเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการช่วยสลายไขมันส่วนเกินตามจุดต่างๆ ได้ดี หลังฉีดตัวยาจะเข้าไปทำการสลายไขมันในจุดที่ฉีดเพื่อให้ไขมันเกิดการแตกตัวและถูกขับออกจากร่างกายไป ซึ่งหลังฉีดครั้งแรกจะสามารถเห็นผลลัพธ์ ได้ประมาณ 10 – 15% ดังนั้น คนไข้จึงจะต้องเข้ารับการฉีดอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวน 3 – 5 ครั้งขึ้นไปเพื่อให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาแขนใหญ่จากการสะสมของไขมันเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดเมโสแฟตต้นแขน แก้ปัญหาแขนใหญ่ แขนย้วย ได้จริงไหม?

ทำ CoolSculpting ลดไขมันแขน

CoolSculpting เป็นเครื่องเทคโนโลยีที่ถูกใช้ในการกำจัดไขมัน จึงถูกยกให้เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาแขนใหญ่ จากการมีไขมันสะสมในปริมาณมาก เนื่องจากตัวเครื่องมีหลักการทำงาน คือการดูดเอาเซลล์ไขมัน เข้าไปไว้ที่หัวดูดและทำการปล่อยความเย็น เพื่อให้ความเย็นเข้าไปทำให้ไขมันเกิดการแข็งตัวจนทำให้เซลล์ไขมันตายก่อนจะถูกขับออกจากร่างกายผ่านระบบน้ำเหลือง

อ่านเพิ่มเติม : รวมข้อควรรู้ก่อนทำ Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น ทำแล้วเห็นผลจริงไหม?

‎Sculpt mus

sculpt mus เป็นอีกหนึ่งเครื่องที่นอกจากจะช่วยสลายไขมันส่วนเกินได้แล้วยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย เพราะตัวเครื่องจะใช้ระบบการปล่อยแรงสั่นสะเทือนลงไปยังชั้นผิวทำให้ชั้นไขมันเกิดการแตกตัว ทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้ชั้นไขมันมีความบางลง ส่วนของกล้ามเนื้อมีความหนาขึ้น วิธีนี้จึงเหมาะมากกับคนที่มีปัญหาแขนใหญ่จากไขมันและต้องการเปลี่ยนไขมันแขนให้เป็นกล้ามเนื้อแขน

ใช้คลื่นวิทยุ RF

การใช้คลื่นวิทยุหรือ RF (Radio Frequency) เป็นวิธีการใช้คลื่นไฟฟ้าอ่อนๆ พร้อมกับการนวดลงไปเพิ่มอุณหภูมิในชั้นใต้ผิวหนังให้มีความร้อนมากขึ้นทำให้เซลลูไลท์ และไขมันที่อยู่ส่วนนั้นเกิดการสลายตัวไป พร้อมทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างตัวและจัดเรียงตัวของคอลลาเจนในชั้นผิวให้มีมากขึ้นส่งผลให้แขนเล็กลงและมีผิวที่กระชับเต่งตึงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ใส่ชุดกระชับต้นแขน

หรือใส่ปลอกกระชับต้นแขน จะเป็นการใช้สายรัดมาพันไว้ที่แขนตลอดเวลาหรือแค่ช่วงก่อนนอนเพื่อทำให้ แขนดูเล็กและเรียวขึ้น ซึ่งถือเป็นวิธีง่ายๆ ไม่มีงานวิจัยออกมาชี้ชัดว่าสามารถช่วยลดขนาดแขนได้จริง จึงทำให้วิธีนี้เหมาะกับการช่วยอำพรางรูปแขนเสียมากกว่า

HIFU กระชับต้นแขน

การทำ HIFU หรือ High-Intensity Focused Ultrasound เป็นเครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง โดยใช้หลักการยิงส่งพลังงานคลื่นอัลตร้าซาวนด์เข้าไปไปยังชั้นผิวหนังเพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวส่งผลให้ผิวด้านนอกมีความกระชับ เต่งตึงขึ้นนั่นเอง เครื่องนี้สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำและจะเห็นผลได้นานประมาณ 6 เดือนซึ่งคนไข้สามารถมาทำซ้ำได้เรื่อยๆ ตามความเหมาะสม

Ulthera ลดไขมันส่วนเกินที่แขน

เครื่อง Ulthera (High Intensity Focus Ultrasound) คือเครื่องช่วยปรับกระชับผิวที่มีหลักการเดียวกันกับเครื่อง HIFU แต่ด้วยตัวเครื่องที่สามารถส่งพลังงานได้แม่นยำกว่าและลงลึกถึงชั้นผิว SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) ทำให้สามารถเห็นผลลัพธ์ในเรื่องของความกระชับ เต่งตึงที่ดีกว่าและเห็นผลยาวนานถึง 6-12 เดือน ซึ่งเครื่องนี้จะเหมาะมากกับคนที่ต้องการลดขนาดแขนและแก้ปัญหาท้องแขนหย่อนยาน

ทำ Thermage กระชับแขน

เทอร์มาจ (Thermage) เทคโนโลยีการยกกระชับผิวโดยคลื่นวิทยุ (Radiofrequency: RF) ไปยังผิวชั้นลึก เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ (Collagen) ส่งผลให้ผิวที่หย่อนคล้อยตึงกระชับขึ้น เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) แล้วว่ามีความปลอดภัยสูง ผลการรักษาจะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ เห็นผลทันทีหลังทำการรักษา ทำให้ผิวดูกระชับ หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเห็นผลอย่างชัดเจนหลังทำประมาณ 3-6 เดือน โดยหลังการรักษาจะรู้สึกได้ทันทีว่า ผิวยกกระชับและผิวเรียบเนียนขึ้น เซลลูไลท์จะหายไป

Z Lipo + Z Wave

เครื่องนี้เป็นเครื่องช่วยสลายไขมันแบบ 2 สเต็ปคือ ใช้เครื่อง Z Lipo ที่มีหัวดูดทำการดูดเอาไขมันเข้าไปไว้ในหัวและปล่อยคลื่นความเย็นเข้าไปเพื่อแช่แข็งไขมันใต้ชั้นผิวให้เซลล์ไขมันตายและจับตัวเป็นก้อนแข็งๆ เปรียบเสมือนการเอาน้ำมันใส่ตู้เย็น จากนั้นก็ใช้เครื่อง Z Wave เข้าไปทำให้เซลล์ไขมันที่ตายแล้วกลับมาเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบและถูกขับออกจากร่างกาย วิธีนี้เหมาะมากๆ กับคนที่แขนใหญ่จากไขมันเยอะ

ออกกำลังกายลดแขน

เป็นอีกวิธีที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ แต่จะต้องใช้ระยะเวลาและความสม่ำเสมอเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ แต่แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นไม่ได้ช่วยแค่ลดสัดส่วนของแขนแต่ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และช่วยเรื่องระบบเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย โดยเราขอแนะนำท่าออกกำลังการลดแขนทั้ง 3 ท่าด้วยกันดังนี้

Chair Dips กระชับต้นแขน
 • ท่าที่ 1 Chair Dips

ถือเป็นท่าที่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างเก้าอี้เข้ามาช่วย ซึ่งท่านี้จะเน้นการบริหารกล้ามเนื้อส่วนไตรเซ็ปส์ (Triceps) เพื่อช่วยลดปัญหา แขนใหญ่ แขนย้อย ต้นแขนไม่กระชับได้ดี

ท่า Scissors ลดต้นแขน
 • ท่าที่ 2 Scissors

เป็นท่าช่วยกระชับส่วนต้นแขน แก้ปัญหาแขนย้อยได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นท่านี้ยังถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

ท่าออกกำลังกายต้นแขน Hug a Tree
 • ท่าที่ 3 Hug a Tree

เป็นท่าที่จะต้องใช้อุปกรณ์อย่างดัมเบลในการช่วย ซึ่งท่านี้จะช่วยเสริมกล้ามเนื้อส่วนไบเซ็ปส์ (Biceps) ที่ช่วยปรับให้ส่วนท้องแขนมีความกระชับแน่นมากยิ่งขึ้น

ซึ่งทั้ง 3 ท่าออกกำลังกายนั้นหากจะให้เห็นผลลัพธ์ที่คือจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน วันละ 30-45 นาทีควบคุมกับการคุมแคลอรีอาหารไปด้วย

แขนใหญ่ควรแต่งตัวยังไงดี?

แขนใหญ่ควรแต่งตัวยังไง

ในเรื่องของการแต่งกายนั้นก็ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาแขนใหญ่แบบเร่งด่วนด้วยการแต่งตัวอำพรางรูปแขน ดังนี้

 • ใส่เสื้อเปิดไหล่ เพื่อดึงความสนใจไปที่หัวไหล่แทน
 • ใส่เสื้อสูทหรือเบลเซอร์คลุมแขน
 • ใส่เสื้อครอปทรง Oversize
 • ใส่กางเกงสีดำหรือสีเข้ม
 • ใส่เสื้อสีดำหรือสีเข้ม
 • ใส่กางเกงเอวสูง

ซึ่งการแต่งตัวตามนี้จะเป็นวิธีการช่วยอำพรางรูปแขนที่ใหญ่และช่วยดึงจุดสนใจของสายตาไปที่ส่วนอื่นของร่างกายได้นั่นเอง

สรุปลดแขนด้วยวิธีไหนดี?

วิธีการลดแขน ปรับแขนเรียวนั้นก็ต้องบอกเลยว่าควรจะเลือกวิธีที่เหมาะกับปัญหาของตัวเองมากที่สุด อาทิเช่นหากมีปัญหาแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อก็เหมาะกับการฉีดโบท็อก แต่หากมีปัญหาแขนใหญ่จากการสะสมของไขมันที่เยอะก็ควรเลือกการฉีดเมโสแฟต หรือหากต้องการลดไขมันร่วมกับการสร้างกล้ามเนื้อแขนให้แข็งแรงขึ้นก็เหมาะกับการใช้เครื่อง Sculpt Mus แต่ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการควรเข้าปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในเพื่อประเมินและแนะนำวิธีที่เหมาะกับเรา และควรเลือกรับบริการกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยจึงจะดีที่สุด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง