ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน? พร้อมเปิด 9 เคล็ดลับให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

หลังฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

หลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน? ฟิลเลอร์ที่ฉีดจะไม่ถาวร สามารถสลายเองภายใน 12-18 เดือนตามอายุของฟิลเลอร์ยี่ห้อนั้นๆ ซึ่งคนไข้สามารถฉีดเติมได้เรื่อยๆเพื่อคงสภาพผลลัพธ์ ฟิลเลอร์ของแท้ได้รับรองมาตรฐาน อย.และ FDA จะมีความปลอดภัย ไม่ตกค้างในร่างกาย ใช้ในการเติมเต็มร่องลึก แก้ไขจุดบกพร่องของใบหน้า รวมถึงปรับรูปหน้าด้วยทั้งนี้ในการเลือกฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อและรุ่นที่ฉีด คุณหมอจะประเมินให้เหมาะสมกับคนไข้โดยจะคำนึงถึงงบประมาณคนไข้ร่วมด้วยค่ะ

ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?

ในแต่ละจุดที่ฉีดฟิลเลอร์จะมีการสลายของฟิลเลอร์ช้าเร็วแตกต่างกัน เช่น หากฉีดบริเวณใต้ตา คุณสมบัติของฟิลเลอร์จะมีลักษณะเนื้อบาง ไม่เป็นก้อน ซึ่งลักษณะกายภาพเหล่านี้ทำให้ฟิลเลอร์สลายได้เร็วกว่าฟิลเลอร์รุ่นที่เนื้อหนากว่า แต่ฟิลเลอร์เนื้อหนาไม่สามารถฉีดใต้ตาได้ เพราะจะทำให้ใต้ตาไม่เรียบเนียน ดูเป็นก้อนนั่นเอง

การฉีดแต่ละจุดบนใบหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน?

วิธีเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ขึ้นอยู่กับลักษณะผิวของคนไข้และความลึกของร่องริ้วรอยนั้น ฟิลเลอร์จะอยู่ได้เฉลี่ยตั้งแต่ 6 เดือน ไปจนถึง 18 เดือน ทั้งนี้คุณหมอจะประเมินตามงบประมาณของคนไข้ประกอบด้วย แต่ละจุดใบหน้า คุณหมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์รุ่นดังต่อไปนี้

ยี่ห้อและรุ่น

อยู่ได้นานแค่ไหน

Restylane vital light

อยู่ได้นาน 12 เดือน

Restylane Lyft Lidocaine

อยู่ได้นาน 12 เดือน

Restylane Lidocaine

อยู่ได้นาน 12 เดือน

Restylane Perlane Lyft

อยู่ได้นาน 12 เดือน

Juvederm Volbella

อยู่ได้นาน 12 เดือน

Juvederm Voluma

อยู่ได้นาน 18 เดือน

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อฟิลเลอร์ที่ฉีดเริ่มสลาย?

หลักการทำงานของฟิลเลอร์มีหน้าเติมเต็มส่วนที่เป็นร่องลึกให้ตื้นขึ้น โดยคุณสมบัติสำคัญของ HA หรือ ไฮยาลูโรนิคแอซิด คือ อุ้มน้ำ กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวชุ่มฉ่ำรวมถึงชะลอการเกิดริ้วรอยร่องลึกใหม่ ดังนั้น เมื่อฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วบริเวณนั้นจะตื้นขึ้นมาในทันที

แต่เมื่อฟิลเลอร์ที่ฉีดสลายไปแล้วบริเวณที่เคยฉีดจะไม่เต็มเหมือนตอนมีฟิลเลอร์อยู่ แต่จะไม่ลึกไปกว่าเดิม สภาพผิวโดยรวมจะดีขึ้นเพราะ HA ไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิว ทำให้ผิวแข็งแรงชุ่มน้ำ ชะลอการเกิดร่องลึกและริ้วรอยใหม่ในอนาคตค่ะ

9 ข้อแนะนำทำอย่างไรให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น

  1. เลี่ยงการทานวิตามินที่มีผลต่อการละลายของลิ่มเลือดในช่วงสัปดาห์แรกหลังการฉีด เช่น น้ำมันปลา น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กิงโกะ กระเทียมและวิตามินอี
  2. เลี่ยงการโดนความร้อนในช่วง 48 แรกหลังการฉีดฟิลเลอร์ ทั้งกิจกรรมที่ทำให้เกิดความร้อนในร่างกาย และความร้อนภายนอก เช่น ปิ้งย่าง กิจกรรมกลางแจ้ง เพราะความร้อนทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิวรูปไปจากเดิม
  3. เลี่ยงหรือลดการสัมผัส กด นวด บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
  4. รับประทานอาหารกลุ่มโปรตีนให้มากขึ้น เพราะโปรตีนเป็นสารตั้งต้นสำคัญในการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่ในผิว
  5. รับประทานอาหารเสริมวิตามินซี หรือผลไม้ที่วิตามินซีสูง เพราะวิตามินซี ช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้ดีขึ้นด้วย กรณีทานวิตามินซี แนะนำทานครั้งละ. 500 มิลลิกรัม ร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าการทานในโดสที่เยอะ
  6. ดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 3 ลิตร สร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว ส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนอีกเช่นกัน
  7. สามารถรับประทานอาหารเสริมกลุ่มคอลลาเจนโดยตรง เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพให้คอลลาเจนในผิวแข็งแรง ตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้น ฟิลเลอร์คือ สาร HA โดยสารHA นี้มีผลโดยตรงในการกระตุ้นคอลลาเจนในผิว และยังเป็นสารสำคัญที่มีในเครื่องสำอางบำรุงผิวหลายๆชนิดอีกด้วย
  8. งด หรือ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอลฮอล์ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เพิ่มอนุมูลอิสระ อาจทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น
  9. ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่ไม่ถาวร เพื่อให้ผิวดูแข็งแรง เติมเต็ม ชะลอริ้วรอย และดูชุ่มน้ำไม่อิดโรย แนะนำฉีดเติมเรื่อยๆตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อคงสภาพผลลัพธ์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง