ริมฝีปากปากไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง?

ปัญหาปากไม่เท่ากัน แก้ยังไง

รอยยิ้มถือเป็นจุดดึงดูด และเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้าโดยรวม แต่หากคุณต้องเจอกับปัญหาปากไม่เท่ากัน เช่นปากบนปากล่างมีสัดส่วนไม่เท่ากัน หรือริมฝีปาก 2 ฝั่งดูไม่สมมาตร และมุมปากตก ก็อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายใจ เพราะริมฝีปากเป็นจุดที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัด และเกี่ยวเนื่องไปจนถึงลักษณะโหวเฮ้งตามความเชื่อของศาสตร์คนจีน ที่มีความเชื่อว่าเป็นศูนย์รวมของความสำเร็จในหน้าที่การงาน ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยแก้ไขปากไม่เท่ากันที่สามารถเห็นผลได้ทันที ซึ่งนอกจากวิธีนี้จะมีวิธีแก้ไขปากไม่เท่ากันวิธีไหนอีกบ้าง หากไม่อยากพลาดสามารถติดตามได้ในบทความนี้เลย

ปากไม่เท่ากัน คืออะไร?

ปากไม่เท่ากัน คือรูปปากที่มีลักษณะผิดปกติไปจากริมฝีปากทั่วไป เช่นการมีขนาดริมฝีปากบน-ล่างไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสม ริมฝีปากทั้งสองข้างมีขนาดไม่เท่ากัน ทำให้เวลายิ้มแล้วเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามุมปากทั้งสองข้างมีขนาดที่แตกต่างกัน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และทำให้หมดเสน่ห์ในรอยยิ้มหรือ ส่งผลต่อองค์รวมของใบหน้าได้

ริมฝีปากไม่เท่ากัน

สาเหตุของปัญหาปากไม่เท่ากัน

ปากไม่เท่ากันอาจมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุ ดังนี้

 1. พันธุกรรม ผู้ที่มีพ่อแม่หรือญาติในครอบครัวที่มีปากไม่เท่ากันอาจมีความเป็นไปได้ที่จะมีปากไม่เท่ากัน
 2. การเรียงตัวที่ผิดปกติของฟัน การเรียงตัวของฟันที่ไม่สมดุล เช่น คนไข้มีอาการฟันเกย์ ฟันยื่น ฟันซ้อนกัน ซึ่งอาจส่งผลทำให้ปากไม่เท่ากันได้
 3. การบาดเจ็บหรือการเจ็บป่วย ที่ส่งผลกระทบต่อโครงกระดูกหรือกล้ามเนื้อในช่องปากก็อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ปากไม่เท่ากัน
 4. การรักษาทางทันตกรรม หรือการจัดฟัน อาจทำให้ปากไม่เท่ากัน โดยเฉพาะในกรณีที่เจ้าหน้าที่ทันตกรรมไม่สามารถปรับปรุงปากให้เท่ากัน
 5. เนื้อริมฝีปากทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ซึ่งอาจมีผลมาตั้งแต่กำเนิด หรืออาจเกิดจากการผ่าตัด ศัลยกรรมปากผิดพลาด
สัดส่วนปากเหมาะสม

ลักษณะโหงวเฮ้งรูปปากที่ดี

ตามโหวงเฮ้งริมฝีปาก (จุ้ยแซ) จะบ่งบอกถึงลักษณะนิสัย ความน่าเชื่อถือ เห็นอกเห็นใจผู้อื่น เป็นคนพูดจาน่าฟัง มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน และมีความสุขในช่วงบั้นปลายของชีวิต ซึ่งโหงวเฮ้งปากที่ดี จะต้องมีรูปปากรับกับใบหน้า เมื่อวัดจากจุดกึ่งกลางดวงตา ลากยาวลงมาบรรจบที่มุมปากพอดี โดยต้องไม่กว้าง หรือ แคบเกินไป (เพราะตามความเชื่อจะถือว่าเป็นโหวงเฮ้งปากที่ไม่ดี)

รูปปากที่เท่ากันสวยงามควรมีลักษณะอย่างไร

ปากที่เท่ากันสวยงามจะมีลักษณะเหมือนกันดังนี้

 • ปากที่สวยงามควรมีความสมดุลกันทั้งสองด้าน
 • ขนาดของปากควรเหมาะสมกับขนาดของใบหน้า ไม่ควรเป็นปากที่ใหญ่หรือเล็กเกินไป
 • เส้นรอบปากควรเป็นเส้นเรียบ ไม่ควรมีริ้วรอย
 • มุมปากทั้งสองข้างยกขึ้นเล็กน้อย เหมือนอมยิ้มเล็กๆรับกับใบหน้า
 • ปากล่างต้องมีความอวบอิ่มเท่ากันทั้งสองข้าง

อ่านบทความเพิ่มเติม : รวม 20 ทรงปากสวยๆ ที่ใครเอาไปศัลย์หรือฉีดตามก็ปัง 2023

4 วิธีแก้ปัญหาปากไม่เท่ากัน

การแก้ไขปัญหาปากไม่เท่ากัน นอกจากจะทำให้ได้รูปปากที่สวยงามกลับคืนมาแล้ว ยังช่วยแก้ไขปากคว่ำ มุมปากตก และช่วยเสริมโหงวเฮ้งที่ดีให้กับใบหน้าอีกด้วย ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีได้แก่

1. ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปทางปากให้เท่ากัน

การฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปทรงปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก คือ การใช้สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก Hyaluronic Acid หรือที่เรียกว่า HA ซึ่งมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำเข้าไปที่บริเวณริมฝีปาก เพื่อช่วยเพิ่มเนื้อปากให้ฟูขึ้น เป็นวิธีแก้ไขปัญหาปากบางให้อวบอิ่ม แก้ไขปากไม่เท่ากันให้มีความสมมาตรมากขึ้น ช่วยแก้ไขปากบาง ปากแห้งให้มีความชุ่มชื้น ปากคว่ำ มุมปากตก ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อตามความเหมาะสมของปัญหาเช่น

บทความแนะนำ

Juvederm เป็นฟิลเลอร์คุณภาพสูง จากประเทศอเมริกา ผลิตโดยบริษัท Allergan Thailand ถูกออกแบบมาให้มีส่วนผสมของยาชา (Lidocaine) เพื่อลดความเจ็บในขณะทำ และมีจุดเด่นคือให้ความเรียบเนียนสูง เหมาะสำหรับกับกาฉีดฟิลเลอร์ปากให้อวบอิ่ม เติมใต้ตา ร่องแก้ม ขมับ คาง และแก้มตอบ ซึ่งฟิลเลอร์ Juvederm มีกระบวนการผลิต 2 เทคโนโลยี คือ

 • Hylacross Technology เทคโนโลยีที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดี จึงทำให้ฟิลเลอร์ฟู มีความยืดหยุ่นสูง และทนต่อการขยับได้ดี
 • Vycross Technology เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีโมเลกุลยึดเกาะที่หนาแน่น อุ้มน้ำน้อย มีคุณสมบัติในการยกกระชับได้ดี จึงช่วยให้ผลลัพธ์หลังฉีดที่ดูเป็นธรรมชาติ เรียบเนียน ไม่เป็นก้อน และอยู่ได้นาน

Restylane เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดนที่มีการผลิตและพัฒนามายาวนานที่สุดในโลก โดยมีเทคโนโลยีที่ทำให้ฟิลเลอร์มีความยืดหยุ่นสูง ให้มีความชุ่มชื้นกับผิว โดยมีเทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane มีอยู่ 2 เทคโนโลยีที่มีขนาดโมเลกุลให้เลือกใช้ได้หลากหลาย ตามปัญหาในแต่ละจุดของคนไข้ ได้แก่

 • NASHA techology เป็น Hyaluronic Acid ที่มีความคงตัวสูง และมีมาตรฐานความปลอดภัย FDA จากสหรัฐอเมริกา CE marks จากยุโรป เนื้อเจลมีหลายขนาด และมีคุณสมบัติดูดซึมน้ำเข้ามาเก็บไว้กับตัวฟิลเลอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว สามารถคงสภาพอยู่ได้นานประมาณ 6 – 12 เดือน
 • OBT technology เป็นเทคโนโลยีการผลิตเฉพาะของฟิลเลอร์ Restylane ซึ่งถูกผลิตขึ้นภายหลังเทคโนโลยี NASHA แต่ได้การยอมรับจากแพทย์ทั่วโลก ที่เน้นในเรื่องของความยืดหยุ่น เนื้อเจลมีความคงตัว สามารถปรับรูปทรงได้หลากหลาย

Belotero เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทฟิลเลอร์จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ใช้ฉีดเติมเต็มในชั้นผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดีมากถึง 1,000 เท่า ซึ่งมีให้เลือกหลายรุ่นที่มีทั้งคุณสมบัติเนื้อแข็ง และมีคุณสมบัติเนื้อนิ่มทำให้เหมาะสำหรับการเติมเต็มทุกจุดบนใบหน้า

2. การร้อยไหมยกมุมปาก

ร้อยไหมยกมุมปาก

เป็นเทคนิคการปรับรูปปากและยกมุมปากด้วยการใช้ไหมละลายซึ่งเป็นไหมละลายที่มีเงี่ยงคล้ายตะขอสอดลงใต้ชั้นผิวหนังแล้วเกี่ยวดึงผิวขึ้นได้ทันที เพื่อยกมุมปาก จึงทำให้มุมปากที่ตกให้ยกขึ้นได้เล็กน้อย แต่วิธีนี้ไม่สามารถเพิ่มวอลุ่มความอวบอิ่มให้กับริมฝีปากได้ และไม่สามารถปรับเปลี่ยนรูปปากได้ดังนั้นจึงไม่สามารถแก้ไขปัญหาริมฝีปากได้อย่างตรงจุดแพทย์จึงไม่ค่อยแนะนำ และการร้อยไหมก็ยังเหมาะกับการยกหน้า ยกคิ้ว ดึงหน้า ยกหางตา แก้ไขแก้มห้อยมากกว่า

3. ศัลยกรรมผ่าตัดริมฝีปาก

เป็นการศัลยกรรมผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาปากไม่เท่ากัน และปรับรูปปากให้เหมาะสมกับใบหน้า และช่วยให้ริมฝีปากมีความสมมาตรกันมากที่สุด ซึ่งการทำศัลยกรรมนั้นจะต้องทำโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากเกิดการผิดพลาดอาจทำให้ริมฝีปากบางเกินไป หรือผิดรูปซึ่งสามารถแก้ไขได้ยาก และการผ่าตัดศัลยกรรมปากก็เป็นการลดขนาดปากให้เล็กลงเท่านั้น ไม่สามารถเติมเต็มเพื่อปรับทรงปากได้ หลังการผ่าตัดอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นอย่างน้อย 7-14 วัน อีกทั้งยังต้องรอให้ริมฝีปากเข้ารูปอีก 1 เดือน แถมจะต้องเสี่ยงกับรอยแผลเป็นหลังการผ่าตัดอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่ต้องการทำศัลยกรรมปากจะต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด

4. การเขียนขอบปาก

การทาลิปและเขียนขอบปาก

เทคนิคการแต่งหน้าเป็นการปรับรูปปากอีกหนึ่งวิธี โดยการใช้เครื่องสำอาง ทาลิปสติกหรือเขียนขอบปากเพื่อช่วยปรับให้ริมฝีปากมีความเท่ากันมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะให้ผลลัพธ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องเจอกับอาการบวมช้ำ แต่การแต่งหน้าอาจจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญและเข้าใจองค์ประกอบของใบหน้า หรือทำโดยช่างแต่งหน้าที่มีฝีมือ เพื่อให้เกิดความสวยงามเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงต่อการแต่งหน้าต่อครั้ง

ทำไมเวลายิ้มแล้วปากไม่เท่ากัน?

หลายคนที่มีปัญหายิ้มแล้วปากไม่เท่ากันอาจเกิดจาก การมีเนื้อปากเดิมไม่เท่ากัน เมื่อยิ้มจึงทำให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหากต้องการแก้ไขจำเป็นจะต้องปรับให้ริมฝีปากมีเนื้อริมฝีปากที่ใกล้เคียงและความสมมาตรกัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับรอยยิ้ม

ปากไม่เท่ากันจัดฟันช่วยได้ไหม?

ปากไม่เท่ากันดัดฟันช่วยได้ไหม

การจัดฟันอาจจะช่วยให้ริมฝีปากกลับมาใกล้เคียงกันได้บ้างเล็กน้อย หากคนไข้มีรูปฟันที่ผิดปกติ เช่นมีฟันซ้อน ฟันเก ฟันยื่น หรือมีระดับปลายฟันไม่เท่ากันจะส่งผลให้แนวฟันเรียงตัวไม่สวยงาม ซึ่งอาจส่งผลต่อรูปปากได้ แต่การจัดฟันไม่ใช้วิธีที่จะแก้ไขปัญหาริมฝีปากไม่เท่ากันทั้งหมดได้ โดยเฉพาะกับคนไข้ที่มีรูปฟันเข้าที่สวยอยู่แล้ว

วิธีป้องกันการเกิดปัญหาปากไม่เท่ากัน

การป้องกันปัญหาปากไม่เท่ากัน สามารถทำได้โดยการปฏิบัติตามขั้นตอนและแนวทางต่อไปนี้:

 • การแปรงฟันสม่ำเสมอ 2 ครั้งต่อวัน และใช้ไหมขัดฟันเพื่อกำจัดเศษอาหารในช่องปากที่อยู่ระหว่างฟันออกให้หมด ซึ่งการรักษาความสะอาดในช่องปากจะส่งผลต่อสุขภาพปากและฟันอย่างมาก
 • การใช้ยาสีฟันที่ไม่มีสารเคมีอันตราย และไม่ใช้แปรงสีฟันที่แข็งแรงเกินไปจะช่วยลดแรงกดที่ฟันและเหงือก ทำให้เหงือกแข็งแรง คงสภาพของฟันที่สวยเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อรูปปาก
 • การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และลดความเครียดที่อาจทำให้เกิดปัญหาปากไม่เท่ากันได้
 • การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ และอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและเส้นใย เป็นสิ่งที่ช่วยให้สุขภาพปากและฟันแข็งแรงและป้องกันการเกิดปัญหาปากไม่เท่ากันได้
 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ เนื่องจากมีสารทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งอาจทำให้ริมฝีปากเกิดริ้วรอย และทำให้ริมฝีปากไม่เท่ากันได้

สรุป

รูปปากที่ไม่เท่ากันนั้นสามารถแก้ไขได้ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินการรักษาให้ตรงกับปัญหา และความต้องการของคนไข้ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นวิธีที่จะช่วยเติมเต็มริมฝีปาก รวมถึงช่วยแก้ไขปัญหาปากไม่เท่ากันได้อย่างตรงจุด มีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องพักฟื้น นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ยังช่วยยกมุมปาก แก้ไขปัญหามุมปากตก ปากคว่ำ ปรับทรงปากให้เป็นกระจับ และอวบอิ่มดูเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้การทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ปากควรเลือกใช้ชนิดและรุ่นของฟิลเลอร์ให้เหมาะสม และทำโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์เท่านั้น

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง