ปรับรูปหน้าวีเชฟ (V-Shape) ต้องทำอะไรบ้าง? ถึงช่วยให้หน้าเรียวเล็กลงดูสมส่วนที่สุด

หน้าวีเชฟ

หน้าวีเชฟ ลักษณะรูปหน้าที่มีความเรียว ทรงสวยได้รูป ซึ่งตรงตามสัดส่วนที่นิยมกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก การจะมีหน้าวีเชฟได้อย่างเป็นธรรมชาติและสวยงาม ต้องศึกษาวิธีการทำ และเลือกทำอย่างเหมาะสม บทความนี้จะมาแนะนำและให้ความรู้ตั้งแต่ลักษณะของหน้าวีเชฟ สาเหตุ และวิธีทำให้ใบหน้าเปลี่ยนเป็นทรงวีเชฟมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการทุกคนที่อยากมีใบหน้าสวยได้รูปอย่างปลอดภัย

รู้จักกับ “หน้าวีเชฟ” คืออะไร

หน้าวีเชฟ หรือ V-Shape คือลักษณะของใบหน้าที่มีความเรียว ลักษณะเป็นรูปไข่ มีทรงสวยได้รูป สังเกตได้จากสัดส่วนของใบหน้าที่จะมีช่วงหน้าผากกว้างกว่าบริเวณกราม และเรียวลงมาเป็นรูปตัววีที่บริเวณปลายคาง ภาพรวมของหน้าจะดูเหมือนทรงไข่ไก่คว่ำ เป็นรูปหน้าที่เป็นที่ยอมรับอย่างสากล ว่าสมส่วน ตรงตามทฤษฏีสัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) ซึ่งได้รับความนิยม เป็นทรงที่หมายปองของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

ลักษณะของรูปหน้าโดยทั่วไป มีกี่แบบ

รูปหน้าของคนทั่วไปมีหลากหลายทรง จำแนกได้ตามสัดส่วนความกว้างของหน้าผาก ช่วงกราม และคางที่ส่งผลให้ภาพรวมออกมาแตกต่างกัน มีทั้งหมดหลักๆ ด้วยกันดังนี้

 • หน้าทรงกลม : ใบหน้าที่มีสัดส่วนของความกว้างและความยาวที่เท่ากัน ช่วงแก้มมีความกว้างที่สุด ภาพรวมของใบหน้าจะมีความมนสูง เป็นลักษณะรูปหน้าที่ดูอวบและอ่อนเยาว์
 • หน้ารูปไข่ : ใบหน้าที่เรียวสวยที่สุด ด้านบนช่วงหน้าผากมีความโค้งมน จากโหนมแก้มลงมาถึงคางมีลักษณะที่เรียวแคบลงมาเป็น V-shape ถือเป็นรูปหน้าที่สมส่วนที่สุด
 • หน้าทรงเพชร : รูปหน้าที่มีโหนกแก้มชัด เป็นส่วนที่กว้างที่สุดของใบหน้า ช่วงหน้าผากและคางค่อนข้างแคบ มีลักษณะของความเหลี่ยมมากกว่ารูปหน้าแบบอื่นๆ
 • หน้ารูปหัวใจ : ใบหน้าที่มีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยม โดยช่วงหน้าผากมีความโค้งมน ช่วงแก้มกว้างออก และค่อยๆ แคบลงที่ช่วงคาง มีคางที่เล็กและแหลม เป็นทรงที่ในรับความนิยมรองลงมาจากใบหน้ารูปไข่
 • หน้าทรงเหลี่ยม : ใบหน้าที่มีส่วนเว้าโค้งน้อย โหนกแก้มและกรามกว้างใกล้เคียงกัน ทำให้กรอบหน้าภาพรวมมองดูคล้ายทรงสี่เหลี่ยม และใบหน้าดูสั้น

สาเหตุที่ทำให้หน้าไม่วีเชฟ

เหตุผลที่ทำให้ใบหน้าของบางคนมีรูปทรงที่ต่างกันออกไป ละขาดความเรียว ได้รูปสวยตามลักษณะของหน้า V-Shape เกิดได้จากลักษณะทางกายภาพและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการใช้ชีวิต โดยมีสาเหตุจากปัจจัยดังต่อไปนี้

 • กล้ามเนื้อ : ใบหน้าที่มีกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดได้จากการเคลื่อนไหวเยอะ อาหารที่กิน รวมทั้งพฤติกรรมการเคี้ยวอาหาร ทำให้ความเรียวของรูปหน้าลดลง
 • คางสั้นเกินไป : ใบหน้ากลมหรือใบหน้าเหลี่ยม เป็นรูปหน้าที่มีความแคบ มีช่วงคางที่สั้น ทำให้ขาดความเรียว หากเพิ่มช่วงคางให้ยาวขึ้นจะสามารถปรับรูปหน้าให้ดูเป็น V-Shape ขึ้นได้
 • ไขมันสะสมเยอะ : ไขมันที่สะสมบริเวณใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นที่แก้มหรือใต้คาง ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด ขาดความเรียวได้เช่นกัน
 • โครงหน้าใหญ่ : ลักษณะกายภาพอย่างโครงหน้าที่กำหนดให้รูปหน้าเป็นทรงอื่นที่ต่างไปจากใบหน้ารูปไข่ ทำให้ขาดความเรียวได้รูปตามความนิยม เช่น คนที่มีใบหน้าเหลี่ยม และหน้าทรงเพชร

วิธีไหนช่วยปรับรูปหน้าวีเชฟ ให้เรียวสมส่วน

แม้ว่าลักษณะของรูปหน้าของแต่ละคนจะถูกกำหนดมาตามธรรมชาติตั้งแต่เกิด หรือเปลี่ยนแปลงจากการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ก็มีวิธีที่สามารถเลือกทำเพื่อช่วยปรับรูปหน้าให้มีความเรียว เป็นรูปหน้าวีเชฟได้ ด้วย 7 วิธีดังนี้

1. ท่าบริหารหน้าเรียว

การทำท่าบริหารหน้าเพื่อลดไขมันและเพิ่มความกระชับสามารถทำเพื่อช่วยเรื่องผลลัพธ์ใบหน้าเรียว หรือวีเชฟได้ดี เห็นผลไวและชัดเจนกว่าการออกกำลังกายที่ไม่ได้เป็นการลดเฉพาะส่วน โดยมี 5 ท่าที่เลือกทำเพื่อช่วยได้ดังนี้

 • ท่าปากจู๋ : ให้ทำปากจู๋พร้อมดูดกระพุ้งแก้มเข้าหากันแล้วเงยหน้าขึ้นให้รู้สึกตึงบริเวณคาง ค้างไว้ 10 วินาที ช่วยกระชับช่วงกรามให้เห็นกรอบหน้าชัดขึ้น
 • ท่าอ้าปากหันไปมา : เริ่มจากการอ้าปากกว้างๆ ค้างไว้ แล้วหันหน้าไปด้านซ้ายและขวาช้าๆ สลับกัน ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้ง เพื่อช่วยลดแก้ม
 • ท่ายื่นคาง : ให้เม้มปากแล้วดันคางให้ยื่นออกมามากที่สุดแล้วย้อนกลับไปท่าปกติ นับเป็น 1 ครั้ง ให้ทำจนครบ 15 ครั้ง

2.ร้อยไหมหน้าเรียววีเชฟ

ร้อยไหม คือ การใช้เทคโนโลยีความงามด้วยการนำเส้นไหมที่ทำจากโพลีไดอ็อกซาโนน (Polydioxanone) มาใส่ลงในผิวหนัง เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เกิดการสร้างเซลล์ใหม่ที่มีหน้าที่สร้างคอลลาเจน มาพันรอบเส้นไหมและทำให้ผิวหน้าตึง กระชับขึ้นได้ ควรเลือกการร้อยไหมด้วยเส้นไหมที่มีเงี่ยง (Cog threads ) หรือร้อยไหมก้างปลา เพราะเน้นผลลัพธ์เรื่องปรับรูปหน้าเรียวได้ดีที่สุด

การใช้เทคนิคร้อยไหมจะเป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่ใบหน้ามีความหย่อนคล้อย ต้องการปรับให้ผิวมีความกระชับเพื่อเห็นทรงวีเชฟได้ชัดยิ่งขึ้น แก้ไขรูปหน้าไม่ชัดเนื่องจากอายุที่มากขึ้น แต่จะไม่เหมาะกับคนที่หน้าขาดความสมส่วนจากสาเหตุของการสะสมไขมันและกล้ามเนื้อ เป็นวิธีที่ไม่อันตราย หากได้รับการทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้ไหมที่ผ่านการรับรอบจากอย. เป็นวิธีที่เห็นผลลัพธ์ได้นานประมาณ 2 ปี

3. ศัลยกรรมผ่าตัดกระดูก

ใบหน้ารูปทรงที่ไม่ตรงไปตามสัดส่วนของทรงวีเชฟที่ได้รับความนิยม เช่น การมีปัญหาโหนกแก้มสูง กระดูกกรามใหญ่ ซึ่งเกิดจากโครงสร้างของกระดูก หากต้องการเปลี่ยนโครงหน้าให้เป็นทรงไข่ การเลือกวิธีศัลยกรรมผ่าตัดกระดูกจะสามารถรักษาได้ตรงจุดที่สุด เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ถาวร ควรศึกษาและปรึกษาทีมแพทย์อย่างละเอียดเนื่องจากเป็นวิธีที่มีความเสี่ยงสูง อาศัยความชำนาญในการรักษา

4. ฉีดโบท็อกหน้าวีเชฟ

การปรับรูปหน้าให้วีเชฟด้วยวิธีฉีดโบท็อก เป็นการแก้ปัญหารูปหน้าขาดความเรียวจากสัดส่วนของกล้ามเนื้อที่หนา ทำให้ช่วงกรามมีเนื้อปูดออก เห็นรูปหน้าไม่ชัด สามารถตรวจสอบได้จากการกัดฟัน ถ้ามีเนื้อเด้งออกมาจากช่วงกรามแสดงว่ามีปัญหาตรงจุดนี้ เลือกฉีดโบท็อกลดกรามจะเห็นผล ปรับโครงหน้าให้วีเชฟได้ตรงจุด

โดยการฉีดโบท็อกจะเป็นการใช้สารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin Type A) ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ นำมาฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อกรามเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อลง ส่งผลให้ใบหน้าเรียวขึ้น โดยปกติจะฉีดในปริมาณ 100 ยูนิต ซึ่งอยู่ได้นานประมาณ 5 – 6 เดือนเป็นวิธีที่ปลอดภัย เพราะตัวยาจะออกฤทธิ์เพียงชั่วคราวเท่านั้น

5. ยกกระชับ Ulthera หน้าวีเชฟ

Ulthera เป็นเทคโนโลยีการยกกระชับใบหน้าที่สามารถปรับรูปหน้าให้เรียวเป็นวีเชฟขึ้นได้ พร้อมผลลัพธ์ที่ช่วยเพิ่มความเรียบเนียน ฟื้นฟูผิว ลดริ้วรอยได้ไปในตัว ผ่านการนำนวัตกรรมเครื่องปล่อยพลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง (Focused Ultrasound) ส่งพลังงานไปในผิวชั้น SMAS เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใหม่ ช่วยยกกระชับใบหน้าให้กรอบหน้าชัดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับคนที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยตามอายุที่มากขึ้น

การทำ Ulthera เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ดี เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยหลังทำใบหน้าจะค่อยๆ ปรับสภาพและเห็นผลชัดเจนสุดหลังทำประมาณ 1 – 3 เดือนและเต็มประสิทธิภาพเมื่อครบ 6 เดือน ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นานกว่า 1 – 2 ปี เป็นวิธีที่ไม่เป็นอันตรายหากเลือกทำกับคลินิกที่วางใจได้และทำโดยผู้เชี่ยวชาญ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยและความแม่นยำสูง

6. ฉีด Meso Fat สลายไขมัน

คนที่มีปัญหาใบหน้าขาดความสมส่วน ไม่เป็นทรงวีเชฟ เนื่องจากมีไขมันสะสมตามจุดต่างๆ เลือกวีธีการฉีดเมโสแฟตจะตอบโจทย์มากที่สุด เพราะเป็นหัตถการที่ใช้ตัวยาเมโสแฟตซึ่งมีคุณสมบัติช่วยสลายไขมันตามจุดที่ฉีด ลดการสะสมไขมันใหม่ พร้อมเร่งให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานได้ดียิ่งขึ้น เลือกฉีดเพื่อลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ ทั้งบริเวณแก้ม หรือเหนียงใต้คาง ให้เห็นกรอบหน้าวีเชฟได้ชัดยิ่งขึ้น

การฉีดเมโสแฟตสลายไขมันให้ใบหน้าเรียวสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำสำหรับคนที่มีปัญหาน้อย แต่หากเป็นคนที่มีไขมันสะสมค่อนข้างเยอะ การฉีดประมาณ 4 – 5 ครั้งอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยให้เห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น คงสภาพได้นาน 2 – 3 เดือน นับเป็นวิธีเหมาะสมในการแก้ปัญหาไขมันเฉพาะจุด ปลอดภัย เนื่องจากเป็นตัวยาที่ได้จากสารสกัดธรรมชาติ

7. ฉีดฟิลเลอร์เสริมคาง

ฟิลเลอร์คางเป็นหัตถการที่นิยมใช้เพื่อแก้รูปคางให้มีความยาวได้รูปขึ้นตามที่ต้องการ เหมาะสำหรับคนที่มีคางสั้น อยากเพิ่มสัดส่วนของคางให้ยาวขึ้น เพื่อให้มีใบหน้าที่เรียวเป็นวีเชฟตามรูปหน้าที่สวยงาม เหมาะกับคนที่มีหน้ารูปเหลี่ยม ทรงเพชร เป็นวิธีที่ทำได้สะดวกกว่าเมื่อเทียบกับการศัลยกรรมผ่าตัดกระดูก

โดยการฉีดฟิลเลอร์คางจะเป็นการใช้สารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูโรนิคแอซิด หรือ HA ฉีดเข้าไปในบริเวณคางเพื่อเพิ่มพื้นที่ เสริมรูปคางให้ดูยาวขึ้น ทำได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากเป็นสารจากธรรมชาติที่สามารถสลายตัวได้เอง เข้ากับร่างกายได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แต่ต้องมั่นใจว่าเลือกฉีดฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น ช่วยปรับรูปคางโดยคงสภาพได้นาน ถึง 12 – 18 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์เหมาะกับคุณจริงไหม? อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์คาง แบบไหนดี อยากคางสวยและปลอดภัย ต้องรู้อะไรบ้าง

ทำหน้าวีเชฟ ที่ไหนดี และปลอดภัย

การเลือกทำหน้าวีเชฟด้วยเทคโนโลยีความงามอย่างหัตถการ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดเมโสแฟต ฉีดโบท็อกกราม ฉีดฟิลเลอร์ ร้อยไหม หรือแม้แต่ Ulthera ถึงแม้จะเป็นวิธีที่ไม่เป็นอันตราย แต่การเลือกคลินิกในการทำเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เนื่องจากคลินิกที่น่าเชื่อถือจะเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีความพร้อม นวัตกรรมทันสมัย และทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่สามารถประเมินปัญหาและวิเคราะห์คำนวณการแก้ไขที่เหมาะสมให้ได้

ที่กังนัมคลินิกเองก็พร้อมด้วยบุคลากรเฉพาะทาง ให้บริการด้วยความใส่ใจ มีใบอนุญาตประกอบกิจการจากกระทรวงสาธารณสุข มั่นใจได้ว่าปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพในการทำสูงสุดอย่างแน่นอน

ทำหน้าวีเชฟ ราคา แพงไหม?

วิธีทำหน้าวีเชฟด้วยหัตถการความงามสามารถเลือกได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีจะช่วยแก้ไขปัญหาจุดที่ต่างกัน หากต้องการให้เห็นผลไวเลือกเป็นการฉีดโบท็อกกราม ฉีดเมโสแฟต ฉีดฟิลเลอร์คาง ร้อยไหม หรือ Ulthera ก็จะตอบโจทย์ โดยการทำหัตถการแต่ละประเภทมีค่าใช้จ่ายดังนี้

 • ฉีดโบท็อกกราม เริ่มต้น 5,696 บาท
 • ฉีดเมโสแฟต เริ่มต้น 1,500 บาท
 • ฉีดฟิลเลอร์คาง เริ่มต้น 10,662 บาท
 • ร้อยไหม เริ่มต้น 300 บาท

รีวิวปรับรูปหน้าวีเชฟ

เมโสแฟตสลายไขมันกรอบหน้า
ฉีดโบท็อกกรามปรับหน้าเรียว
ฉีดฟิลเลอร์คาง ปรับรูปหน้าวีเชฟ

สรุป

ไม่ว่าจะเลือกวิธีไหนในการปรับเปลี่ยนรูปหน้าให้มีลักษณะตรงตามสัดส่วนที่สวยงามอย่างวีเชฟ ควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก และหากเลือกวิธีที่แก้ไขได้ตรงตามปัญหาอย่างลักษณะกล้ามเนื้อ หรือแก้จากตำแหน่งบนใบหน้าที่ส่งผลต่อการมีทรงไข่ ก็จะช่วยแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง