รักแร้หนังไก่ เกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ยังไง ให้ตุ่มหนังไก่หาย ผิวกลับมาเนียนนุ่ม

รักแร้หนังไก่ แก้ยังไง

หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาไม่กล้าใส่เสื้อแขนสั้น ไม่กล้ายกมือโชว์ผิวใต้วงแขน เพราะรู้สึกว่ามีปัญหาหนังไก่ ผิวรักแร้ไม่เรียบเนียน รักแร้ดำคล้ำรวมไปถึงมีขนรักแร้เยอะ จากนี้ปัญหานี้จะหมดไปเพราะในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงสาเหตุปัญหาการเกิดรักแร้หนังไก่ พร้อมแจกวิธีดูแลตัวเองเพื่อกู้ผิวรักแร้ที่เรียบเนียนกระจ่างใสกลับมา

รักแร้หนังไก่ คืออะไร มีลักษณะเป็นยังไง

ปัญหารักแร้หนังไก่ถือเป็นปัญหาผิวใต้วงแขนประเภทหนึ่งที่มีลักษณะของผิวที่ไม่เรียบเนียน เป็นตุ่มรูขุมขน ในบางรายอาจมีปัญหาผิวดำคล้ำเกิดขึ้นร่วมด้วยทำให้ผิวรักแร้มีลักษณะคล้ายกับหนังของไก่ ซึ่งปัญหานี้ส่วนใหญ่จะมักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย

ลักษณะของรักแร้หนังไก่

รักแร้หนังไก่ เกิดจากอะไร

สาเหตุการเกิดรักแร้หนังไก่นั่นส่วนใหญ่มักเกิดมาจาก 2 สาเหตุหลักๆ นั่นก็คือระดับฮอร์โมนและเกิดจากพฤติกรรมที่ทำให้เกิดการเสียดสีของผิว

  • เกิดจากฮอร์โมน ซึ่งสามารถพบได้มากในเพศหญิงเกิดจากเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นร่างกายได้มีการปรับเปลี่ยนระดับฮอร์โมนส่งผลให้บางครั้งตัวฮอร์โมนดังกล่าวก็จะไปกระตุ้นให้รูขุมขนที่รักแร้เกิดการอุดตันเกิดและเกิดเป็นตุ่มขึ้นหลายๆ จุด จนทำให้ผิวเป็นเหมือนหนังไก่ ทั้งยังสามารถพบได้ในสตรีที่ตั้งครรภ์อีกด้วย
  • เกิดจากแรงเสียดสี ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดขนรักแร้ด้วยการถอน แว็กซ์และโกนขน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลทำให้รูขุมขนรักแร้มีขนาดที่ใหญ่จนเห็นได้ชัดและเมื่อรูขุมขนขยายตัวใหญ่ขึ้นก็เลยทำให้ผิวเป็นตุ่มไม่เรียบเนียน นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการใส่เสื้อผ้ารัดผิวรักแร้ที่ก็เป็นอีกหนึ่งแรงเสียดสีที่ส่งผลให้เกิดรักแร้หนังไก่ได้ง่าย
โกนและการถอนขนรักแร้

ใครบ้างที่มีโอกาสเป็นรักแร้หนังไก่

  • คนที่ชอบโกนขน ถอนขน และแว็กซ์ขนรักแร้
  • เพศหญิงที่กำลังเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ที่อยู่ในช่วงการปรับเปลี่ยนระดับฮอร์โมนในร่างกาย
  • สตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทั้งในระดับฮอร์โมนและสรีระภายนอก

วิธีแก้ปัญหารักแร้หนังไก่

1. สครับผิวรักแร้

สครับผิวรักแร้ลดผิวหนังไก่

ในการสครับผิวนั้นจะเป็นผลัดเซลล์ผิวเก่ารวมไปถึงขี้ไคลและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไป ซึ่งจะช่วยให้ผิวหนังไก่ค่อยๆ หายไปได้อีกด้วย แต่ข้อควรระวังคือเลือกใช้สครับที่มีเม็ดเล็กละเอียดและทำการสครับอย่างเบามือเนื่องจากผิวรักแร้ค่อนข้างมีความบอบบางมากๆ จึงทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และควรทำติดต่อกันอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว

ไม่ว่าจะเป็นสาร AHA BHA และไวท์เทนนิง โดยสารเหล่านี้จะช่วยในการผลัดเซลล์เก่าและเสื่อมโทรมให้หลุดออกไป พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวใหม่มีความเรียบเรียนกระจ่างใสได้ดีอีกด้วย

3. ใช้เรตินเอ

หรือครีมกลุ่มแต้มสิวนั่นเอง โดยสารตัวนี้ช่วยแก้ปัญหาหนังไก่และรักแร้ดำคล้ำได้ดี แต่ก็มีข้อควรระวังคือหลังใช้อาจเกิดปัญหาผิวลอกได้ ดังนั้นจึงควรทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

4. ทาครีมบำรุงรักแร้

ในปัจจุบันตามท้องตลาดได้มีผลิตภัณฑ์ครีมสำหรับทารักแร้โดยเฉพาะอยู่มากมายหลายแบรนด์ ซึ่งแต่ละแบรนด์จะมีส่วนผสมที่ช่วยให้การปรับผิวให้เรียบเนียนและกระจ่างใสขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรตรวจสอบตัวครีมให้ดีเสียก่อนว่าผ่านการรองรับความปลอดภัยจากอย. ไหม

5. ทำเลเซอร์รักแร้

เลเซอร์แก้รักแร้หนังไก่

การใช้แสงเลเซอร์ยิงเข้าไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวค่อยๆ เรียบเนียนกระจ่างใสขึ้น วิธีนี้นอกจากจะช่วยแก้ปัญหารักแร้หนังไก่ได้ดีแล้ว การเลเซอร์รักแร้ยังช่วยกำจัดเส้นขนได้ดีอีกด้วยโดยเครื่องเลเซอร์ที่เหมาะและดีที่สุดคือ Long Pulse ND YAG ที่มีค่าพลังงานสูงทำให้เห็นผลไว ซึ่งวิธีนี้จะต้องเข้าทำอย่างต่อเนื่องติดกัน 3-5 ครั้งจึงจะเริ่มเห็นผล

รักแร้หนังไก่สามารถหายเองได้ไหม

คำตอบคือสามารถหายไปได้เองแต่จะใช้เวลาที่นานมากๆ บางคนใช้เวลาหลายเดือนบางคนอาจใช้เวลาเป็นปี เนื่องจากร่างกายของเรามีกระบวนการในการผลัดเซลล์ผิวอยู่แล้วทำให้ปัญหาหนังไก่จะค่อยๆ หายไปเองได้แต่ทั้งนี้ก็จะต้องหยุดการถอน โกนและใส่ชุดรัดรูปไปพร้อมกันด้วย

แนวทางและวิธีป้องกันการเกิดรักแร้หนังไก่

ปัญหาหนังไก่นั้นถือเป็นปัญหาที่แก้ยากแต่แก้ไขได้ แต่ก็แน่นอนว่าทางที่ดีก็ควรจะมีการดูแลตัวเองให้ดีด้วยเพื่อป้องกันการเกิดจึงจะดีเสียกว่าการมารักษาทีหลัง โดยวิธีการป้องกันมีดังนี้

  • หลักเลี่ยงการถอนขนและโกนขนรักแร้ เพราะในการถอนหรือการแว็กซ์ขนนั้นจะต้องใช้แรงในการดึงเส้ยขนออกมาซึ่งนอกจากจะทำให้ผิวหนังเกิดความอักเสบได้ง่ายแล้ว ยังทำเกิดขนคุดที่รักแร้ และรูขุมขนที่ผิวขนาดใหญ่ส่งทำให้เกิดเป็นปัญหาผิวหนังไก่ขึ้นได้นั่นเอง
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวรักแร้เป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ครีมทารักแร้หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์เช็ดล้างทำความสะอาดรักแร้ ซึ่งข้อสำคัญเลยคือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคและหากไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จะยิ่งดีต่อผิวรักแร้มากๆ
  • ไม่ใส่ชุดรัดรูป เพราะการสวมใส่ชุดรัดผิวจะทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างผิวและเสื้อผ้าได้ และการเสียดสีก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้รักแร้ดำคล้ำและมีผิวไม่เรียบเนียนขึ้นได้

สรุป

ปัญหารักแร้เป็นหนังไก่ไม่เรียบเนียนสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุที่เป็นตัวกระตุ้นการเกิดได้ดีที่สุดคือการถอนขน แว็กซ์ขนและโกนขนรักแร้นั่นเอง ซึ่งหากต้องการฟื้นบำรุงผิวรักแร้ให้กลับมาเรียบเนียนได้นั้นอย่างแรกก็คือการหยุดพฤติกรรมดังกล่าวเสีย แล้วหันไปกำจัดขนด้วยวิธีอื่นเช่น การทำเลเซอร์ที่นอกจากจะช่วยกำจัดเส้นขนได้แล้วยังมีส่วนช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กระจ่างใสและเรียบเนียนได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรตัดสินใจเข้าทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีการใช้เครื่องเลเซอร์ของแท้ที่ได้การรับรองความปลอดภัยจากอย. อย่างที่กังนัมคลินิกที่มีเครื่องเลเซอร์ของแท้จากอิตาลีอย่าง Long Pulse ND YAG ที่เป็นเครื่องที่ได้มาตรฐานระดับสากลทำแล้วปลอดภัยและเห็นผลไว

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง