หน้าโทรม นอนน้อย แก้ไขด้วยวิธีไหนดี ให้หน้ากลับมาสดใส แบบเร่งด่วน

หน้าโทรม เพราะนอนน้อย

หน้าโทรมไม่สดใส ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่สร้างความกวนใจและความมั่นใจได้อย่างมาก สำหรับใครที่มีปัญหาหน้าโทรมอยู่เรามาดูกันว่าสาเหตุนั้นเกิดมาจากอะไร และพอจะมีวิธีไหนบ้างที่สามารถแก้ปัญหาหน้าโทรมได้แบบเร่งด่วน

ปัญหาหน้าโทรม เกิดจากสาเหตุไหนได้บ้าง

หน้าโทรม เพราะอะไร

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการมีใบหน้าที่ดูโทรมไม่สดใสนั้นเกิดจากการอดนอนแต่อย่างเดียว ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เลยเพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลทำให้ใบหน้าของเราดูโทรมได้ดังนี้

 • การพักผ่อนน้อยหรือนอนน้อย
  การอดนอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นส่งผลให้ร่างกายของทำการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ รวมไปถึงเซลล์ผิวที่สึกหรอได้อย่างไม่เต็มที่ ส่งผลให้เซลล์ผิวเกิดการเสื่อมสภาพ เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวแห้งกร้านจนนำไปสู่ปัญหาหน้าโทรมในที่สุด
 • ความเครียด
  เรื่องสภาวะจิตใจเองก็มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเมื่อเรามีสภาพจิตใจที่เครียดจะส่งผลให้ร่างกายเกิดการหลั่งฮอร์โมน Cortisol ออกมาซึ่งเป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับความเครียดที่หลังจากหลั่งออกมาแล้วจะทำให้ร่างกายเสื่อมถอย ทำให้แก่ไวขึ้นและทำให้ใบหน้าและร่างกายโทรมลงตามไปด้วย
 • อากาศและมลภาวะ
  อย่างทิเช่น Covid-19 ที่ระบาดอย่างหนักในหลายปีที่ผ่านมาส่งผลให้เราจำเป็นที่จะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งนั่นแหละคืออีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าโทรมได้ เนื่องจากการใส่หน้ากากอนามัยจะทำให้ผิวเกิดอาการขาดออกซิเจนจากการแต่งหน้าแล้วใส่หน้ากากอนามัยจนทำให้เซลล์ผิวเกิดความเสื่อมโทรมลงนั่นเอง
 • การมีอายุที่มากขึ้น
  ถือเป็นปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเมื่อคนเราอายุเลย 25 ปีขึ้นไปร่างกายของเราก็จะผลิตคอลลาเจนออกมาได้น้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งหากร่างกายมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลงก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวมากมายตามมาอย่าง ริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ผิวโทรม หมองคล้ำเป็นต้น
 • การดื่มน้ำน้อย น้ำถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่ายกายรวมไปถึงเรื่องของผิว เพราะหากเราดื่มน้ำได้ไม่เพียงพอก็จะส่งผลทำให้ผิวมีความโทรม หมองคล้ำ รวมไปถึงส่งผลทำให้เซลล์ผิวเสียความชุ่มชื้นจนทำให้เกิดสภาพผิวแห้งกร้านจนเกิดริ้วรอยได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 • พฤติกรรมการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารเคมีในตัวบุหรี่นั้นจะไปทำให้ลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวให้เสื่อมโทรมลง และการดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็เป็นอีกปัจจยัที่ทำให้ผิวแห้งกร้านได้ เพราะเมื่อดื่มเราแอลกอฮอล์ไปร่างกายของเราจะทำการขับออกจากร่างกายเป็นปกติ แต่ในกระบวนการนั้นจะทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำจนผิวแห้งนั่นเอง

วิธีแก้ปัญหาหน้าโทรม ตามความเหมาะสม

หลังจากที่ทราบถึงสาเหตุของปัญหาหน้าโทรมกันไปแล้ว ต่อไปเรามาดูกันบ้างว่าพอจะมีวิธีไหนบ้างที่สามารถช่วยกู้ปัญหาผิวโทรมได้บ้าง โดยเราจะขอแบ่งออกเป็น 4 แบบคือ การรักษาด้วยทา, การกิน, การปรับพฤติกรรมและการแพทย์

รักษาด้วยการทา

การใช้ตัวช่วยบำรุงผิวหน้าโทรม

 • วิตามินซี
  เนื่องจากตัววิตามินซี (Vitamin C)นั้นมีส่วนช่วยในการฟื้นบำรุงผิวให้มีความกระจ่างใส ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น รอยสิวต่างๆ ได้ดี และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดดทำให้สามารถป้องกันและกู้ปัญหาผิวโทรมได้ดีมากๆ
 • เรตินอล
  เรตินอลหรือ Retinol เป็นวิตามินเอเข้มข้นที่พบได้มากในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า เนื่องจากสารตัวนี้เป็นส่วนสำคัญในการช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมโทรมให้หลุดออกให้และให้เราสามารถเผยเซลล์ผิวใหม่ที่สดใสและพร้อมรับสารบำรุงต่างๆ ได้ดีทำให้แก้ปัญหาผิวโทรมได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 • มอยเจอร์ไรเซอร์
  การทามอยเจอร์ไซเซอร์ถือเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นขึ้น เพื่อให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระจ่างใสและสุขภาพดี โดยควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของสารไฮยาลูรอนิก แอซิด ที่ช่วยกู้ปัญหาผิวโทรมพร้อมปรับผิวให้อิ่มฟูเปล่งปลั่งได้อย่างรวดเร็ว
 • มาสก์หน้า
  ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการกู้ผิวโทรมได้อย่างดี เพราะในแผ่นมาสก์แต่ละแบรนด์ต่างก็อุดมไปด้วยสารบำรุงต่างๆ มากมาย ซึ่งสารเหล่านั้นจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิว ซึ่งควรทำการมาสก์อาทิตย์ 2-3 ครั้งหรือมากกว่าขึ้นอยู่กับความสะดวก แต่ข้อสำคัญไม่ควรมาสก์เกินเวลาที่ข้างซองมาสก์ระบุเพราะจะทำให้ผิวแห้งได้
รักษาด้วยการกิน

เลือกรับประทานอาหารที่ดี

การเลือกทานอาหารที่ดีก็ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อผิวอย่างมากเลยทีเดียว โดยเราขอแนะนำ 10 อาหารที่อุดมไปด้วยสารบำรุงผิวต่างๆ ดังนี้

 • เนื้อปลา : โดยในเนื้อปลานั้นอุดมไปด้วยไขมันดีที่มีส่วนประกอบของโอเมก้า 3 และวิตามินอีซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยลดให้ผิวชุ่มชื้นและเต่งตึงสุขภาพดี
 • บล็อกโคลี่ : ถือเป็นอีกหนึ่งผักที่เต็มไปด้วยสารอาหารมากมายอย่าง ซิงค์ ,ซัลโฟราเฟน, วิตามินซีและวิตามินเอที่มีส่วนช่วยในการป้องกันผิวจากแสงแดด ช่วยดูแลคอลลาเจนในผิวไม่ให้เสื่อมโทรม
 • ถั่ววอลนัท : ในถั่วนั้นเต็มไปด้วยสารโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่สูงมากๆ จึงทำให้การทานถั่ววอลนัทจะช่วยลดอาการอักเสบของผิว และปรับให้ผิวมีความสดใสสุขภาพดีจากภายใน
 • เมล็ดทานตะวัน : ประกอบได้ด้วยวิตามินอีที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว พร้อมช่วยดูแลให้ผิวมีความอ่อนเยาว์สดใส
 • มันหวาน : ในมันหวานประกอบไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยทำให้ผิวมีความสุขภาพดีและช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้ดีอีกด้วย
 • ดาร์กช็อกโกแลต : ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยทำให้ผิวมีความแข็งแรง และอ่อนเยาว์ขึ้น
 • อะโวคาโด : ประกอบไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอีที่ช่วยปกป้องและดูแลเซลล์ผิวไม่ให้เสื่อมโทรมและเสื่อมสภาพ นอกจากนั้นยังช่วยทำให้ผิวดูสดใสไม่โทรมอีกด้วย
 • มะเขือเทศ : เต็มไปด้วยเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีช่วยลดความเสียหายของเซลล์ผิวหลังจากถูกแดดเผา พร้อมปรับผิวให้กระจ่างใสอมชมพู
 • ถั่วเหลือง : ในถั่วเหลืองจะมีสารไอโซฟลาโวน ที่มีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอย และช่วยกระต้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว
 • พริกหยวก : อีกหนึ่งผักที่อุดมไปสารแบต้าแคโรทีนที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอให้แก่ร่างกายจึงช่วยเรื่องของการชะลอวัย ต้านริ้วรอยและปรับผิวให้สุขภาพดี
รักษาด้วยการปรับพฤติกรรม

การปรับพฤติกรรมที่ส่งผลให้หน้าโทรม

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยกู้ปัญหาหน้าโทรมได้ดีแบบสุดๆ นั้นก็คือการลด เลี่ยงและงดพฤติกรรมที่จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาหน้าโทรมได้ดังนี้

 • งดนอนดึก
  การนอนดึกหรืออดนอนติดต่อกันหลายๆ วันนั้นส่งผลอย่างมากต่อผิวและร่างกาย เพราะแน่นอนว่าในช่วงเวลานอนหลับจะเป็นช่วงที่ร่างกายได้ทำการฟื้นฟูและซ่อมเซลล์ต่างๆ รวมไปถึงสร้างคอลลาเจนในผิวดังนั้นหากนอนน้อยหรืออดนอนก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการเหล่านั้นได้จนนำไปสู่ปัญหาสุขภาพและปัญหาผิวโทรมหน้าแก่เป็นต้น
 • งดความเครียด
  แน่นอนว่าปัญหาความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุใหญ่ ที่ทำให้หน้าแก่ หน้าหมองคล้ำได้ง่ายและไวกว่าปกติ นอกจากนั้นยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากมายอีกด้วย ดังนั้นควรเลี่ยงความเครียดและหันมามีความสุขจะดีกว่า
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
  เนื่องจากในตัวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่จะมีสารที่จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนในผิวทำให้ผิวเกิดความเสื่อมโทรมได้ง่ายกว่าปกติ นอกจากนั้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังมีปริมาณแคลอรีที่สูงจนทำให้น้ำหนักขึ้นและอ้วนง่ายมากๆ อีกด้วย
 • หมั่นทาครีมบำรุงผิวทุกวัน
  การทาครีมบำรุงผิวถือเป็นวิธีป้องกันและรักษาปัญหาหน้าโทรมได้ดีและง่ายที่สุด เพียงแค่หมั่นทาครีมบำรุงเป็นประจำทุกวันเช้า-เย็น เท่านี้ก็จะช่วยให้ผิวหน้ามีความสุขภาพและป้องกันปัญหาหน้าแห้ง หน้าเหี่ยวได้ดีอีกด้วย

ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกตินั้นถือเป็นวิธีการทำความสะอาดผิวหน้าที่จะไม่ไปทำลายความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวเรา นอกจากนั้นการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นยังช่วยในเรื่องของการปรับรูขุมขนให้มีความกระชับมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่ควรเลี่ยงอย่างมากก็คือการล้างหน้าด้วยน้ำร้อนเพราะจะทำให้ผิวแห้งตึงและยังทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันหรือซีบัมออกมามากกว่าปกติจนทำให้เกิดปัญหาหน้ามันหรือเป็นสิวขึ้นได้

การมาส์กหน้าช่วยได้

วิธีการมาส์กหน้านั้นถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยกู้ผิวโทรมได้แบบเร่งด่วน เรื่องจากตัวสารบำรุงในแผ่นนั้นมีความเข้มข้นสูงทำให้ผิวสามารถรับสารบำรุงได้อย่างล้ำลึกจึงทำให้ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าโทรมได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่กมีข้อควรระวังคือไม่ควรมาส์กหน้านานเกินระยะเวลาที่ระบุไว้ข้างแผ่นมาส์ก

ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

กาทาครีมกันแดดจะเป็นวิธีการช่วยปกป้องผิวของเราไม่ให้ถูกแสงแดดเข้าทำร้ายผิวได้ นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยออกมาระบุอีกว่าการทาครีมกันแดดนั้นเสมือนเป็นการช่วยบำรุงผิวแก้ปัญหาริ้วรอย และหมองคล้ำได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ก็ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีและควรทาในปริมาณที่เหมาะอย่าง 2 ข้อนิ้วตามที่ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ คนแนะนำ

การขัดหรือสครับผิวกู้หน้าโทรม

ปัญหาผิวหน้าโทรม หมองคล้ำ ผิวไม่สดใสนั้นสามารถแก้ได้ด้วยวิธีการขัดหรือสครับผิวหน้าเนื่องจากวิธรนี้จะเป็นการช่วยขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขน และช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป ทำให้เราสามารถเผยผิวใหม่ที่มีความกระจ่างใสขึ้นนั่นเอง

แก้หน้าโทรมแบบเร่งด่วน ด้วยวิธีทางการแพทย์

สำหรับใครที่อยากจะกู้ปัญหาผิวโทรมแบบเร่งด่วน การใช้วิธีทางการแพทย์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างดังนี้

 • ฉีดมาเด้คอลลาเจน

Made Collagen ถือเป็นการฉีดเมโสชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากตัวยาอุดมไปด้วยสารสกัดที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวอย่างมากมายอาทิเช่น คอลลาเจน, วิตามินซี, วิตามินบี, ไฮยาลูโรนิเดส และแร่ธาตุเอนไซม์เป็นต้น เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ปรับผิวให้มีความแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยรักษาสิวและรอยสิวให้จางลง ปรับผิวให้มีความกระจ่างใสกู้ผิวโทรม และลดเลือนริ้วรอยเล็กๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอีกด้วย

 • ฉีดรีจูรัน

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวจากเซลล์ผิวภายในโดยตัวยานั้นมีส่วนประกอบของ Polyneucleotide (PN) ที่สกัดมาจากปลาแซลม่อนทำให้มีความคล้ายกับ DNA ของมนุษย์จึงทำให้มีโอกาสแพ้ระคายเคืองได้ต่ำ ซึ่งการฉีดรีจูรันจะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวให้แข็งแรง ปรับสีผิวให้มีความกระจ่างใส และทำให้สีผิวสม่ำเสมอกัน ทำให้หน้าใส อิ่มฟูสุขภาพดี

 • ฉีดผิวชาแนล

อีกหนึ่งยี่ห้อเมโสที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศเกาหลี เนื่องจากเป็นตัวช่วยในการฟื้นบำรุงผิวได้ลึกถึงชั้นเซลล์ผิว เนื่องจากจะใช้วิธีการฉีดตัวยาเพื่อเข้าไปยังชั้นผิวเพื่อให้ตัวยาสามารถถูกเซลล์ผิวดูดนำไปช่วยบำรุงผิวได้ดีกว่าการทาครีมแบบปกติทั่วไป เพราะช่วยปรับกู้ผิวให้สดใส ลดปัญหาหน้าโทรมได้ดีมากๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวอิ่มน้ำฉ่ำฟูแบบสาวเกาหลี

ฉีดวิตามินบำรุงผิว
 • ฉีดวิตามินผิว

เป็นอีกหนึ่งวิธีในการส่งตัววิตามินสูตรเข้มข้นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเข้าสู่อย่างร่างกายอย่างรวดเร็วด้วยการฉีดส่งยาผ่านเส้นเลือด วิธีนี้จะทำให้ร่างกายสามารถดูดเอาวิตามินต่างๆ ไปใช้ได้อย่างเต็มที่และรวดเร็วทำให้เห็นผลในเรื่องของการกู้ปัญหาผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยวิตามินสูตรที่แนะนำคือ Vital Glow ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยกู้ปัญหาผิวโทรม หน้าหมองคล้ำแบบเร่งด่วน และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

 • ฉีดโบท็อก

คือการฉีดตัวยาโบท็อกซ์ (Botox) หรือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ไทด์ เอ (Botulinum Toxin Type A) เข้าไปช่วยปรับผิวให้มีความกระชับเต่งตึง และปรับขนาดของใบหน้าให้มีความเรียวเข้ารูป มีขนาดใบหน้าที่สมส่วนมากยิ่งขึ้น วิธีนี้จะเด่นมากในการกู้ผิวโทรมจากริ้วรอยแห่งวัยได้ดี โดยการฉีดโบท็อกจะเน้นไปที่การช่วยลดริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ ได้ดีทั้งริ้วรอยตีนกา ระหว่างคิ้ว และร่องน้ำหมาก ปรับสภาพผิวให้มีความกระชับเต่งตึง ลดปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ดี

 • ทำเลเซอร์หน้าใส Dual Yellow
Dual Yellow รักษาผิวหน้าหมองคล้ำ

เป็นวิธีการใช้แสงเลเซอร์สีเหลืองเข้าช่วยในการรักษาและฟื้นฟูผิว โดยตัวแสงจะเข้าไปทำให้ใบหน้ามีความกระจ่างใส ลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงรอยแผลเป็น รอยสิวต่างๆ ได้ดี โดยที่แสงเลเซอร์ไม่มีความอันตรายและไม่รู้สึกเจ็บระหว่างทำ มีคุณสมบัติช่วยลบรอยแดง รอยดำต่างๆ ให้ค่อยจางลง ปรับสีผิวที่มีความหมองคล้ำ มีความโทรมให้ค่อยๆ กระจ่างใสขึ้น รักษาริ้วรอยเล็กๆ รวมไปถึงหลุมสิวต่างๆ ให้ค่อยๆ ตื้นขึ้น

 • ทำเลเซอร์ PicoWay
PicoWay ฟื้นฟูผิวหน้า

ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องเลเซอร์ที่มีความพลังงานที่สูงและแม่นยำส่งผลให้สามารถแก้ปัญหาผิว กู้หน้าโทรมได้อย่างเร่งด่วน ด้วยหลักการใช้คลื่น Picosecond ที่มีความเร็วระดับหนึ่งในล้านล้านส่วนของหนึ่งวินาทีในการยิงเข้าไปฟื้นฟูเซลล์ผิวเพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดของปัญหาผิว

 • Turbo bright

ถือเป็นทรีตเมนต์หน้าที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกด้วยละอองน้ำวิตามินบำรุง ทำให้ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและตกค้างได้อย่างแม่นยำ ส่งผลให้ผิวมีความสุขภาพดีพร้อมรับสารบำรุงได้อย่างเต็มที่

 • การทำ Hifu

การทำไฮฟู่ (Hifu) จะเป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ยิงเข้าไปในชั้นผิว เพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว พร้อมปรับผิวให้มีความกระขับ เต่งตึงขึ้น ช่วยลดริ้วรอยและแก้ปัญหาหน้าโทรม หน้าดูแก่กว่าวัยได้อีกหนึ่งวิธี นอกจากนั้นวิธีนี้ยังสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำและเห็นผลได้นาน 3-6 เดือน

 • การทำ PRP

การทำ PRP หรือPlatelet Rich Plasma เป็นวิธีการฟื้นฟูแก้ปัญหาผิวโทรมด้วยเลือดของคนไข้ ด้วยการเจาะเอาเลือดของคนไข้ออกมากประมาณ 15-20 CC แล้วนำไปสู่กระบวนการปั่นเพื่อคัดแยกเกล็ดเลือด แล้วนำเกล็ดเลือดดังกล่าวมาฉีดทั่วใบหน้าเพื่อกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น แก้ปัญหาหน้าโทรมได้ดี นอกจากนั้นยังไม่มีโอกาสการแพ้ระคายเคืองอีกด้วย

 • การฉีดฟิลเลอร์ (Filler)

การฉีดฟิลเลอร์เหมาะมากกับคนที่มีปัญหาหน้าโทรมจากการมีปัญหาของผิวบริเวณใต้ตาเช่น ใต้ตาตำ ใต้ตาลึก มีร่องใต้ตาที่ชัดจนทำให้หน้าแก่ หน้าโทรมไม่สดใส ซึ่งวิธีนี้จะเปนการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปเพื่อปรับแก้ผิวใต้ตาให้ตื้นขึ้นและกระจ่างใสขึ้นแบบที่สามารถเห็นได้ทันทีหลังทำและมีความปลอดภัยอย่างมาก

วิธีป้องกันปัญหาหน้าโทรม

วิธีการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันปัญหาหน้าโทรม

มาถึงอีกหนึ่งส่วนสำคัญนั้นก็คือการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหน้าโทรม ซึ่งจะมีวิธีการดูแลตัวเองดังนี้

 • ควรทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวันเพื่อให้สารบำรุงในครีมเข้าไปช่วยฟื้นฟูและลดโอกาสการเกิดผิวหน้าโทรม
 • พักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง
 • ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเพื่อบำรุงผิวและร่างกายให้แข็งแรง
 • หมั่นทำความสะอาดผิวหน้า ล้างหน้าให้สะอาดทั้งเช้าและเย็นเพื่อลดโอกาสการเกิดสิวและปัญหาผิวต่างๆ
 • เลี่ยงความเครียด แอลกอฮอล์รวมถึงบุหรี่ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการทำลายเซลล์ผิว

สรุป

ปัญหาผิวหน้าโทรมนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายๆ สาเหตุปัจจัยไม่ว่าจะเป็นความเครียด การพักผ่อนน้อยมลภาวะ และอายุที่มากขึ้น โดยการกู้ผิวหน้าโทรมนั้นสามารถทำได้หลายวิธีเช่นกันทั้งการดูแลตัวเองด้วยการทาครีม การทานอาหารบำรุงผิว การงดพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำลายเซลล์ผิว รวมไปถึงวิธีทางการแพทย์มากมายที่จะช่วยกู้ผิวโทรมได้อย่างเร่งด่วน แต่ปัจจัยสำคัญคือควรเลือกวิธีที่เหมาะกับปัญหาของตนเองรวมไปถึงเลือกทำกับคลินิกที่ปลอดภัยอย่างที่กังนัมคลินิกนั่นเอง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง