เลเซอร์รักแร้ขาว กี่ครั้งเห็นผล แล้วคงผลลัพธ์ถาวรไหม? ทำแล้วไม่ได้ผลเพราะอะไร

ผิวรักแร้แม้ว่าจะอยู่ใต้ร่มผ้า แต่ก็เป็นจุดที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้ใครหลายคนได้มากยิ่งขึ้น หากผิวบริเวณดังกล่าวขาวเนียน ไม่หมองคล้ำ ไม่เป็นหนังไก่ ปราศจากรอยด่างรอยย่น โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเราๆ ที่ต้องใส่ชุดหลากหลายตามวาระต่างๆ ก็อาจจะเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใส่เสื้อโชว์ใต้วงแขน ฉะนั้นแล้วการเลือกวิธีทำให้รักแร้ขาว แต่ละแบบจึงให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไป ซึ่งหากเลือกตัดสินใจการได้ที่จะทำเลเซอร์ จะต้องเลเซอร์รักแร้ขาว กี่ครั้งถึงเห็นผล และเห็นผลที่ชัดเจนที่สุด วันนี้กังนัมคลินิกจะมาไขข้อสงสัยนี้อย่างละเอียด

เลเซอร์รักแร้ขาวกี่ครั้งเห็นผล แต่ละคนใช้เวลาเท่ากันหรือไม่?

เลเซอร์รักแร้ขาวกี่ครั้งเห็นผล

การทำเลเซอร์รักแร้ขาว เป็นการเปลี่ยนแปลงปัญหาใต้วงแขนโดยเน้นเรื่องปรับสีผิวที่หมองคล้ำให้สว่างขึ้นเท่ากับสีผิวของแต่ละคน ซึ่งจะต้องเข้ารับการทำเลเซอร์ 3-5 ครั้งอย่างต่อเนื่องเพื่อเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน
ส่วนแต่ละคนใช้ระยะเวลาในการทำเลเซอร์รักแร้ขาวมาก-น้อยไม่เท่ากัน โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้

 • ระดับสีผิวเดิมของแต่ละคนไม่เท่ากัน เช่นพื้นสีผิวเข้ม อ่อน แตกต่างกันไปแต่ละคน
 • ปัญหาอันก่อให้เกิดผิวรักแร้หมองคล้ำ รอยเหี่ยวย่น รองแดง รอยดำ ไม่เหมือนกัน เช่นบางคนอาจมาจากการใช้ครีมบำรุงที่มีสารเคมีไปรบกวนผิว หรือบางคนอาจมีรักแร้หมองคล้ำจากการมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็ว เป็นต้น
 • ทิ้งระยะเวลาไว้นานหรือสั้นไม่เท่ากัน เช่นบางคนปล่อยให้ผิวรักแร้เสื่อมโทรมจนเป็นปัญหาระดับผิวชั้นลึก ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการทำเลเซอร์นานกว่า เป็นต้น
  ผิวของแต่ละคนแข็งแรงไม่เท่ากัน เช่น ผิวบางคนแพ้ง่าย ไวต่อการถูกทำให้ระคายเคือง ดังนั้นการทำเลเซอร์ของผู้ที่
 • มีผิวแพ้ง่าย จึงต้องประเมินโดยแพทย์อย่างละเอียด และอาจใช้ระยะเวลาการเลเซอร์นานกว่า

เลเซอร์รักแร้ขาว ให้ผลลัพธ์ถาวรหรือไม่?

การปรับสีผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนรักแร้ โดยวิธีเลเซอร์รักแร้ขาว เป็นการปรับสภาพผิวรักแร้ให้ขาวขึ้นชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งหากต้องการให้ผลลัพธ์คงอยู่ตลอด จะต้องเข้ารับการเลเซอร์รักแร้ขาว ที่ 1 ครั้งต่อ 1 เดือน หรือขึ้นอยู่กับแพทย์แนะนำ

เครื่องยิงเลเซอร์รักแร้ขาว แต่ละแบบให้ผลต่างกันไหม?

เครื่องเลเซอร์เพื่อปรับระดับสีผิวรักแร้ มีหลักการทำงานโดยคลื่นแสงที่มีคุณสมบัติเข้าไปสลายเม็ดสีเมลานินที่เสื่อมสภาพ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ จึงทำให้ผิวสว่างและเรียบเนียนขึ้น ปัจจุบันมีหลากหลายแบบ และมีข้อโดดเด่นแตกต่างกันไปตามชนิดพลังงานของเลเซอร์ สำหรับเครื่องเลเซอร์ที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการเลเซอร์รักแร้ขาว มีดังนี้

เครื่อง IPL

เทคโนโลยีที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Intensive Pulsed Light มีคลื่นแสงที่มีคุณสมบัติสลายเม็ดสีเมลานินที่เสื่อมสภาพ อันก่อให้เกิด รอยดำ รอยฝ้า รอยแตกลาย เหมาะกับการทำเลเซอร์รักแร้ขาว และปรับสภาพผิวที่ไม่สม่ำเสมอไปจนถึงรอยนูนได้ดี

เครื่อง Q-Switch

เทคโนโลยีปล่อยพลังงานแสงเข้มข้นเพื่อลดความผิดปกติของเม็ดสีผิว เหมาะกับการทำเลเซอร์รักแร้ขาว จากปัญหารอยดำด่าง รวมไปถึงผู้ที่มีรอยสัก

เครื่อง Dual Yellow Laser

เทคโนโลยีเลเซอร์ที่สามารถผลิตแสงได้ 2 สี คือสีแดงและสีเขียว ด้วยคุณสมบัตินี้ ทำให้เหมาะกับการเลเซอร์รักแร้ขาว ที่ต้องการแก้ปัญหารอยแดงจากเส้นเลือดฝอย และรอยแดงจากสิว และแก้ปัญหารอยดำหมองคล้ำของผิว รอยดำจากผิวที่เคยเป็นสิว เป็นต้น

เครื่อง Picosecond

เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ปล่อยพลังงานแสงได้หลายระยะ ทั้งสั้นและยาวรวดเร็วถึง 1 ในพันล้านส่วนของ 1 วินาที ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้ ทำให้สามารถกระตุ้นผิวให้สร้างคอลาเจนและผลัดเซลล์ผิวถึงระดับเม็ดสีผิว จึงเหมาะกับการเลเซอร์รักแร้ขาว ที่ต้องการเสริมสร้างผิวให้เรียบเนียน และกระจ่างใสในระดับผิวชั้นใน

เครื่อง Long Pulse ND Yag

Long Pulse ND Yag

เทคโนโลยีกำจัดขนที่มาแรงและได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ ด้วยความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร และ 1320 นาโนเมตร ที่สามารถปรับสภาพสีผิวให้สีอ่อนลง จางลง และยังทำให้ผิวหนังกลับมาตึงกระชับ ด้วยผลลัพธ์หลังยิงเลเซอร์ 1 ครั้งเส้นเลือดจะหดตัวหายไปได้ทันที ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น รอยแผลเป็นตื้นขึ้นอีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะกับการเลเซอร์รักแร้ขาว ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง และปัญหารอยแผลได้ดี

ข้อควรปฏิบัติหลังเลเซอร์รักแร้ขาว เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่นานขึ้น

แม้ว่าการเลเซอร์รักแร้ขาวจะมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาการแสดงผลลัพธ์ และต้องใช้ความสม่ำเสมอในการเข้ารับบริการเลเซอร์ แต่หากผู้ที่เลเซอร์รักแร้ขาวอยากให้ผลลัพธ์อยู่นานขึ้น สามารถดูแลตัวเองและมีวิธีปฏิบัติดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด เพื่อไม่ให้ผิวบริเวณที่เพิ่งโดนยิงเลเซอร์ระคายเคืองมากกว่าปกติ
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องสัมผสกับความร้อน เช่นซาวน่า อบตัว เป็นต้น เนื่องจากความร้อนจะทำให้ผิวบริเวณเลเซอร์ที่อาจบวมแดงอยู่ แสดงอาการมากกว่าปกติ
 • งดใช้ครีมบำรุง หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีส่วนผสมสารเคมี หลังเลเซอร์รักแร้ขาว นอกจากจะทำให้รักแร้เกิดการระคายเคือง ยังทำให้ผิวกลับมาหมองคล้ำเร็วขึ้น
 • ดื่มน้ำเยอะๆ ให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างคอลลาเจนและผลัดเซลลืผิวบริเวณที่ทำการเลเซอร์รักแร้ขาวมา
 • สามารถทาครีมบำรุงผิวใต้วงแขนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นนอก หลังเลเซอร์รักแร้ขาวไปแล้ว 2-3 สัปดาห์

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลเซอร์รักแร้ขาว

ความเข้าใจผิดกับการเลเซอร์รักแร้ขาว
 • เลเซอร์รักแร้ขาว ไม่สามารถปรับสีผิวใต้วงแขนให้ขาวจนเกินสีผิวเดิมได้
 • เลเซอร์รักแร้ขาว ไม่ได้ช่วยแค่ปรับสีผิวเพียงเท่านั้น แต่ยังช่วยแก้ปัญหาผิวอื่นๆ ได้ เช่น ผิวหนังไก่ รอยแดงจากสิว รอยแผลเป็น รวมถึงรอยสักไปพร้อมกัน
 • เลเซอร์รักแร้ขาว ไม่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง แสงเลเซอร์ที่นำมาใช้นั้นไม่มีผลอันตรายทำให้ DNA และมีความปลอดภัยสูง
 • เลเซอร์รักแร้ขาว ไม่ทำให้ผิวบาง เนื่องจากเครื่องเลเซอร์ใช้พลังงานจากแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะ ยิงลงไปบนผิวหนังแล้ว จะปรับสีผิวให้สว่าง และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้เกิดขึ้นใหม่ จึงเป็นการสร้างเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพกลับมาทำงานใหม่อีกครั้ง

สรุป

อย่างที่กล่าวไปว่าเลเซอร์รักแร้ขาว เป็นการปรับระดับสีผิวใต้วงแขนให้สว่างขึ้นได้แบบชั่วคราวเท่านั้น ฉะนั้นผู้ที่ต้องการให้ผลลัพธ์คงอยู่ตลอด จำเป็นต้องเข้ารับการเลเซอร์ซ้ำ ซึ่งระดับความถี่ และการเว้นระยะเวลาการเลเซอร์จะต้องให้แพทย์เป็นคนประเมิน เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากผู้ที่สนใจเข้ารับการเลเซอร์รักแร้ขาว สามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Gangnam clinic ที่มีทั้ง 18 สาขาทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล หรือสามารถแอดไลน์ Line: @gangnamclinic เพื่อนัดหมาย/ ปรึกษา และขอรับบริการ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง