Hyaluronic Acid คืออะไร มีประโยชน์และช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

Hyaluronic Acid คือ

Hyaluronic acid (ไฮยาลูโรนิด แอซิดหรือกรดไฮยาลูโรนิค) เป็นสารที่เราคุ้นหูกันบ่อยๆ อาจเคยเห็นว่าเป็นส่วนผสมหลักของครีมบำรุงผิวโดยใช้ชื่อว่า ไฮยาลูรอน  นอกจากนี้ยังเป็นสารเติมเต็มฉีดเข้าโดยตรงที่ผิวหน้าเพื่อเติมความชุ่มชื้น หรือแม้แต่วิตามินบางตัวก็เคลมว่ามีส่วนผสมของสารไฮยาลูโรนิคแอซิดด้วย

เคยสงสัยไหมว่า จริงๆแล้วสารนี้มาจากไหน?  มีประโยชน์อะไรบ้าง? บทความนี้จะมาเปิดโลกไฮยาลูโรนิคแอซิด สารที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นเคล็บลับชะลอวัย

Hyaluronic Acid คืออะไร?

hyaluronic acid (HA) เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ไฮยาลูรอน คือ สารธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นเอง ประกอบด้วยโมเลกุลน้ำตาลสายยาวพันเกี่ยวกัน (polysaccharide) ลักษณะเป็นเจลหนืดอุ้มน้ำ ไม่จับตัวรวมกับน้ำตาลกลุ่มอื่นๆ โดยกระจายอยู่ทั่วไปในเนื้อเยื่อส่วนต่างๆของร่างกาย พบมากที่สุดที่กระดูกข้อต่อ ผิว เส้นผม รองลงมาคือ ดวงตา ริมฝีปากและเหงือก

โดยปกติรูปแบบธรรมชาติของกรดไฮยาลูโรนิคสามารถละลายน้ำได้โดยจะมีเอมไซม์ชนิดหนึ่ ทำให้ HA ตามธรรมชาตินี้มีอายุอยู่ได้เฉลี่ย 24 วันเท่านั้น และร่างกายของมนุษย์จะทำการผลิต HA ออกมาได้น้อยลงเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่มีอายุเยอะจะมีปัญหาผิวแห้งได้มากกว่ากลุ่มวัยรุ่นและวัยกลางคน

Hyaluronic-acid-คืออะไร

Hyaluronic acid หรือ กรดไฮยาลูรอน มีหน้าที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น สร้างเส้นใยอิลาสตินในผิวเพื่อให้คอลลาเจนเกาะได้มากขึ้น ทำให้ผิวแข็งแรงและชุ่มชื้นซึ่งเป็นคีย์หลักของศาสตร์ชะลอวัย นักวิทยาศาตร์ถึงกับกล่าวว่า ไฮยาลูรอนคือมอยเจอร์ไรเซอร์ธรรมชาติ ด้วยจุดเด่นอุ้มน้ำได้ดีนี้จึงมีการสังเคราะห์กรดไฮยาลูรอนขึ้นมาเลียนแบบธรรมชาติแต่ยืดอายุให้คงอยู่ในเนื้อเยื่อของเราได้นานขึ้น HA จึงเป็นสารประกอบสำคัญในฟิลเลอร์ซึ่งถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยมีคุณสมบัติสำคัญ คือ เติมเต็มร่องลึก ชะลอการเกิดริ้วรอย เติมน้ำในผิวทำให้ผิวชุ่มชื้นเรียบเนียน

คุณสมบัติที่สำคัญของกรดไฮยาลูรอน Hyaluronic Acid (HA)

คุณสมบัติของ Hyaluronic Acid (HA)
 • ไฮยาลูรอน มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดีมากจึงนิยมใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
 • ไฮยาลูรอนช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่
 • ไฮยาลูรอน ช่วยสร้างเส้นใยอิลาสตินสำหรับตรึงคอลลาเจน ทำให้ผิวอิ่มฟูอุ้มน้ำ
 • ไฮยาลูรอนในฟิลเลอร์ถูกออกแบบให้มีขนาดโมเลกุลที่หลากหลาย ขนาดโมเลกุลเล็กจะช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก ส่วนเมโลกุลใหญ่จะช่วยเติมเต็มน้ำในผิวให้ผิวชุ่มชื้นเรียบเนียน

Hyaluronic Acid อยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง?

ไฮยาลูโรนิคแอซิดในปัจจุบันมี 3 รูปแบบดังนี้

 1. เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทาผิวหน้า ครีมบำรุงผิว มอยเจอร์ไรเซอร์ จะใส่ไฮยาลูรอนมีความเข้มข้น 0.25% ถึง 2.00%
 2. หัตถการทางความงาม เช่น หัตถการเมโส และหัตถการฟิลเลอร์ ซึ่งฟิลเลอร์ถือเป็นสารที่มีไฮยาลูรอนเข้มข้น มีขนาดโมเลกุลที่หลากหลายสำหรับฉีดเข้าผิวหน้าโดยตรงเพื่อแก้ไขปัญหาใบหน้าแบบเฉพาะจุด ใช้แพร่หลายในคลินิกความงามภายใต้การดูแลของแพทย์
 3. รูปแบบวิตามินเสริม สามารถกินได้ มักใช้ในกลุ่มคนไข้ที่มีปัญหากระดูกและข้อ ภายใต้การดูแลของแพทย์ สามารถกินเสริมได้วันละ 80-200 มิลลิกรัม

Hyaluronic Acid อันตรายไหม?

ไฮยาลูรอนเป็นสารที่ค่อนข้างปลอดภัย อัตราการแพ้ต่ำ สามารถทดสอบได้บนผิวหนัง บางรายอาจแพ้โปรตีนที่สังเคราะห์สารไฮยาลูรอน ไฮยาลูรอนไม่แนะนำให้ใช้ในกลุ่มสตรีมีครรรภ์รวมถึงสตรีอยู่ระหว่างให้นมบุตร รวมถึงกลุ่มผู้ป่วยมะเร็ง จากงานวิจัยพบว่ามะเร็งอาจโตหรือลุกลามได้หากมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน

ประโยชน์ของ ไฮยาลูรอน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

ไฮยาลูรอน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง
 1. ไฮยาลูรอน (HA) มีส่วนสำคัญในการเติมเต็มร่องลึกในผิว ให้กลับมาเนียนเรียบและสดใสอีกครั้ง
 2. ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว สร้างอิลาสตินใหม่ให้ผิวแข็งแรง กรดไฮยาลูโรนิคแอซิด ทั้งที่เกิดเองตามธรรมชาติหรือมาจากฟิลเลอร์ กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ในผิว แม้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปจะสลายตามอายุของยาแต่คอลลาเจนที่ถูกสร้างแล้วจะยังคงอยู่ ดังนั้นผลลัพธ์ของคนไข้หลังฉีดฟิลเลอร์แม้ยาจะสลายไปแล้วแต่ผิวจะกระชับขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่เคยฟิลเลอร์ค่ะ
 3. มีส่วนช่วยในการรักษา ฟื้นฟูและสมานร่องรอยของแผลบนผิวหน้าให้หายเร็วขึ้น กรณีคนไข้เคยฉีดฟิลเลอร์เติมความชุ่มชื้นให้ผิวมาก่อนแล้วไปเลเซอร์ผิวหน้า หลังเลเซอร์ผิวลอกตกสะเก็ด กรดไฮยาลูโรนิคจะช่วยให้ผิวกลับมาสมานกันได้เร็วขึ้น
 4. ช่วยในการสมานกระดูกข้อต่อต่างๆในร่างกาย อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น นอกจาก HA จะพบมากในผิวหนังแล้ว ยังพบมากในข้อต่อกระดูกด้วย ทำงานร่วมกับคอลลาเจนช่วยให้กระดูกอ่อน ข้อต่อต่างๆแข็งแรงขึ้นไม่บาดเจ็บง่ายและไม่มีเสียงเวลาเคลื่อนไหว
 5. มีส่วนช่วยในการชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิวหน้า เพราะสาร HA ที่ฉีดเข้าไปกระตุ้นการสร้างอิลาสตินและคอลลาเจนใหม่ ทำให้ริ้วรอยใหม่เกิดช้าลงนั่นเอง
 6. ช่วยลดอาการผิวหนังลอก เป็นขุย หรือผิวหนังอักเสบ เพราะไฮยาลูรอนมีคุณสมบัติเติมน้ำในผิว ทำให้ผิวชั้นนอกชุ่มชื้น ลดอาการผิวเป็นขุยอย่างเห็นได้ชัด
 7. มีส่วนช่วยทำให้ผิวที่คล้อยดูกระชับขึ้น เพราะคุณสมบัติอุ้มน้ำและยืดหยุ่นของไฮยาลูรอน ตัวยาฟิลเลอร์ที่ฉีดจะช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยให้เกิดช้าลง ผิวแข็งแรง และกระชับขึ้น

ไฮยาลูรอนในฟิลเลอร์ ช่วยแก้ปัญหาอะไร?

 • แก้ไขปัญหาเติมเต็มร่องลึก ลบเลือนได้ทั้งริ้วรอยลึกและตื้น
 • เติมเต็มวอลลุ่มปรับรูปหน้าและจุดต่างๆบนใบหน้า
 • สร้างเส้นใยอิลาสตินเพิ่มพื้นที่ยึดเกาะให้คอลลาเจนทำให้ผิวแข็งแรงจากภายใน
 • ชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่
 • ทำให้ผิวชุ่มชื้น อุ้มน้ำ เรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ แต่ละจุดช่วยเรื่องอะไร ครบทุกเรื่อง ที่ควรรู้ก่อนฉีดครั้งแรก 2022

สรุป

ไฮยาลูรอน เป็นสารที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายและเป็นที่ยอมรับของแพทย์ผิวหนังทั่วโลก ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก ตรึงอิลาสตินคอลลาเจนให้ผิวแข็งแรง รวมถึงเป็นเกราะปกป้องผิวจากมลภาวะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยจากมลภาวะภายนอกที่เราเลี่ยงไม่ได้ หากถูกใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การใช้สารไฮยาลูรอนในฟิลเลอร์จะเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

แหล่งที่มา:
https://www.healthline.com/nutrition/hyaluronic-acid-benefits

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง