ฉีดดอลลี่อาย VS ฟิลเลอร์ใต้ตา ข้อดี-ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร เลือกทำด้วยวิธีไหนดี

ฉีดดอลลี่อาย VS ฟิลเลอร์ใต้ตา ข้อดี-ข้อเสีย

ดอลลี่อาย คืออะไร ?

คงเป็นคำถามคาใจสำหรับใครหลายๆ คนว่าดอลลี่อายกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นต่างกันอย่างไร เราจะขออธิบายแบบง่ายๆ เลยก็คือ ดอลลี่อาย (Dolly eyes) คือเทรนด์ความงามอย่างหนึ่งที่จะมีลักษณะของการฉีดสารเติมเต็ม (Filler) หรือไขมันลงไปที่ผิวขอบตาล่างให้ดูอวบอ้วนน่ารักขึ้น ทำให้ดูหน้าเด็กลง ส่วนฟิลเลอร์ใต้ตา (Filler) ก็คือการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปช่วยแก้ปัญหาผิวต่างๆ รอบดวงตาไม่ว่าจะเป็นใต้ตาคล้ำ แก้ริ้วรอยร่องลึกใต้ตา หรือสามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมให้ได้รูปทรงดอลลี่อายได้เช่นกัน

ดอลลี่อาย VS ฟิลเลอร์ใต้ตาต่างกันอย่างไร

ดอลลี่อาย VS ฟิลเลอร์ใต้ตา
  • ดอลลี่อาย (Dolly eyes) คือเทรนด์ความงามอย่างหนึ่งที่จะฉีด Filler หรือไขมันลงไปที่ผิวขอบตาล่างให้ดูอวบอ้วนน่ารักขึ้น ทำให้ดูหน้าเด็กลง
  • ฟิลเลอร์ใต้ตา คือการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปช่วยแก้ปัญหาผิวต่างๆ รอบดวงตาไม่ว่าจะเป็นใต้ตาคล้ำ แก้ริ้วรอยร่องลึกใต้ตา หรือใช้ฉีดดอลลี่อายได้เช่นกัน

ดอลลี่อาย VS ฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

หลังจากที่รู้ถึงข้อแตกต่างของทั้งสองแบบไปแล้ว ต่อไปเรามาดูกันต่อบ้างว่าดอลลี่อายและฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยแก้ปัญหาเรื่องอะไรได้บ้าง

ดอลลี่อาย

จะช่วยทำให้ดวงตาดูน่ารักสดใสขึ้น โดยเฉพาะเวลายิ้มจะทำให้เห็นดอลลี่อายชัดทำให้ดวงตาดูมีมิติกลมโตขึ้น และทำให้ใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีคือ

ฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์ วิธีนี้ยังเป็นเหมือนการบำรุงผิวใต้ตาให้ชุ่มชื้นขึ้นจากภายในอีกด้วย เนื่องจากสารฟิลเลอร์เป็นสารที่มีค่าความอุ้มน้ำสูงช่วยเต็มน้ำให้ผิวได้ดี

ฉีดไขมันด้วยกระบวนการ Fat transfer ด้วยการดูดนำไขมันจากส่วนอื่นของร่างกายมาเติมที่ใต้ตาซึ่งข้อดีของวิธีนี้คือจะป้องกันอาการแพ้แต่ข้อเสียคือไม่สามารถการันตีได้ว่าไขมันที่ดูดออกมาจะใช้ได้ในจำนวนเท่าใด เพราะหลังจากดูดไขมันออกมาแล้วจะต้องนำไปผ่านการคัดเลือกไขมันก่อนซึ่งจะสามารถใช้ได้แค่เฉพาะไขมันดีเท่านั้น
ซึ่งหากให้แนะนำแล้วการทำดอลลี่อายด้วยฟิลเลอร์จะเป็นวิธีที่เห็นผลได้ชัดเจนและแน่นอนกว่า แถมยังเจ็บตัวน้อยกว่าอีกด้วย

ฟิลเลอร์ใต้ตา

คือการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid ที่ผลิตขึ้นเลียนแบบสารธรรมชาติในร่างกาย สารฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมเต็มในโครงสร้างในชั้นผิวที่เป็นริ้วรอย ร่องลึกต่างๆ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับขึ้นโดยส่วนใหญ่มักถูกใช้แก้ปัญหาผิวต่างๆ รอบดวงตาที่ส่งผลให้คนไข้ดูมีบุคลิกที่ดูโทรม ไม่สดใส เช่น

  • แก้ปัญหาริ้วรอยต่างๆ รอบดวงตาหรือตีนกา
  • แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำให้กลับมาดูสดใสมากยิ่งขึ้น
  • แก้ปัญหาร่องตาลึก
  • แก้ปัญหาใต้ตาหย่อนคล้อยให้ดูกระชับเข้ารูปยิ่งขึ้น
  • แก้ปัญหาผิวรอบดวงตาขาดความชุ่มชื้น เต่งตึง

อ่านบทความเพิ่มเติม ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ลดปัญหาใต้ตาดำคล้ำ ปลอดภัยได้ผลจริง

ต้องฉีดบ่อยไหม ควรฉีดกี่ CC ถึงจะเห็นผล

ฟิลเลอร์ใต้ตาต้องฉีดบ่อยไหม

โดยปกติแล้วปริมาณในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อทำดอลลี่อายหรือฉีดแก้ปัญหาใต้ตาต่างๆ จะใช้ปริมาณอยู่ 1-2 CC ซึ่งในบางรายอาจใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน ซึ่งก่อนฉีดควรเข้ารับการปรึกษาและประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

เลือกฉีดฟิลเลอร์ยังไงให้ปลอดภัย

ฉีดฟิลเลอร์ยังไงให้ปลอดภัย

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์คนไข้ควรทำการตรวจสอบ ศึกษาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับฟิลเลอร์รวมไปถึงสถานพยาบาลที่จะเข้ารับบริการก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสี่ยงอันตรายและการถูกหลอก

ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาของแท้เท่านั้น

จะต้องเลือกฉีดยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่านการตรวจสอบและรองรับมาตรฐานจากอย. ไทยแล้วว่าปลอดภัย ในปัจจุบันมีทั้งหมด 7 ยี่ห้อด้วยกันได้แก่ Restylane, juvederm, E.P.T.Q, Yvoire, Belotero, Neuramis, Perfectha แต่ละยี่ห้อจะต้องทำการสั่งซื้อผ่านบริษัทผู้นำเข้าเท่านั้นและจะต้องใช้ใบประกอบสถานพยาบาลรวมถึงใบประกอบวิชาชีพแพทย์ในการสั่งซื้อ ซึ่งฟิลเลอร์ของแท้จะไม่มีวางขายในอินเทอร์เน็ตและไม่มีการหิ้วมาจากต่างประเทศแน่นอน
วิธีเช็กฟิลเลอร์ของแท้

  • มีฉลากเป็นภาษาไทย
  • มีเลขลอตรุ่นที่ผลิต 2 จุดคือ บนกล่องและบนขวดยา (ในบางยี่ห้อจะมี QR Code ที่สามารถสแกนตรวจสอบกับเว็บไซต์บริษัทได้)

ควรเลือกฉีดกับสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือได้

โดยสถานพยาบาลดังกล่าวจะต้องมีการเปิดให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจะต้องมีเลขใบประกอบสถานพยาบาล 11 หลักที่สามารถนำไปใช้ตรวจสอบกับทางเว็บไซต์ checkmd.tmc.or.th
และที่สำคัญไม่ควรฉีดกับหมอกระเป๋าที่รับฉีดตามบ้านเด็ดขาด เพราะหมอกระเป๋าส่วนใหญ่ไม่ใช้แพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพและใช้ฟิลเลอร์ปลอมในการฉีด

ควรเลือกแพทย์ผู้ฉีดที่มีใบประกอบวิชาชีพ

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์อย่างมาก เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดอยู่มาก เพราะหากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพออาจเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ เช่น ฟิลเลอร์เป็นก้อน หรือบางรายอาจเกิดอันตรายถึงขั้นเนื้อฟิลเลอร์ไปอุดคันเส้นเลือดในตาจนทำให้ตาบอดได้

ฉีดฟิลเลอร์กับกังนัมคลินิกดียังไง

การเลือกสถานที่ฉีดก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญในอย่างมากเพราะแน่นอนว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาหรือทำดอลลี่อายนั้นจะต้องใช้ทักษะความเชี่ยวชาญสูงดังนั้นการเข้าฉีดที่กังนัมคลินิกคนไข้สามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย เพราะเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและรักษาอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงเลือกใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่ได้มาตรฐานผ่านการตรวจสอบจากอย.ทุกกล่อง มาพร้อมกับการให้บริการมาตรฐานเดียวกันกับประเทศเกาหลี

สรุป

การทำดอลลี่อายหรือฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือเป็นเทรนด์ทางความงามอย่างหนึ่งที่จะใช้วิธีเดียวกันคือการฉีดสารเติมเต็มอย่างตัวสารฟิลเลอร์เข้าไปปรับแก้ไขผิว ซึ่งเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูงมาก หากรับบริการกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ฉีดด้วยฟิลเลอร์ของแท้ สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาขอแนะนำกังนัมคลินิก สนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดการรักษาและค่าใช้จ่ายก่อนได้ที่ Line: @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง