7 วิธีทำให้หน้าเรียว แต่ละวิธีเห็นผลมากน้อยแค่ไหน ใครบ้างควรทำ?

วิธีทำให้หน้าเรียว

วิธีทำให้หน้าเรียว

ใบหน้าสมมาตร ได้สัดส่วน Golden Ratio หรือหน้า V-shape เป็นทรงหน้าที่หลายคนปรารถนา ยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีการถ่ายรูปเซลฟีที่เห็นใบหน้าใกล้และชัด การมีหน้าเรียวย่อมเพิ่มความมั่นใจได้มากกว่า วิธีการช่วยให้ใบหน้าเรียวจึงมีส่วนสำคัญในการปรับรูปหน้าให้เป็นไปตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นวิธีที่ทำได้ตามธรรมชาติหรือการเข้าคลินิกความงามล้วนตอบโจทย์ความต้องการทั้งสิ้น แต่ละวิธีสามารถแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

หน้าไม่เรียว เกิดจากปัญหาอะไรบ้าง

ปัญหาหน้าไม่เรียว ขาดความสมส่วนทำให้ถ่ายรูปออกมาไม่สวย ไม่ตรงตามเทรนด์บิวตี้ มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างใบหน้าที่มีสัดส่วนของกล้ามเนื้อหรือกระดูกที่ใหญ่ที่เป็นไปตามธรรมชาติตั้งแต่เกิด และจากความเปลี่ยนแปลงที่กระทบจากการใช้ชีวิต อย่างการพักผ่อนน้อย อาหารที่กิน การออกกำลังกายที่ไม่มากพอ ซึ่งส่งผลให้ใบหน้ามีขนาดใหญ่ในลักษณะที่ต่างกันไป วิธีแก้ไขจึงควรเลือกใช้ตามปัญหาแต่ละแบบ

ลดส่วนไหนบนใบหน้าช่วยให้หน้าเรียว

ใบหน้าที่เรียวสวยควรต้องมีความสมมาตรกันระหว่างสัดส่วนแต่และจุดที่เท่ากันตาม Golden Raito หรือสัดส่วนทองคำ โดยส่วนมากจะมีทั้งหมด 3 ตำแหน่งด้วยกันที่เมื่อมีกล้ามเนื้อหรือไขมันสะสมเยอะสามารถส่งผลให้ใบหน้าดูใหญ่ได้ หากต้องการให้หน้าเรียวขึ้นควรลดสัดส่วนบริเวณดังต่อไปนี้

ลดกราม

คนที่มีกรามใหญ่ทำให้กรอบหน้าดูหนา ส่งผลให้หนาไม่เป็นเชปเรียวตามเทรนด์ปัจจุบัน โดยการที่มีกรามใหญ่เกิดขึ้นได้จากทั้งสาเหตุของการเป็นคนมีกระดูกกรามใหญ่ ไขมัน และกล้ามเนื้อบริเวณนี้มีความหนา หากลดขนาดกรามลงจะช่วยให้กรอบหน้าดูเรียวเล็ก ได้รูปสวยขึ้น

ลดแก้ม

แก้มเป็นส่วนที่สะสมไขมันได้เยอะที่สุด โดยเฉพาะในคนที่ชอบกินอาหารที่มีไขมันสูง ของหวาน หรือของทอดในปริมาณมากๆ จนเกิดการสะสมไขมันบริเวณแก้ม ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ลดด้วยวิธีการออกกำลังกายได้ยากที่สุด ใครที่มีปัญหาหน้าใหญ่เพราะแก้มเยอะควรเลือกวิธีการลดเฉพาะจุดจึงจะเห็นผลได้ดี

ลดเหนียงใต้คาง

นอกจากไขมันที่แก้มแล้ว ในคนที่กินไขมันมาก ของทอด และน้ำตาลเยอะ ยังเกิดการสะสมบริเวณเหนียงใต้คางได้ ส่งผลให้เกิดคาง 2 ชั้น ทำให้หน้าดูใหญ่ขึ้น ขาดความสมส่วน การแก้ไขให้รูปหน้ากลับมาเรียวสวยได้รูปจึงควรให้ความสำคัญกับการลดเหนียงด้วยเช่นกัน

ปัจจัยที่ส่งผลทำให้หน้าเรียว

ใบหน้าของมนุษย์ประกอบด้วยกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมัน ซึ่งเป็นตัวกำหนดโครงหน้าและขนาดของใบหน้า การที่แต่ละส่วนมีความสมมาตร สมดุลกันตามหลัก Golden Ratio จะส่งผลให้ใบหน้าเกิดความสวยงาม สมส่วนได้รูป โดยใบหน้าที่ได้การยอมรับว่าสวยงามที่สุดคือ ลักษณะใบหน้าเรียว

วิธีทำให้หน้าเรียว หัตถการความงาม Vs วิธีธรรมชาติ

หากพิจารณาแล้วพบว่าใบหน้าขาดความสมส่วน มีขนาดของไขมันหรือกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือทั้งสองอย่างร่วมกันในปริมาณที่มากกว่าปกติแล้วต้องการแก้ไขให้ใบหน้ากลับมามีความเรียวสวย ควรเลือกวิธีการแก้ไขอย่างเหมาะสม สามารถเลือกทำได้ทั้งหัตถการความงามและวิธีแบบธรรมชาติ 7 ประการดังนี้

1. แต่งหน้าให้เรียวเล็กลง

การแต่งหน้าเป็นวิธีช่วยให้หน้าเรียวขึ้นได้ไวที่สุด แม้ไม่ได้เป็นวิธีที่แก้ปัญหาที่ต้นตอแต่เป็นทริคซึ่งสามารถใช้เพื่อปรับรูปหน้าได้เช่นกัน เหมาะกับคนที่มีความจำเป็นต้องออกเดต ถ่ายรูป แคสงาน หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ใช้ใบหน้าแบบเร่งด่วน ซึ่งการแต่งหน้าจะช่วยอำพรางขนาดใบหน้าและปรับให้ดูสมส่วนขึ้นได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น

สัดส่วนการแต่งหน้าให้เรียว

วิธีการแต่งหน้าเพื่อทำให้หน้าเรียวสามารถทำได้โดยการคอนทัวร์ใบหน้า ลงเฉดดิ้งสีเข้มจากโหนกแก้มเฉียงลงมาที่ข้างแก้มแล้วเบลนด์ให้เนียนไปกับสีของใบหน้า วิธีนี้จะช่วยสร้างกรอบหน้าให้เกิดมิติ หน้าดูเรียวขึ้น

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

2. ออกกำลังกาย ให้หน้าผอมเล็กลง

การออกกำลังกายเป็นวิธีการแก้ปัญหาหน้ามีไขมันสะสมที่เป็นวิธีทางธรรมชาติ เห็นผลได้จริง แต่อาจไม่สามารถเห็นผลได้กับทุกคน การลดขนาดใบหน้าด้วยวิธีที่นี้จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับโครงหน้าและกล้ามเนื้อที่กรามของแต่ละคน เพราะการลดน้ำหนักเป็นเพียงการช่วยให้ใบหน้าดูผอมลง แต่ไม่สามารถกำหนดเชปและเลือกเฉพาะจุดที่ต้องการลดได้ เห็นผลได้ช้า จึงอาจไม่ตอบโจทย์กับคนที่ต้องการผลลัพธ์ที่เร่งด่วน

3. การบริหารหน้าเรียว

วิธีธรรมชาติที่ช่วยลดไขมันที่หน้าแบบเฉพาะจุดได้อย่างการบริหารหน้าเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการทำ สะดวก แต่อาจเห็นผลได้ช้า อาศัยวินัยในการทำที่สม่ำเสมอ หลายคนจึงอาจล้มเลิกความตั้งใจในการลดหน้าไปก่อนที่จะสำเร็จ

ท่าดูดกระพุ้งบริหารหน้าเรียว

โดยการลดหน้าเรียวด้วยการบริหารหน้าสามารถทำได้ด้วยหลายท่า ท่าที่นิยมสุดจะเป็นการทำปากจู่และดูดกระพุ้งแก้มเข้าหากันเพื่อช่วยกระชับอาการแก้มบวม หรือท่าเงยคางขึ้น-ลง เกร็งกล้ามเนื้อคางค้างไว้ตอนที่เงยหน้าขึ้น เป็นท่าที่ทำเพื่อลดเหนียง เมื่อทำทั้ง 2 ท่าร่วมกันเป็นประจำจะช่วยให้หน้าดูเรียวขึ้นได้

4. ดูดไขมันหน้าเรียว

การดูดไขมันหน้าเป็นวิธีช่วยลดไขมันแบบเร่งด่วน มีความละเอียดอ่อนสูง เนื่องจากต้องต่อท่อลงบริเวณใบหน้า เป็นเหมือนการผ่าตัดเล็ก เพราะมีรอยแผลจากการเจาะท่อ เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมค่อนข้างเยอะ โดยตัวเครื่องจะส่งพลังงานเข้าไปทำให้ไขมันแตกตัวเพื่อดูดออกมาผ่านท่อ ทำให้หน้าเรียวได้เร็วขึ้น

หลังทำจะเกิดแผลขนาดเล็กบริเวณที่เจาะท่อดูด และอาการบวมช้ำ อาจต้องพักฟื้นประมาณ 1 – 2 วันหลังทำ ผลลัพธ์จะค่อยชัดขึ้น หน้าเรียวลงหลังจากทำแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ เป็นวิธีที่สลายไขมันได้ดี ผลลัพธ์อยู่ได้นานแต่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินและออกกำลังกายร่วมด้วย หากไม่ควบคุมอาจทำให้ไขมันกลับมาใหม่ได้

5. ยกกระชับหน้าเรียวด้วย Sygmalift Hifu

Sygmalift Hifu คือ วิธียกกระชับผิวหน้าให้ได้รูปสวยขึ้น ผ่านเทคโนโลยีกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวโดยใช้หลักการทำงานของ High Intensity Focused Ultrasound ซึ่งเป็นการใช้พลังงานคลื่นเสียงส่งลงสู่ผิวชั้น SMAS เพื่อปรับโครงสร้างผิว ให้เกิดการผลัดเซลล์ และสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ มีกระบวนการ Fat Remodeling สามารถสลายการสะสมของไขมันบริเวณที่เลือกทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยกกระชับกรอบหน้าเรียว Sygmalift

Sygmalift Hifu เป็นวิธีที่ปลอดภัยสูง เป็นการส่งพลังงานลงไปใต้ชั้นผิวโดยตรง ไม่ทำร้ายผิวชั้นนอก จึงไม่เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อผิว นอกจากนี้ยังช่วยให้เห็นผลลัพธ์ไวตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ตอบโจทย์คนที่ต้องการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย ลดไขมันที่หน้า ลดริ้วรอย และเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว ช่วยให้ใบหน้าเรียวและดูอ่อนเยาว์ เห็นผลได้นาน 6-12 เดือน หากทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 3 ครั้งขึ้นไปจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน นอกจากนั้นหลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อควรระวังที่ยุ่งยากมากมาย ทั้งยังสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

6. ฉีดโบท็อกหน้าเรียวลดกราม

การฉีดโบท็อกกรามเป็นการลดกรอบหน้าให้เรียวลง ช่วยแก้ปัญหากรามใหญ่ที่เป็นสาเหตุมาจากการมีกล้ามเนื้อที่กรามใหญ่ กัดฟันแล้วมีเนื้อปูดออกมา ตัวโบท็อกที่ใช้ฉีดคือสาร Botulinum Toxin ออกฤทธิ์ในการลดขนาดกล้ามเนื้อ ช่วยให้ใบหน้าสมส่วนมากยิ่งขึ้น

ฉีดโบท็อกลดกล้ามเนื้อกราม

ตัวยาโบท็อกเป็นตัวยาซึ่งสกัดมาจากธรรมชาติ ผ่านการรับรองจากอย. เป็นหัตถการความงามที่ช่วยกระชับรูปหน้าที่ใช้กันแพร่หลายและปลอดภัย หากได้รับตัวยาที่เป็นของแท้และได้มาตรฐาน โดยการฉีดโบท็อกในแต่ละส่วนจะใช้ปริมาณไม่เท่ากัน การฉีดโบท็อกกรามจะใช้อยู่ที่ข้างละ 30-40 ยูนิต จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่สุดหลังจากฉีดแล้วประมาณ 7 วัน ลงอยู่ได้นานประมาณ 5-6 เดือน

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกลดกราม คืออะไร? ช่วยให้หน้าเรียวขึ้นจริงไหม? เห็นผลกับใครบ้าง

7. ฉีดแฟตสลายไขมันให้หน้าเรียว

เมโสแฟตเป็นหัตถการความงามที่ทำโดยการฉีดตัวยาเมโสแฟตซึ่งทำหน้าที่ช่วยสลายไขมันในจุดต่างๆ เร่งระบบเผาผลาญไขมัน และยับยั้งการเกิดไขมันได้ การฉีดเมโสแฟตที่หน้าจึงสามารถช่วยกระชับหน้าให้ดูเรียวสวยได้รูป แก้ปัญหาไขมันสะสมเฉพาะจุดได้ดี เหมาะกับคนที่ต้องการผลลัพธ์เร่งด่วน ฉีดในจุดที่ไม่สามารถลดได้ด้วยการออกกำลังกาย

การฉีดเมโสแฟตจะสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ประมาณ 1-3 สัปดาห์หลังฉีด สามารถอยู่ได้นาน 3 เดือน ไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย เพราะตัวยาทำมาจากสารสกัดธรรมชาติ แต่ต้องมั่นใจว่าฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และได้ตัวยาของแท้เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม : ฉีดเมโสแฟต Meso Fat คือ? ช่วยสลายไขมันจุดไหนได้บ้าง ปลอดภัยจริงไหม

8. หน้าเรียวด้วยการนวดหน้า

วิธีนี้จะใช้ศาสตร์การนวดหน้าเพื่อช่วยปรับผิวให้มีความกระชับ เต่งตึงขึ้น ช่วยสลายไขมันได้ในบางส่วน นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันศาสตร์การนวดหน้านั้นมีทั้งการนวดด้วยมือและนวดด้วยอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น กัวซา เป็นต้น

โดยการนวดหน้านั้นจะต้องอาศัยความสม่ำเสมออย่างมากในการทำ และจะต้องใช้ระยะเวลานานประมาณ 1-2 เดือนขึ้นไปจึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์

อยากหน้าเรียว ต้องฉีดอะไร?

หากต้องการให้ใบหน้าเรียวขึ้นอย่างเร่งด่วนด้วยวิธีการหัตถการความงาม สามารถเลือกฉีดโบท็อกและฉีดเมโสแฟตได้ ตัวยา 2 ชนิดนี้จะช่วยแก้ปัญหาใบหน้าที่มีขนาดใหญ่ที่ต่างกัน โดยโบท็อกจะเป็นการลดขนาดกล้ามเนื้อกราม ในขณะที่เมโสแฟตจะเน้นไปที่การฉีดเพื่อช่วยสลายไขมันที่สะสมบนใบหน้า ดังนั้นควรเลือกฉีดให้ตรงตามลักษณะของใบหน้าและปัญหาแต่ละคนด้วย แต่หากมีปัญหาจากทั้ง 2 จุด ก็สามารถเลือกฉีดควบคู่กันได้

รีวิวยกกระชับหน้าเรียว
หลัง meso fat สลายไขมันหน้า
รีวิววิธีฉีดโบท็อกหน้าเรียว

ทำหน้าเรียว แบบเร่งด่วน เหมาะกับใครบ้าง?

การทำหัตถการความงามอย่างการฉีดโบท็อกกรามและการฉีดเมโสแฟตเหมาะกับคนที่ต้องการให้ใบหน้าเรียวลงแบบเร่งด่วน โดยเฉพาะคนที่ทำงานออกกล้อง อินฟลูเอนเซอร์ ดารา หรือคนทั่วไปที่อยากเพิ่มความมั่นใจในการถ่ายรูป รวมไปถึงคนที่มีไขมันเฉพาะจุด ไม่สามารถลดได้ด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งการเลือกใช้หัตถการเข้ามาเป็นตัวช่วยก็จะให้ผลลัพธ์ที่เร็วและคงอยู่ได้นาน สามารถทำต่อเนื่องได้เพื่อคงสภาพผลลัพธ์

สรุป อยากหน้าเรียว ควรเลือกแบบไหน?

หากมีความกังวลในเรื่องของใบหน้าไม่สมส่วน ต้องการปรับให้กรอบหน้าชัด ได้เชปตามบิวตี้เทรนด์ ควรเริ่มต้นจากวิธีทางธรรมชาติอย่างเช่นการบริหารใบหน้า การออกกำลังกาย หรือแต่งหน้าอำพรางสัดส่วน แต่หากอยากให้เกิดผลลัพธ์ที่ไว คงสภาพได้นาน เลือกวิธีหัตถการความงามเข้ามาช่วยก็จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ทุกวิธีไม่ว่าจะแบบธรรมชาติและการฉีดหน้าเรียวสามารถเห็นผลได้ทั้งสิ้น ควรเลือกแก้ไขตามปัญหาที่ต่างกันตามความต้องการของแต่ละบุคคล

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง