น่องใหญ่ เกิดจากอะไร? แนะนำ 10 วิธีลดน่องใหญ่ แบบเร่งด่วนใน 1 อาทิตย์

น่องใหญ่ มีวิธีแก้อย่างไร

น่องใหญ่ น่องปูด ใส่อะไรก็ไม่สวย เป็นปัญหาที่สาวๆมากกว่า 80% ต้องเจอเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะกับสาวๆที่จำเป็นต้องยืนเป็นเวลานาน ๆ หรือต้องสวมรองเท้าส้นสูงเป็นประจำ พอมารู้ตัวอีกทีน่องก็ใหญ่ขึ้นมาอย่างชัดเจน แต่อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปเพราะว่าปัจจุบันมีวิธีที่ช่วยทำให้น่องเรียวเล็กลงมากมาย เพื่อทวงเรียวขาสวยๆกลับคืน ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้าง ทำแล้วเห็นผลมากน้อยแค่ไหน สามารถติดตามได้จากในบทความด้านล่างนี้

ไขสาเหตุปัญหาน่องใหญ่ เกิดจากอะไร

ปัญหาน่องใหญ่ที่ทำให้สาวๆทั้งหลายหมดความมั่นใจนั้นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ซึ่งมีปัจจัยหลักๆดังนี้

 • ออกกำลังกายบางประเภท
  การออกกำลังกายบางประเภทอาจทำให้เกิดน่องใหญ่หรือขาใหญ่ได้ โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่เน้นความต้านกล้ามเนื้อสูงบริเวณขา เช่น การปั่นจักรยานด้วยการใช้เกียร์หนัก การปีเขา การวิ่ง ซึ่งล้วนแต่จะส่งผลทำให้กล้ามน่องเกิดความแข็งแรงกลายเป็นกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ที่เห็นชัดขึ้น
 • กรรมพันธุ์
  ส่วนใหญ่ของการเกิดปัญหาน่องใหญ่มักมาจากกรรมพันธุ์ จากที่บุคคลในครอบครัวมีโครงสร้างร่างกายใหญ่ และมีปัญหาน่องใหญ่ซึ่งอาจมีส่วนที่มาจากเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อในส่วนขา หรือการมีการสะสมไขมัน และส่วนใหญ่จะน่องใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ
  ซึ่งสาเหตุนี้จะสามารถทำการลดน่องได้ยากมาจากการออกกำลังกาย และควบคุมอาหาร
 • เกิดจากการมีน้ำหนักตัวมาก
  เมื่อสาวๆมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น อาจเป็นสาเหตุให้เกิดน่องใหญ่ได้ เนื่องจากมีการบริโภคพลังงานเกินกว่าที่ใช้ในแต่ละวัน และไม่ออกกำลังกายจึงทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณน่องได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจทำให้ขาเกิดการบวมขึ้นจนมีปัญหาน่องใหญ่ตามมา

ปัญหาน่องใหญ่ มีกี่แบบ

ปัญหาน่องใหญ่สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบชัดเจนได้แก่

น่องใหญ่เพราะไขมัน

เกิดจากการที่ไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ตรงน่องขามากเกินไป ซึ่งมักเกิดขึ้นจากการทานอาหารที่มีรสจัด อาทิอาหารหวานจัด เค็มจัด หรือแคลอรีสูงๆ ร่างกายจึงมีการสะสมไขมันเอาไว้มาก เมื่อไขมันและกล้ามเนื้อมาอยู่รวมกัน จึงทำให้ขาดูใหญ่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

น่องใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ

การที่น่องมีขนาดใหญ่ขึ้นจากการออกกำลังกาย ที่ส่งผลทำให้น่องทำงานหนักมากเกินไป เช่นการวิ่ง การปั่นจักรยาน หรือการใช้ขามาก ๆ การใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ การยืนนาน ๆ ซึ่งจะสามารถส่งผลให้น่องใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน

วิธีเช็คว่าเรามีปัญหาน่องใหญ่แบบไหน ดูยังไง?

การเช็กว่าน่องของเราแบบไหนสามารถทำได้ง่ายๆ เช่น ลองสังเกตดูได้จากที่ข้อเท้าขึ้นมาจะมีลักษณะตันๆ อวบๆ คล้ายกับขาโต๊ะสนุ้ก เมื่อทำการเกร็งเนื้อบริเวณเรียวขา แล้วจับที่บริเวณน่องดูแล้วมีลักษณะเป็นเนื้อหนาๆ แผ่นใหญ่อย่างชัดเจน นั่นเป็นปัญหาน่องใหญ่จากไขมัน

แต่ถ้าน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการเคลื่อนไหว หรือการใช้งานที่หนักมากเกินไปทำให้บริเวณน่องมีลักษณะเหมือนเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่อยู่บริเวณด้านหลังหัวเข่าลงไป เมื่อเขย่งปลายเท้า จะพบว่ากล้ามเนื้อนั้นมีการปูดนูนขึ้นมาเป็นลูกๆอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่ามีความแข็งเป็นมัดๆ แต่อย่างไรก็ตามปัญหาน่องใหญ่สามารถแก้ไขได้เลือกใช้วิธีที่ถูกต้อง

วิธีลดน่องใหญ่ แบบเร่งด่วน ที่เกิดจากไขมัน

การลดน่องใหญ่ที่เกิดจากไขมันนอกจากจะต้องเน้นการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกายแล้วยังสามารถลดน่องใหญ่จากไขมันด้วยวิธีทางลัดดังต่อไปนี้ได้อีกด้วย

ฉีด Meso Fat สลายไขมันน่อง

วิธีการทางการแพทย์เพื่อลดไขมันและลดเซลลูไลท์บริเวณต้นขาหรือน่อง ด้วยการฉีดตัวยาที่มีส่วนประกอบของ Artichoke extract, L-carnitine และ Tyrosine เข้าสู่ชั้นผิว เพื่อให้เกิดกระบวนการเร่งเผาผลาญ เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน (fat burn) และสลายไขมันในชั้นไขมันใต้ผิวบริเวณน่องให้ลดลง โดยไม่ต้องผ่าตัด อีกทั้งยังช่วยกระชับสัดส่วนให้ได้รูปตาม เห็นผลประมาณ 2-4 สัปดาห์

Thermage ยกกระชับ

เครื่องมือที่มีพลังงานแบบคลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) ที่ส่งผ่านความร้อนแบบ Column ส่งความร้อนลงในชั้นหนังลึกถึงชั้นไขมัน ซึ่งส่งผลให้เซลล์ผิวหนังต้านทานความร้อน จึงเกิดการสั่นสะเทือนที่ช่วยกระตุ้นสร้างคอลลาเจน ดังนั้นการทำ Thermage นอกจากจะช่วยสลายไขมันใต้ชั้นผิว พร้อมช่วยยกกระชับได้แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการกระตุ้นคอลลาเจนให้กับผิว จึงทำให้น่องมีขนาดที่เล็กลง เรียวขาดูกระชับขึ้น เห็นผลตั้งแต่หลังการทำครั้งแรกว่าน่องดูเล็กลง

คลื่น RF ลดไขมัน

คลื่น RF (Radiofrequency) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการลดไขมันโดยเน้นไปที่การลดไขมันในระดับผิวหนังและชั้นกลาง ด้วยการปล่อยคลื่นไฟฟ้าอ่อนๆ แบบคลื่นวิทยุในช่วงความถี่ 0.3–0.5 เมกะเฮิรตซ์ ลงไปสู่ใต้ชั้นผิวหนังเพื่อเพิ่มอุณหภูมิความร้อนบริเวณผิวหนังชั้นลึก จึงช่วยสลายไขมัน การยกระชับผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยให้ให้การไหลเวียนโลหิตและการขับของเสียของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกว่าผิวกระชับประมาณ 1-2 ซม.

ดูดไขมันน่อง

ดูดไขมันลดน่อง

การดูดไขมันน่อง (Calf Liposuction) เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้เครื่องดูดไขมัน (Liposuction) เป็นการลดไขมันแบบเฉพาะจุด โดยการนำไขมันออกจากร่างกาย โดยแพทย์จะทำการทำแผลเล็กบนผิวหนัง จากนั้นทำการใช้เครื่องดูดไขมันสอดเข้าไปในบริเวณที่ผ่าตัด และดูดไขมันออกมาผ่านทางท่อ ซึ่งวิธีนี้สามารถกำจัดไขมันได้ครั้งละมากๆ จึงปรับขนาดจากน่องให้เรียวสวย เล็ก และกระชับขึ้นทันทีหลังทำ แต่อาจจะต้องรอให้อาการลดบวมหายสนิท 1-2 เดือนจึงจะเห็นผลที่ชัดเจน

CoolSculpting สลายไขมันน่อง

เป็นเทคนิคที่ใช้ในการลดไขมันในบริเวณน่อง โดยการใช้เทคโนโลยีการทำแข็งเย็น (Cryolipolysis) โดยการปล่อยความเย็นติดลบ -11°C เข้าไปแช่แข็งเซลล์ไขมัน เพื่อทำลายเซลล์ไขมันในบริเวณน่องให้ตายลง โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อและเซลล์ผิวหนังในบริเวณรอบข้าง ซึ่งเซลล์ไขมันจะถูกทำลายและกำจัดจากร่างกายทางระบบน้ำดี สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที แต่อาจมีอาการบวมแดงที่ผิวเล็กน้อย ซึ่งเห็นผลที่ชัดเจนของ CoolSculpting จะเห็นผลภายในระยะเวลาประมาณ 2-4 เดือน

Sculpt-Mus กระตุ้นกล้ามเนื้อน่อง

Sculpt-Mus เป็นเทคโนโลยีที่ใช้การกระตุ้นกล้ามเนื้อและลดไขมันไปพร้อมๆกันด้วยคลื่นไฟฟ้าและแม่เหล็กแรงสูงเพื่อช่วยลดไขมันและเพิ่มกล้ามเนื้อ โดยใช้หลักการที่เรียกว่า High-Intensity Focused Electromagnetic (HIFEM®) ที่ช่วยเพิ่มการสัมพันธ์ของเส้นเอ็นทิติเพื่อลดไขมันในจุดที่ต้องการ พร้อมทั้งช่วยให้เกิดการกระชับกล้ามเนื้อทำให้สัดส่วนเล็กลงโดยไม่ต้องผ่าตัด เช่นการลดไขมันและกระชับกล้ามเนื้อบริเวณต้นแขน ต้นขา และน่องเป็นต้น หลังทำอาจทำให้เกิดความรู้สึกเมื่อยเหมือนออกกำลังกายมาอย่างหนัก ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ได้ทันที

วิธีลดน่องใหญ่ ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ

การลดน่องใหญ่ที่มีปัญหาเกิดจากกล้ามเนื้อนั้น อาจจะลดได้อยากกว่าน่องใหญ่ที่เกิดจากไขมัน ซึ่งจะมีวิธีที่สามารถทำได้ดังนี้

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายลดน่องถือเป็นวิธีที่ดี เพราะนอกจากจะได้เรียวขาที่เล็กลงแล้ว ยังได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย แต่การออกกำลังกายลดน่องเป็นการลดเฉพาะสัดส่วน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องออกกำลังกายด้วยท่าที่ถูกต้อง เพื่อเน้นกล้ามเนื้อน่อง (Calf muscles) ให้มีขนาดที่เล็กลงเช่น

 • ท่าสควอทยืดน่อง (Squat to calf raises)
 • ท่ากระโดดเหยาะ ๆ (Hops)
 • ท่าปั้นจักรยานอากาศ (Air bike)
 • ท่าเตะขาออกข้างตัว

ซึ่งการออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆเหล่านี้อาจจะต้องใช้ ความสม่ำเสมอและความอดทนเป็นระยะเวลานอนจึงจะเห็นผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

ควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหารเป็นส่วนสำคัญในการลดน่อง เพราะน้ำหนักของร่างกายจะถูกควบคุมโดยปริมาณและคุณภาพของอาหารที่บริโภค และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักสดและผลไม้สดที่มีใยอาหารสูง แป้งธัญพืชที่มีระดับประโยชน์สูง และ ควบคุมปริมาณแคลอรีในแต่ละมื้ออาหาร นอกจากนี้ควรเน้นรับประทานไฟเบอร์ให้มาก ลดการรับประทานโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้น่องของสาวๆดูเรียวเล็กลงได้ แต่ทั้งนี้อาจจะต้องขึ้นอยู่กับโครงสร้างของแต่ละบุคคลร่วมด้วย เพราะวิธีนี้ไม่ใช่วิธีในการลดสัดส่วนบริเวณน่องโดยเฉพาะ

botox ลดกล้ามเนื้อน่อง

ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามเนื้อน่อง

โบท็อกลดน่อง คือการใช้สาร Botulinum toxin ซึ่งเป็นสารพิษที่ถูกสกัดมาจากแบคทีเรีย Clostridium botulinum เข้าไปยังกล้ามเนื้อ Gastrocnemius ที่อยู่บริเวณน่อง ซึ่งจะมีการออกฤทธิ์ยับยั้งการกระตุ้นกล้ามเนื้อไม่ให้สามารถส่งสัญญาณประสาทไปยังกล้ามเนื้อได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว และมีขนาดเล็กลง (คล้ายกับการลดขนาดกล้ามเนื้อกราม) ซึ่งหากได้รับการฉีดในปริมาณที่เหมาะสม และตำแหน่งที่ถูกต้องก็จะไม่ส่งผลต่อการยืน มีระยะการเห็นผลอยู่ที่ 2-4 สัปดาห์

ผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง

เป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาดและปรับรูปร่างของกล้ามเนื้อน่องให้เล็กลงและดูสมส่วนมากขึ้น โดยการตัดเอากล้ามเนื้อ Gastrocnemius ออกทั้งหมดหรือเอาออกบางส่วนตามการวินิจฉัยของศัลยแพทย์ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลงทันทีแบบถาวร แต่มีข้อเสียคือ มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ต้องทำการผ่าตัดในโรงพยาบาลโดยศัลยแพทย์เท่านั้น และอาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาขนาดของน่องที่ไม่เท่ากัน และเกิดรอยแผลเป็นนูนขึ้นได้หลังการผ่าตัด นอกจากนี้ยังต้องระวังในเรื่องของการเกิดภาวะแทรกซ้อนและติดเชื้อต่างๆ ตามมา รวมถึงวิธีนี้จะต้องมีการพักฟื้นที่ค่อนข้างนาน สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนประมาณ 1-2 เดือน

วิธีปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันปัญหาน่องใหญ่

วิธีป้องกันปัญหาน่องใหญ่

ปัญหาน่องใหญ่ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่ก็สามารถป้องกันเพื่อไม่ทำให้เกิดการสะสมของกล้ามเนื้อหรือไขมันเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งอาจจะช่วยไม่ทำให้น่องใหญ่ขึ้นจากเดิมสามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • การเลือกรับประทานอาหาร
  เพราะอาหารส่งผลโดยตรงต่อปริมาณไขมันและเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ ดังนั้นเพื่อป้องกันน่องใหญ่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและน้ำตาลมาก เช่น มันฝรั่งทอด คุ๊กกี้ หรือพิซซ่า เป็นต้น นอกจากนี้การดื่มน้ำเพียงพอในแต่ละวันเป็นประจำ และการกินอาหารที่มีไขมันแคลอรีต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว โฮลเกรน ก็สามารถป้องกันปัญหาน่องใหญ่ได้
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้น่องใหญ่
  หลายคนอาจมีปัญหาน่องใหญ่ที่เกิดจากการทำกิจวัตรประจำวัน ดังนั้นเพื่อเป็นการลดปัญหาจึงควรที่จะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เช่น การวิ่งระยะไกล การกระโดด การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ การยืนนานๆ นั่งเขย่งปลายเท้า การนั่งแบบยอง ๆ รวมถึงการนั่งไขว่ห้าง เพราะพฤติกรรมที่จะทำให้น่องต้องรับน้ำหนักมากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดปัญหาน่องใหญ่ได้
 • เลือกออกกำลังกายอย่างถูกวิธี
  การออกกำลังกาย ที่ใช้น่องเยอะเกินไป ก็อาจจะทำให้อาจทำให้กล้ามเนื้อน่องเกิดเจริญเติบโตและเพิ่มขนาดให้ใหญ่มากขึ้น ดังนั้นหากต้องการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาน่องใหญ่ ควรเลือกการออกกำลังการอย่างถูกวิธี และหลีกเลี่ยงการออกกำลังการที่เน้นการใช้กล้ามเนื้อในบริเวณน่องอย่างเช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน เป็นต้น

สรุป

สาวๆคนไหนที่อยากมีขาเรียวสวย ต้องการลดขนาดน่องให้เล็กลง ก็สามารถทำตามวิธีที่ออนนี่นำมาแนะนำรับรองเลยว่าเห็นผลอย่างแน่นอน ซึ่งแต่ละวิธีอาจจะมีระยะเวลาการเห็นผลที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณกล้ามเนื้อและไขมันที่สะสมอยู่บริเวณน่องของแต่ละบุคคลด้วย หากให้ที่ต้องการลดน่องแบบเร่งด่วนสามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขา เพื่อให้ได้รับการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็วและตรงจุด

references :
https://www.webmd.com/fitness-exercise/lose-calf-fat
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5865932/
https://contourclinics.com.au/calf-slimming-injections/

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง