ฉีด Gouri คืออะไร? ช่วยกระตุ้นคอลาเจน ปรับผิวให้อ่อนวัย ดีจริงไหม?

หากจะให้พูดถึงเทรนด์ความงามในยุคนี้สมัยนี้ใครๆ ก็คงจะต้องพูดถึงการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ปรับผิวให้มีความกระชับ เต่งตึง เรียบเนียนและมีสภาพผิวที่อ่อนเยาว์ขึ้นกันทั้งนั้น และนั้นจึงทำให้เกิดกระแสความฮิตของอีกหนึ่งหัตถการฉีดผิวอย่าง Gouri ขึ้นมานั่นเอง

ฉีด Gouri ดีจริงไหม?

การทำหัตถการฉีดผิวด้วย Gouri นั้นถือว่าดีจริง เพราะเป็นวิธีการช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้เพิ่มมากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งช่วยชะลอและป้องกันการเกิดริ้วรอย ร่องลึกได้ และทำให้ผิวอ่อนเยาว์ขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยี CESABP (Collagenesis-Enabled Solubilized Active and Biodegradable Polymer) ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัท DEXLEVO (เดกซ์เลโว)

Gouri ดีจริงไหม

ทำความรู้จัก Gouri คืออะไร

Gouri หรือ กูรี่ เป็นยี่ห้อของหัตถการการฉีดเมโสยี่ห้อหนึ่งที่มีจุดเด่นในเรื่องของการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้น ปรับผิวให้มีความเนียน กระชับ กระจ่างใส ให้ผิวมีความอิ่มฟูและอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น

Gouri มาจากประเทศอะไร

Gouri มาจากประเทศอะไร

Gouri เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ และรับการประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากได้รับรางวัล Best Collagen Inducer Injectable ในงานประกาศรางวัล AMWC (Aesthetic & Anti-aging Medicine World Congress) ครั้งที่ 20 อีกด้วย

Gouri มีหลักการทำงานอย่างไร

Gouri มีหลักการทำงานอย่างไร

ในตัวยาของ Gouri นั้นจะประกอบไปด้วยสาร PCL หรือ Polycaprolactone ที่มีลักษณะเป็นของเหลวทำให้แพทย์สามารถฉีดส่งตัวยาเข้าไปยังชั้นผิวได้ และหลังจากที่ฉีดเข้าไปแล้วตัวยาจะเข้าไปกระตุ้นเซลล์ผิวที่คอยสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในชั้นผิวให้มีการสร้างคอลลาเจนออกมาเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เรียบเนียน อ่อนเยาว์ กระชับและเต่งตึงมากยิ่งขึ้น

เพราะมนุษย์เราเมื่อมีอายุเข้าสู่วัย 25 ปีไปแล้วร่างกายของเราจะทำการสร้างคอลลาเจนออกมาได้น้อยลงเรื่อยๆ บวกกับในยุคปัจจุบันได้มีปัญหาฝุ่น มลภาวะรวมไปถึงปัจจัยต่างๆ มากมายที่จะเข้ามาทำลายคอลลาเจนในชั้นผิวของเราให้เสื่อมโทรมได้ง่ายขึ้น จึงนำไปสู่การเกิดปัญหาผิวต่างๆ เช่น ริ้วรอย ร่องลึก ผิวไม่กระชับ เรียบเนียน หรือมีผิวโทรมได้ง่ายนั่นเอง

ดังนั้นเมื่อรับตัวสาร PCL (Polycaprolactone) ใน Gouri เข้าไปแล้วก็จะถือเป็นวิธีการช่วยกู้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด รวดเร็ว และเห็นผลลัพธ์ได้ดีกว่าการดูแลผิวด้วยการทาครีมหรือทานอาหารเสริมตามปกตินั่นเอง

ส่วนประกอบของ Gouri มีอะไรบ้าง?

ส่วนประกอบของ Gouri

ในตัวยาของ Gouri จะมีสาร PCL (Polycaprolactone) หรือ พอลิคาโปรแลคโตน เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งสารตัวนี้ถือว่าเป็นที่รู้จักการในตัวสารที่ถูกใช้งานอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติก แต่ในด้านทางความงามแล้วสารตัวนี้คือสารตัวเดียวกันกับวัสดุโพลิเมอร์ของไหมละลายที่ถูกใช้ในการช่วยดึงยกกระชับใบหน้า แต่ทาง Gouri ได้นำสารตัวนี้มาไว้ในรูปแบบของเหลว ที่สามารถฉีดเข้าไปยังชั้นผิวเพื่อช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึงและเรียบเนียนขึ้นนั่นเอง

Gouri ช่วยเรื่องไหนบ้าง?

Gouri ช่วยเรื่องไหนบ้าง
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในชั้นผิวให้เพิ่มมากขึ้น
 • ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ร่องลึก
 • ช่วยปรับผิวให้กระชับ เต่งตึง
 • ช่วยฟื้นฟูผิวได้ถึงโครงสร้างของเซลล์ผิว
 • ช่วยปรับผิวให้อ่อนเยาว์หรือทำให้ผิวดูเด็กลง
 • ช่วยปรับผิวให้มีความกระจ่างใส ให้สีผิวสม่ำเสมอกัน
 • ช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งกร้านให้ชุ่มชื้นสุขภาพดีขึ้น

Gouri สามารถใช้ฉีดจุดไหนได้บ้าง

ในส่วนของบริเวณที่เหมาะกับการฉีด Gouri ก็ต้องบอกเลยว่าสามารถฉีดได้ในทุกส่วนของร่างกาย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคนจะนิยมใช้ฉีดที่บริเวณใบหน้า ลำคอ หลังมือ หน้าอก เป็นต้น

ใครบ้างที่ควรฉีด Gouri

เหมาะกับใครไม่เหมาะกับใคร
– ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย มีร่องลึก
– ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ
– ผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวขาดความชุ่มชื้น
– ผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอกันทั้งใบหน้า
– ผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าดูแก่ ดูมีอายุ
– ผู้ที่ต้องการชะลอการเกิดริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ
– ผู้ที่ประวัติการแพ้สาร PCL (Polycaprolactone)
– ผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงทานยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ยาแก้อักเสบเป็นต้น
– ผู้ที่อยู่ในกลุ่มระบบภูมิคุ้มบกพร่อง หรือทานยากดภูมิอย่าง SLE
– สตรีที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
Gouri เหมาะกับใคร

Gouri อันตรายไหม ผ่านอย. หรือไม่?

ในปัจจุบันเมโสยี่ห้อ Gouri นั้นได้ผ่านการรองรับความปลอดภัยจากทางกรมอาหารและยา (อย.) ของไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่ามีความปลอดภัยและสามารถฉีดเข้าสู่ผิวหนังได้

การเตรียมตัวก่อนฉีด Gouri

 • งดตากแดด อาบแดด หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลา 3-5 วันก่อนทำ
 • งดใช้สกินแคร์ที่มีสารเร่งการผลัดเซลล์ผิวเป็นเวลา 3 วันก่อนทำ
 • งดขัดหรือสครับผิวในจุดที่จะทำการฉีดอย่างน้อย 1 สัปดาห์เพื่อป้องกันการอักเสบของผิว
 • หากมีบาดแผล ผื่น หรือตุ่มหนองในจุดที่จะฉีดควรเว้นไปและทำการรักษาอาการดังกล่าวให้หายเสียก่อน

การฉีด Gouri มีขั้นตอนอย่างไร?

 1. เช็ดทำความสะอาดผิวทั้งเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อป้องกันอาการอักเสบของผิว
 2. แพทย์จะให้ทานยาแก้แพ้เป็นเวลา 30 นาทีก่อนเริ่มฉีด
 3. แพทย์จะทำการแปะยาชาที่ผิวและทิ้งไว้ให้ตัวยาชาออกฤทธิ์
 4. เริ่มทำการฉีดที่ยาเข้าสู่ชั้นผิวทีละจุด ซึ่งโดยก่อนฉีดอาจมีการใช้น้ำแข็งหรือเจลเย็นประคบจนทั่วทั้งใบหน้า
Gouri ใช้วิธีฉีดอย่างไร

วิธีการฉีด Gouri : หมอจะเป็นผู้ทำการประเมิน เนื่องจากปัญหาของแต่ละคนนั้นมีไม่เหมือนกัน แต่ในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Gouri ได้มีการแนะนำวิธีการฉีดในบริเวณรอบๆ ดวงตาไว้ว่า ควรฉีดทั้งหมดข้างละ 5 จุด รวมเป็น 10 จุดรอบๆ ดวงตา ส่วนในบริเวณอื่นๆ นั้นสามารถฉีดทั่วใบหน้าหรือฉีดเน้นในจุดที่มีริ้วรอยร่องลึก

การดูแลตัวเองหลังฉีด Gouri

 • หลังฉีดควรงดการล้างหน้าเป็นเวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
 • ควรกด จีบ บีบลูบหรือนวดผิวในจุดที่ฉีด
 • งดทาครีมหรือแต่งหน้าเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันอักเสบ
 • งดการอยู่ในที่สภาพอากาศร้อนจัดหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่าง อาบแดด ทำเลเซอร์ ทรีตเมนต์อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดการว่ายน้ำหรือออกกำลังกายอย่างหนัก 1 สัปดาห์หลังฉีด
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ 24 ชั่วโมงแรกหลังทำ หรือหากงดไปตลอดจะดีมากๆ เพราะเป็นพฤติกรรมที่จะทำให้คอลลาเจนในผิวเกิดการเสื่อมโทรมและเสื่อมสภาพไวขึ้น
 • ทาครีมบำรุงผิวเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เป็นประจำเช้า-เย็น
 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน
 • ดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น

ผลข้างเคียงหลังฉีด Gouri มีอะไรบ้าง?

อีกหนึ่งข้อที่ควรรู้และเตรียมใจให้พร้อมก่อนทำการฉีด Gouri นั้นก็คือผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังทำ โดยจะเป็นผลข้างเคียงแบบทั่วไปและไม่ได้มีอาการที่รุนแรงมากนัก เช่น

 • อาการบวม : สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบทันทีหลังฉีดหรือเกิดขึ้นหลังจากฉีดไปแล้ว 1-2 วันซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ตัวยาได้ทำปฏิกิริยากับผิว โดยสามารถใช้การประคบเย็นและทานยาลดบวมเข้าช่วยได้
 • มีรอยแดง : หลังฉีดบางคนอาจเกิดอาการผิวแดงเกิดขึ้น ซึ่งเป็นปฏิกิริยาจากที่ตัวยาไปทำให้เส้นเลือดในจุดนั้นเกิดการขยายตัวใหญ่ขึ้น โดยมักจะพบได้ในกลุ่มคนที่มีประวัติผิวแพ้ง่าย ดังนั้นคนกลุ่มนี้จึงจำเป็นต้องทานยาแก้แพ้ก่อนฉีด
 • มีรอยช้ำ : อาการนี้มักจะเกิดในจุดที่เป็นตำแหน่งของรอยเข็ม จะมีอาการช้ำคล้ายๆ กับการฉีดยาแบบทั่วไป ซึ่งสามารถใช้การประคบเย็นเข้าช่วยลดอาการดังกล่าวได้

ฉีด Gouri ราคาเท่าไหร่?

ในส่วนของราคาค่าฉีด Gouri นั้นจะมีเรทราคาที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีการวางราคาขายตามจำนวน CC ของตัวยา โดยจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ 10,000-15,000 บาทต่อ CC เป็นต้น

นอกจาก Gouri แล้วยังมี Skin Booster ยี่ห้อไหนอีกบ้าง

ในปัจจุบันหัตถการฉีดผิวแบบ Skin Booster นั้นไม่ได้มีเพียงแค่ Gouri เท่านั้นแต่ยังมีอีกหลายๆ ยี่ห้อดังนี้

 • Belotero Revive
  เป็นฟิลเลอร์งานผิวที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid และ Glycerol ที่จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้ผิวมีความเต่งตึง เรียบเนียน หรือสร้างเทรนด์ผิวสวยแบบ Glass Skin แบบสาวเกาหลีและทำให้ผิวมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นให้กับผิว
 • Exosome
  เอ็กโซโซม (exosome)เป็นสารฉีดตัวสารชีวโมเลกุลกว่า 1,000 ชนิด ที่มีความจำเป็นต่อผิวของเราเข้าไปยังชั้นผิวเพื่อให้ตัวยาเป็นเสมือนจดหมายที่จะถูกส่งไปยังเซลล์อื่นๆ ทำให้ร่างกายเกิดการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวให้เพิ่มมากขึ้น และช่วยฟื้นฟูปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ ได้ดี
 • Made Collagen
  คือการฉีดตัวยาที่มีส่วนผสมของวิตามินรวม คอลลาเจน แร่ธาตุเอนไซม์ต่างๆ และสารอื่นๆ อีกมากมายที่จะเข้าไปช่วยปรับผิวให้มีความแข็งแรงขึ้น ช่วยขับสารพิษออกมาจากผิว ช่วยปรับผิวให้สุขภาพดี และแก้ปัญหาผิวได้หลากหลายอย่าง สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ
 • Rejuran
  หัตถการนี้จะประกอบไปด้วยตัวสาร Polynucleotide (โพลีนิวคลีโอไทด์) ที่มีความบริสุทธิ์และคล้ายคลึงกับ DNA ของมนุษย์ทำให้ผิวของเรามีความแข็งแรงขึ้น ช่วยลดริ้วรอย และปรับผิวให้กระชับเต่งตึงให้ผิวฉ่ำวาว และสามารถแก้พวกรอยสิว หลุมสิวต่างๆ ได้ดีอีกด้วย
 • Sculptra
  การฉีด Sculptra หรือ PLLA หรือ Poly-L-Lactic acid คือการฉีดตัวสาร Biostimulator ที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มปริมาณไฟโบรบลาสต์ที่เป็นตัวสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวให้เพิ่มขึ้นถึง 66.5 เปอร์เซ็นต์ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับและอ่อนเยาว์ขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : Skin Booster คืออะไร? เลือกฉีดตัวไหนดี ราคาแพงไหม?

Gouri ต่างกับหัตถการยกกระชับผิวอื่นๆ อย่างไรบ้าง

หากจะให้พูดถึงการยกกระชับผิวด้วยหัตถการทางความงามนั้นก็ถือว่ายังมีอีกหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งแต่ละวิธีจะใช้หลักการแก้ปัญหาผิวที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

 1. การฉีดโบท็อก
  หรือการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin Type A) ที่สกัดมาจากแบคทีเรียเข้าไปกล้ามเนื้อและชั้นผิวเพื่อให้ตัวยาเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทส่วนควบคุมกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง และทำให้ริ้วรอยร่องลึกต่างๆ ตื้นขึ้นซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีโบท็อกให้เลือกหลายยี่ห้อ เช่น Botulax , Aestox , Nabota, Allergan, Dysport และ Xeomin เป็นต้น
 2. การร้อยไหม
  เป็นการยกกระชับผิวด้วยการใช้ตัวไหมเกรดทางการแพทย์ในการสอดเข้ายังชั้นผิวเพื่อทำการดึงผิวให้เต่งตึง กระชับขึ้น วิธีนี้จะช่วยลดริ้วรอย ร่องลึก และปรับยกผิวแก้ปัญหาคิ้วตก หางตาตกได้ดีมากๆ ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ดีมากๆ อีกด้วย
 3. การใช้เครื่องยกกระชับผิว
  วิธีนี้จะใช้เครื่องที่มีการใช้คลื่นต่างๆ อย่างคลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงหรือคลื่นวิทยุ RF ในการยิงเข้าไปในชั้นผิวเพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินในชั้นผิวทำให้ผิวมีความกระชับ เต่งตึง อ่อนเยาว์และทำรูปหน้าให้มีความเรียวเล็กมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งเครื่องยกกระชับที่เป็นที่นิยมคือ Hifu, Ulthera, Thermage, Ultraformer III และเครื่อง RF เป็นต้น

คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Gouri

Q : ตอนฉีด Gouri จะรู้สึกเจ็บไหม ?
ในระหว่างที่แพทย์กำลังทำการฉีด Gouri นั้นไม่ต้องกลัวว่าจะรู้สึกเจ็บเลย เนื่องจากก่อนฉีดจะมีการแปะยาชาอยู่แล้ว นอกจากนั้นในระหว่างฉีดส่งตัวยาแต่ละตำแหน่งแพทย์บางคนยังใช้เทคนิคการประคบเย็นเข้าช่วยให้ผิวรู้สึกชาอีกแรง

Q : ระยะเวลาการเห็นผลหลังฉีด Gouri ?
แน่นอนว่าการฉีด Gouri นั้นเราจะไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้แบบทันที โดยจะต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อยประมาณ 1-2 สัปดาห์เพื่อให้ตัวยาไปทำปฏิกิริยากับเซลล์ผิว และทำการสร้างคอลลาเจน เส้นใยอีลาสตินขึ้นมาใหม่

Q : ฉีด Gouri กี่ครั้งถึงจะเห็นผล ?
ข้อแนะนำในเรื่องของจำนวนครั้งในการฉีด Gouri นั้น ควรจะฉีดอย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไปโดยแต่ละครั้งจะควรจะเว้นห่างกันประมาณ 3-4 สัปดาห์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ยาวนานถึง 9 เดือน และหลังจากนั้นควรฉีดเพื่อคงผลลัพธ์อย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อปี

Q : ระยะเวลาในการฉีด Gouri แต่ละครั้ง ?
ในการเข้ารับบริการฉีด Gouri ในแต่ครั้งนั้นจะใช้ระยะเวลาอยู่ที่ประมาณ 1-2 ชั่วโมงรวมขั้นตอนการแปะยาชาและทานยาแก้แพ้ก่อนฉีด

สรุป

Gouri ถือเป็นอีกหนึ่งหัตถการฉีดผิวจากประเทศเกาหลีใต้ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการช่วยเพิ่มคอลลาเจน อีลาสตินในชั้นผิว ช่วยลดริ้วรอย ปรับผิวให้กระชับเต่งตึงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยตัวสาร PCL (Polycaprolactone) ที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายมนุษย์ และหากฉีดติดต่อกัน 3 ครั้งจะสามารถเห็นผลได้นาน 9 เดือน นอกจากนั้นยังผ่านการรับรองความปลอดภัยจากอย.ไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มาข้อมูล :

DEXLEVO INC. Why GOURI CESABP.
https://gorgeousgouri.com/why_gouri

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง