รู้ก่อนทำ Thermage คืออะไร? ช่วยกระชับผิวหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัดได้จริงไหม?

Thermage คืออะไร?

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ความหย่อนคล้อยตามวัยก็เริ่มตามมา แต่ใครๆก็อยากหยุดเวลาของผิวไว้ที่เลขสองต้นๆ ดังนั้นการดูแลผิวพรรณด้วยการทาครีมบำรุงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป สำหรับใครที่กำลังมองหาเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยยกกระชับผิวโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้นและมีความปลอดภัย ช่วยกำจัดเซลลูไลท์ และทำให้ผิวเรียบเนียน Thermage เทอร์มาจ อาจเป็นคำตอบที่ใช่และดีสำหรับคุณ

Thermage คืออะไร?

Thermage คืออะไร

Thermage (เทอร์มาจ) คือ เทคโนโลยีการยกกระชับด้วยเทคโนโลยีความถี่คลื่นวิทยุชนิดขั้วเดียว (Monopolar RF) สามารถส่งพลังงานลงลึกได้ถึงชั้นหนังแท้ และชั้นไขมันใต้ชั้นผิว ช่วยยกกระชับผิว ลดริ้วรอย สลายเซลล์ไขมันบางส่วนที่อยู่ในชั้นไขมันใต้ชั้นผิว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่

โครสร้างของผิวมีกี่ชั้น ยกกระชับในผิวขั้นไหนดีที่สุด

โครงสร้างผิวหนังของคนเราจะประกอบไปด้วย 3 ชั้นดังนั้น

 • ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นผิวที่อยู่นอกสุด ที่เราสามารถมองเห็น ทำหน้าที่ในการช่วยปกป้องผิวจากสารพิษ และ แบคทีเรีย ต่างๆ
 • ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นผิวหนังชั้นกลาง ที่มีองค์ประกอบหลัก คือ คอลลาเจน และ อิลาสติน เป็นชั้นที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง
 • ชั้นใต้ผิวหนัง หรือ ชั้นไขมัน (Subcutaneous) เป็นชั้นผิวหนังที่อยู่ลึกที่สุด ประกอบด้วยเซลล์ไขมันเป็นหลัก ทําหน้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายความหนาจะขึ้นกับปริมาณไขมันของแต่ละบุคคล

Thermage สามารถยิงพลังความร้อนลงได้ลึกถึง 3 ชั้นผิว เพื่อให้สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ และ สลายไขมันสะสมส่วนเกินบริเวณใบหน้าไปพร้อมๆกัน ทำให้ได้ผลลัพธ์ คือ ผิวแน่น กระชับ มีเกิดความยืดหยุ่นและ ช่วยฟื้นฟูผิวชั้นหนังกำพร้า ให้เรียบเนียนมายิ่งขึ้น

หลักการทำงานของเครื่อง Thermage

หลักการทำงานของเครื่อง Thermage จะใช้หัวเลเซอร์ยิงเข้าไปชั้นใต้ผิวสามารถส่งพลังงานในลักษณะเป็นก้อนใหญ่ๆ ลงลึกได้ถึงชั้นหนังแท้ และ ชั้นไขมันใต้ชั้นผิว แต่ไม่ถึงชั้นเนื้อเยื่อ ส่งผลให้เส้นใยคอลลาเจน และ อีลาสตินที่หย่อนคล้อยเกิดการหดตัว และ เรียงตัวใหม่ ทำให้ผิวกระชับ เรียบเนียนขึ้น

หลักการทำงานของ Thermage

จุดเด่นและข้อดีของ Thermage

จุดเด่นของThermage หลังทำเทอร์มาจยังคงถูกกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้ผิวแข็งแรงขึ้น ริ้วรอยต่างๆ ค่อยๆ ลดลง รูขุมขุนเล็กลง และ ผิวกระชับมากขึ้น ตลอดระยะเวลาหลังการทำ 1-2 ปี

Thermage มีกี่แบบอะไรบ้าง

Thermage มีกี่แบบอะไรบ้าง

เนื่องจากเครื่อง Thermage ถูกผลิตขึ้นมาตั้งแต่ปี 2003 ทำให้ในปัจจุบันเครื่อง Thermage มีทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกันดังนี้

 • Thermage TC (ผลิตขึ้นในปี 2003)
 • Thermage NXT (ผลิตขึ้นในปี 2007)
 • Thermage CPT (ผลิตขึ้นในปี 2009)
 • Thermage FLX (ผลิตขึ้นในปี 2018)

แต่ในประเทศไทยตอนนี้ที่มีใช้ในคลินิกต่างๆ นั้นจะมีอยู่ 2 รุ่นคือ Thermage CPT และ Thermage FLX ซึ่งทั้งสองเครื่องนี้จะมีหลักการทำงานที่เหมือนกันแต่เครื่อง Thermage FLX จะมีประสิทธิภาพดีกว่า สามารถส่งพลังงานลงไปยังชั้นผิวได้แม่นยำกว่า และใช้จำนวนชอต (Shot) ในการรักษาที่น้อยกว่า

Thermage เหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง
 • ผู้ที่ต้องการลดไขมันสะสมบริเวณแก้ม ใต้คาง และ ลำคอ
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยรอบดวงตา ร่องแก้ม รอยย่นบนหน้าผาก และ ตีนกา
 • ผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก
 • ผู้ที่ต้องการลดปัญหาผิวเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย และ เพิ่มความเรียบเนียน
 • ผู้ที่ต้องการลดขนาดรอบเอว รอบขา หรือรอบแขน และ เพิ่มความตึงกระชับ
 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับสะโพก ลดปัญหาผิวเปลือกส้มที่สะโพก แล ะต้นขา
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูโครงสร้างผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ให้ผิวพรรณแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น

Thermage ต่างจาก อัลเทอร่า (Ulthera) อย่างไร?

 • กาเลเซอร์โดย Thermage : จะช่วยกระชับใบหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลงลดไขมันสะสมบริเวณแก้ม ใต้คาง ลำคอ ลดริ้วรอยรอบดวงตา ร่องแก้ม รอยย่นบนหน้าผาก และตีนกา แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่น ลดปัญหาผิวเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย และเพิ่มความเรียบเนียน เพียง 1 ครั้งอยู่ได้นาน 1-2 ปี
 • การเลเซอร์ Ulthera : ช่วยลดความหย่อนคล้อย ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวเรียบเนียน และช่วสในการยกกระชับผิวได้ดี เห็นผลรวดเร็วเร็ว แนะนำให้ทำทุกๆ 6 เดือน เพื่อเป็นการคงภาพของผิวเอาไว้ ซึ่งหลังการทำ Ulthera อาจเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น บวม แดง ช้ำ หรือชา ซึ่งสามารถหายได้เองภายในระเวลา 1-2 สัปดาห์

อ่านเพิ่มเติม : Ulthera VS Thermage ต่างกันอย่างไร? เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย ตัวไหนเหมาะกับใคร?

ใครบ้างไม่เหมาะกับการทำ Thermage

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคหัวใจที่ต้องใส่ pacemaker (เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ)
 • หญิงกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

Thermage ควรทำกี่ครั้งเห็นผล

การทำ Thermage จะเห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังทำ หลังจากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง และจะค่อยๆ เห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายในระยะเวลา 3-6 เดือน

หลังทำ Thermage อยู่ได้นานแค่ไหน?

Thermage อยู่ได้นานแค่ไหน

ผลลัพธ์ของการทำ Thermage นั้น จะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี และ สามารถทำซ้ำได้ปีละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับอายุ สภาพผิวดั้งเดิม การใช้ชีวิตประจำวัน และการดูแลผิวหลังทำ โดยหลังกาทำ ผิวจะกระชับขึ้นทันที 20% และ เห็นผลเต็มที่ในเวลา 2-3 เดือนหลังการทำ

Thermage ราคาเท่าไหร่

ในส่วนของราคานั้นจะส่วนใหญ่จะมีการขายแบบเ็นจำนวนชอต เริ่มตั้งแต่ 450-900 ชอต ซึ่งราคาของแต่ละคลินิกนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามช่วงเวลาและโปรโมชั่นซึ่งที่กังนัมคลินิกมีโปรโมชั่น ดังนี้

โปรจับคู่เพื่อนมาทำพร้อมกัน

 • Thermage FLX 300 shot ราคา 23,232 ต่อคน
 • Thermage FLX 450 shot ราคา 32,323 ต่อคน

รับฟรี!! IV perfect white radiance มูลค่า 5,500 บาท ทั้ง 2 ท่าน

ผ่อน 0% นาน 10เดือน (รับส่วนลดเพิ่มหากชำระเต็มจำนวน)

Thermage FLX 600 shot  ราคา 45,966 บาท

 • รับฟรี!! IV perfect white radiance มูลค่า 5,500 บาท

ผ่อน 0% นาน 10 เดือน (รับส่วนลดเพิ่มหากชำระเต็มจำนวน)

Thermage FLX 900 shot ราคา 59,966 บาท

 • รับฟรี!! แถม Crystal DNA มูลค่า 12,323 บาท
 • รับ IV perfect white radiance มูลค่า 5500 บาท

ผ่อน 0% นาน 10 เดือน (รับส่วนลดเพิ่มหากชำระเต็มจำนวน)

✅ ชำระเต็มจำนวน รับส่วนลด 7% หากไม่ผ่อนชำระ หรือ ผ่อน 0% นาน 10 เดือน (KTC กสิกร ไทยพาณิชย์) 

✅ ทำหัตถการ กลุ่ม thermage ulthera ultrafomer MPT, UF3 ช่วงเวลา

12:00-14:00 วัน จ-พฤ รับส่วนลด on-top อีก 5% (ส่วนลดนี้ไม่รวม promotion ประจำเดือน)

ลูกค้า ที่มีประวัติ ทำ ulthera หรือ thermage กับทางกังนัมคลินิก ครั้งล่าสุด ไม่เกิน 12 เดือน ได้ส่วนลด on-top 5%(สามารถมัดจำสิทธิ์ได้ก่อน1000 บาท และนัดคิวทำภายใน 3 เดือนหลังมัดจำ หรือมัดจำเลย 1000 บาทวันที่ทำulthera/thermage และมาทำครั้งถัดไปภายใน 12 เดือน)

Thermage ทำแล้วเห็นผลจริงไหม

ก็ต้อบตอบเลยว่าสามารถเห็นผลได้จริง และสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลยประมาณ 20-30% และผลลัพธ์ก็จะค่อยๆ ชัดเจนเรื่อยๆ ในช่วงหลังทำประมาณ 1-2 เดือนโดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นานถึง 6-12 เดือนขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน โดยสามารถทำปีละ 1-2 ครั้งเพื่อคงผลลัพธ์ให้ยาวนานขึ้นได้

มีเลเซอร์ยกกระชับแบบไหนอีกที่ไม่ต้องผ่าตัด

มีเลเซอร์ยกกระชับแบบไหนอีกที่ไม่ต้องผ่าตัด

Hifu

Hifu คือการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูง เข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังในชั้น หดตัว นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนใต้ผิว ซึ่งส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและ อ่อนเยาว์มากขึ้น ถือเป็นการเป็นการดึงหน้าโดยไม่ต้องลงมีดผ่าตัดเลย

เหมาะกับใคร เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยและปัญหาความหย่อนคล้อยเพียงเล็กน้อย ที่ต้องการฟื้นฟูให้สภาพผิวกลับมาเรียบเนียน อ่อนเยาว์ ด้วยการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : 10 ข้อควรรู้ก่อนทำ Hifu คืออะไร? มีกี่แบบ? เลือกยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะกับเรา

Sygmalift hifu

Sygmalift hifu คือการยกกระชับของผิวหน้า โดยพลังงาน Fractional Beam มีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ เรียบเนียน อย่างปลอดภัย และไม่รู้สึกเจ็บ

เหมาะกับใคร เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหา เรื่องของผิวหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา หน้าผาก และร่องแก้ม ยกกระชับผิวหน้าโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด

Ulthera

Ulthera คือการใช้เทคโนโลยีการปล่อยพลังงานคลื่นเสียงที่มีความเฉพาะเจาะจงไปยังผิวหนัง แล้วเปลี่ยนเป็นความร้อนจุดเล็กๆ ลงลึกสู่ใต้ชั้นผิวหนัง มุ่งเป้าหมายไปยังรอยต่อของชั้นกล้ามเนื้อส่วนบน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ผิวค่อยๆ ตึงขึ้นและ เรียบเนียนขึ้นทีละน้อย อย่างธรรมชาติ

เหมาะกับใคร เหมาะกับผู้ที่มีอายุอยู่ระหว่าง 35-60 ปี ซึ่งอายุตั้งแต่ 30 ปี จะเป็นช่วงที่เริ่มมีริ้วรอยแห่งวัยปรากฏให้เห็น อีกทั้งคอลลาเจนเริ่มเสื่อมสภาพ เนื่องจากร่างกายไม่สร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นช่วงที่ผิวมีริ้วรอย ร่องลึกและ สัญลักษณ์ของความแก่ชราให้เห็นอย่างชัดเจนการทำ Ulthera จะช่วยให้ผิวเนียนเรียบขึ้นช่วยลดริ้วรอย และ ช่วยให้อายุผิวดูลดลง ทำให้ใบหน้าเด็กดูอ่อนเยาว์ ตึงกระชับ ใบหน้าได้รูป ดูมีมิติมากขึ้น

การเตรียมตัวก่อนทำ Thermage

ในการทำ Thermage นั้นจะมีการเตรียมตัวที่คล้ายคลึงกับการทำทหัตถการทรีตเมนต์อื่นๆ เพียงแต่ควรจะงดทำหัตถการบางอย่างเช่น ควรงดการฉีดโบท็อกหรือฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 1 เดือนก่อนทำ เนื่องจากความร้อนจากการยิงพลังงานของคลื่น Thermage จะทำให้ผลลัพธ์การฉีดโบท็อกและฟิลเลอร์

ขั้นตอนการทำ Thermage

ขั้นตอนการทำ Thermage

ในส่วนของขั้นตอนการทำ Thermage นั้นจะมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 45-60 นาทีโดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยการเช็ดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกออก
 2. ทายาชาและทิ้งไว้ให้ยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาที
 3. แพทย์เริ่มทำการยิงพลังงานลงทีละจุดจนทั่วทั้งใบหน้าเป็นอันเสร็จ

การดูแลตัวเองหลังทำ Thermage

การดูแลหลังทำ Thermage

หลังจากที่ทำ Thermage แล้วคนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย เพียงแต่อาจจะต้องงดพฤติกรรมบางอย่างเช่น

 • งดทำเลเซอร์หรือทรีทเม้นต์อื่นๆ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
 • งดขัดและสครับผิว เพราะผิวหลังทำจะมีความบอบบางสูงทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย
 • หลังทำควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน รวมถึงทาครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอยู่เสมอ

เลือกทำ Thermage ที่ไหนดี

การเลือกคลินิกทำ Thermage นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญอย่างยิ่งไม้แพ้กับตัวราคาโปรโมชั่น เพราะแน่นอนว่าต่อให้เครื่อง Thermage จะให้ผลลัพธ์ที่ดีแค่ไหน แต่ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของหมอผู้ทำเองก็มีความสำคัญอย่างมาก เพราะในการยิงผิวแต่ละจุดจะต้องมีการใช้หัวยิงและค่าพลังงานที่แตกต่างกันเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นก่อนตัดสินใจควรทำการตรวจสอบคลินิกดังนี้

 • หมอผู้ทำมีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่อง Thermage
 • คลินิกมีการใช้เครื่อง Thermage ของแท้
 • คลินิกเปิดให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมายและกฎของกระทรวงสาธารณสุข
 • คลินิกมีเคสรีวิวที่น่าเชื่อถือได้
 • คลินิกมีช่องทางการติดต่อที่สะดวก

รีวิวการทำ Thermage ที่กังนัมคลินิก

review thermage

คำถามเพิ่มเกี่ยวกับการทำ Thermage

1. ตอนทำ Thermage จะรู้สึกเจ็บไหม?

ก่อนทำการเลเซอร์ เทอร์มาจแพทย์จะทายาชาทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที เพื่อลดความเจ็บในขณะทำ แต่ถ้าใครที่กลัวมากๆก็สามารถขอแพทย์ฉีดยาชาได้ ในระหว่างการทำเทอร์มาจ อาจมีความรู้สึกเจ็บๆ แสบๆ บ้างบางเล็กน้อยในบางจุด แต่อยู่ในระดับที่ทนได้อย่างแน่นอน

2. ควรทำ Thermage กี่ Shot ถึงจะเห็นผล

ในส่วนของจำนวน shot ที่เหมาะสมนั้นจะมีการแบ่งตามบริเวณจุดที่ทำ ดังนี้

 • Thermage บริเวณแก้มและเหนียง ใช้ประมาณ 450 shot
 • Thermage ทั่วใบหน้า ใช้ประมาณ 900 shot
 • Thermage บริเวณต้นแขน หน้าท้อง สะโพก และต้นขา ใช้ประมาณ 900 shot

แต่ทั้งนี้ก่อนทำคนไข้ควรเข้าปรึกษาหมอก่อนทุกครั้ง เนื่องจากปัญหาและสภาพของแต่ละคนไม่เท่ากัน หมอจึงจะมีการคำนวณจำนวนชอตที่ใช้ต่างกันด้วย

3. หลังทำ Thermage หน้าจะบวมกี่วัน

อาการบวมหลังทำ Thermage นั้นถือเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดได้ในคนไข้เกือบทุกราย ซึ่งคนไข้ไม่ต้องกังวลใดๆ เนื่องจากอาการดังกล่าวจะสามารถหายไปได้เองภายใน 2-3 วัน

4. การทำ Thermage จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ตอนไหน

การเริ่มเห็นผลลัพธ์หลังทำ Thermage นั้นจะสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำประมาณ 20% และผลจะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยจะเห็นผลแบบสูงสุดอยู่ที่ 2-3 เดือน หลังทำ

5. หน้ามีไขมันน้อย มีปัญหาแก้มตอบสามารถทำ Thermage ได้ไหม

โดยปกติแล้วสามารถทำได้ แต่หมอส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแนะนำให้ทำ เพราะเครื่อง Thermage ไม่ค่อยตอบโจทย์ปัญหาผิวที่มีเท่าไหร่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่หมอจะแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้เครื่อง Ulthera แทนมากกว่า

สรุป Thermage ดีจริงไหม?

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย ก็จะต้องประสบพบเจอกับปัญหาผิวหน้าที่หย่อนคล้อยขาดควากระชับ ไม่ว่าจะหาสารพัดทรีทเมนท์ หรือ ครีมบำรุงต่างๆ แต่ก็ไม่สามารถต้านริ้วรอยของอายุได้ ดังนั้นการทำเลเซอร์ยกกระชับ Thermage (เทอร์มาจ) จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการกระชับโดยไม่ต้องใช้เข็ม หลังการทำเพียง 1 ครั้งสามารถอยู่ได้นาน 1-2 ปี ซึ่ง Thermage ได้ผ่านรับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ของหลายๆ ประเทศทั่วโลก ดังนั้นมีทั้งความปลอดภัยอย่างแน่นอน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง