สารส้มทารักแร้ ช่วยอะไร? ข้อดี ข้อเสีย ช่วยลดกลิ่นตัว ทำให้รักแร้ขาวจริงไหม

สารส้มทารักแร้ ดีจริงไหม

สารส้มทารักแร้

หากจะให้พูดถึงวิธีระงับกลิ่นกายหลายๆ คนก็อาจจะต้องนึกถึง “สารส้ม” เพราะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ถูกใช้กันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคคุณย่า คุณยายมาแล้ว แต่ทว่าในยุคปัจจุบันนี้สารส้มทารักแร้ยังใช้ดีอยู่ไหม? และช่วยทำให้รักแร้ของเราขาวขึ้นหรือไม่ ในบทความนี้เราจะมาให้คำตอบนี้กัน

สารส้มทารักแร้ คืออะไร

สารส้มทารักแร้ คืออะไร

สารส้ม (Ammonium alum หรือ Potassium alum) คือเกลือเชิงซ้อนที่มีส่วนประกอบของธาตุ ซัลเฟตและอะลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบหลัก โดยสารส้มจัดเป็นตัวยาสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับผลึกเกลือหรือน้ำตาลกรวดนั่นเอง

สารส้มสามารถแบ่งออกได้เป็นกี่แบบ

 • เกลือซัลเฟตของอะลูมิเนียมหรืออะลูมิเนียมซัลเฟต ที่มีลักษณะรูปร่างเป็นก้อนสีขาว
 • เกลือเชิงซ้อนของแอมโมเนียมหรือแอมโมเนียมอะลั่ม มีลักษณะรูปเป็นผลึกใส ไม่มีสี
 • เกลือเชิงซ้อนของโพแทสเซียมหรือโพแทสเซียมอะลั่ม ที่มีลักษณะรูปร่างเป็นผลึกใส ไม่มีสี
คุณสมบัติของสารส้มทารักแร้

สารส้มทารักแร้ มีคุณสมบัติจุดเด่นเรื่องอะไรบ้าง

 • ใช้แล้วไม่เปื้อนเสื้อผ้า เนื่องจากตัวสารส้มนั้นไม่ได้มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือสารใดๆ ทำให้ใช้แล้วไม่ทิ้งคราบเหลือง
 • มีความคงทนต่อสภาพอากาศ ไม่ว่าจะทิ้งไว้ในสภาพอากาศแบบไหน อุณหภูมิใดก็จะไม่ละลายหรือระเหยจางหายไป
 • ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นรบกวน จึงเหมาะมากกับผู้ที่ชื่นชอบการใช้น้ำหอม แต่ไม่ต้องการให้มีกลิ่นอื่นๆ มารบกวนเนื่องจากหากมีการโช้โรลออลหรือสเปรย์ดับกลิ่นกายจะมีส่วนผสมของน้ำหอมไปรบกวนกลิ่นของน้ำหอมนั่นเอง
 • ใช้แล้วไม่เกิดการอุดตันของรูขุมขน และไม่มีขั้นตอนการผลิตที่ทำลายสิ่งแวดล้อม
 • สามารถใช้ดับกลิ่นกายได้ทั้งในส่วนของรักแร้ และเท้า และสามารถอยู่ติดทนนานถึง 24 ชั่วโมง
สารส้มทารักแร้ ช่วยอะไรบ้าง

สารส้มทารักแร้ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

เชื่อว่าใครหลายๆ คนก็คงจะเกิดความสงสัยว่าการใช้สารส้มทารักแร้นั้นช่วยเรื่องอะไรบ้าง และจะช่วยบำรุงผิวได้ดีเทียบเท่ากับโรลออนทารักแร้หรือไม่ ดังนี้

 • สามารถช่วยระงับกลิ่นกายได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมง
 • หลังใช้จะไม่รู้สึกเหนอะหนะผิว ไม่เจอรักแร้เปียก และไม่ทิ้งคราบเหลืองทิ้งไว้บนเสื้อผ้า
 • ใช้แล้วไม่ทำรักแร้ดำ เหมือนผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ที่หากใช้ติดต่อกันไปนานๆ จะทำให้รักแร้ดำคล้ำขึ้น
 • ไม่เป็นอันตรายต่อผิวเนื่องจากไม่มีสารแอลกอฮอล์ น้ำหอม ที่จะก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง
 • สามารถใช้ได้นาน 1 ก้อนสามารถใช้ได้ประมาณ 3-6 เดือน
สารส้มทารักแร้ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

สารส้มทารักแร้ ช่วยแก้รักแร้ดำได้จริงไหม

การใช้สารส้มทารักแร้นั้นอาจทำให้เกิดปัญหารักแร้ดำคล้ำขึ้นได้เนื่องจากตัวสารส้มจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ และมีลักษณะแข็งเมื่อใช้ถูกผิวรักแร้ที่ผิวส่วนที่บอบบางแบบแรงๆ บ่อยๆ ก็อาจทำให้รักแร้ดำคล้ำขึ้นได้ ดังนั้นในระหว่างใช้จึงควรระมัดระวังด้วยการใช้อย่างเบามือเพื่อไม่ให้รักแร้

อ่านบทความเพิ่มเติม : 8 วิธีแก้รักแร้ดำ ให้ขาวเนียนเป็นธรรมชาติ วิธีไหนปลอดภัยและได้ผลเร็ว

สารส้มทารักแร้ ใช้ยังไงทาตอนไหน

การทาสารส้มที่รักแร้นั้นแนะนำให้ใช้หลังจากอาบน้ำทั้งเช้าและเย็น ด้วยวิธีการใช้สารส้มชุบน้ำเล็กน้อยแล้วมาถูกที่รักแร้อย่างเบามือประมาณ 2-3 ครั้ง

วิธีการใช้สารส้มทารักแร้

ในส่วนของวิธีการใช้สารส้มนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วทางแบรนด์ต่างๆ ได้มีการออกแบบและพิมพ์ตัวสารส้มออกมาเป็นแท่งคล้ายกับแท่งโรลออนทารักแร้ ซึ่งวิธีใช้งานจะเป็นดังนี้

 1. นำสารส้มชุบน้ำสะอาดหรือพรมน้ำให้ตัวสารส้มให้มีความเปียกเล็กน้อย
 2. พรมน้ำที่บริเวณรักแร้ให้มีความชุ่มเล้กน้อยเพื่อลดแรงเสียดสี
 3. ทาจากใช้ตัวสารส้มทาที่รักแร้แบบเบาๆ ประมาณ 2-3 ครั้งและปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง

สารส้มทารักแร้ อันตรายไหม

การใช้สารส้มทารักแร้นั้นถือว่าไม่มีความอันตรายใดๆ เลย เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ที่จะก่อให้เกิดอาการระคายเคือง และนอกจากนั้นยังไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของรุขุมขนจนนำไปสู่การเกิดฝีหรือสิวอีกด้วย

ใช้สารส้มบ่อยเสี่ยงๆ มะเร็งจริงไหม

คำตอบคือไม่จริงเลย การใช้สารส้มนั้นไม่ได้ก่อให้เกิดมะเร็งเลยทั้งยังมีความปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบอื่นเสียด้วยซ้ำ ซึ่งจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้มีสารต่างๆ เป็นส่วนประกอบที่หากใช้ติดต่อกันไปนานๆ อาจเป็นอันตรายได้

เลือกสารส้มทารักแร้ แบบไหนดี

ในปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์สารส้มออกมาวางขายอย่างมากมาย โดยบางแบรนด์ได้มีการใส่ส่วนผสมของสารต่างๆ เข้ามาเพื่อช่วยบำรุงผิวใต้วงแขนอีกด้วย ซึ่งหลักเกณฑ์ในการเลือกสารส้มทารักแร้นั้นมีดังนี้

 • สารส้มที่มีความบริสุทธิ์
 • ไม่มีสี เนื่องจากสารส้มที่มีความบริสุทธิ์จะมีสีใสๆ ออกขาวหน่อยๆ 
 • ไม่มีกลิ่น เพราะกลิ่นที่มีส่วนใหย่จะเป็นกลิ่นสังเคราะห์นั่นเอง

ดังนั้นการเลือกสารส้มทารักแร้ให้ดีนั้นควรเลือกสารส้มที่มีความบริสุทธิ์ไม่มีสารอื่นๆ จะดีกว่าเพราะปลอดภัยและลดโอกาสการแพ้ระคายเคืองได้

ข้อเสียของการใช้สารส้ม 

 • เนื่องจากตัวสารส้มจะมีลักษณะที่แข็ง หากถูแรงๆ อาจทำให้ผิสรักแร้เกิดการเสียดสีจนดำคล้ำได้
 • ตัวสารส้มไม่มีสารช่วยระงับเหงื่อ จึงไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเหงื่อเยอะ
 • เป็นเพียงวิธีช่วยระงับกลิ่นกายเท่านั้นจึงไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวอื่นๆ ได้เหมือนผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนทั่วไป

ใช้สารส้มสามารถทำให้รักแร้ขาวขึ้นได้จริงไหม

การใช้สารส้มแทนผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนแบบอื่นๆ นั้นอาจช่วยทำให้ผิวรักแร้กระจ่างใสขึ้นได้แต่ไม่เยอะมาก ซึ่งเป็นผลมาจากกระบวนการผลัดเซลล์ผิวของร่างกายที่จะทำให้ผิวชั้นนอกที่ดำคล้ำหลุดออกไปนั่นเอง ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาการเห็นผลที่นานมากๆ ดังนั้นหากใครที่มีปัญหาผิวรักแร้ดำคล้ำแนะนำให้เลือกใช้วิธีการเลเซอร์จะเห็นผลได้ดีมากกว่า

บทความแนะนำ : 7 วิธีทําให้รักแร้ขาว แบบเร่งด่วน วิธีไหนช่วยให้รักแร้เนียนไม่มีขน ลดผิวหนังไก่ ได้ผลดี

เลือกสารส้มทารักแร้ยี่ห้อไหนดี

ในปัจจุบันการใช้สารส้มทารักแร้นั้นหลายๆ แบรนด์ก็ได้มีการปรับรูปแบบลักษณะของสารส้มให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราขอแนะนำทั้งหมด 5 ตัวดังนี้

 • Grace Deo Crystal Blue
 • DEOKLEAR Mineral Deodorant Stick Ultra Clear
 • Miracles Crystal
 • DEOKLEAR – Classic Pure Mineral Deodorant stick
 • Rasyan

ซึ่งสารส้มทั้ง 5 ยี่ห้อที่กล่าวมานี้จะเป็นสารส้มที่มีความบริสุทธิ์สูง และได้มีการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความโค้งมนสามารถใช้งานได้ง่าย และสามารถใช้ได้อย่างยาวนานหลายเดือน นอกจากนั้นบางตัวยังมีส่วนผสมของสารบำรุงต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้อีกด้วย ที่สำคัญหาซื้อได้ง่ายและราคาประหยัด

เคล็ดลับการดูแลรักแร้ร่วมกับการใช้สารส้ม

ทาครีมรักแร้ขาว

ในปัจจุบันก็ได้มีผลิตภัณฑ์ครีมทารักแร้ออกมาวางขายหลายตัว โดยแต่ละตัวก็จะมีส่วนผสมที่ช่วยในเรื่องปรับความกระจ่างใส ความเรียบเนียนและช่วยลดกลิ่นตัวได้อีกด้วย ซึ่งข้อสำคัญเลยก็คือควรทาครีมที่ผ่านการรับรองจากอย. แล้วและควรทดสอบอาการแพ้ระคายเคืองก่อนใช้ทุกครั้ง

สครับผิวรักแร้

การสครับผิวจะเป็นวิธีการช่วยขจัดสิ่งสกปรก แบคทีเรียและช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เก่าให้หลุดร่วงออกไป ซึ่งแนะนำให้ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้งจะช่วยทำให้รักแร้กระจ่างใสขึ้นและช่วยลดโอกาสการเกิดกลิ่นตัวได้ดีมากๆ อีกด้วย

ทำเลเซอร์รักแร้ ลดกลิ่น

ทำเลเซอร์รักแร้

การทำเลเซอร์รักแร้ ถือเป็นอีกวิธีที่หลายๆ คนต่างให้การแนะนำ เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดเส้นขนรักแร้ได้ถึงต้นตอของขนแล้ว ทำให้เส้นขนใหม่เกิดช้าลงมากๆ จนเหมือนว่าขนนั้นหายไปแบบถาวร ตัวแสงเลเซอร์ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และช่วยทำลายเม็ดสีในผิวทำให้รักแร้กระจ่างใสขึ้น ทั้งยังช่วยเรื่องของความสะอาดทำให้ช่วยลดโอกาสเกิดกลิ่นตัวได้ดีอีกด้วย โดยเครื่องเลเซอร์ที่เหมาะกับสาวๆ เอเชียเลยก็คือ เครื่อง Long Pulse ND YAG ที่มีค่าพลังงานสูงเห็นผลไว และเห็นผลได้นานมากๆ

ทาผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

ถือเป็นวิธีที่เกือบทุกคนใช้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการใช้ครีมทารักแร้ โรลออนรวมไปถึงการใช้สารส้มเองก็ถือเป็นตัวช่วยในการระงับกลิ่นกายและช่วยปรับรักแร้ให้กระจ่างใสขึ้นได้

สรุป ใช้สารส้มทารักแร้ ดีจริงไหม?

สารส้มถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยระงับกลิ่นกายได้จริงและถูกใช้มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยรุ่นคุณย่า คุณยายด้วยคุณสมบัติที่ช่วยระงับกลิ่นกายได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมงและไม่ทิ้งความเหนอะหนะไว้บนผิว ไม่ทิ้งคราบเหลืองไว้บนเสื้อ ใช้แล้วมีโอกาสแพ้ระคายเคืองได้น้อยมากๆ และนอกจากนั้นหากใช้ไปนานยังไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งถือเป็นไอเทมที่มีราคาถูกและมีคุณสมบัติที่ครบครันต่อทุกปัญหาผิวรักแร้ นั้นเป็นสาเหตุให้ใครๆ ต่างก็ควรมีสารส้มทารักแร้ติดบ้าน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง