ฉีดวิตามินผิว กี่ครั้งเห็นผล? หยุดฉีดผิวจะกลับมาดำไหม? ควรเติมเมื่อใด?

ฉีดวิตามินผิว กี่ครั้งเห็นผล

หลายคนมักควาดหวังว่าหลังจากการฉีดวิตามินไปไปแล้ว 1-2 ครั้ง จะต้องเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ขาวกระจ่างใสแบบมีคนทัก เปลี่ยนจากผิวสีแทน ให้ขาวขึ้นมาทันตา จึงเป็นที่มาของคำถามยอดฮิตที่ว่าฉีดวิตามินผิวกี่ครั้งเห็นผล ฉีดแล้วเห็นผลจริงไหม หยุดฉีดแล้วผิวจะกลับมาคล้ำอีกหรือไม่ วันนี้เราจะมาอธิบายกันชัดๆ ให้เข้าใจง่ายๆในทุกคำถามคาใจกันค่ะ

ฉีดวิตามินผิว กี่ครั้งเห็นผล?

การฉีดวิตาผิว ก็เหมือนเป็นการบำรุงผิวจากภายใน สู่ภายนอก การเห็นผลจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับพื้นฐานของของผิวพรรณ หรือสีผิวเดิม และขึ้นอยู่กับสูตรของตัวยาที่ใช้ โดยปกติแล้วในตัวยาจะมีการผสมส่วนประกอบ อย่าง Vitc megadose ,vit A D E , แร่ธาตุ, vit Bรวม , Antioxidant รวม ซึ่งอาจให้ผลลัพธ์ประมาณ 30-40% ต่อครั้ง

หากมีการทำซ้ำอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 2-3 ครั้งจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจน หากครั้งที่ 4-5 ขึ้นไป แต่หากอยากได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนจนคนทัก แนะนำให้ฉีดต่อเนื่อง 5-10 ครั้งขึ้นไป ก็จะได้ผลลัพธ์ตามที่เราต้องการขึ้นเรื่อยๆ แต่จะไม่มีการเห็นผลแบบพลิกชีวิตจากผิวสีแทนมาเป็นสีขาวหลังการฉีดวิตามินไปเพียง 1-2 ครั้งอย่างแน่นอน

ฉีดวิตามินผิว อยู่ได้นานไหม?

การฉีดวิตามินผิว จะไม่ได้ให้ผลลัพธ์อย่างถาวร เพราะวิตามินที่ฉีดเติมเข้าไปจะถูกดูดซึมเข้าไปบำรุงสุขภาพผิวได้ทันที โดยจะเข้าไปช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในการฉีด 1 ครั้ง ตัวยาสามารถให้ผลลัพธ์ได้ ประมาณ 2-4 สัปดาห์ แนะนำให้มีการฉีดหรือเติมอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น และ ยาวนานขึ้น

ถ้าหยุดฉีดวิตามินแล้วผิวจะขาวน้อยลง และกลับมาดำไหม?

การฉีดวิตามินผิวเป้นการบำรุงผิวจากภายในให้เผยสู่ภายนอก โดยวิตามินที่ฉีเข้าสู่เส้นเลือดจะถูกดูดซึนเข้าไปเพื่อฟื้นฟูเซลล์ที่อ่อนแอ เสื่อมสภาพ เป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออก เพื่อช่วยเร่งการกระตุ้นคอลลาเจนให้เซลล์ผิวใหม่ ให้ได้ผิวหนังที่แข็งแรงขึ้น ช่วยลดจุดด่างดำ รอยดำ ทำให้ผิวเรียบเนียน และขาวกระจ่างใสมากขึ้นเรื่อยๆ เปรียบเสมือนการเติมอาหารให้ผิว เช่น เดียวกับการทานยารักษาโรค ที่ร่างกายนำตัวยา ไปบำรุง รักษาปัญต่างๆ เมื่อหยุดบำรุงรักษา ผิวก็จะมีการคงสภาพและค่อยๆ และกลับไปสู่สภาพเดิมในที่สุด

การฉีดวิตามินผิวมีกี่แบบ?

การฉีดวิตามินผิว ที่ได้รับความนิยมมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี

  • การฉีดวิตามินผิวแบบผสมน้ำเกลือ เป็นการหัตถการโดยการผสมวิตามินเข้ากับน้ำเกลือเป็นวิธีที่มีการนิยมเป็นอย่างมาก โดยผู้เชี่ยวชาญจะใช้วิตามินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้สารอาหารต่างๆไหลผ่านสายน้ำเกลือและเข้าสู่เส้นเลือดโดยตรง และรอจนกว่าวิตามินในน้ำเกลือจะหมดลง (เหมือนกับการให้น้ำเกลือแบบทั่วไป)
  • การฉีดวิตามินผิวแบบใช้เข็มไซลิงก์ เป็นการฉีดเข้าวิตามินต่างๆเข้าสู้ตรงที่บริเวณข้อพับบริเวณแขนโดยไม่มีการผสมกับน้ำเกลือ เป็นวิธีที่ใช้แค่ตัววิตามินผิวเข้าสู่เส้นเลือดโดยตรง เพื่อเป็นการเร่งให้เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่วิธีนี้อาจให้ความรู้สึกที่แสบมากกว่าวิธีแบบผสมน้ำเกลือ เพราะตัววิตามินมีความเข้มข้นกว่า

ฉีดวิตามินซี อาทิตย์ละครั้ง? ถือว่าเยอะไหม?

หากพูดถึงการ ฉีดวิตามินผิวอาทิตย์ละครั้ง ไม่ถือว่าเป็นการฉีดวิตามินที่เยอะจนเกินไป เพราะร่างกายสามารถดูซึมวิตามิน และ สามารถนำไปใช้ได้ทันที โดยหลังการได้รับวิตามิน ร่างการจะมีการเร่งสร้างระบบภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ โดยในช่วงเดือนแรกแนะนำให้ฉีดวิตามินผิวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้ผิวมีการปรับสภาพได้ดีขึ้น และ เมื่อผิวเริ่มมีสุขภาพดีขึ้นสามารถเว้นระยะเป็น 2-3 ครั้งต่อเดือนได้ ดังนั้นการฉีดวิตามินต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้งจึงไม่ถือว่าเยอะไป และนอกจากนี้ยังจะทำให้ได้ผลลัพธ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยไม่มีการส่งผลข้างเคียงที่อันตรายต่อร่างกาย เพราะร่างกายสามารถดูดซึมได้ 100%

มีวิธีไหนบ้างที่ทำให้วิตามินที่ฉีดเข้าไปอยู่ได้นานขึ้น

การฉีดวิตามินผิว ไม่สามารถให้ผลลัพธ์ได้อย่างถาวร ฉะนั้น ดังนั้นหลังการฉีดวิตามินผิวจึงต้องมีการดูแลตัวเองควบคู่ไปด้วยทุกครั้ง เช่น

  • ควรมีการดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เพื่อดีท็อกซ์สารพิษที่อยู่ในร่างกายออกได้อย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยให้ผิวใสมากขึ้นเรื่อยๆ
  • หลีกเลี่ยงการออกแดดที่ร้อนจัดในช่วงเวลากลางวัน หรือ หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง เช่นการเที่ยวทะเล
  • หากไม่สามารถเลี่ยงแสงแดดได้ ควรมีการทาครีมกันแดด SPF 50 ขึ้นไป เพื่อช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายได้โดยตรง
  • ควรมีการเลือกทานผัก ผลไม้ที่มีวิตามมินซี เพื่อช่วยให้คงภาพผลลัพธ์ที่ดีเอาไว้ได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น
  • ทานวิตามิน หรือ อาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเรื่องของผิวพรรณ เพื่อช่วยให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะ การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสายอาหารจากการบำรุงได้ดีขึ้น

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : 7 วิธีทําให้ผิวขาว ด้วยวิธีไหน ทำให้ผิวกระจ่างใส ปลอดภัย แบบธรรมชาติ

ควรเติมวิตามินผิวเมื่อใด?

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า ควรเติมวิตามินผิวเมื่อใด ก่อนอื่นต้องของบอกก่อนว่าการฉีดวิตามินผิว เป็นการการให้อาหารผิวที่มีความปลอดภัยสูง ทำให้สามารถฉีดเติมได้ทันทีเมื่อมีความรู้สึกว่า ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน ไม่สดใส หรือ ต้องการบำรุงผิวให้กระจ่างใส ชุ่มชื้นสุขภาพดีน่าสัมผัส โดยหากมีการเริ่มฉีดวิตามินผิวในครั้งแรง แพทย์จะมีการแนะนำให้ มีการฉีดผิวตามินผิว อาทิตย์ละ 1 ครั้ง นาน 1 เดือน หากคนไข้มีสภาพผิวที่แข็งแรงขึ้น และเริ่มมีการมีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ก็สามารถเว้นระยะการฉีดออกเป็น 2-3 ครั้งต่อเดือน (เพื่อเป็นการรักษาผิวสุขภาพดีเอาไว้)

สรุป

การฉีดวิตามินผิว เป็นการช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด สามารถทำให้ผิวมีความเรียบเนียน ขาวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้ดี และมีผิวที่แข็งแรงขึ้นทำให้ดูสุขภาพดีอยู่ตลอดเวลา เพียงแค่ได้รับการฉีดที่ต่อเนื่อง และ ทำหัตถการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เท่านี้ก็จะมีผิวสวยๆให้แฟนหลงแบบไร้ผลข้างเคียงที่อันตรายต่อร่ายกาย เนื่องจากตัวยาวิตามินที่ได้มาตรฐานจะสามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติ จึงให้ความปลอดภัยสูง ไม่ตกค้าง 100%

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง