ฉีดฟิลเลอร์คาง บวมกี่วัน? อาการบวมมีกี่แบบ? ใช้เวลากี่วันถึงจะเข้าที่เป็นทรงสวย

ฉีดฟิลเลอร์คาง บวมกี่วัน

ทางลัดปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ ได้รับความสนใจเพื่อให้หน้าเรียวมากที่สุดก็คือ ฟิลเลอร์คาง เพราะเจ็บตัวน้อยกว่าการเสริมซิลิโคนคาง แต่ถึงอย่างนั้น หลังเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์คาง ก็ต้องเจอกับอาการบวมแดง ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกี่วัน และจะหายจนเข้ารูปต้องใช้เวลานานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์คางบวมกี่วัน

ฟิลเลอร์คางบวมกี่วัน

แน่นอนว่าหลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะต้องมีรอยแดงจากเข็ม แต่ไม่ต้องกังวล เพราะรอยแดงดังกล่าวจะหายเองได้ใน 2-3 วัน และจะมีอาการบวมบริเวณคางหลังฉีด ซึ่งสามารถหายบวมเองได้ประมาณ 7-14 วัน ฟิลเลอร์จะเข้าที่และเห็นผลลัพธ์ชัดเจน

ฉีดฟิลเลอร์คาง กี่วันเข้าที่ และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ฟิลเลอร์คาง กี่วันเข้าที่

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง แน่นอนว่าอาจมีอาการบวม จึงยังไม่สามารถมองเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน เพราะต้องใช้เวลาให้สารเติมเต็มเข้าไปสมานและรวมกับชั้นผิวให้เรียบเนียนและจะสมบูรณ์แบบสุดๆในช่วงสัปดาห์ที่ 2-3 หลังการเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์คาง ดังนั้นในระหว่างนี้ หลายคนเข้าใจผิดว่า ผิวบวมคือผิวที่อิ่มฟูจากฟิลเลอร์คาง แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เพราะมันคืออการการระคายเคืองผิวจากเข็ม

อาการบวมของฟิลเลอร์คาง ที่อาจเกิดขึ้นได้? เป็นอย่างไร?

เมื่อฉีดฟิลเลอร์คาง พ้นระยะที่ควรจะหายบวมได้แล้ว แต่กลายเป็นก้อนรวมกันเป็นกระจุก หรือห้อยย้อย จะต้องหาสาเหตุเสียก่อน ซึ่งสาเหตุของการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน เกิดจากสาเหตุดังนี้

เกิดจากฟิลเลอร์อักเสบ ติดเชื้อ

หลังจากฉีดฟิลเลอร์คางไปแล้ว จะมีอาการบวม แดง ประมาณ 3-4 สัปดาห์ หากหลังจากนั้นยังไม่หายบวม และมีอาการไม่พึงประสงค์ตามมาด้วย อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อ

อาการที่แสดง

 • ปวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มากกว่าเดิม
 • ผิวหนังบริเวณฉีดฟิลเลอร์บวมขึ้นเรื่อยๆ แทนที่จะยุบลง
 • ผิวหนังบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จะร้อนกว่าบริเวณอื่น
 • ผิวมีสีแดงหรือคล้ำที่ผิดปกติ

วิธีแก้ไข : จะต้องเข้าพบแพทย์ เพื่อทำการแก้ไขฟิลเลอร์ด้วยการสลาย เพื่อรักษาสุขภาพผิวให้หายเป็นปกติเสียก่อน ถึงทำการฉีดใหม่

เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป

ไม่ว่าจะด้วยการเลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะกับตำแหน่งที่จะฉีด, ฉีดไม่ตรงกับตำแหน่งที่ต้องการปรับ หรือแพทย์ไม่มีความรู้และประสบการณ์ทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ จนทำให้เกิดเป็นก้อน

อาการที่แสดง

 • บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน ไม่เรียบเนียน
 • ดูไม่เป็นธรรมชาติ แข็ง ไม่สมส่วนกับใบหน้า

วิธีแก้ไข : วิธีแก้ไขฟิลเลอร์คางเป็นก้อนบวมจากการฉีดชั้นผิวที่ตื้นเกินไป มี 3 วิธี

 • ฉีดสลายฟิลเลอร์
  ใช้ในกรณีฉีดฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic Acid) โดนการฉีดยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) เข้าไปเพื่อสลายฟิลเลอร์
 • การขูดฟิลเลอร์
  ใช้ในกรณีผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายไปเองได้ หรือประเภท Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel โดยการขูดออก ซึ่งผลลัพธ์ไม่สามารถขูกออกได้หมด จะทำได้แค่ 60-70% เท่านั้น
 • การผ่าตัดเพื่อเอาฟิลเลอร์ออก
  ใช้กับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลว ซึ่งต้องผ่าตัดเอาออก เนื่องจากก้อนมีลักษณะที่แข็งมาก และไม่สามารถเอาออกได้หมด รวมถึงต้องระวังการผ่าแล้วโดนเส้นประสาท ฉะนั้นควรทำโดยแพทย์ศัลยกรรมเท่านั้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการบวมของฟิลเลอร์ที่คาง

อาการบวมของฟิลเลอร์ที่คาง

คำถาม : ฉีดฟิลเลอร์คาง ตอนแรกๆ ทำไมดูอิ่มฟูสวย แต่อยู่ๆ ก็แฟ่บ หรือฟิลเลอร์สลายไปแล้ว?
คำตอบ : หากพ้นระยะ 7-14 วันไปแล้ว ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มีการยุบลง ก็ไม่ได้หมายความว่าฟิลเลอร์จะสลายไป แต่ฟิลเลอร์เข้าไปสมานและรวมกับชั้นผิวเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง


คำถาม : หากต้องออกงาน ควรฉีดฟิลเลอร์คางก่อนกี่วัน ฟิลเลอร์ถึงเข้าที่ และดูไม่โป๊ะ
คำถาม : ควรฉีดฟิลเลอร์คางก่อนออกงานประมาณ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ขึ้นไป เพื่อให้หายบวมและเข้าที่มากที่สุด


คำถาม : หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะมีรอยช้ำ เหลืองเขียวไหม?
คำตอบ : หลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จทันที อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ ในจุดที่ทำเป็นปกติ ซึ่งจะหายเองและหายเร็วภายใน 2-3 วัน หากไม่ไปรบกวนผิวที่ฉีด เช่น แตะ เกา หรือกดนวดในจุดนั้น ๆ


คำถาม : หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จำเป็นต้องกินยาลดอาการบวมไหม?
คำตอบ : หากมีอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถรับประทานยา จำพวกห้ามเลือด ยาลดบวม ได้ เช่น Reparil, Leftose, Arnica


คำถาม : ถ้าลืมงดวิตามินก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นอะไรมั้ย?
คำตอบ : หากลืมงดวิตามินจำพวก ที่สกัดจากน้ำมันปลา วิตามินอี โสม กระเทียม ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์คาง ควรแจ้งแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์คาง และหลังจากฉีด แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง เพราะจะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยให้แผลที่ช้ำหายไวขึ้น


คำถาม : ถ้าฉีดฟิลเลอร์คางแล้วไม่ชอบ อยากเอาออกทำไงดี?
คำตอบ : ถ้าหากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วไม่ชอบทรง อยากเอาออก ก็สามารถ หากเป็นฟิลเลอร์แท้ สมารถฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยตัวยา Hyaluronidase จะช่วยละลายออกได้หมด 100% แต่หากเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สลายไปเอง จำเป็นต้องขูดฟิลเลอร์ หรือเข้ารับการผ่าตัดเอาออก


คำถาม : ฟิลเลอร์คางต้องขูดออกมั้ย?
คำตอบ : ฟิลเลอร์คางที่ต้องขูดออก คือฟิลเลอร์ประเภทที่ไม่สลายได้เอง จำพวก Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel ฉะนั้นต้องรู้ว่าฟิลเลอร์คางที่ตัวเองฉีดไปนั้นเป็นประเภทใด


สรุป

การฉีดฟิลเลอร์คาง นั้นมีระยะเวลาในการแสดงผลลัพธ์ ไม่ว่าจะเป็นอาการบวมหรือต้องรอให้ผลลัพธ์เข้าที่ ฉะนั้นแล้วผู้ที่เข้ารับการฉีดจะต้องใจเย็น รวมถึงต้องดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คางอย่างต่อเนื่อง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม รวมถึงหากสนใจปรับรูปหน้าในเรียวสวย ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ กังนัมคลินิก หรือแอด Line: @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง