PicoPlus laser คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาเรื่องผิวแบบไหน เหมาะกับใครบ้าง ดีจริงไหม?

Picoplus laser แก้ปัญหาผิวหน้าแบบไหน

ถือเป็นอีกหนึ่งกระแสที่มาแรงอย่างมากกับการทำเลเซอร์ด้วยเครื่อง PicoPlus เพราะถือเป็นเครื่องเลเซอร์นวัตกรรมล่าสุดที่ช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างมากมายโดยเฉพาะเรื่องรอยสิวและหลุมสิว ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่าเครื่อง PicoPlus สามารถลบฝ้ากระ รอยสิว หลุมสิวได้จริงไหม และมีข้อควรรู้อะไรที่ต้องทราบก่อนทำ

PicoPlus laser คืออะไร

PicoPlus laser คือ

เป็นเครื่องเลเซอร์เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ถูกผลิตขึ้นในปี 2019 โดยบริษัท Korea C & P Co., Ltd ของประเทศเกาหลีใต้ จุดเด่นของเครื่องนี้คือมีส่วนช่วยในการดักจับทำลายเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวแก้ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ พร้อมกับช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น รวมไปถึงสามารถช่วยลบรอยแผลเป็นและรอยสัก รอยแตกลายของผิว ทั้งยังช่วยลดริ้วรอย ช่วยกระชับรูขุมขนได้ดีมากๆ อีกด้วย

หลังการทำงานของเครื่อง PicoPlus laser

เนื่องจากเครื่อง PicoPlus เป็นเครื่องรุ่นล่าสุดของเลเซอร์ตระกูล Pico Laser หรือ Picosecond Laser ที่มาพร้อมกับค่าพลังงานคลื่นที่มีหลายช่วงความยาว ซึ่งหลักการทำงานของเครื่อง Pico Plus คือการยิงส่งค่าพลังงานลงไปยังชั้นผิวได้ดี ด้วยการปล่อยค่าพลังงานที่สั้นและเร็วจึงเพียง 1 ต่อล้านล้านวินาทีทำให้เครื่อง Pico Plus สามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมกว่าเครื่อง Pico Laser รุ่นอื่นๆ

ค่าพลังงานของเครื่อง PicoPlus laser

เครื่องเลเซอร์ PicoPlus มีค่าพลังงานที่สำคัญๆ อยู่ 3 ตัวด้วยกันอย่าง Pluse Duration, Peak Power และ Wavelenght ซึ่งแต่ละค่าพลังงานมีความสำคัญดังนี้

 1. Pluse Duration หรือค่าระยะเวลาในการปล่อยพลังงานซึ่งค่านี้จะยิ่งมีตัวเลขที่ต่ำก็จะยิ่งดี หมายถึงสามารถปล่อยพลังงานได้อย่างรวดเร็ว โดยเครื่อง PicoPlus มีค่าอยู่ที่ 450 ps
 2. Peak Power หรือค่าพลังงานสูงสุดที่ปล่อยได้โดยค่านี้ยิ่งมีตัวเลขที่สูงจะยิ่งดีเพราะหมายถึงสามารถปล่อยงานได้เยอะ 1.8 GW
 3. Wavelenght หรือช่วงความยาวของคลื่นพลังงาน ซึ่งค่านี้หากยิ่งมีค่าเยอะยิ่งดี โดยเครื่อง Pico Plus มีทั้งหมด 4 คลื่นดังนี้ 532,595,660 และ 1064 นาโนเมตร

PicoPlus laser ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

จุดเด่นสำคัญเลยของเครื่อง Pico Plus ก็คือสามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างหลากหลายและครอบคลุมเกือบทุกปัญหา ดังนี้

 • ช่วยลบฝ้า กระ จุดด่างดำ
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว แก้ปัญหาริ้วรอย ผิวไม่เรียบเนียน
 • ช่วยแก้ปัญหาความผิดปกติของเม็ดสีใต้ชั้นผิว
 • ช่วยลบรอยแตกลายทั้งรอยสีแดงและรอยแตกลายสีขาว
 • ช่วยแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
 • ช่วยลบรอยสักทั้งแบบสีและแบบขาวดำ
 • ช่วยแก้ปัญหาหลุมสิว
 • ช่วยลบรอยแผลเป็นทั้งรอยผ่าตัดและรอยจากอุบัติเหตุ

ใครเหมาะกับ PicoPlus laser บ้าง

ใครเหมาะกับ PicoPlus laser

เครื่อง PicoPlus ถือเป็นเครื่องเลเซอร์ที่เหมาะกับทุกคนที่ต้องการแก้ปัญหาผิวด้วยนวัตกรรมจากเครื่องเลเซอร์ไม่ว่าจะเป็นต้องการลบฝ้า กระทั้งแบบตื้นและแบบลึก ผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ มีริ้วรอย มีรอยแผลเป็นที่ต้องการกำจัดรวมไปถึงต้องการลบรอยสัก รอยแตกลายของผิว

PicoPlus laser ทำแล้วปลอดภัยไหมหรือไม่

การทำ PicoPlus Laser นั้นถือว่าเป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีความปลอดภัยอย่างมาก เพราะได้มีการรับรองความปลอดภัยจากทาง US FDA รวมไปถึงกรมอาการและยาของไทย (อย.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ควรตรวจสอบกับคลินิกที่เข้ารับบริการอีกด้วยว่า มีการใช้เครื่องเลเซอร์ของแท้หรือไม่ รวมถึงมีแพทย์เป็นผู้ทำการยิงเลเซอร์ให้หรือไม่ เพราะการยิงเลเซอร์ Pico จะต้องใช้การคำนวณค่าพลังงานที่แม่นยำจึงจำเป็นจะต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการยิงให้

ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการทำ PicoPlus laser

ก่อนตัดสินใจทำ Pico Plus Laser นั้นควรตรวจสอบก่อนว่าคุณจัดอยู่ในกลุ่มคนตามรายละเอียดด้านล่างนี้หรือไม่ เพราะหากใช่เท่ากับว่าคุณนั้นยังไม่เหมาะกับการทำหัตถการเลเซอร์ผิวด้วยเครื่อง Pico Plus

 • สตรีที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร เนื่องจากแสงเลเซอร์จะเป็นอันตรายต่อทารก
 • มีปัญหาผิวเช่น มีแผล ผื่น ในบริเวณที่จะทำการยิงเลเซอร์ โดยควรเลื่อนการยิงเลเซอร์ออกไปและทำการรักษาอาการดังกล่าวให้หายดีเสียก่อน
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวเช่น ผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย ผิวตกสะเก็ดจากปัญหาผิวแห้ง ซึ่งควรทำการบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นเสียก่อนค่อยทำเลเซอร์เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่เคยทำการปรับสีผิวเช่น การทำผิวแทนโดยการทาโลชั่น ทาครีม ฉีดสเปรย์ ซึ่งควรทำให้สีผิวกลับมาเป็นสีผิวธรรมชาติเสียก่อน
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวไวต่อแสง มีปัญหาผิวไหม้จากแสงแดด เนื่องจากการยิงเลเซอร์จะยิ่งไปกระตุ้นทำให้ผิวเกิดความอักเสบได้มากกว่าเดิม
 • ผู้ที่มีประวัติการเป็นมะเร็งเนื้องอก
 • ผู้ที่มีประวัติเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง กลุ่มผู้ป่วยโรคเอดส์
 • ผู้ที่กำลังรับประทานยายากดภูมิคุ้มกัน
 • ผู้ที่มีประวัติทานวิตามิน A ควรหยุดทานก่อนอย่างน้อย 12 เดือน
 • ผู้ที่กำลังทานยา อาหารเสริมและสมุนไพรที่มีส่วนในการยับยั้งการแข็งตัวของโลหิต เช่น ธาตุเหล็ก กระเทียม สมุนไพรกิงโกะ โสม และน้ำมันปลา

ข้อดี- ข้อเสียของ PicoPlus laser

ข้อดี- ข้อเสียของ PicoPlus laser
ข้อดีข้อเสีย
ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ลดริ้วรอยขนาดเล็กไม่สามารถเห็นผลได้ทันที โดยจะเริ่มเห็นผลหลังทำประมาณ 1-2 สัปดาห์
ช่วยลบรอยดำ ฝ้า กระหากมีปัญหาที่รุนแรงควรทำอย่างต่อเนื่อง 3-5 ครั้งถึงจะเริ่มเห็นผล
ช่วยลบรอยสักได้ดีหากยิงแบบมีแผลและเลือดจะต้องทำการดูแลตัวเองหลังทำอย่างเคร่งครัด
ช่วยแก้หลุมสิว ปรับผิวให้เรียบเนียน
ยิ่งส่งพลังงานได้หลายช่วง แก้ปัญหาผิวได้ดีเห็นผลไว
ปลอดภัยไม่ต้องกลัวผลข้างเคียงที่อันตรายต่อผิว

ผลข้างเคียงหลังทำ PicoPlus laser มีอะไรบ้าง

ผลข้างเคียงหลังทำ PicoPlus laser

ผลข้างเคียงหลังทำนั้นหลักๆ จะมีในเรื่องของรอยแดง และอาการชาหรือเจ็บแสบที่ผิวหลังทำเล็กน้อย เนื่องจากค่าพลังงานของเครื่อง Pico Plus ถูกเปลี่ยนไปเป็นความร้อน และนอกจากนั้นหากใครแพทย์มีการใช้เทคนิคยิงให้เกิดแผลและยิงให้เลือดออกหลังทำจะเกิดสะเก็ดแผลขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นอยู่ประมาณ 7-14 วันและสะเก็ดจะค่อยๆ หลุดและหายไปเอง

การเตรียมตัวก่อนทำเลเซอร์ PicoPlus

 1. งดสครับหรือขัดผิวในส่วนที่จะทำเลเซอร์เพื่อป้องกันอาการอักเสบและระคายเคืองผิวอย่างน้อย 3 วัน
 2. งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA, BHA, Retinol รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีและไวท์เทนนิ่งอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 3. งดทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างอาบแดด หรือกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาผิวไหม้ก่อนทำอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 4. งดทานยาและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 3 วันก่อนทำ

ขั้นตอนการทำ PicoPlus laser

การทำเลเซอร์ PicoPlus จะมีขั้นตอนการทำอยู่ 4 ขั้นตอนหลักๆ และจะมีการใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 45-60 นาทีรวมกับการทายาชา

 1. เช็ดทำความสะอาดผิวส่วนที่จะทำการเลเซอร์ หากบริเวณดังกล่าวมีเส้นขนจำนวนมากจะทำการโกนเส้นขนออกก่อนเพื่อลดความเจ็บระหว่างยิง
 2. ทายาชาทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที
 3. เช็ดยาชาออกและเริ่มทำการยิงทีละจุดร่วมกับปรับค่าพลังงานเครื่องให้สอดคล้องกับปัญหาผิว
 4. เช็ดทำความสะอาดผิวพร้อมทายาชาแก้อักเสบเป็นอันเสร็จ

การดูแลหลังจากการทำเลเซอร์ PicoPlus ควรดูแลตัวเองอย่างไร

มาถึงอีกพาร์ทสำคัญอย่างมากในการทำเลเซอร์เนื่องจากเลเซอร์ PicoPlus นั้นถือว่ามีค่าพลังงานที่มากทำให้เห็นผลไวแต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการดูแลตัวเองให้ดีหลังทำร่วมด้วยดังนี้

 • หากยิ่งแบบมีแผลสะเก็ดหรือมีเลือดออกควรงดล้างหน้าและทาครีมเป็นเวลา 24 ชั่วโมง
 • สามารถล้างหน้าได้ด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนต่อผิว และควรล้างอย่างเบามือไม่ถูกแรงๆ ที่จะเสี่ยงต่อการอักเสบได้
 • หลังเลเซอร์บางคนอาจเกิดปัญหาผิวแห้งตึงขึ้น ควรทาครีมที่มีส่วนช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเพื่อให้ผิวสามารถฟื้นฟูตัวได้รวดเร็วและควรเป็นครีมที่อ่อนโยน ไม่มีแอลกอฮอล์และน้ำหอมเพื่อป้องกันอาการระคายเคือง
 • หลังทำหากมีแผลหรือตกสะเก็ด ห้ามแกะ เกาอย่างเด็ดขาดควรปล่อยทิ้งไว้ให้สะเก็ดหลุดร่วงออกไปเอง
 • หลังทำควรงดแต่งหน้าอย่างน้อย 3-5 วันเพื่อป้องกันการระคายเคืองผิว
 • หลังทำควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ข้อนิ้ว และควรงดกิจกรรมที่จะต้องเผชิญกับแสงแดดจัด ซึ่งเป็นช่วงที่ผิวมีความบอบบางเสี่ยงต่อการเกิดผิวไหม้ได้ง่าย

อยากทำ PicoPlus Laser ต้องเตรียมงบเท่าไหร่

ราคาค่าทำเลเซอร์ Pico Plus ในแต่ละครั้งถือว่ามีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเลเซอร์แบบอื่นมากๆ โดยจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 7,000-15,000 บาทต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับจำนวนชอตและเทคนิคในการยิงเลเซอร์ของแพทย์ผู้ทำการรักษาแต่ละคน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเครื่อง PicoPlus Laser

PicoPlus laser ต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

PicoPlus laser ต้องทำกี่ครั้ง

เนื่องจากเลเซอร์ PicoPlus เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของ Pico เลเซอร์เลยทำให้สามารถเห็นผลได้ไวกว่าเครื่องรุ่นอื่นๆ ก่อนหน้า โดยทำเพียง 3-5 ครั้งก็เห็นผลแล้ว หรือบางรายที่มีปัญหาผิวไม่ได้เยอะมากก็สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

PicoPlus laser แตกต่างอย่างไรกับ Q-switch laser

ทั้งสองเครื่องถือเป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีจุดเด่นในเรื่องการลบรอยดำ ฝ้า กระ ทั้งคู่ แต่เครื่อง PicoPlus มีค่าพลังงานที่มากกว่า ทำให้สามารถแก้ปัญหาผิวได้ดีกว่า แม่นยำกว่าและสามารถแก้ปัญหาผิวได้ทั้งริ้วรอย หลุมสิว รวมไปถึงรอยสักสีต่างๆ ซึ่งต่างกับ Q-switch laser ที่สามารถแก้ปัญหาได้เพียงแค่รอยดำ จุดด่างดำเท่านั้น

PicoPlus laser แตกต่างอย่างไรกับ Pico laser เครื่องอื่นๆ อย่างไร

เครื่อง Pico Plus ถือเป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีการใช้หน่วยค่าพลังงานแบบ Picosecond เหมือนกับเครื่อง Pico Laser เครื่องอื่นๆ แต่จะแตกต่างกันตรงที่เครื่อง Pico Plus เป็นเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุดเลยมีการพัฒนาให้มีค่าการยิงส่งพลังงานสูงสุดและช่วงความยาวคลื่นที่มากกว่าทำให้เห็นผลได้ดี เห็นผลไวและช่วยลบรอยสักสีได้เยอะกว่า

ตอนทำ PicoPlus laser เจ็บไหม

ในระหว่างที่ทำการยิงนั้นจะไม่ได้รู้สึกถึงความเจ็บที่มากนัก เนื่องจากจะมีการใช้ยาชาเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บอยู่แล้ว แต่อาจจะมีความรู้สึกร้อนหรือเจ็บจี๊ดที่ผิวบางจุดได้ หากแพทย์มีการปรับใช้ค่าพลังงานที่สูงแต่หากรู้สึกเจ็บสามารถแจ้งแพทย์ผู้รักษาได้

PicoLaser กี่วันถึงล้างหน้าได้

หลังทำเลเซอร์ Pico Plus จะสามารถล้างหน้าหรือเช็ดทำความสะอาดหน้าได้เมื่อครบ 24 ชั่วโมงไปแล้ว เนื่องจากหลังทำแพทย์จะมีการทายาแก้อักเสบให้เพื่อป้องกันอาการอักเสบจากรอยแผล และควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนไม่มีส่วนผสมของสาร AHA, BHA, น้ำหอม และแอลกอฮอล์เป็นต้น

ทำไมทำเลเซอร์ PicoPlus แล้วห้ามโดนแดด

เนื่องจากหลังเลเซอร์จะเป็นช่วงที่ผิวมีความบอบบางเสี่ยงต่อการระคายเคืองจากแสงและความร้อนจนเกิดปัญหาผิวไหม้ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้ง่ายกว่าปกติมากๆ ซึ่งหากเลี่ยงไม่ได้ควรทาครีมกันแดดและใส่หมวกหรือผ้าปิดเพื่อให้ผิวสัมผัสกับแสงแดดจัดๆ โดยตรง

หลังเลเซอร์ PicoPlus มาห้ามกินอะไรบ้าง

จริงๆ แล้วหลังเลเซอร์นั้นไม่ได้มีข้อห้ามทานอาหารอะไรเลยเพียงแต่ควรงดอาหารสแลงบางกลุ่มที่อาจส่งผลจนทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้เช่น กลุ่มอาหารทะเล กลุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กลุ่มอาหารที่มีโซเดียมเยอะๆ กลุ่มอาหารหมักดองเป็นต้น

สรุป Pico Plus laser ดีจริงไหม

การทำ Pico Plus laser ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาผิวพวกริ้วรอย หลุมสิว รูขุมขนกว้าง ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำรวมไปถึงการช่วยลบรอยสัก รอยแผลเป็นและรอยแตกลายต่างๆ พร้อมทั้งมีผลข้างเคียงที่ไม่ได้อันตรายต่อร่างกาย แต่ทว่าก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างราคาสูงและอาจจะต้องทำหลายๆ ครั้งเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ดังนั้นคนไข้ก็ควรทำการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนว่าปัญหาที่มีนั้นเหมาะกับการทำ Pico Plus laser หรือไม่ และควรเลือกรับบริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการรักษาให้

references :

Dr. James Childs (2018, june) PICOPLUS Laser System. https://www.accessdata.fda.gov/cdrh_docs/pdf17/K173700.pdf

lutronic (2018, june) LUTRONIC Announces U.S. FDA Clearance for 1.8 GW Picosecond Laser. https://us.aesthetic.lutronic.com/explore/news/post/lutronic-announces-u-s-fda-clearance-for-1-8-gw-picosecond-laser-1

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง