รู้จักกับ สิวแพ้แมส เป็นยังไง? มีวิธีรักษาและป้องกันอย่างไรให้หายสนิท

สิวแพ้แมส

ในยุคที่ทุกคนยังคงต้องสวนใส่หน้ากากเพื่อป้องกันเชื้อโรคและมลพิษต่างๆเป็นประจำ ทำให้เกิดผดผื่นและสิวแพ้แมสตามมา จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ทำให้ใครหลายๆคนเกิดความกังวล ซึ่งในบทความนี้เราจะพามาดูกันว่าแท้จริงแล้วสิวแพ้แมสคืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไร สามารถทำการด้วยวิธีไหนได้บ้าง เพื่อให้ผิวแพ้แมสหายสนิท

สิวแพ้แมส คืออะไร?

สิวแพ้แมส คือ

สิวแพ้แมสหรือ “Maskne” คือ อาการผื่นขึ้นหน้าที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีในขณะมที่สวมใส่หน้ากากอนามัย (แมส) ส่งผลให้เกิดการแพ้ และระคายเคืองจนเกิดปัญหาสิวและผดผื่นตามมา ซึ่งสามารถอยู่ได้ทั้งในรูปแบบของสิวอักเสบหรือผดผื่น โดยอาจมีลักษณะที่แตกต่างกันไปตามบุคคล เช่นเป็นผื่นแดงบริเวณที่สัมผัสหน้ากาก เป็นสิวหัวดำเล็กๆ และบางคนอาจมีอาการผิวแห้งหรือลอกคล้ำบริเวณนั้นได้

ใส่แมสแล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร?

สิวขึ้นหลังใส่หน้ากาก เกิดจาก

สาเหตุที่ใส่แมสแล้วสิวขึ้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • เกิดการเสียดสีที่ผิวจนเกิดการระคายเคือง หรือเกิดความชื้น จนเกิดการอุดตันของต่อมไขมันและเชื้อไวรัสที่อยู่ภายใต้หน้ากาก จนทำให้เกิดการอักเสบ ผื่น สิวหรือจุดด่างดำบริเวณนั้นได้ขึ้นได้ โดยเฉพาะในส่วนของปากและคาง
 • การสะสมของสิ่งสกปรกใต้หน้ากาก สิ่งสกปรกภายในหน้ากากอนามัย เช่น ละอองน้ำลาย เหงื่อ น้ำมันจากผิวหน้า คราบครีมกันแดด คราบแป้ง และเครื่องสำอาง ผสมกับการระบายอากาศน้อยทำให้เกิดความอับชื้นภายในหน้ากาก ถือเป็นการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียและทำให้แบคทีเรียเติบโตอย่างรวดเร็วจนเกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันตามมา
 • เกิดจากมลพิษทางอากาศ และ PM 2.5 มลพิษทางอากาศ เช่น ฝุ่นควัน PM 2.5 ซึ่งส่งผลทำให้สารต้านอนุมูลอิสระของผิวลดลง จนผิวเกิดการสูญเสียความชุ่มชื้น กลายเป็นผิวแพ้ง่าย และเป็นสิวได้ เนื่องจากหน้ากากอนามัยที่ใส่ไม่สามารถแนบสนิทไปกับใบหน้า จึงทำให้ฝุ่นละอองเหล่านี้สามารถเข้าไปสัมผัสกับผิวได้เช่นกัน
 • สภาพผิว และปัจจัยอื่น ๆ เมื่อช่วงที่ผิวมีความอ่อนแอมอย่างในช่วงที่เป็นประจำเดือน มีความเครียด หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเป็นผู้ที่มีสภาพผิวไม่แข็งแรง เมื่อเกิดการเสียดสีเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้สิวสามารถขึ้นมาได้ง่าย ๆ
 • เนื้อสัมผัสของแมส เนื้อสัมผัสของแมสบางชนิดก็อาจจะสร้างการระคายเคืองให้กับผิวได้มากกว่าปกติ เช่น ในกรณีที่เนื้อของแมสหยาบ ไม่เรียบเนียน หรือแมสที่มีการใส่สารผสมป้องกันแบคทีเรียบนเนื้อแมส ซึ่งจะทำให้ผิวมีการเสียดสีได้มากกว่าปกติ
 • ความสกปรกของแมสผ้า สำหรับบางคนที่ให้แมสผ้า ควรซักด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจก่อให้เกิดอาการสิวแพ้แมสได้

สิวแพ้แมส มีลักษณะเป็นยังไง?

การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดจากผลข้างเคียงได้ เนื่องจากมีความชื้นสูงในพื้นผิวหนัง และเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ทำลายเซลล์ผิวหนัง ทำให้เกิดสิวแพ้แมสที่มีลักษณะดังนี้

 • ผื่นแดง สิวแพ้แมสอาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่มีการสวมใส่หน้ากากเกิดการระคายเคืองจนกลายเป็นผื่นแดงเล็กๆติดกัน
 • สิวหรือตุ่มนูน เมื่อใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานๆ จนเกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียก็อาจทำให้เกิดสิวเล็กๆ หรือตุ่มนูนขึ้นใต้หน้ากาก
 • สิวอักเสบ การเสียดสีจากหน้ากากอนามัยอาจทำให้บริเวณที่มีการสวมใส่หน้าผิวเกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น

อาการของสิวแพ้แมสมีอะไรบ้าง

เมื่อเกิดอาการสิวแพ้แมสอาจทำให้ให้ผิวหน้ามีอาการแห้งหรือระคายเคือง คันบริเวณใบหน้า มีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นเป็นผดผื่นร่วมด้วย เนื่องจากการสวมใส่แมสจะต้องมีการกั้นหายใจและการระบายความชื้นของผิวหนัง

สิวแพ้แมสขึ้นตรงไหนได้บ้าง

สิวแพ้แมสขึ้นตรงไหนได้บ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วสิวแพ้แมสมักจะขึ้นในตำแหน่งที่ผิวหนังมีการสัมผัสกับหน้ากากอนามัย เช่น

 • สิวแพ้แมสบริเวณแก้ม เนื่องจากแก้มเป็นเป็นจุดที่ผิวหนังมีการสัมผัสกับแมสอย่างใกล้ชิด จึงทำให้เกิดการเสียดมากกว่าบริเวณอื่น และทำให้เกิดสิวแพ้แมสได้เยอะที่สุด
 • สิวแพ้แมสบริเวณคาง การใส่แมสอาจทำให้การระบายความชื้นจากผิวหนังบริเวณคางเป็นไปได้ยากลำบาก จนเกิดความชื้นสะสมบนผิวทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น
 • สิวแพ้แมสบริเวณหน้าสิว ในบางคนสิวแพ้แสอาจขึ้นเห่อได้ทั่วทั้งใบหน้า ตั้งแต่แก้ม คาง บริเวณจมูก รวมถึงผิวหน้าข้างล่างทั้งหมดจนไปถึงคอ

วิธีรักษาสิวแพ้แมส มีอะไรบ้าง?

การรักษาสิวแพ้แมสสามารถทำได้หลายวิธีร่วมกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษาที่ดีที่สุด โดยแพทย์จะเป็นผู้แนะนำการรักษาให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาของคนไข้แต่ละคน เช่น

ทำ dual yellow laser แก้ปัญหาสิวแพ้แมส

Dual Yellow Laser

Dual Yellow Laser คือ เครื่องเลเซอร์ที่มีนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของบริษัท Norseld ประเทศออสเตรเลีย มีการผลิตแสงเลเซอร์ออกมา2 ชนิด ได้แก่ พลังงานแสงเซอร์สีเหลือง มีความยาวคลื่น 578 นาโนเมตร มีคุณสมบัติในการกำจัดเม็ด Oxyhemoglobin อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อ Cutibacterium Acnes และแสงสีเขียว ความยาวคลื่นที่ 511 นาโนเมตร ที่มีผลโดยตรงกับเม็ดสี (Melanin)

 • วิธีนี้เหมาะกับใคร : การรักษาปัญหาที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี เช่น รอยดำ รอยแดง จากสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ และผู้ที่มีโรคต่าง ๆ ที่มีสีแดง เช่น รอยแดงจากสิว รอยเส้นเลือดฝอย ปานแดง รอยแผลเป็นสีแดง รวมถึงสิวอักเสบ

ฉีดมาเด้คอลลาเจน (Made collagen)

ฉีด made แก้สิวผดจากแมส

มาเด้คอลลาเจน คือ การฉีดอาหารผิวที่มีส่วนประกอบสำคัญ อาทิเช่น วิตามินรวมและแร่ธาตุต่าง ๆที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว พร้อมทั้งช่วยชะลอการเสื่อมของคอลลาเจนในผิว นอกจากนี้มาเด้คอลลาเจนยังมีจุดเด่นในการช่วยขับสารพิษที่ตกค้าง ช่วยลดผดผื่น ลดผิวอักเสบ และปรับสภาพให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น

 • วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่ผิวหน้ามีปัญหาแพ้ง่าย มีผดผื่น แพ้เหงื่อ หรือเป็นสิวแพ้แมส ผิวหน้าไม่เรียบเนียน

เมโสหน้าใส (Mesotheraphy)

เมโสหน้าใส (Mesotherapy) คือ การทำทรีทเม้นท์บำรุงผิวใสโดยการฉีดวิตามินต่างๆ เช่น Transamin, Glutatione, Collagen, vitamin A B C E และ Coenzyme ที่สกัดมาจากธรรมชาติเข้าสู่ผิวหนังชั้นกลาง เพื่อให้ตัวยาเข้าสู่ผิวหน้าโดยตรง ซึ่งมีผลช่วยให้เม็ดสีทำงานลดลง ซึ่งจะมีผลทำให้ผิวหน้าแข็งและกระจ่างใสมากขึ้น

 • วิธีนี้เหมาะกับใคร : ผู้ที่ผิวหน้าหมองคล้ำผิวขาดความกระจ่างใส ผู้ที่มีปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาบำรุงผิวเป็นขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอ

ฉีดรีจูรัน (Rejuran)

รีจูรัน (Rejuran) เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วย ฟื้นฟูผิวหน้าจากภายในสู่ภายนอกด้วย สารสกัดจาก Polyneucleotide (PN) ที่มาจาก DNA ของปลาแซลมอน (Salmon DNA) ที่มีความใกล้เคียงดีเอ็นเอมนุษย์มากที่สุด ด้วยความเข้มข้น 2% มีตัวยา 40 มิลลิกรัมต่อ 1 ไซริ้ง ประสิทธิภาพของตัวยาสามารถกลืนไปกับร่างกาย และซ่อมแซมผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว โดยปราศจากปฏิกิริยาต่อต้านใดๆ

 • วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีปัญหน้าผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น ขาดความกระชับเต่งตึง เป็นสิวผดผื่นแพ้ง่าย ผิวหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอรวมถึงผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน

ฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic acid (HA) ที่มีขนาดโมโลกุลเล็ก เนื้อบางเบา เข้าไปยังใต้ผิวหนัง เพื่อกระตุ้นและฟื้นฟูผิว ปรับให้ผิวอ่อนเยาว์ ชะลอริ้วรอย ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวอิ่มฟู แข็งแรงจากการถูกทำร้ายโดยมลภาวะ พร้อมช่วยให้เซลล์ต่างๆทำงานได้อย่างเต็มที่

 • วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน มีริ้วรอยร่องลึก ต้องการเติมเต็มผิวในบริเวณที่มีการยุบตัว ปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื้น อิ่มฟูและเรียบเนียนขึ้น

ทรีตเมนต์ผิว

ทรีตเมนต์ผิว การทำทรีตเมนต์ผิวเป็นกระบวนการปรนนิบัติผิวหน้า ที่ช่วยให้สารอาหารจากวิตามิน แร่ธาตุต่างๆลงสู่ชั้นผิวได้ล้ำลึกถึงระดับเซลล์ เพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพพร้อมกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายให้หลุดออกไปได้อย่างรวดเร็ว ช่วยขจัดปัญหาผิว ผิวหมองคล้ำ ผิวเสียให้กลับมานุ่ม กระจ่างใส

 • วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับสภาพผิวให้แข็งแรงขาวกระจ่างใส แต่กลัวเข็ม

รักษาสิวแพ้แมสกี่วันหาย

ระยะเวลาการรักษาสิวแพ้แมสจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิว และวิธีที่เลือกใช้ในการรักษา ซึ่งถ้าหากเลือกวิธีที่เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ สิวแพ้แมสก็จะสามารถหายได้ใน 7-14 วัน

อาการสิวแพ้แมส รุนแรง เป็นอย่างไร?

สิวแพ้แมส อันตรายไหม

อาการสิวแพ้แมสอาจมีความรุนแรงที่แตกต่างไปจากอาการของสิวทั่วไป เนื่องจากสิวแพ้แมสจะทำให้มีอาการผิวแห้ง แดง คัน อาจมีตุ่มผดเล็กๆ ตลอดไปจนตุ่มอักเสบมีหัวหนองขึ้นติดกันเป็นปื้น ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บได้

สิวแพ้แมส VS สิวฮอร์โมนต่างกันอย่างไร?

ในบางใครลักษณะของสิวก็อาจจะมีความใกล้เคียงกันมากๆ จนทำให้บางคนคิดว่าสิวแพ้แมสเป็นสิวฮอร์โมน ซึ่งการรักษสิวทั้ง 2 ประเภทจะมีความแตกต่างกัน ดังนั้นหากสามารถแยกชนิดของสิวได้ก็จะทำให้สามารถรักษาได้อย่างถูกต้อง

สิวแพ้แมส เป็นสิวที่เกิดจากการเสียดสีระหว่างแมสผิวหนัง บวกกับการสะสมของเหงื่อ แบคทีเรีย ความมัน และความอับชื้นใต้แมส จึงทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองกลายเป็นสิวแพ้แมสตามมา

สิวฮอร์โมน เป็นสิวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ที่ทำให้ผิวผลิตไขมันมากกว่าปกติ กลายเป็นการอุดตันจากความมันส่วนเกินของผิว ส่วนมากมักเกิดขึ้นในช่วงที่ระดับฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลอย่างรวดเร็ว ได้แก่ ช่วงก่อนประจำเดือน ช่วงนอนดึก และช่วงที่มีความเครียด

นอกจากนี้สิวแพ้แมสยังมีอาการคัน เป็นตุ่มคล้ายผดผื่นเล็ก ๆ ขึ้นร่วมกับสิว ทำให้มีอาการผิวแห้งและผิวแดง มากกว่าสิวฮอร์โมน

การป้องกันไม่ให้เกิดสิวตอนใส่แมส

เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสิวแพ้แมสแบบซ้ำซาก จึงควรมาการดูแลผิวหน้าให้แข็งแรงอยู่เสมอ และปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • เลือกใช้แมสให้เหมาะสม ควรเลือกแมสที่ไม่รัดหน้าจนเกินไป และเลือกใช้แมสที่มีช่องว่างระหว่างผิวหน้าเพื่อลดการอับชื้นและการเสียดสีของผิว
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแมสบ่อยๆ เนื่องจากการสัมผัสแมสบ่อยๆอาจเป็นการนำเชื้อแบคทีเรีย ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกจากมือไปปนเปื้อนที่แมส จนทำให้เกิดสิวผด สิวอุดตัน รวมถึงสิวแพ้แมสได้
 • งดหรือลดการแต่งหน้า การใช้เครื่องสำอางและการทาครีมรองพื้นบ่อยๆ จะเป็นการเพิ่มโอกาสของการอุดตันในรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิว และเมื่อจำเป็นต้องมีการใส่แมสก็จะยิ่งเพิ่มโอกาศของการเกิดสิวได้มากขึ้น
 • ล้างหน้าให้สะอาด หลังการถอดแมสควรล้างหน้าให้ผิวรู้สึกสะอาดหมดจด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม และสารสบู่ ที่ทำให้เกิดการระคายเคือง
 • ดูแลผิวหน้าให้แข็งแรงอยู่เสมอ ควรบำรุงผิวให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอด้วยการทำเลเซอร์ หรือเติมวิตามินให้กับผิว เพื่อให้ผิวมีความทนต่อสภาพแวดล้อมและมลภาวะต่างๆ

รีวิวการรักษาสิวแพ้แมส ที่กังนัมคลินิก

รีวิวเลเซอร์รักษาสิวแพ้แมส
ฉีดเมเด้ รักษาสิวอักเสบจากแมส

สรุป รักษาสิวแพ้แมสด้วยวิธีไหนดี

เนื่องจากการรักษาสิวแพ้แมสสามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วย Dual Yellow Laser, เมโสหน้าใส (Mesotheraphy), การฉีดมาเด้คอลลาเจน (Made collagen), การฉีดรีจูรัน, ฉีด Skin Booster หรือการทำทรีทเม้น ซึ่งการรักษาสิวแพ้แมสที่ดีที่สุด คือการเลือกวิธีที่เหมาะสมกับสภาพผิวและตรงกับปัญหามากที่สุด ภายใต้คำแนำนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ

ข้อมูลอ้างอิง :

What Is Maskne and What Causes It? https://healthmatters.nyp.org/what-is-maskne-and-what-causes-it/
Maskne: A side effect of wearing face mask and face. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9730977/

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง