5 สาเหตุสิวที่รักแร้ เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีป้องกันและรักษา

สิวที่รักแร้คืออะไร

ถือเป็นอีกปัญหาใหญ่ที่สร้างความเจ็บปวดแก่ผู้เป็นอย่างมากนั้นก็คือการเกิดสิวที่รักแร้นั่นเองเพราะนอกจากจะทำให้ไม่มีความมั่นใจ ทำให้รู้สึกรำคาญเหมือนมีก้อนอะไรมาอยู่ใต้รักแร้แล้ว ในบางรายยังมีอาการเจ็บแบบรุนแรงร่วมอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับการเกิดสิวที่รักแร้พร้อมกับแนะนำวิธีการดูแลและป้องกันการสิวที่รักแร้มาฝากกัน

สิวที่รักแร้ คืออะไร?

สิวที่รักแร้ (Armpit Pimple) เป็นอาการอักเสบและติดเชื้อที่รูขุมขนหรือต่อมไขมัน โดยลักษณะส่วนใหญ่ที่พบคือเป็นตุ่มเป็นไตสีขาวๆ หากทำการบีบออกมักจะมีหนองหรือก้อนไขมันอยู่ และบางรายอาจมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย มักเกิดขึ้นได้จากสิ่งสกปรกและแบคทีเรียบนผิวไปผสมกับเซลล์ผิวเก่าจนเกิดการหมักหมมเป็นก้อนบวมแดง ร่วมกับมีอาการเจ็บปวดเล็กน้อยร่วมด้วยบางราย แต่ในบางกรณีจะมีลักษณะเป็นตุ่มคล้ายสิวแต่มีเม็ดที่ใหญ่กว่าและรู้สึกเจ็บมาก ซึ่งในกรณีนี้อาจคือปัญหาฝี ซึ่งจะต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการเจาะหรือผ่าตัดออก

ถึงแม้ว่าสิวที่รักแร้นั้นจะไม่ได้มีความอันตรายอะไรต่อร่างกายมาก แต่แน่นอนว่าก็สามารถสร้างความเจ็บปวด ความน่ารำคาญ และความไม่มั่นใจให้แก่เราได้ เพราะแน่นอนว่าบริเวณรักแร้ถือเป็นจุดที่จะต้องมีการเสียดสี มีการขยับยกขึ้นลงซึ่งในระหว่างเสียดสีนั้นก็อาจก่อให้เกิดอาการอักเสบที่มากกว่าเดิมได้ ดังนั้นเมื่อเป็นแล้วจึงควรรีบหาทางในการทำการรักษาอย่างเร็วที่สุด

สาเหตุสิวที่รักแร้ เกิดจากอะไร?

สิวที่รักแร้นั้นมีปัจจัยที่ก่อให้เกิดขึ้นได้หลายอย่างด้วยกันทั้งในส่วนของปัจจัยจากความผิดปกติของร่างกายและปัจจัยจากพฤติกรรมภายนอกโดยมีรายละเอียดดังนี้

การอักเสบของรูขุมขน

ในกรณีนี้มักมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกำจัดขนด้วยการถอนหรือแว็กซ์ขน เนื่องจากเมื่อมีการถอนขนบ่อยๆ จะทำให้รูขุมขนที่รักแร้มีขนาดที่กว้างและทำให้กลายเป็นจุดหมักหมมของแบคทีเรียและเชื้อโรคสาเหตุของสิวได้ดี นอกจากนั้นเป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดอาการอักเสบได้ง่ายอีกด้วย

ปัญหาขนคุด

สาเหตุหลักๆมาจากการโกนขนนั่นเอง ซึ่งการโกนขนจะทำให้เกิดขนคุดรักแร้ อีกทั้งยังสร้างปัญหาเรื่องความหมองคล้ำ ผิวไม่เรียบเนียนและมีเส้นขนเป็นตอแข็งได้ ในบางรายก็เกิดผิวอักเสบจนมีขนคุด ซึ่งลักษณะของตุ่มขนคุดนั้นก็จะมีอาการอักเสบคล้ายกับสิวที่รักแร้เลย

ความผิดปกติของต่อมเหงื่อ

ในบางรายอาจเกิดอาการต่อมเหงื่ออักเสบ หรือต่อมเหงื่อมีการอุดตันจนมีลักษณะเป็นก้อนไตแข็งๆ คล้ายสิวเกิดขึ้น ซึ่งในกรณีนี้วิธีสังเกตคือจะมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย ดังนั้นหากเป็นให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างทันที ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการที่รุนแรงขึ้นได้

การแพ้สารเคมี

ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ครีมบำรุงผิวใต้วงแขนหรือน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดเป็นลักษณะตุ่มแดง คันขึ้นได้ สาเหตุนี้ทางที่ดีคืองดใช้ผลิตภัณฑ์ตัวดังกล่าวเสียและหากอาการดีขึ้นแนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์

เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

ปัญหานี้ส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนัง (Cutaneous carcinoma) โรคเบาหวาน (Diabetes) โรคภูมิแพ้ (Allergic) หรือโรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) ที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเกิดความอ่อนแอทำลายเชื้อโรคและแบคทีเรียไม่ได้ จนเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมา สาเหตุนี้จะต้องเข้าพบกับแพทย์เพื่อช่วยรักษาโรคเท่านั้น

เป็นสิวที่รักแร้ อันตรายไหม?

ไม่เป็นอันตรายเลย หากไม่มีการแสดงอาการที่รุนแรง แต่เพียงจะสร้างความรำคาญและความเจ็บปวดให้แก่ผู้เป็นเท่านั้น แต่ทั้งนี้หากก้อนสิวมีขนาดที่ใหญ่ผิดปกติและมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย มีไข้สั่น มีอาการเจ็บในระดับที่ทนแทบไม่ได้ แนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยเพราะอาจไม่ใช่แค่สิว แต่อาจเป็นฝีหรือก้อนเนื้อที่สามารถนำไปสู่โรคมะเร็งเต้านมได้

การดูแลรักแร้ไม่ให้เป็นสิว

วิธีการป้องกันสิวขึ้นที่รักแร้

ต่อไปเรามาดูกันบ้างว่ามีเคล็ดลับวิธีในการปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างที่จะช่วยลดโอกาส การเป็นสิวที่รักแร้ได้ ดังนี้

  • งดการถอนขน โกนขน แว็กซ์ขนเพื่อป้องกันอาการอักเสบและระคายเคืองผิว หรือหากเลี่ยงการโกนขนไม่ให้แนะนำให้ใช้ใบมีดที่มีความคมและสะอาด หรือการเปลี่ยนใบมีดโกนทุกๆ 1 เดือน
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรักแร้ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีน้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค
  • ไม่ใส่ชุดที่รัดรูปจนทำให้ระบายอากาศได้ไม่ดี เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค เหงื่อ และแบคทีเรียจนทำให้เกิดเป็นสิวได้ในอนาคต
  • หมั่นดูแลทำความสะอาดผิวรักแร้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำให้สะอาด การขัดขี้ไคลหรือสครับผิวอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดสิว
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงในการช่วยกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียสาเหตุของปัญหาสิว

สรุป

ปัญหาสิวที่รักแร้นั้นมีสาเหตุเกิดมาจากหลายปัจจัยด้วยกันไม่ว่าจะเป็นระบบภูมิคุ้มกัน ความสะอาด การมีเหงื่อออกเยอะเกินไปที่เป็นความผิดปกติของต่อมเหงื่อ และอีกหนึ่งสาเหตุที่พบบ่อยก็คือการอักเสบของรูขุมขนที่มาจากการถอนและโกนขนนั่นเอง ดังนั้นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือเปลี่ยนวิธีการกำจัดขนด้วยการหันไปเลเซอร์ขนรักแร้แทน วิธีนี้นอกจากจะช่วยกำจัดเส้นขนได้ดีแล้วยังช่วยป้องกันการเกิดขนคุด การอักเสบของผิวจนเกิดเป็นสิวเป็นฝี และยังช่วยปรับผิวรักแร้ให้กลับมาเรียบเนียนกระจ่างใสได้อีกด้วย

แก้ปัญหาสิวที่รักแร้

นอกจากนั้นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ปัญหาสิวที่รักแร้ได้คือการเปลี่ยนมากำจัดขนด้วยเลเซอร์ Long Pulse ND YAG ซึ่งจะเป็นวิธีช่วยกำจัดขนได้ลึกถึงต้นตอของเส้นขนทำให้ขนเส้นใหม่ขึ้นช้าและมีเส้นที่บางลง นอกจากนั้นยังช่วยแก้ปัญหาขนคุด แก้ปัญหารักแร้ไม่เรียบเนียนหรือรักแร้หนังไก่ได้ดี โดยการเลเซอร์ขนแบบ Long Pulse ND YAG นั้นสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำและจะเห็นผลแบบชัดเจนที่สุดในหลังจากทำไปแล้ว 3-5 ครั้ง ทั้งตัวเครื่องยังได้รับมาตรฐานจากทั้งไทย อเมริกาอีกด้วย สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line : @gangnamclinic

reference:

Kiara, A. (2018, July 31). Why Do I Have Armpit Pimples. Healtline. https://www.healthline.com/health/armpit-pimple

Nicole, G. (2019, June 27). Causes and treatment of pimples in the armpit. https://www.medicalnewstoday.com/articles/325585

Anna, G. (2022, Nov 21). Can an Armpit Lump Be a Symptom of Breast Cancer? https://www.verywellhealth.com/breast-cancer-lump-in-armpit-6745605

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง