ขนรักแร้เยอะ และขึ้นเร็วมาก มีต้นตอและสาเหตุเกิดจากอะไร?

|
ขนรักแร้เยอะ เกิดจากอะไร?

ปัญหากวนใจของผู้หญิงหลายคนที่มีขนรักแร้เยอะๆ ทำให้ดูแลรักษาความสะอาดได้ยากและขาดความมั่นใจในการแต่งตัว อีกทั้งยังส่งผลทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ง่าย เป็นแหล่งหมักหมมแบคทีเรีย การกำจัดขนจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการยุติปัญหาที่ตามมาจากการมีขนรักแร้เยอะ ซึ่งหากต้องการกำจัดขนอย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการกำจัดขนถาวรอย่างการทำเลเซอร์รักแร้ จึงนับว่าเป็นทางเลือกที่ดี ตอบโจทย์ผู้หญิงที่มีขนรักแร้เยอะ เพราะราคาย่อมเยาว์ คุ้มค่าในการทำ

ขนรักแร้เยอะ เกิดจากอะไร

สาเหตุขนรักแร้เยอะ เกิดจากอะไร?

ขนรักแร้ในผู้หญิงเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งไม่ต่างกับขนรักแร้ของผู้ชาย เพียงแต่อาจมีความหนาที่น้อยกว่า เส้นบางกว่า โดยแต่ละคนจะมีสภาพขนรักแร้ต่างกัน เป็นผลมาจากสาเหตุดังนี้

พันธุกรรมและฮอร์โมนเรื่องขนของแต่ละคน

พันธุกรรม

เหตุผลทางพันธุกรรมเป็นปัจจัยหลักในการกำหนดปริมาณขนรักแร้และสภาพขนของแต่ละคนซึ่งถูกถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงได้ยาก โดยในคนยุโรปจะมีขนที่มากกว่าคนเอเชีย ในขณะที่เส้นขนของคนเอเชียจะมีความหนาและสีเข้มกว่า วิธีกำจัดขนที่เหมาะสมจึงแตกต่างกันไปตามปัจจัยนี้ด้วยเช่นกัน

ฮอร์โมน

ฮอร์โมนเป็นอีกปัจจัยภายในที่ทำให้ปริมาณขนรักแร้มีมากน้อยต่างกัน ซึ่งฮอร์โมนเพศชายจะส่งผลให้เกิดเส้นขนมากกว่าฮอร์โมนเพศหญิง และทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างก็มีฮอร์โมนเพศทั้งสองแบบอยู่ในตัว ขึ้นอยู่กับว่ามีแบบไหนมากกว่ากัน นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น การตั้งครรภ์ และโรคต่อมหมวกไตได้อีกด้วย

กำจัดขนผิดวิธี

กำจัดขนผิดวิธี

การกำจัดขนรักแร้ด้วยวิธีที่ไม่เหมาะสม สามารถมีส่วนทำให้ขนรักแร้ขึ้นดกมากกว่าเดิมได้ อย่างการโกนที่เป็นวิธียอดนิยม แม้จะทำได้ง่ายแต่เนื่องจากเป็นการกำจัดขนแบบผิวๆ ไม่ได้ลงลึกถึงรากถึงโคน ขนรักแร้เลยสามารถงอกขึ้นใหม่ได้ไว และขึ้นเป็นเส้นหนา มีสีเข้มกว่าเดิม

การใช้ยาบางชนิด

ยาบางประเภท เช่น ไมนอกซิดิน ดานาซอล หรือยาเทสโทสเตอโรน ที่เป็นยารักษาเยื่อบุโพรงมดลูกและ Dehydroepiandrosterone ยาต้านฮอร์โมนความชรา เป็นตัวยาที่มีผลข้างเคียงทำให้เกิดภาวะขนขึ้นดกมากกว่าปกติ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการที่มีขนรักแร้ขึ้นเยอะเช่นกัน

ทำไมถึงควรกำจัดขนรักแร้ ในผู้หญิง

ขนรักแร้ในผู้หญิงเป็นสิ่งที่ทำให้ขาดความสวยงาม ดูแลรักษาได้ยาก และยังเป็นสาเหตุของการหมักหมมสิ่งสกปรกทั้งจากเหงื่อไคลและแบคทีเรีย ซึ่งส่งผลให้เกิดกลิ่นอับชื้น จนกลายเป็นกลิ่นตัวได้ อีกทั้งการที่ไว้ขนรักแร้ทำให้ขาดความมั่นใจในการแต่งตัว นอกจากนี้ยังทำให้ทาโรลออนได้ไม่ทั่วถึง รักษาความสะอาดยาก เนื่องจากมีเส้นขนปกคลุมนั่นเอง การกำจัดขนรักแร้จึงสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ทั้งด้านความสวยงาม ความสะอาด และเสริมสร้างบุคลิกภาพให้กับผู้หญิงได้

ผู้หญิงขนรักแร้เยอะ กำจัดขนด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

วิธีการกำจัดขนรักแร้มีหลากหลายวิธีด้วยกัน แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ การกำจัดขนแบบชั่วคราวและการกำจัดขนแบบถาวร แต่ละประเภทก็มีวิธีต่างๆ ที่สามารถเลือกทำได้ ดังนี้

1. กำจัดขนแบบชั่วคราว

การกำจัดขนรักแร้แบบชั่วคราว คือ วิธีการทำให้ขนรักแร้หายไปแบบธรรมชาติ ซึ่งหลังจากกำจัดขนด้วยวิธีการนี้แล้วเส้นขนยังสามารถกลับขึ้นมาใหม่ได้อีกตามวงจรการเกิดของขน แบ่งได้เป็น 4 วิธีที่นิยมดังนี้

  • แว็กซ์ การใช้ของเหลวที่มีคุณสมบัติในการจับตัวเส้นขนไว้แล้วเปลี่ยนสถานะเป็นของแข็ง เพื่อดึงเส้นขนออกได้ง่ายดายขึ้น เป็นวิธีกำจัดขนรักแร้ที่ได้รับความนิยม เพราะแก้ปัญหาได้ถึงรากถึงโคน ช่วยให้รักแร้เรียบเนียน ขนขึ้นช้ากว่าวิธีอื่นๆ แต่มีข้อเสียคือค่อนข้างเจ็บ ไม่เหมาะกับคนผิวบอบบาง เพราะสามารถทิ้งรอยแดงไว้บนผิวได้
  • โกน การโกนขนรักแร้เป็นวิธีการกำจัดขนที่ทำได้ง่ายที่สุด รวดเร็ว และสะดวกสบาย แต่ควรเลือกมีดโกนที่มีคุณภาพ เพราะอาจเกิดการบาดหรือขนคุดได้หากใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และมีข้อเสียตรงที่ขนใหม่อาจแข็งมากกว่าเดิม หรืองอกเร็วขึ้นได้อีกด้วย
  • ถอน การถอนขนรักแร้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำกันอย่างแพร่หลาย แก้ปัญหาได้ถึงรากขน แต่ค่อนข้างเจ็บ อาจเกิดการอักเสบ ขนคุด รวมถึงผิวหนังไก่ได้เมื่อใช้วิธีนี้ในการกำจัดขนเป็นเวลานาน
  • ครีมกำจัดขน การใช้ครีมกำจัดขนรักแร้เป็นการนำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการสลายความแข็งแรงของเส้นขนเพื่อช่วยให้ขนรักแร้หลุดออกมาได้เอง สามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว แต่เป็นวิธีที่ไม่ควรทำบ่อย เพราะเสี่ยงต่อการรับสารเคมีที่มากเกินไป อาจทำให้ผิวใต้วงแขนมีสีคล้ำ บอบบางลง หรือระคายเคืองได้

อ่านเพิ่มเติม : 10 วิธีกําจัดขนรักแร้ ไม่ให้เป็นตอ ข้อดี-ข้อเสีย วิธีไหนให้ผลลัพธ์ถาวร แบบธรรมชาติ

2. กำจัดขนแบบถาวร

การกำจัดขนแบบถาวรเป็นวิธีการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นตอ โดยการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาช่วยยับยั้งวงจรการเกิดของเส้นขน มีหลายวิธีที่สามารถนำมาใช้ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกันดังนี้

รีวิว เลเซอร์กำจัดขนรักแร้ หลังทำ 15 ครั้ง
  • เลเซอร์กำจัดขนถาวร คือ นวัตกรรมยิงเลเซอร์ลงสู่ชั้นผิว เป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูง ใช้กันอย่างแพร่หลาย การทำงานของเลเซอร์จะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในการยับยั้งเซลล์เส้นขน ทำให้ขนขึ้นน้อยลง และเมื่อทำต่อเนื่องเป็นประจำจะทำให้เส้นขนไม่งอกขึ้นมาอีกได้เป็นเวลานาน 1 – 2 ปี เลเซอร์ขนจึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม มีให้เลือกทำในคลินิกทั่วไป ราคาคุ้มค่า และเป็นตัวเลือกที่ดีในการกำจัดขนรักแร้ในปัจจุบันอีกด้วย
  • คลื่นวิทยุ การกำจัดขนที่ใช้คลื่นวิทยุส่งความร้อนลงไปในผิวหนังเพื่อทำให้เซลล์เส้นขนตายแบบถาวร โดยมีขั้นตอนคือใช้เข็มจิ้มไปที่รูขุมขนทีละจุดเพื่อปล่อยพลังงานในการกำจัดขน วิธีนี้จึงใช้เวลานานในการทำ ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงต่อครั้ง ทำต่อเนื่องกันหลายครั้งก็จะช่วยกำจัดขนได้อย่างถาวร
  • วิธีการกำจัดขนด้วยคลื่นไฟฟ้าเป็นวิธีที่ช่วยให้ขนหายไปอย่างถาวรคล้ายคลึงกันกับการใช้คลื่นวิทยุแต่ใช้พลังงานที่ต่างกัน โดยแพทย์จะทำการใช้เข็มขนาดเล็กสอดเข้าไปในรูขุมขนเพื่อส่งพลังงานความร้อนและเคมีเข้าไปทำลายเซลล์ขน เป็นวิธีที่ช่วยให้ขนหายไปได้ทั้งหมด แต่ใช้เวลาทำนานและค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

เลเซอร์กำจัดขนได้ถาวรจริงไหม มีหลักการทำงานยังไง?

เลเซอร์กำจัดขนมีหลายประเภทให้เลือกแตกต่างกันไปตามประสิทธิภาพของการทำงาน ความเข้มข้นและความยาวของคลื่น จึงได้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกัน โดยมีหลักการทำงานคือ การยิงเลเซอร์ลงไปในชั้นผิวหนังระดับรากเซลล์ของขนเพื่อยับยั้งการสร้างขน ซึ่งส่งผลให้ขนบางลงและขึ้นยาลงเรื่อยๆ หลังทำ และระงับการงอกใหม่ของเส้นขนได้ในที่สุด

โดยในปัจจุบันเลเซอร์ที่ลงลึกและได้ผลชัดที่สุดคือ Long Pulse ND YAG ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนที่ทันสมัย ได้รับมาตรฐาน ผ่านการรับรองจากอย. และ USFD ของประเทศสหรัฐอเมริกา มั่นใจได้ในความปลอดภัย สามารถทำได้ผลลัพธ์ดีทั้งในคนผิวขาวและคนผิวคล้ำ ผลข้างเคียงต่ำ เนื่องจากมีการจับจุดในการยิงได้แม่นยำ ไม่ทำร้ายผิวหนังโดยรอบ ลดโอกาสผิวไหม้ นอกจากนี้ยังมีระบบเป่าลมเย็นขณะทำเพื่อช่วยลดการสะสมความร้อนและความรู้สึกเจ็บ เป็นเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมสูง คุ้มค่ากับราคาเริ่มต้น 699 บาทต่อครั้ง สามารถเห็นผลใน 5 – 6 ครั้ง โดยสามารถเลือกทำเป็นคอร์สได้ในราคาที่ถูกลง

ทดลองเลเซอร์ขนรักแร้

สรุปวิธีไหนช่วยให้ขนรักแร้น้อยและบางลงที่สุด

การกำจัดขนด้วยวิธีการถาวรเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการกำจัดขนรักแร้ เพราะเป็นพื้นที่ที่ต้องทำบ่อย หากเลือกกำจัดแบบถาวรก็ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายได้ดียิ่งขึ้น แนะนำเป็นวิธีการเลเซอร์กำจัดขน เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือ ใช้กันอย่างแพร่หลาย ผ่านมาตรฐานระดับสากล เชื่อมั่นได้ว่าปลอดภัย ใช้เวลาน้อย พร้อมผลลัพธ์ที่ช่วยให้ขนรักแร้หายไปได้ในระยะยาว

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง