เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี? ให้ปากสวยถูกใจ และปลอดภัยที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ที่ไหนดี

สาวๆหลายๆคนคงกำลังมองหาวิธีการทำให้ปากนั้นดูอวบอิ่มมากขึ้น หลายคนกำลังคิดถึงทางเลือกการฉีดฟิลเลอร์ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ก็คงมีคำถามมากมายในหัวใช่มั้ยล่ะคะว่าจะเป็นฉีดที่ไหนดี? ฉีดแล้วจะได้ผลลัพธ์ตรงตามที่ต้องการไหม? การฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่? มีข้ออะไรควรรู้หรือข้อควรระวังอะไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อตอบคำถามให้สาวๆได้คลายความสงสัยกัน รวมถึงเรามีรีวิวการฉีดปากเพื่อให้เห็นรูปทรงที่สวยงามแบบชัดๆ ซึ่งจะมีรูปทรงไหนบ้างมาดูกันเลยค่ะ

ฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี? ก่อนตัดสินใจฉีดต้องเช็คอะไรบ้าง

สาวๆหลายคนคงมีแพลน หรือ ว่ามีความคิดที่อยากฉีดฟิลเลอร์ปาก แต่ไม่รู้ว่าฉีดแล้วดีอย่างไร ควรฉีดที่ไหนดี เพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์ปากได้ผลลัพธ์ออกมาพึ่งพอใจ เรามีหลักการที่ต้องคำนึงก่อนการตัดสินใจมาแนะนำดังนี้

1. เลือกคลินิกที่ฉีดได้มาตรฐาน

ก่อนที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์นั้นควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และ มั่นใจว่าตัวยาที่ใช้ผ่านการรับรองจากอย. คลินิกมีมาตรฐานการให้บริการระดับสากล มีความปลอดภัยสูง และมีรีวิวผลงานของแพทย์จากผู้ที่เคยใช้บริการจริง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดี และปลอดภัย นอกจากนี้เมื่อเกิดเหตุที่จำเป็นต้องแก้ไขต้องมั่นใจว่าจะได้รับการดูแลจากทางคลินิก

2. ความเชี่ยวชาญของแพทย์

การที่จะฉีดฟิลเลอร์ปากนั้น ควรเลือกแพทย์ที่มีฝีมือ มีประสบการณ์ มีความชำนาญ และ ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง เพราะการฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่ใช่ใครฉีดก็ได้ จำเป็นต้องเป็นแพทย์ที่มีความรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์โดยเฉพาะ และ นอกจากนี้ควรเป็นแพทย์ที่มีความรู้เกี่ยวกับ โครงสร้างสรีระวิทยาของร่างกายมนุษย์ รู้จักกับศิลปะด้านการปรับรูปหน้าเพื่อให้ผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นออกมาดูดีที่สุด และ เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ หากแพทย์ขาดความรู้ ความชำนาญ และ ประสบการณ์แล้วก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้ฟิลเลอร์นั้น ไหลย้อยไม่เป็นรูปทรง หรือ ดูแข็งเป็นก่อนได้

3. ฟิลเลอร์รุ่นไหนหมาะกับฉีดปาก

ก่อนตัดสินใจควรทำความรู้จักกับคุณสมบัติของฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละชนิดก่อน ว่าฟิลเลอร์รุ่นไหนมีลักษณะที่เหมาะสมกับการฉีดปาก เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าตัวฟิลเลอร์มีหลายชนิดและหลายรูป ดังนั้นการฉีดฟิลเอร์ในบริเวณที่ต้องขยับบ่อยๆนั้น ฟิลเลอร์ที่ใช้ควรมีความยืดหยุ่นสูง

4. ฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นของปลอมหรือไม่

การสังเกตฟิลเลอร์ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ การที่จะดูว่าฟิลเลอร์นั้นว่าเป็นตัวยาที่ผ่านการรับรองจาก (อย.) หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอม สามารถสังเกตได้จากหลายอย่าง เช่น

 • ฟิลเลอร์ของแท้จะไม่มีราคาที่ถูกและไม่มีขายในอินเตอร์เน็ตอย่างแน่นอน
 • ฟิลเลอร์แท้หรือปลอมนั้นสามารถดูได้จากฉลากภาษาไทยที่ติดอยู่บนกล่องพร้อมราคาบอก มีการระบุล็อตนัมเบอร์อยู่ที่ ข้างกล่อง รวมถึงมีวันที่ผลิตและวันหมดอายุบอกอย่างชัดเจน
 • สภาพกล่องนั้นต้องปิดผนึกอย่างเรียบร้อยมีเลขที่อ้างอิง ทุกครั้งก่อนฉีดฟิลเลอร์นั้นควรขอดูว่าฟิลเลอร์เป็นของแท้หรือของปลอม
 • เมือฉีดเข้าไปฟิลเลอร์ของแท้นั้นจะมีความยืดหยุ่นสูง ไม่จับตัวเป็นก้อน
 • หากมีเหตุจำเป็นที่จะต้อง นำฟิลเลอร์ออก ฟิลเลอร์ของแท้จะสามารถฉีดสลายได้ด้วย Hyarulonidase :HYAL แต่หากเป็นฟิลเลอร์ของปลอมจำเป็นที่จะต้องขูดออกหรือผ่าตัดเท่านนั้นไม่สามารถฉีดสลายได้นั่นเองค่ะ

5. บริการหลังฉีดและติดตามผล

ควรเลือกคลินิกที่มีบริการหลังการฉีดและมีการติดตามผล เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์เป็นไปตามความคาดหวัง โดยหลังการทำหัตถการทุกครั้งจะต้องมีติดตามผลคนไข้ทุกครั้ง และ หากมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน เกิดการอักเสบจะได้รับการรักษา หรือ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้อย่างรวดเร็ว (เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนบริการหลังการฉีดฟิลเลอร์ที่ควรได้รับจากคลินิกต่างๆค่ะ)

6 ช่วงเรทราคาสมเหตุสมผล

โดยปกติแล้วอัตราค่าบริการในการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นจะขึ้นอยู่กับการบริการของแต่ละคลินิก รวมถึงยี่ห้อ รุ่นของฟิลเลอร์ และปริมาณที่ใช้ในการฉีด ซึ่งควรอยู่เรทราคาให้สมเหตุสมผลราคาไม่แตกต่างกับคลินิกอื่นมากเมื่อเปรียบเทียนในรุ่นเดียวกัน แต่หากคลินิกได้มีการจัดโปรโมชั่นที่ราคาถูกมากๆ ก็ควรตรวจสอบโปรโมชั่นให้ชัดเจน ว่าลักษณะโปรโมชั่นนั้นเป็นอย่างไร ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน รุ่นอะไร รวมถึงจำนวน CC ที่ใช้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ไม่ควรเห็นแก่ของถูกเพียงอย่างเดียว

7. มีรีวิวและเสียงตอบรับผู้ใช้บริการจริง

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะฉีด ฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี อาจจะเลือกจากคลินิกที่มีรีวิวและเสียงตอบรับจากผู้ใช้บริการจริง หรือมีเคสตัวอย่างที่เคยใช้บริการการฉีดฟิลเลอร์ปากกับคลินิกมาก่อน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยทำให้การตัดสินใจในการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นง่ายขึ้น เพราะทำให้เห็นภาพว่าหลังการฉีดจะได้รูปทรงปาก ออกมาในลักษณะไหน เข้ากับใบหน้าหรือไม่ แต่ก็อย่าลืมดูคลินิกที่น่าเชื่อถือมีมาตรฐานแพทย์มีความเชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่จะออกมานั่นเองค่ะ

บทความแนะนำ : รู้ไว้ไม่พัง รวม 20 ทรงปากสวยๆ ที่ใครเอาไปศัลย์หรือฉีดตามก็ปัง 2022

8. ให้ข้อมูลและคำแนะนำกับคนไข้อย่างตรงไปตรงมา

การเลือกฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรเลือกคลินิกที่ให้ข้อมูลและคำแนะนำต่อคนไข้อย่างตรงไปตรงมา บอกรายละเอียดชัดเจนมีการชี้แจงรายละเอียดทั้งก่อนทำ หลังทำ และ ขั้นตอนการทำ รวมถึงควรให้รายละเอียดว่าใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นอะไร ทำกับแพทย์คนใด และราคานั้น สมเหตุสมผลหรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ เพราะนั่นคือความจริงใจต่อคนไข้นั่นเองค่ะ

9. ห้องที่ใช้สำหรับฉีดฟิลเลอร์ควรเป็นอย่างไร

ห้องที่ใช้สำหรับฉีดฟิลเลอร์นั้นควรเป็นห้องที่สะอาด มีการปิดทึบ เป็นห้องที่ได้มาตรฐานสากล และถูกหลักตามมาตรฐานต่างๆ ของกระทรวงสาธารณะสุข เพราะสถานที่ฉีดนั้นจะต้องเป็นสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มีเลขที่ใบอนุญาตติดชัดเจนในจุดที่มองเห็นง่าย

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อฉีดกับคลินิกที่ไม่มีมาตรฐาน

หากสาวๆคนไหนฉีดเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้มีความเสี่ยงเกิดขึ้นรวมถึงอันตรายต่างๆ ดังนั้น เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ และลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากหมอกระเป๋า ซึ่งมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยดังนี้

 • ฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดนั้นอาจจะเป็นฟิลเลอร์ของปลอมซึ่งส่งผลในระยะยาว หากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมาจำเป็นต้องนำออก จะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ต้องผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น
 • อาจจะเกิดอาการติดเชื้อและการอักเสบจากการฉีดที่ไม่สะอาด จนทำให้มรอาการบวม ฟิลเลอร์ไม่เข้ารูป ไหลย้อย และทำให้ปากผิดรูปได้ค่ะ
 • อาจจะเกิดอาการเนื้อตายได้ ซึ่งเนื้อตายนั้นเกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้ สามารถพบได้บ่อยในฟิลเลอร์ที่เป็นของปลอม หรือฉีดกับผู้ที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับตำแหน่งของเส้นเลือด (หมอกระเป๋า)
 • เมื่อเวลาผ่านไป 3-5 ปี ในฟิลเลอร์ที่เป็นของปลอมที่ไม่สามารถสลายไปได้ตามธรรมชาติ จะทำให้เซลล์เนื้อเยื่อด้านในผิวเกิดการอักเสบนั่นเองค่ะ
 • ผิวหนังบริเวณที่ฉีดนั้นมีการผิดรูป ไปจากเดิม ซึ่งเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่เป็นของปลอม ไปฉีดกับแพทย์ที่ไม่ชำนาญ
 • มีพังผืดเกิดขึ้น จากซิลิโคนเหลวที่ไม่สามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ ทำให้ริมฝีปากเป็นคลื่นไม่เรียบเนียน
 • มีอาการแพ้บวมแดง หรือหากมีอาการมากอาจเป็นอัยตรายถึงชีวิติได้

ภาพรีวิวการฉีดฟิลเลอร์ปาก

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความเรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก นอกจากมีข้อควรรู้และข้อควรระวังที่ต้องรู้ก่อนการตัดสินใจแล้ว การเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดีก็ควรก็ควรมีการพิจรณาให้รอบครอบก่อนตัดสินใจ โดยควรเลือกฟิลเลอร์ที่เป็นของแท้ และ ควรฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ที่มีรีวิวจากผู้ใช้จริง รวมถึงต้องมีการสอบถามยี่ห้อ และปริมาณความเหมาะสมของฟิลเลอร์ที่ฉีดอย่างละเอียดด้วยนะคะ และสุดท้ายเลือกคลินิกที่ถูกกฎหมาย มีใบรับรองมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยการันตีความปลอดภัยได้อีกระดับหนึ่งค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง