ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน เกิดจาก? ก้อนแบบไหนผิดปกติ ควรต้องแก้ไขอย่างไร

ฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน เกิดจาก

ลักษณะและอาการการฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน นั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ก็มีอาการผิดปกติอื่นๆ ที่บ่งชี้ว่าก้อนที่เกิดขึ้นหลังฉีดนั้นอาจส่งผลเสียและเกิดอันตรายได้เช่นกัน วันนี้เราได้รวบรวมสาเหตุของปัญหาการเกิดก้อนที่ปาก พร้อมวิธีแก้ไขปัญหามาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ ว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร? อาการผิดปกตินั้นอันตรายหรือไม่? ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการดังกล่าว หรือหากมีอาการแล้วจะสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

ฉีดปากแล้วเป็นก้อน เพราะอะไร?

ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน

หลังการฉีดสารเติมเต็มที่เข้าไปบริเวณริมฝีปาก แล้วเกิดเป็นไตแข็งๆ หรือเป็นก้อนคล้ายอาการบวมตุ่ยๆ แต่ไม่หายไปภายใน 7-14 วัน อาจมีสาเหตุ ด้วยกันได้หลายประการเช่น

 • อาจจะเกิดจากการที่ ชนิดของฟิลเลอร์ นั้นไม่เหมาะกับบริเวณที่ฉีด หรืออาจจะเกิดจากการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดมากเกินไป
 • ฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ผ่านอ.ย.
 • อาจจะเกิดจาก เทคนิคฝีมือและประสบการณ์ของแพทย์ที่ฉีดนั้น ไม่เชี่ยวชาญในด้านเกี่ยวกับฟิลเลอร์ จึงอาจทำให้ฉีดผิดตำแหน่งได้

ซึ่งหลังการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนในช่วง 7-14 วัน แล้วค่อยๆดีขึ้น นั่นถือเป็นอาการบวมปกติ แต่ถ้าหากเกิดเป็นก้อนแข็งเจ็บมีอาการอักเสบ และไม่หายไปภายใน 7-14 วัน ถือเป็นอาการที่ผิดปกติควรได้รับการรักษาและแก้ไขอย่างเร่งด่วน สาเหตุของอาการบวมของปาก มีวิธีแก้อย่างไร สามารถอ่านได้ที่บทความ ฉีดฟิลเลอร์ปาก กี่วันหายบวม? มีวิธีเช็คและลดบวมอย่างไรให้เข้าที่เร็ว

ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน

ใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณไม่เหมาะสม

การใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมหรือฉีดในจำนวน CC ที่มากเกินไปนั้น อาจจะส่งผลทำให้ ฉีดแล้วฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนได้

ฟิลเลอร์ที่ฉีดไม่เหมาะกับคนไข้

สาเหตุที่สองนั้นอาจจะเกิดจากการที่ฉีดฟิลเลอร์ ชนิดที่ไม่เหมาะสมกับคนไข้ หรือไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด เช่น ใช้ฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลที่มีความหนาแน่นสูงมาฉีดในผิวชั้นตื้นแทนการฉีดในผิวชั้นลึก หรือใช้ฟิลเลอร์ที่มีความแข็งและเหนียวค่อนข้างมาก นำมาใช้ฉีดบริเวณผิวที่มีลักษณะบางอย่างริมฝีปาก จึงทำให้ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนได้ นั่นเองค่ะ

ยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์

ควรทำความรู้จักกับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ ก่อนที่จะทำการฉีด เพราะฟิลเลอร์นั้นมีหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ที่มีคุณสมบัติและลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปากที่ดีควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีคุณสมบัติที่มีโลเลกุลละเอียด มีความยืดหยุ่นสูง และมีความอุ้มน้ำ ได้ดีปรับรูปทรงปากให้ดูอวบอิ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นของปลอม

การที่ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านการรองรับจากอ.ย.หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอมนั้น เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้ มีราคาถูกและไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเวลาผ่านไปฟิลเลอร์จะ จับตัวกันเป็นก้อนหรือไหล ย้อยไม่เป็นทรง (แต่การฉีดฟิลเลอร์แท้ที่เป็นสาร HA ตัวฟิลเลอร์จะสามารถยืดหยุ่นได้ดีไม่จับตัวเป็นก้อน ไม่ไหลย้อย และสามารถสลายได้เองอย่างเป็นธรรมชาติ)

แพทย์ที่ฉีดขาดความชำนาญ

อีกหนึ่งสาเหตุของการที่ฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนนั้น อาจจะเกิดจากเทคนิคและฝีมือหรือประสบการณ์ของแพทย์ที่ฉีดนั้นขาดความชำนาญ ทำให้ฉีดในชั้นผิวและตำแหน่งไม่เหมาะสมจนฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนนั่นเองค่ะ

วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้-ปลอมแบบง่ายๆ

การดูฟิลเลอร์แท้หรือปลอมไม่ได้ยากอย่างที่คิด สามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังนี้

 • ฟิลเลอร์แท้ นั้นจะมี ฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่องพร้อมราคาบอก มีการระบุ Lot number อยู่ที่กล่องและซอง รวมถึงเลขที่ทะเบียน อ.ย.
 • มีวันที่ผลิตและวันหมดอายุอย่างชัดเจน
 • สภาพกล่องนั้นต้องปิดผนึกเรียบร้อย ไม่มีร่องรอยของการแกะ
 • มีเลขที่อ้างอิง ของบริษัทนำเข้าที่สามารถตรวจสอบได้

ดังนั้นก่อนที่สาวๆจะฉีดฟิลเลอร์นั้น ควรดูให้แน่ใจว่าฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้หรือของปลอมเพื่อความปลอดภัย

มีวิธีการแก้ไขเมื่อฟิลเลอร์ที่ปากเป็นก้อน

วิธีการแก้ไขการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนนั้น การแก้ไขปัญหาจะขึ้นอยู่กับว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นเป็นฟิลเลอร์แท้หรือฟิลเลอร์ปลอม โดยมี 3 วิธีหลักๆ ดังนี้

 • การฉีดสลายฟิลเลอร์ หากฟิลเลอร์นั้นเป็นของแท้ ที่เป็นสารเติมเต็มจากไฮยาลูรอนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) สามารถฉีดสลายโดยใช้ Hyarulonidase ในการฉีดสลายได้ โดยหลังจากการฉีดสลายแล้วจะให้ผลทันที
 • การขูดฟิลเลอร์ การขูดฟิลเลอร์นั้นเป็นการแก้ไขสำหรับคนที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ ซึ่งในการขูดนั้นจะสามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
 • การผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออก เป็นการแก้ไขสำหรับคนที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลว ที่จับตัวเป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก อยู่นานจนมีพังผืดเกิดขึ้น แต่ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดด้วย เพราะถ้าหากอยู่ในตำแหน่งที่อันตรายก็ไม่สามารถผ่าตัดออกได้ จึงไม่แนะนำให้ฉีดสารตัวนี้อย่างเด็ดขาด

ข้อควรระวังหากอยากไม่ให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน

หากสาวๆอยากได้ริมฝีปากที่สวย อวบอิ่มแบบามบูรณ์ ควรปฏิบัติตามข้อควรระวัง เพื่อป้องกันการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน มีดังนี้ค่ะ

 • ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้มีความชำนาญและมีความเชี่ยวชาญด้านฟิลเลอร์โดยเฉพาะ
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่มีคุณภาพดีมีประสิทธิภาพและ ได้มาตรฐาน ผ่าน อ.ย.
 • เลือกชนิดของฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด การฉีดฟิลเลอร์ที่ปากนั้นควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีความยืดหยุ่นสูง เพราะฝีปากนั้นเป็นบริเวณที่มีการขยับบ่อย
 • ใช้จำนวนและปริมาณฟิลเลอร์ตามความเหมาะสม ไม่ฉีดมากจนเกินไป
 • ปรึกษาแพทย์ที่ฉีดก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ และควรปรึกษาแพทย์ที่มีความรู้และความชำนาญ และมีประสบการณ์

หากมีประวัติการผ่าตัดหรือศัลยกรรมปากมาก่อนควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนฉีดเพราะ เส้นเลือดบางส่วนของคนไข้อาจจะโดนรอยแผลที่เป็นพังพืดปิดกั้น ดังนั้นแพทย์จึงต้องระมัดระวังในการฉีดมากขึ้น เพราะมีความเสี่ยงที่จะอุดตันเส้นเลือดมากกว่า คนที่ไม่ได้ทำการศัลยกรรมหรือผ่าตัดปากมาก่อน

ฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดปาก แล้วไม่เป็นก้อน

เนื่องจากฟิลเลอร์มีหลายยี่ห้อ หลายรุ่น วันนี้เราจึงมาแนะนำฟิลเลอร์ที่มีคุณสมบัติในการฉีฟิลเลอณ์ปากมากที่สุด ดังนี้

 • Juvederm Volite ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เนื้อละเอียด เหมาะกับคนที่อยากมีริมฝีปากที่ชุ่มชื้น และอวบอิ่มขึ้นเล็กน้อย (อยู่ได้ 8-12 เดือน)
 • Juvederm Volift ยืดหยุ่นสูง ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ มีความละเอียด ไม่เป็นก้อน (อยู่ได้ 12 เดือน )
 • Juvederm Ultra Plus เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่มและฟูมาก เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มวอลุ่มของริมฝีปากให้ดู อวบอิ่มแบบสายฝอ (อยู่ได้ 12 เดือน)
 • Juvederm Voluma เป็นฟิลเลอร์เนื้อแน่น มีความแข็ง ฟูปานกลาง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปากอวบอิ่ม และ อยู่ได้นาน (อยู่ได้ 18 เดือน)
ฟิลเลอร์ปาก juvederm แต่ละรุ่น
 • Restylane Volyme เป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่มปานกลาง อุ้มน้ำ ฉีดแล้วดูเป็นธรรมชาติ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เป็นก้อน (อยู่ได้ 18 เดือน)
 • Restylane Kysse แต่มีความคงตัวสูง ปั้นง่าย เนื้อละเอียด ออกแบบเพื่อริมฝีปากโดยเฉพาะ สร้างขอบริมฝีปากได้ชัดเจน อวบอิ่ม (อยู่ได้ 12 เดือน)
 • Restylane Vital light เป็นฟิลเลอร์ที่มีความอุ้มน้ำได้ดี ทำให้ผิวปากชุ่มชื้นช่วยแก้ไขริมฝีปากแห้ง เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการเพิ่มความอวบอิ่มมาก(อยู่ได้ 6-12 เดือน)
 • Restylane Refyne เนื้อเจลมีลักษณะยืดหยุ่น ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ สามารถเติมเต็มให้ปากอวบอิ่มขึ้นได้ (อยู่ได้ 12 เดือน)
ฟิลเลอร์ปาก restylane แต่ละรุ่น

นานไหมกว่าฟิลเลอร์จะหายเป็นก้อน

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนสามารถเกิดได้จากหลายกรณี ดังนั้นระยะการหายของอาการเป็นก้อนหลังฉีดจึงแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะดังนี้

 • การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน(ที่ไม่ใช่การบวมเข็มแบบปกติทั่วไป) สามารถฉีดสลายได้ทันที่ ระยะการเห็นผลอยู่ที่ 24 ชั่วโมง
 • การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนซึ่งเกิดจากการบวมแบบปกติทั่วไป ไม่อันตราย จะค่อยๆดีขึ้นและหายเป็นก้อนภายใน 7-14 วัน
 • การฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนจากซิลิโคนเหลว ฟิลเลอร์ปลอม ต้องทำการผ่าตัด หรือ ขูดเอาสารเหลวออก อาจใช้เวลาในการรักษา 1 เดือน หรือมากกว่าขึ้นอยู่กับปริมาณและความรุนแรง

การฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนนั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งต้องดูว่าสาเหตุไหนที่ทำให้การฉีดฟิลเลอร์นั้น ออกมาเป็นก้อน ทางเลือกที่ดีควรฉีดฟิลเลอร์ที่เป็นของแท้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ฟิลเลอร์เป็นก้อน จะได้ฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ทันที โดยก่อนตัดสินใจต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดว่า แพทย์ที่ฉีดนั้นมีความเชี่ยวชาญหรือเปล่า แล้วฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นเป็นของแท้ และ มีความเหมาะสมกับบริเวณที่ฉีดหรือไม่ เท่านี้ก็จะสามารถป้องกันการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนได้แล้วค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง