ฉีดวิตามินผิวขาว อันตรายไหม? มีข้อควรระวัง และผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

ฉีดวิตามินผิว อันตรายไหม

การมีผิวสวย ผิวขาวออร่า เนียนนุ่ม ผิวเด้งเหมือนผิวเด็ก ที่ดูกี่ทีกี่ทีก็ชวนให้เหลียวหลังนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คนส่วนใหญ่กังวล เพราะในปัจจุบันเรามีนวัตกรรมการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก และ เร่งด่วน เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพผิวที่หมองคล้ำ แห้งกร้าน หยาบกระด้าง ให้กลับมาชุ่มชื้นกระจ่างใสกันแบบเริ่ดๆ ด้วยการฉีดวิตามินผิวขาว ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมที่สุด เพราะเป็นผลดีกว่าการบำรุงด้วยวิถีอื่นหลายเท่า โดยสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่หลังการฉีดเพียงครั้งแรก

ฉีดวิตามินผิวขาว อันตรายไหม?

การฉีดวิตามินผิวจริงๆแล้วไม่ได้มีอันตรายอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด เนื่องจากเป็นการตัวยาที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ และ เป็นการเติมวิตามินที่ร่างกายมีความต้องการ จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าไปใช้ได้หมดโดยไม่เหลือตกค้าง โดยส่วนผสมหลักของวิตามินฉีดผิวจะประกอบไปด้วย วิตามินซี ,วิตามินบี , Amino, Antioxidant ,NAC ออกฤทธิ์ทางชีวภาพและช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์ Glutathione หรือ Collagen

ดังนั้นการฉีดบิตามินจึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุมกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น พร้อมช่วยประให้สีผิวกระจ่างใสสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก แต่สิ่งที่คนฉีดวิตามินผิวต้องระวัง คือ การไปฉีดวิตามินผิวที่ไม่ผ่านอ.ย ในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงกับร่างการได้ เช่น มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก มือเท้าเย็นจนจากการแพ้ยาเฉียบพลัน เป็นผื่นที่ผิวหนังแบบลุกลาม หรือร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

วิตามินซีผิวที่ฉีดเข้าไปมีกลไกการทำงานอย่างไร?

กลไกลการทำงานของวิตามิน จะเข้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ภายในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง โดยมี NAC (N-Acetyl Cysteine) ช่วยผลิตสารต้านสารอนุมูลอิสระ และ ช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์ Glutathione ออกมาตามธรรมชาติได้มากขึ้น เป็นการช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานินได้เป็นอย่างดี จึงทำให้สีผิวดูกระจ่างใสขึ้น แต่ระดับความขาวที่ได้นั้น จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล (หากฉีดอย่างต่อเนื่อง 5-10 ครั้งขึ้นไปอาจเห็นได้ว่าสีผิวมีความสว่างขึ้นกว่าเดิม 2-3 เฉดผิว)

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดวิตามินผิว กี่ครั้งเห็นผล? หยุดฉีดผิวจะกลับมาดำไหม? ควรเติมเมื่อใด?

ฉีดวิตามินผิว มีผลข้างเคียงไหม?

การฉีดวิตามินผิว ถือเป็นการกระตุ้นเซลล์ต่างๆของร่างการให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง ถือเป็นการบำรุงผิวที่ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย แต่การฉีดวิตามินผิวในบางรายอาจเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ เช่น

 • มีรอยเขียว หรือบวมช้ำเล็กน้อยบริเวณรอยเข็ม ซึ่งจะหายไปได้เลยใน 2-3 วัน
 • มีอาการแสบที่ผิวเล็กน้อยในขณะการเดินยา (ในการณีที่ตัวยามีความเข้มข้นสูง)
 • มีอาการเวียนศรีษะเล็กน้อย เนื่องจากร่างกายได้รับวิตามินจำนวนที่มากและรวดเร็วกว่าปกติ

ใครบ้างที่ไม่ควรฉีดวิตามินผิว?

ถึงแม้ว่าการฉีดวิตามินผิวจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงที่อันตราย แต่ก็ยังมีข้อยกเว้นสำหรับบางคนที่คุณหมอไม่แนะนำให้ฉีดวิตามินผิว ได้แก่

 1. สาวๆที่กำลังตั้งครรภ์ หรือ ให้นมบุตร
 2. คนไข้ที่ป่วยเป็นโรคตับ , โรคไต และ โรคนิ่ว
 3. ผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือ HIV
 4. คนไข้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ (G6PD Deficiency) คนไข้ที่มีภาวะเหล็กเกินเพราะวิตามินซีที่ผสมอยู่ในตัวยาอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของแร่ธาตุได้
 5. คนไข้ที่มีการรับประทานยาที่มีฤทธิ์เกี่ยวกับเกล็ดเลือด เช่น ผู้ที่ต้องทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด แนะนำให้หลีกเลี่ยงวิตามินอี
 6. มีประวัติการแพ้ยาหรือวิตามิน ในรูปแบบของการฉีดทุกชนิด

คนที่เป็นโรคเลือดจาง ฉีดผิวได้ ไหม?

คนที่เป็นโรคเลือดจางสามารถฉีดวิตามินผิวได้ ไหม อาจเป็นคำถามที่หลายๆคนกังวล ซึ่งคำตอบของคำถามนี้คือ คนที่มีภาวะโรคเลือดจางสามารถฉีดได้ตามปกติค่ะ หากผู้เข้ารับบริการไม่มีอาการที่รุนแรง หรือ ไม่มีการแสดงออกของโรคที่ชัดเจน แต่สำหรับคนที่มีอาการรุนแรง เช่น เหนื่อยหอบง่าย หรือ ต้องได้รับการเติมเลือดอยู่เป็นประจำ (ยังไม่แนะนำให้ฉีดวิตามินผิว) หรือ ควรปรึกษาแพทย์และฟังคำแนะนำใกล้ชิด

อาการหลังฉีดผิวขาว ที่อาจเกิดขึ้นได้

การรฉีดวิตามินผิวถึงแม้จะเป็นการบำรุงผิวที่มีผลข้างเคียงน้อยมากๆ แต่หลังการฉีดวิตามินผิวในบางคนก็อาจมีอาการ ที่เกิดขึ้นได้ 2 กรณีที่ชัดเจนดังนี้

 • มีอาการแพ้วิตามิน ซึ่งมีอาการเหมือนกับการแพ้ยาหรือแพ้อาหาร เช่น อาจจะมีอาการแพ้ทางผิวหนัง หายใจไม่ออก (ซึ่งกรณีเหล่านี้พบได้ไม่บ่อย)โดยส่วนมากจะพบในกลุ่มของคนที่ได้รับวิตามินที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • มีอาการมึนๆ เวียนศีรษะนิดหน่อย ในบางคน ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง(ไม่เป็นอันตราย) แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้

ฉีดวิตามินผิวที่กังนัมคลินิก ปลอดภัยแค่ไหน?

กังนัมคลินิกเป็นคลินิกที่มีมาตรฐานการให้บริการระดับสากล เราเน้นคุณภาพของตัวยาทุกตัว เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าใช้บริการ โดยตัวยาที่ใช้ต้องผ่านการรับรองจาก องค์การอาหารและยา (อ.ย) ไทย มีการนำเข้าจากบริษัทตัวแทนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และทำหัตถการโดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มากกว่า 5 ปี เพื่อให้คนไข้ของเราได้รับการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

โดยสูตรวิตามินฉีดผิดของเรามีมากกว่า 7 สูตร ที่ผ่านการคิดค้นจากผู้เชี่ยวชาญและแพทย์ผิวหนัง เพื่อให้เกิดการเป็นผลที่ชัดเจน โดยไม่มีผลข้างเคียงอันตราย นอกจากนี้ กังนัมคลินิกยังมีการติดตามผลหลังการรักษาทุกเคส เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพและการให้บริการของคลินิก

สรุป

การมีผิวขาวกระจ่างใส แบบสุดปัง ด้วยการฉีดวิตามินผิวไม่ใช้เรื่องน่ากลัวอย่างที่หลายคนกังวล เพราะการฉีดวิตามินผิวนอกจากจะช่วยทำให้ผิวดูไบรท์กระจ่างใส มีออร่า เฟิร์มกระชับมากกว่าการทาครีมบำรุง หรือการทานวิตามินได้อย่างชัดเจนรวดเร็วหลายเท่าแล้ว การฉีดวิตามินผิวยังมีประโยชน์กับร่างกายในด้านอื่นๆอีกมากมายเช่น การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยต้านการเกิดหวัด ภูมิแพ้ ช่วยทำให้กระดูและฟันแข็งแรงได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และ เป็นการลดความเสี่ยงต่างๆที่อาจเกิดขึ้น ควรเลือกฉีดวิตามินผิวกับคลินิกที่น่าเชื่อถือ ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และ มั่นใจว่าวิตามินที่ได้รับนั้นเป็นของแท้ที่ผ่าน อ.ย.เท่านั้น

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง