5 วิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน ให้เห็นผลเร็วถูกจุดประสงค์ และปลอดภัย

|
วิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน

ไขมันส่วนเกิน ปัญหาที่หลายคนกังวล เนื่องจากเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายจากวิถีการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ไม่ว่าจะด้านอาหารการกิน หน้าที่การงาน ที่มาจำกัดไลฟ์สไตล์ส่งผลให้ไขมันสะสมกลายไปเป็นส่วนเกินได้ง่าย

การมีไขมันส่วนเกินยังตามมาด้วยผลเสียในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์ ความมั่นใจ หรือปัญหาสุขภาพ เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก หลายๆ คนที่มีไขมันส่วนเกินจึงมองหาวิธีลดไขมันส่วนเกินที่เห็นผลจริง และใช้เวลาน้อย บทความนี้จึงได้รวบรวมวิธีดูแลตัวเองที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไขมันส่วนเกิน รวมทั้งวิธีกำจัดไขมันแบบได้ผลและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน จะมีอะไรบ้างสามารถอ่านได้จากเนื้อหาด้านล่างนี้

ไขมันส่วนเกิน คืออะไร?

ไขมันส่วนเกิน คือ ปริมาณไขมันที่สะสมตามร่างกายในปริมาณที่มากกว่าสัดส่วนปกติ สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย บริเวณใต้ชั้นผิวหนัง ช่องท้อง และหลอดเลือด ซึ่งนอกจากจะทำให้ภาพรวมดูอ้วน ขาดความสมส่วนแล้ว ยังกระทบต่อสุขภาพ ตามมาด้วยโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคอ้วน และโรคเบาหวานได้

การมีไขมันส่วนเกินยังอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจในการแต่งตัว ทำกิจกรรมบางอย่าง กระทบต่อหน้าที่การงาน หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกายอีกด้วย หากเป็นไปได้จึงควรหลีกเลี่ยงไม่ให้มีไขมันส่วนเกินในปริมาณมากเกินไป

ปัญหาไขมันส่วนเกิน เกิดจากอะไร?

ไขมันส่วนเกิน เกิดได้จากสาเหตุ ทั้งปัจจัยทางกรรมพันธ์ุที่ควบคุมได้ยาก และปัจจัยภายนอกอย่างการใช้ชีวิตทั่วๆ ไป หากต้องการป้องกันไม่เกิดไขมันส่วนเกิน หรือเลือกวิธีลดไขมันส่วนเกินให้เหมาะสมกับปัญหาของตนเอง ควรพิจารณาก่อนว่ามีสาเหตุมาจากอะไร

 • ระดับฮอร์โมนผิดปกติ
  คนที่มีภาวะฮอร์โมนทำงานผิดปกติอย่างภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ หรืออยู่ระหว่างการทานยาบางชนิด จะส่งผลต่อการสะสมไขมันในร่างกายมากขึ้น เพราะเผาผลาญได้น้อยกว่าปกติ รวมถึงน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
 • พันธุกรรม
  ในคนที่เป็นโรคเบาหวานมีโอกาสที่จะเกิดยีน FTO ซึ่งเสี่ยงทำให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินและโรคอ้วนได้มากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากเป็นยีนที่ป้องกันความรู้สึกอิ่ม ทำให้คนที่มียีนนี้ทานอาหารได้ในปริมาณที่มากกว่า นอกจากนี้คนที่มีเซลล์ไขมันมากกว่าปกติก็มีโอกาสเกิดไขมันส่วนเกินได้ง่ายกว่าแม้ไม่ได้รับแคลอรีจากอาหารก็ตาม แต่
 • พลังงานสะสมมากเกินไป
  แม้ว่าจะทานอาหารในปริมาณมากหรือน้อย หากมีไลฟ์สไตล์ที่ทำงานออฟฟิศ นั่งนานๆ ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว ร่างกายก็จะไม่ได้นำพลังงานไปใช้อย่างเหมาะสม แต่เปลี่ยนไปเป็นพลังงานสำรองในรูปแบบไขมันส่วนเกินตามสัดส่วนต่างๆ ของร่างกายได้
 • การเผาผลาญน้อยลง
  เมื่ออายุเพิ่มขึ้นการเผาผลาญพลังงานจะทำงานได้น้อยลง หากรับประทานอาหารมากเกินไปแล้วไม่ได้มีการนำพลังงานไปใช้อย่างเหมาะสมก็จะกลายไปเป็นไขมันส่วนเกินได้ง่ายขึ้น

จุดที่มักพบไขมันส่วนเกิน คือส่วนไหนบ้าง?

บริเวณที่มักเกิดไขมันส่วนเกิน

ไขมันส่วนเกินสามารถเกิดได้ทั่วทั้งร่างกาย โดยปกติมักพบมากในตำแหน่งต่อไปนี้

 • บริเวณพุง
  ส่วนพุงเป็นบริเวณที่เกิดไขมันส่วนเกินได้ง่ายที่สุด ควรระมัดระวัง เพราะอาจตามมาด้วยโรคร้ายต่างๆ ได้
 • บริเวณเอว
  บริเวณด้านข้างเอวก็สามารถเกิดไขมันส่วนเกินได้เช่นกัน เพราะเป็นตำแหน่งที่เกิดการเคลื่อนไหวน้อย หากมีไขมันช่วงเอวควรเลือกวิธีสลายไขมันที่เหมาะสมมาช่วย
 • บริเวณหน้า
  บนใบหน้าโดยเฉพาะช่วงแก้มก็สามารถมีไขมันส่วนเกินได้เช่นกัน มักเกิดจากการรับประทานอาหารมากเกินไป และเป็นส่วนที่ลดด้วยวิธีการธรรมชาติได้ยาก และเห็นผลช้าที่สุด
 • บริเวณคาง
  ไขมันช่วงคางหรือเหนียงเป็นอีกตำแหน่งที่พบในคนที่มีไขมันส่วนเกิน เพราะเป็นบริเวณที่ไม่มีการออกกำลังกาย การเลือกแก้ด้วยวิธีสลายไขมันเฉพาะจุดจะสามารถช่วยให้เห็นผลเร็วได้
 • บริเวณขา
  ไขมันสะสมช่วงขามักเกิดในคนที่ขาดการเคลื่อนไหวที่เหมาะสม ทำงานที่ต้องนั่งอยู่กับที่ หรือไม่ได้ออกกำลังกาย
 • บริเวณต้นแขน
  บริเวณต้นแขนก็สามารถพบไขมันส่วนเกินได้ค่อนข้างมาก แม้ว่าเป็นคนตัวเล็กหรือไม่ได้มีน้ำหนักตัวเยอะก็มีโอกาสสะสมไขมันที่ช่วงแขนได้ หากเป็นในกรณีนี้จะเหมาะกับเลือกลดไขมันเฉพาะจุด

วิธีลดไขมันส่วนเกิน แบบเร่งด่วน

Coolsculpting

Coolsculpting เป็นการใช้เครื่องปล่อยความเย็น -11 องศา เพื่อลดไขมันส่วนเกินบริเวณชั้นผิวหนัง โดยใช้หัวของเครื่อง Coolsculpting หนีบบริเวณตำแหน่งที่ต้องการกำจัดไขมัน เครื่องจะทำการแช่แข็งเซลล์ไขมัน กำจัดไขมัน และทำให้ปริมาณไขมันส่วนเกินลดไปอย่างถาวร หลังทำในครั้งแรกไขมันจะหายไปมากสุดถึง 25%

จุดเด่น : เห็นผลลัพธ์ได้เร็วภายใน 1 – 2 สัปดาห์หลังทำ และพอผ่านไปครบ 1 – 3 เดือนจะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ สามารถทำเพิ่มได้ไว เว้นระยะต่อการทำในแต่ละครั้งเพียง 1 เดือนก็เพียงพอ

เหมาะกับใคร :

 • คนที่ต้องการลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด
 • คุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร
 • คนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์การลดรูปร่างอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารที่อาศัยระยะเวลาในการเห็นผล

ราคา : เริ่มต้น 8,500 บาท/1ครั้ง

บทความเพิ่มเติม รวมข้อควรรู้ก่อนทำ Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น ทำแล้วเห็นผลจริงไหม?

Z Lipo Z Wave

Z Lipo + Z Wave เป็นการสลายไขมันส่วนเกินด้วย 2 เทคโนโลยี คือ Z Lipo หรือคลื่นความเย็นจุดเยือกแข็ง เพื่อจับเซลล์ไขมันแล้วทำให้เกิดการแตกตัว ไปพร้อมกับการกระตุ้นระบบเผาผลาญและระบบน้ำเหลือง ทำร่วมกับ Z Wave หรือการส่งคลื่นความถี่เข้าไปเพื่อจัดเรียงเซลล์ไขมันขึ้นใหม่ในภายหลัง เพื่อให้เกิดการกำจัดเซลล์ออกไปได้ง่ายขึ้น พร้อมสัดส่วนที่กระชับตามมา

จุดเด่น : สามารถกำจัดไขมันได้ในปริมาณมากกว่านวัตกรรมรูปแบบอื่นๆ ไม่จำเป็นต้องทำซ้ำหลายๆ ครั้ง สามารถเห็นผลลัพธ์ชั้นไขมันที่ลดได้ถึง 30% หลังทำในครั้งแรก เห็นผลได้ชัดเจนภายใน 2 – 3 สัปดาห์

zwavezlipo-ลดไขมันส่วนเกิน

เหมาะกับใคร :

 • คนที่ต้องการกำจัดไขมันแบบเร่งด่วน
 • คนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพในเวลาอันสั้น
 • คนที่ไม่มีวินัยในการออกกำลังกาย
 • คนที่ควบคุมอาหารแต่ไม่เห็นผลลัพธ์ของการลดไขมัน

ค่าใช้จ่ายและราคาสำหรับทำ Z Lipo

 • 2,990 บาท/1 ครั้ง
 • 12,500 บาท/5 ครั้ง
 • 20,000 บาท/10 ครั้ง

ค่าใช้จ่ายและราคาสำหรับทำ Z Wave

 • 2,990 บาท/1 ครั้ง
 • 25,000 บาท/10 ครั้ง
 • 40,000 บาท/20 ครั้ง

Sculpt Mus

Sculpt Mus เป็นการนำเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (High-Intensity Focused Electro-Magnetic) หรือ HIFEM มาสลายชั้นไขมันพร้อมกับสร้างกล้ามเนื้อในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นการใช้คลื่นพลังงานเฉพาะเจาะจงส่งลงไปที่ช่องท้อง จึงช่วยให้เกิดความกระชับและเห็นกล้ามได้อย่างชัดเจนในครั้งแรกที่ทำ สามารถใช้ได้กับไขมันส่วนเกินได้ทุกตำแหน่ง

จุดเด่น : ไม่มีผลข้างเคียงอย่างอาการบวมช้ำ สามารถเห็นผลได้เร็วเทียบกับการซิทอัพ 20,000 ครั้งภายในเวลาสั้นๆ เพียง 30 นาที เป็นทรีตเมนต์ที่มีความคุ้มค่า เพราะช่วยลดไขมันไปพร้อมกับสร้างกล้ามเนื้อได้ในคราวเดียว

สร้างซิกแพค ลดไขมัน ด้วย Emsculpt

เหมาะกับใคร :

 • คนที่ออกกำลังกายและความคุมอาหารแล้วไม่เห็นผล
 • คนที่ต้องการสลายไขมันแบบเร่งด่วน
 • คนที่ต้องการสร้างซิกแพค หรือปั้นก้นแบบเห็นผล
 • คุณแม่หลังคลอดบุตรที่ต้องการกระชับสัดส่วน

ราคา : 1,000 บาท /1 ครั้ง

อ่านบทความเพิ่มเติม เจาะลึก สร้างซิกแพค ด้วย Sculpt-mus คืออะไร? กี่ครั้งเห็นผล? ได้ผลจริงไหม

ออกกำลังกายและควบคุมอาหาร ลดไขส่วนเกิน

สำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกินไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งใดก็ตามแล้วต้องการหาวิธีที่ช่วยลดไขมันได้แบบเห็นผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ แนะนำให้เลือกตามความเหมาะสมจากวิธีต่อไปนี้

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่จะช่วยลดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกายได้ดี ซึ่งต้องอาศัยความต่อเนื่องและความถี่ในการออกให้เหมาะสมจึงจะเห็นผล โดยปกติจะมี 2 แบบหลักๆ คือ การคาร์ดิโอ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นให้หัวใจทำงาน ระหว่างออกจะเกิดการนำไขมันสะสมมาใช้ อีกประเภทหนึ่งคือ การบอดี้เวทเทรนนิ่ง เน้นสร้างกล้ามเนื้อเพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นในระยะยาว หากออกกำลังกายทั้ง 2 แบบร่วมกันจะยิ่งเห็นผลลัพธ์ที่ดี และควรออกอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไปต่อครั้ง สัปดาห์ละ 150 นาทีขึ้นไป

สำหรับคนที่ไม่สามารถออกกำลังกายได้เนื่องจากอยู่ในภาวะบาดเจ็บ หรือมีน้ำหนักตัวมาก สามารถเลือกวิธีการเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ เช่น ขึ้น-ลงบันได เดินเร็ว หรือทำความสะอาดบ้านแทนได้เช่นกัน

ควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหารจะช่วยปรับร่างกายได้รับพลังงานที่เหมาะสม ลดการสะสมไขมันส่วนเกินได้ดี ควรเริ่มจากการนับแคลอรีในอาหารแต่ละมื้อ เลือกทานไม่ให้เกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ ประมาณ 1,500 – 2,000 แคลอรีสำหรับผู้หญิง และ 2,000 – 2,500 แคลอรีสำหรับผู้ชชาย นอกจากนี้ควรเน้นทานโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพิ่มการเผาผลาญ และผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงเพื่อลดไขมันในร่างกาย รวมทั้งลดอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างน้ำตาล แป้ง และอาหารแปรรูปที่มีโซเดียมสูง

การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการเกิดไขมันส่วนเกิน

วิธีดูแลตัวเองไม่ให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินโดยปกติแล้วก็จะเป็นวิธีการดูแลร่างกายให้มีความแข็งแรงแบบทั่วๆ ไป อย่างการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดพฤติกรรมที่ส่งผลต่อสุขภาพ เช่น การนอนดึก ความเครียด การสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งสำคัญที่สุดคือความต่อเนื่องและสม่ำเสมอ มีวินัยในการดูแลตัวเอง เพราะหากเริ่มละเลยความใส่ใจในการทำ ก็มีโอกาสอ้วนขึ้นได้อย่างรวดเร็วได้นั่นเอง

สรุป

เชื่อว่าเบื้องต้นหลายๆ คนที่มีไขมันส่วนเกินและต้องการกำจัดออกไปคงได้เริ่มวิธีการควบคุมอาหารหรือออกกำลังกายบ้างแล้ว แต่อาจไม่เห็นผลลัพธ์ได้ดีเท่าที่ควร เนื่องจากต้องการกำจัดไขมันเฉพาะจุด หรือมีไขมันส่วนเกินในจุดที่ลดได้ยาก หากเป็นในกรณีนี้จะแนะนำให้เลือกวิธีการทำทรีตเมนต์สลายไขมันเข้ามาเป็นตัวช่วย เพราะเห็นผลได้ไวกว่า ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ในราคาที่คุ้มค่า

โดยเฉพาะหากเลือกทำกับกังนัมคลินิก เพราะเรามีเครื่องสลายไขมันที่ได้มาตรฐาน พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน มีสาขาให้บริการที่หลากหลาย และบริการให้คำแนะนำออนไลน์ให้กับลูกค้าได้อุ่นใจยิ่งขึ้น สามารถอ่านรีวิวเพิ่มเติม หรือสอบถามข้อมูลได้ทาง Line : @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง