ขนรักแร้ผู้ชาย เก็บไว้หรือกำจัดออกดี? ถ้ากำจัดออกแล้วดีอย่างไร

ผู้ชายกำจัดขนรักแร้ได้ไหม

ปัญหาเรื่องขนถือเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจไม่น้อย รวมไปถึงคุณผู้ชายหลายๆ คนที่กำลังลังเลใจอยู่ว่าควรจะกำจัดขนรักแร้ดีไหม และควรเลือกใช้วิธีไหนดี และข้อดีของการกำจัดขนรักแร้นั้นมีอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะมาให้คำตอบนี้กัน

ทำไมผู้ชายถึงมีขนรักแร้ 

ขนรักแร้ (Underarm hair) ถือเป็นเส้นขนที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยลดการเสียดสีของผิวหนังรักแร้ในระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย ช่วยลดการระคายเคืองในกรณีเกิดผื่นร้อนขึ้นที่ผิวรักแร้ และสาเหตุที่ขนรักแร้มีเยอะกว่าขนส่วนอื่นๆ นั้นก็เพราะด้วยผิวส่วนนั้นจะมีความบอบมากๆ จึงทำให้ร่างกายสร้างเส้นขนออกมาเยอะเหมือนเช่นเดียวกับบริเวณอื่นๆ ที่มีผิวบอบบาง เช่น หนังศีรษะและอวัยวะเพศเป็นต้น

ทำไมผู้ชายต้องกำจัดขนรักแร้

คุณผู้ชายหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าความจริงแล้วการกำจัดขนรักแร้นั้นมีประโยชน์อยู่มากมายหลายอย่างด้วยกันไม่ได้เพียงแค่ในความดุดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งเรายกมาทั้ง 4 ประโยชน์ใหญ่ๆ ดังนี้

 • ช่วยลดกลิ่นกาย
  เนื่องจากขนรักแร้ถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค การมีขนรักแร้ที่ยาวและเยอะก็จะยิ่งทำให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ สะสมอยู่ตรงนั้นได้ง่ายขึ้น
 • รักษาความสะอาดง่ายขึ้น
  แน่นอนว่าชายคนไหนที่มีปัญหาขนรักแร้เยอะและยาวก็ต่างจะเข้าใจดีว่าการรักษาความสะอาดนั้นไม่ง่ายเลย ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำหรือแม้แต่ซับให้แห้ง
 • ปรับภาพลักษณ์ให้ดูดีขึ้น
  แน่นอนว่าการไม่มีขนรักแร้ก็ถือเป็นการช่วยปรับภาพลักษณ์ให้ดูดีขึ้น เพราะแน่นอนว่าการสวมใส่เสื้อแขนสั้นหรือแขนกุดแล้วเห็นขนรักแร้ที่เยอะและโผล่ออกมานั้นทำให้บางคนดูไม่สบายตา
 • มีประโยชน์ต่อคนที่เล่นกีฬา
  หนุ่มๆ คนไหนที่เป็นสายชอบเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายก็อาจจะเข้าใจกันดี ว่าการมีเส้นขนนั้นจะทำให้เกิดแรงเสียดสีและทำให้เคลื่อนไหวตัวได้ลำบากกว่าคนที่ไม่มีขน

ผู้ชายกำจัดขนรักแร้ยังไงได้บ้าง

ในส่วนของวิธีกำจัดขนรักแร้ของผู้ชายนั้นก็จะมีวิธีการคล้ายๆ กับของผู้หญิงซึ่งก็จะมีอยู่ทั้งหมด 4 วิธียอดนิยมดังนี้

 • การโกน
  วิธีจะใช้ระยะเวลาในการทำที่น้อยมากๆ และไม่ต้องเจ็บตัว แต่ก็มีข้อเสียจะทำให้เส้นขนยาวไวขึ้น ขนใหม่เป็นตอแข็ง สร้างความระคายเคือง ความคันหลังทำได้ และยังอาจทำให้เกิดปัญหาขนคุดได้อีกด้วย สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ ประมาณ 2-3 วัน
 • การถอน
  วิธีนี้สามารถกำจัดเส้นขนได้ถึงต้นตอ แต่ก็มีข้อเสียคือความเจ็บและต้องใช้ระยะเวลาที่นานเนื่องจากขนรักแร้ของผู้ชายจะมีลักษณะเส้นใหญ่หนา แข็งและเยอะกว่าผู้หญิงมากๆ และหากยิ่งทำบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปัญหาผิวหนังไก่ได้ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์
 • การแว็กซ์
  วิธีนี้คล้ายกับการถอนแต่จะเจ็บกว่ามากๆ เพราะจะต้องใช้กาวแว็กซ์เพื่อดึงเส้นขนออก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการผิวอักเสบระคายเคืองได้ง่าย สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์
 • การเลเซอร์
  หากใครที่กำลังมองหาวิธีกำจัดขนแบบระยะยาวต้องทำเลเซอร์ขนรักแร้ เพราะเป็นการใช้พลังงานเลเซอร์ยิงลงไปถึงต้นตอของเส้นขนทำให้เส้นขนค่อยๆ หลุดร่วงออกไปและทำให้เส้นขนใหม่เกิดช้าขึ้น มีเส้นที่บางลง แต่ก็มีข้อเสียคือราคาแพงและจะต้องทำ 3-5 ครั้งขึ้นไปถึงจะเริ่มเห็นผล และที่สำคัญหลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

สรุป ผู้ชายควรกำจัดขนรักแร้ไหม

การกำจัดขนรักแร้ในผู้ชายนั้นถือว่ามีประโยชน์หลายด้าน เช่น ช่วยในเรื่องการรักษาความสะอาดและเพิ่มความมั่นใจในเรื่องกลิ่นตัว การแต่งกายและบุคลิกภาพ แต่จะจำเป็นหรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และที่สำคัญวิธีการกำจัดขนรักแร้ในปัจจุบันนั้นก็มีหลายวิธีให้เลือกตามความสะดวกใจและมีราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรทำการศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจทำ

หากต้องการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ที่กังนัมคลินิกมีบริการเลเซอร์รักแร้ด้วยเครื่อง Long Pulse ND Yag ในราคาครั้งละ 699 บาท สนใจสามารถสอบถามหรือสำรองคิวได้ที่ Line: @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง