ปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย คืออะไร? แก้ไขด้วยวิธีไหน ทำให้หน้าเรียวสมส่วน

ปัญหาคางสั้น

การเกิดปัญหาคางตัด คางสั้น หรือคางถอยนั้น ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากลักษณะทางพันธุกรรมที่เป็นการส่งต่อรุ่นต่อรุ่น กลายเป็นปัญหาทำให้โครงหน้าดูไม่สมส่วน มีใบหน้าที่ดูกลมและสั้นจนทำให้หมดความมั่นใจ หลายๆคนจึงเลือกที่จะทำศัลยกรรมเพื่อทำการปรับโครงหน้าให้เรียวและละมุนมากขึ้น แต่การแก้ไขเรื่องคางไม่สมส่วนไม่ได้มีได้มีเพียงแค่การทำศัลยกรรมเสริมคางเท่านั้น แต่ยังมีการฉีดฟิลเลอร์แก้ไขคาง วิธีไหนจะเหมาะกับใครบ้างมาหาคำตอบกันเลย

คางสั้น คืออะไร?

คางสั้น คือ ลักษณะคางที่ส่วนล่างดูตัดหรือถอยหลุบเข้าไปด้านใน ทำให้รูปคางมีลักษณะขนานกับพื้น ซึ่งเกิดความผิดปกติของกระดูกคาง จะทำให้รูปหน้าดูสี่เหลี่ยม หน้ากลม ใบหน้าขาดความ้รียวดูไม่มีมิติ ถือว่าเป็นปัญหาที่สร้างความวิตกกังวลให้กับหลายๆคนจนเป็นที่มาของการเสริมคางนั่นเอง

คุณมีคางที่มีลักษณะเป็นแบบไหน

ลักษณะของคางที่มีความผิดปกติสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ลักษณะ โดยคางแต่ละลักษณะจะมีความแตกต่างกันดังนี้

 • คางสั้น เป็นลักษณะของคางที่เกิดจากกระดูกคางที่สั้นโดยกำเนิด ทำให้คางจะสั้นกว่าส่วนอื่น เป็นเหตุให้ใบหน้าโดยรวมดูกลม สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดเสริมคาง และการฟิลเลอร์คาง เพื่อให้หน้าดูเรียวยาวขึ้น
 • คางบุ๋ม หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า cleft chin, chin dimples ซึ่งเป็นคางที่มีลักษณะเป็นร่องตรงกลางระหว่างคางทั้งสองข้าง ทำให้คางเป็นคลื่น คางมีร่อง ผิวไม่เรียบ หรือมองจากหน้าตรงแล้วจะเห็นได้ว่าคางบุ๋มลงไป
 • คางตัด เป็นรูปคางที่มีองศาระนาบไปกับพื้น ปลายคางจะตัดตรง เนื่องจากไม่มีกระดูกหรือกล้ามเนื้อบริเวณปลายคาง ทำให้หน้าดูแมนเหมือนผู้ชาย สามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมคางด้วยซิลิโคน และการฉีดฟิลเลอร์เพื่อต่อเสริมบริเวณปลายให้ยาวขึ้น

วิธีเช็คว่าคุณมีลักษณะคางสั้นหรือไม่

การเช็คเบื้องต้นนั้นสำหรับคนที่สงสัยและกังวลใจว่าตัวเองมีรูปคางที่สั้นหรือไม่นั้นสามารถเช็คได้จากการวัดอัตราส่วนของใบหน้า โดยจะเป็น 3 ส่วนคือ

 • ส่วนบน : หน้าผากถึงคิ้ว
 • ส่วนกลาง : ล่างคิ้วถึงปลายจมูก
 • ส่วนล่าง : ปลายจมูกถึงคาง

ถึงโดยปกติแล้วคนที่มีรูปหน้าที่สมส่วนจะต้องมีอัตราส่วนของใบหน้าอยู่ที่ 1:1:1 แต่ในคนเอเชียบางคนจะวัดได้อยู่ที่ 1:1:0.8 ซึ่งถือเป็นค่าปกติแต่หากไม่พอใจก็สามารถแก้ไขด้วยการให้การผ่าตัดหรือทำหัตถการเสริมความยาวของคางได้

คางสั้น ส่งผลต่อโหงวเฮ้งอย่างไร

ตามตำราโหงวเฮ้งคาง หรือตี่เก๊าะ คางที่มีลักษณะดีจะต้อมมีความสัมพันธ์กับรูปปาก ซึ่งมีความเชื่อว่าคางที่ดีจะช่วยส่งเสริมให้บั้นปลายของชีวิตมีแต่ความสุขสบาย มีโชคลาภ วาสนามี อุดมสมบูรณ์กินมีใช้ไปตลอด มีสติปัญญาสูง รักความก้าวหน้าของอนาคต แต่สำหรับคนที่มีคางสั้นจะบ่งบอกถึงความไม่ค่อยเน้นสังคม มีลับลมคมใน ไม่มีมนุษย์สัมพันธ์ ขาดความอดทน และคางลักษณะนี้มักเป็นคนที่ลูกน้องบริวารไม่มีความจริงใจ
ซึ่งสามารถแกไขได้ด้วยการเสริมคาง หรือการฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อช่วยส่งเสริมโหวงเฮ้งที่ดีให้กับตัวเอง

คางสั้น คางตัด เกิดจากอะไรได้บ้าง

สำหรับที่มีลักษณะคางแบบคางตัด คางสั้น และคางบุ๋มนั้นมีหลากหลายสาเหตุการเกิดที่อาจทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจได้ซึ่งสาเหตุที่เกิดปัญหากวนใจเหล่านี้ก็คือ

คนที่มีกระดูกคางสั้น

สาเหตุนี้จะทำให้ใบหน้าของเรานั้นดูกลม ซึ่งสาเหตุนี้มักจะเกิดจากการมีโครงหน้าที่มีลักษณะกระดูกคางสั้น ซึ่งแต่ละคนจะมีความสั้นของคางที่แตกต่างกันไปตามโครงสร้างของกระดูก และเหมาะกับการแก้ไขด้วยการทำศัลยกรรมคางหรือผ่าตัดเสริมคางที่จะได้ผลลัพธ์แบบถาวร

ใบหน้ากลมจากเนื้อแก้มเยอะ

ปัญหาใบหน้ากลมนั้นไม่ได้เกิดจากการที่มีกระดูกที่สั้นแต่เพียงเท่านั้นแต่ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุคือการที่มีไขมันบริเวณแก้มมากจนเกินไป การสะสมของไขมันนอกจากทำให้แก้มดูใหญ่แล้วยังสามารถทำให้ดูหน้ากลมคางสั้นได้ด้วย ซึ่งสาเหตุนี้อาจมาจากกรรมพันธุ์หรือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น วิธีนี้เหมาะกับการแก้ไขปัญหานี้คือการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มคาง และการฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดไขมันแก้ม แต่วิธีดังกล่าวจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ถาวรแต่มีข้อดีคือเห็นผลได้ทันทีหลังการทำ

การหดตัวของกล้ามเนื้อ Mentalis

ใบหน้าของคนเราจะมีกล้ามเนื้อหนึ่งชนิดที่มีชื่อว่า “Mentalis” ที่จะอยู่บริเวณคาง เมื่อกล้ามเนื้อส่วนนี้มีการหดเกร็งเกิดขึ้นจะทำให้เกิดเป็นก้อนแข็ง 2 ข้างบริเวณคาง จนทำให้เกิดร่องขึ้นมาอยู่ตรงกลางระหว่างบริเวณคาง ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับการแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มคางในส่วนที่หายไป หรือการทำศัลยกรรมเพื่อเลื่อนกระดูกคาง

กระดูกขากรรไกรของใบหน้าผิดปกติ

สาเหตุที่เป็นสาเหตุที่จะต้องทำการแก้ไขด้วยวิธีเดียวคือ การทำศัลยกรรมคางหรือการผ่าตัดเคลื่อนขากรรไกร เพื่อแก้ปัญหาคางถอยที่เกิดมาจากกระดูกส่วนล่างหรือขากรรไกรของใบหน้าผิดปกติ โดยสาเหตุนี้ยังส่งผลกระทบอีกมากมายที่ไม่ใช่แค่เพียงความมั่นใจเท่านั้น เช่น ยัการเกิดฟันยื่น, ปากดูอูม, และฟันไม่สบกันนั่นเอง

ปัญหาคางสั้น คางถอยสามารถพบได้ในคนกลุ่มไหนบ้าง

 • คนที่มีคนในครอบครัวหรือบรรพบุรุษที่มีรูปคางสั้น คางถอย
 • กลุ่มคนที่มีอายุมากๆ คนวัยชรา ซึ่งเป็นช่วงวัยกระดูกและเนื้อเยื่อรอบๆ ขากรรไกรเกิดการเสื่อมโทรมจนทำให้รูปคางเปลี่ยนเป็นคนคางสั้น คางถอยได้
 • คนที่ประสบอุบัติเหตุในบริเวณคาง เช่น กระดูกคางหัก ซึ่งอาจทำให้รูปคางเกิดการเปลี่ยนรูปจนคางถอยขึ้นได้

วิธีการแก้ไข คางสั้น คางตัด คางถอย

สำหรับปัญหาคางตัด คางสั้น คางถอย นั้นสามารถทำการแก้ไขได้ด้วย 2 วิธีหลัก ๆ นั้นก็ คือ ฉีดฟิลเลอร์คาง และผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน ที่จะช่วยทำให้ใบหน้าดูสมส่วนและดูดีได้ โดยการแก้ปัญหาทั้งสองวิธีนี้จะมีรายละเอียดเป็นอย่างไรและเหมาะสมกับใครบ้างตามข้อมูลด้านล่างนี้

ฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางตัด คางสั้น

การฉีดสารเติมเต็มเข้าไปบริเวณคางเพื่อให้ได้รูปทรงตามความต้องการ และยังเป็นการเติมทำให้คางที่มีลักษณะเป็นคลื่นให้มีความเรียบเนียนขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าการฉีดฟิลเลอร์คางนั้นจัดว่าเป็นขั้นตอนที่เห็นผลเร็ว โดยไม่ต้องพักฟื้น มีราคาถูกกว่า และหลังการฉีดจะได้ใบหน้าที่ดูเรียวและยังสามารถแก้ปัญหาคางสั้นและปัญหาคางอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้การแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ถือว่าเป็นวิธีแก้ไขที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ใครบ้างที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์คางเหมาะกับบุคคลที่ปัญหาหน้ากลม, คางตัด, คางสั้น, คางเบี้ยว, และคางย้อย ที่มีความต้องการที่จะทำการปรับรูปหน้าให้มีมิติดูเรียวยาวได้สัดส่วน หรือคนที่ต้องการแก้ไขรูปหน้าแบบไม่ต้องทำการผ่าตัดหรือกลัวการผ่าตัด มีข้อกังวลในเรื่องแผลเป็นและเรื่องของการพักฟื้นต่างๆ การแก้ปัญหาด้วยการฉีดฟิลเลอร์นั้นถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะหลังการทำไม่มีการพักฟื้นสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติและเห็นผลทันทีหลัง

ข้อดี-ข้อเสีย การฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ที่คาง : ไม่ต้องทำการพักฟื้น และเจ็บตัวจากการผ่าตัด โดยหลังการทำการฉีดฟิลเลอร์คาง ผู้ฉีดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้าหรือแต่งหน้า แต่การล้างหน้ายังคงต้องทำการล้างอย่างเบามืออยู่ เนื่องจากเป็นการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปและจะทำการปั้นและปรับแต่งรูปต่างๆ ตามความพึงพอใจของคนไข้ ดังนั้นหากมีการล้างหน้าแรงๆ อาจส่งผลต่อรูปทรงของคางได้ นอกจากนั้นยังมีราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้
 • ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ที่คาง : ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทุกเคสในกรณี เนื่องจากสามารถเพิ่มความยาวของคางได้เพียงแค่ 1 เซนติเมตรเพียงเท่านั้นซึ่งคนที่ต้องการเสริมคางให้ยาวกว่า 1 เซนติเมตรจะไม่เหมาะกับวิธีนี้ และนอกจากนั้นยังมีผลลัพธ์ที่ไม่ถาวรซึ่งจะอยู่ได้แค่ 6-12 เดือนขี้นอยู่กับบุคคลและยี่ห้อของฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์คางปลอดภัยไหม?

การฉีดฟิลเลอร์คางถือว่ามีความปลอดภัยอย่างมาก เนื่องจากสารที่ใช้ฉีดเป็นสารที่มีความบริสุทธิ์สูง มีโอกาสแพ้ระคายเคืองต่ำและสามารถสลายไปได้เองโดยไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตรายไว้ในร่างกาย แต่ทั้งนี้ก็ควรฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญและใช้ฟิลเลอร์ของแท้ที่ผ่านอย. แล้วเท่านั้น

แนะนำอ่านเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม อยากคางสวยปลอดภัย ไม่เป็นก้อน ควรรู้อะไรบ้าง?

ผ่าตัดเสริมคางเพื่อปรับเปลี่ยนรูปทรงคาง

การแก้ปัญหาด้วยการผ่าตัดเสริมคาง หรือการทำศัลยกรรมคาง คือ การผ่าตัดเสริมวัสดุซิลิโคนเข้าไปบริเวณคาง ซึ่งจะมีการทำแบบทั้ง 2 แบบ คือ การกรีดแผลนอกช่องปากและการกรีดแผลในช่องปากเพื่อใส่ซิลิโคนลงไป ซึ่งจะทำให้ใบหน้าดูสมดุลและเรียวยาวอย่างมีมิติสามารถแก้ปัญหาคางตัด, คางบุ๋ม, และคางสั้นได้ ซึ่งการผ่าตัดศัลยกรรมนั้นมักเป็นทางเลือกสำหรับบุคคลที่ไม่อยากเสียเวลาทำบ่อยๆ หรืออยากได้ผลลัพธ์แบบถาวร จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม

ใครบ้างที่เหมาะสมกับผ่าตัดเปลี่ยนรูปทรงคาง

สำหรับการแก้ปัญหาโดยการผ่าตัดเสริมคาง หรือการทำศัลยกรรมคางนั้น เหมาะกับบุคคลที่มีปัญหาในเรื่องโครงหน้าที่หนัก หรือคางสั้นมากจนไม่สามารถทำการฉีดฟิลเลอร์เพื่อทำการแก้ไขได้ และนอกจากนั้นยังเหมาะกับบุคคลที่ต้องการผลลัพธ์ที่เห็นผลยาวนาน

ข้อดี-ข้อเสีย การผ่าตัดทำคาง

 • ข้อดีของการผ่าตัดเปลี่ยนรูปทรงคาง : การผ่าตัดเสริมคาง หรือการทำศัลยกรรมคางเป็นขั้นตอนที่ทีมแพทย์จะทำการออกแบบรูปหน้าให้คนไข้อย่างละเอียดจึงทำให้ได้รูปหน้าที่เหมาะสมกับตนเองและได้ทรงตามต้องการ และวิธีนี้นั้นยังให้ผลลัพธ์แบบถาวรอีกด้วย
 • ข้อเสียของการผ่าตัดเปลี่ยนรูปทรงคาง : การผ่าตัดเสริมคาง หรือการทำศัลยกรรมคางเป็นขั้นตอนที่นำเอาสิ่งแปลกปลอมเข้าไป เมื่อต้องการแก้ไขก็จะทำให้จะต้องมีผ่าตัดเจ็บตัวซ้ำสองอย่างแน่นอน และหลังการผ่าตัดคนไข้จะต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากเมื่อเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์

นอกจากคางแล้วสัดส่วนไหนบ้างที่ทำให้หน้าเรียว

คางอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าขาดความเรียว และขาดความีมิติ แต่ไม่ใช้ทั้งหมด เนื่องจากบนใบหน้ายังมีส่วนประกอบอื่นๆเช่น การมีโหนกแก้มที่สูง ซึ่งอาจทำให้ใบหน้าส่วนดูกว้างขึ้น การมีหน้าเหลี่ยมจากกรามใหญ่ ดังนั้นเพื่อการแก้ไขได้อย่างตรงจุดสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้รับการประเมินที่ถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม : วิธีทำให้หน้าเรียวเล็กลง แต่ละวิธีเห็นผลมากน้อยแค่ไหน ใครบ้างควรทำ?

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางตัด คางสั้น คางถอย

หลายคนอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าหลังการฉีดฟิลเลอร์คางเพื่อแก้ปญหาใบหน้าที่ดูสั้นแล้วจะได้ผลลัพธ์อย่างไร เราจึงได้ทำการรวบรวมรูปภาพรีวิวจากการฉีดฟิลเลอร์มาให้ดูว่าผลลัพธ์นั้นเป็นอย่างไร ซึ่งผลลัพธ์ของแต่ละเคสก็จะแตกต่างกันออกไปเนื่องจากคนไข้มีปัญหาและความต้องการรูปทรงของใบหน้าที่แตกต่างกันไป โดยจะสังเกตได้ว่าการฉีดฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมเต็มคางเพื่อให้มีรูปหน้าที่เรียวยาวเข้ารูปรับกับใบหน้าที่มากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้ามีความละมุนมากขึ้น

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง-แก้ไขคางเหลี่ยม

สรุป

ปัญหาเรื่องคางสั้นและตัดที่ส่งผลให้ใบหน้าของเราดูทู่และไม่สมส่วน โดยทั่วไปแล้วมักมีสาเหตุการเกิดมาจากลักษณะทางพันธุกรรมที่ได้รับมาจากพ่อแม่ ทำให้บางคนเลือกที่จะทำศัลยกรรมเพื่อทำการปรับโครงหน้าให้เรียวและละมุนมากขึ้น โดยสามารถทำการแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คางและผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน ซึ่งในปัจจุบันนั้นเป็นทางเลือกที่ดีและมีความปลอดภัยสูงในการแก้ปัญหาเพื่อปรับโครงหน้าให้คางดูสมส่วนกับใบหน้ามากขึ้น

ข้อมูลจาก :

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง