ขนดก ขนเยอะ ในผู้หญิงและผู้ชาย เกิดจากอะไร? แก้อย่างไรให้ถูกจุด

ปัญหาขนเยอะ-ขนดก

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าปัญหาขนดกนั้นเกิดขึ้นได้เฉพาะฝั่งอเมริกาและยุโรป แต่ในความจริงแล้วสาวๆ ฝั่งเอเชียก็มีพบปัญหานี้เยอะกันอยู่เหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าหากปัญหาขนดกนั้นเกิดขึ้นกับเพศชายก็จะดูไม่เป็นไร แต่ถ้าผู้หญิงคนไหนมีปัญหาขนดกแล้วก็ย่อมสร้างความไม่มั่นใจกันอยู่ไม่น้อย ดังนั้นในบทความนี้เราจะเจาะลึกถึงสาเหตุและต้นตอของปัญหาขนดกว่าเกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

ขนเยอะหรือขนดก คืออะไร?

ภาวะขนดก (Hirsutism) คือลักษณะกลุ่มคนที่มีเส้นขนเกิดขึ้นตามร่างกายเยอะมากกว่าปกติ โดยลักษณะเส้นขนที่เกิดขึ้นนั้นจะมีเส้นหนา สีเข้ม และมีความหยาบคล้ายกับเส้นขนของเพศชาย ซึ่งสามารถพบได้ในผู้หญิงตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นไปจนถึงวัยที่หมดประจำเดือน นอกจากนั้นยังสามารถพบได้มากในเพศชายอีกด้วย

ขนดกมักเกิดบริเวณไหนบ้าง

ขนดกมักเกิดบริเวณไหนบ้าง?

ปัญหาขนดก ขนเยอะนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลายตำแหน่งตามร่างกายโดยลักษณะอาการของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปัจจัยการเกิด

ขนดกเกิดบริเวณไหนบ้าง
 • บริเวณหนวดและเครา
  มักพบได้ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ซึ่งโดยปกติแล้วเพศหญิงจะไม่มีหนวดแต่บางคนก็อาจเกิดขึ้นได้แต่จะเกิดขึ้นน้อยมากๆ ในลักษณะเส้นขนเส้นเล็กบางแต่เยอะจนทำให้ดูเป็นคนขนดกได้มักเกิดมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือการมีฮอร์โมนเพศชายที่เยอะเกินไป
 • ขนหน้าแข้ง
  ในกรณีนี้ผู้หญิงเอเชียโดยส่วนใหญ่จะมีเส้นขนขาหรือขนหน้าแข้งที่เล็กบาง แต่ในบางคนก็อาจมีเส้นแข็งหนาและยาวไวซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งจากพันธุกรรมหรือพฤติกรรมอย่างการโกนขนหน้าแข้งทำให้ขนยาวไปและเส้นหนาขึ้น
 • ขนแขน
  สาเหตุของปัญหาขนแขนดกก็เช่นเดียวส่วนขนหน้าแข้งเลย โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากปัญหาของฮอร์โมนและพฤติกรรมอย่างการโกนขนและใช้ครีมกำจัดเส้นขนเป็นต้น
 • ขนจุดซ่อนเร้น
  ในบริเวณนี้ถือเป็นจุดที่จะมีปัญหาเส้นขนเยอะเป็นปกติอยู่แล้ว แต่แน่นอนว่าด้วยยุคของสมัยที่เรามาทำให้สาวๆ หลายคนเลือกที่จะไปกำจัดเส้นขนตรงส่วนนี้เพื่อช่วยให้รักษาความสะอาดอย่างง่ายขึ้นและเพิ่มความมั่นใจในการแต่งตัว
 • ขนหน้าอก
  ปัญหาขนหน้าอกเยอะถือเป็นปัญหาที่มักพบได้ในเพศชาย แต่ทว่าก็สามารถพบได้ในเพศหญิงบางกลุ่มเช่นกัน แต่เส้นขนจะมีลักษณะที่บางกว่า มีสาเหตุเกิดจากการมีฮอร์โมนเพศชายที่สูงเกินไป

สาเหตุขนดก เกิดจากอะไร?

โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาและสาเหตุการเกิดขนดก ขนเยอะนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

ขนดก เกิดจากอะไร

พันธุกรรม

การสืบต่อทางพันธุกรรมถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง อาทิเช่นบางคนอาจได้รับเชื้อสายมาจากฝั่งอเมริกา ยุโรปทำให้มีโอกาสพบปัญหาขนดก ขอเยอะได้มากกว่าเพราะจะมีลักษณะเส้นขนที่หนาและดกกว่าเชื้อสายเอเชีย

ฮอร์โมนเพศสูงเกินไป

ซึ่งฮอร์โมนตัวดังกล่าวก็คือฮอร์โมนเพศชายหรือ ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ที่หากมีระดับฮอร์โมนดังกล่าวสูงก็จะส่งผลให้เกิดภาวะขนดก มีขนขึ้นเยอะตามร่างกายได้

ภาวะอ้วน

อีกหนึ่งที่มาคู่กันกับภาวะโรคอ้วนคือการมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนตัวดังกล่าวนั้นคือสาเหตุของการเกิดขนดก

การใช้ยาต่างๆ

ตัวยาที่ใช้บางตัวก็มีส่วนในการกระตุ้นระดับฮอร์โมนหรือเซลล์ในร่างกายทำให้เกิดปัญหาขนดกได้ อาทิเช่น ยากลุ่ม Danazol, Corticosteroid, Anabolic steroid และยาคุมเป็นต้น

ขนดกโดยไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic Hypertrichosis)

สาเหตุสามารถเกิดขึ้นได้กับบางคน ซึ่งถือเป็นความผิดปกติของร่างกายที่ไม่ได้มีความอันตรายใดๆ เพียงต่อจะส่งผลต่อความมั่นใจเท่านั้น

ผลข้างเคียงจากปัญหาสุขภาพ

อาทิเช่น การเป็นโรค PCOS (ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ) ที่เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเกิดภาวะขนดกในเพศหญิง นอกจากนั้นยังมีปัญหาสุขภาพอีกหลายอย่างเช่น โรคจากเซลล์ต่อมหมวกไตเจริญผิดปกติ (Adrenal hyperplasia), โรค Cushing disease (เนื้องอกต่อมใต้สมอง), เนื้องอกต่อมหมวกไต, โรคต่อมไทรอยด์ และกลุ่มอาการคุชชิง (Cushing syndrome) เป็นต้น

การกำจัดขนผิดวิธี

ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่พบได้มากเช่นกัน โดยสาเหตุหลักๆ มาจากการโกนขน และการใช้ครีมกำจัดเส้นขน ที่พฤติกรรมเหล่านี้จะไปเป็นการเร่งให้เส้นขนยาวไวขึ้นและทำให้เส้นขนสีขนาดเส้นที่หนา แข็งมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ขนเยอะและขนดกมาก ควรทำยังไงดี?

ในส่วนของวิธีการแก้ไขนั้นอย่างแรกจะต้องทำการศึกษาและค้นหาสาเหตุของตัวเองก่อนว่าเกิดจากอะไร เช่น พฤติกรรม ฮอร์โมนหรือเกิดจากปัญหาสุขภาพโรคต่างๆ ด้วยวิธีการสำรวจตัวเองและการเข้าตรวจกับแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากบางสาเหตุอาจแก้ด้วยการปรับพฤติกรรม แต่ถ้าเป็นสาเหตุจากด้านสุขภาพก็จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษาตัวตามกระบวนการทางแพทย์

ซึ่งสำหรับใครที่มีปัญหาขนเยอะ ขนดกอันเกิดจากการพฤติกรรม หรือไม่ได้เกิดจากปัญหาหาด้านสุขภาพสามารถรักษาได้ด้วยการเลือกทำ “เลเซอร์ขน (Hair Removal Laser)” ที่เป็นวิธีการกำจัดขนด้วยการยิงแสงเลเซอร์เข้าไปทำลายต่อมรากขนทำให้ต่อมรากขนสร้างขนใหม่ขึ้นมาช้าลง เส้นขนใหม่มีลักษณะเส้นเล็กบาง ให้เส้นขนที่มีอยู่ค่อยๆ หลุดร่วงออกไป นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวให้มีความเรียบเนียน กระจ่างใส แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำได้อีกด้วย

โดยการทำเลเซอร์ขนนั้นหลักๆ ก็คือความสม่ำเสมอเนื่องจากจะไม่สามารถเห็นผลได้ภายในครั้งเดียวซึ่งควรทำอย่างน้อย 3-5 ครั้งเป็นต้นไปหรือทำอย่างสม่ำเสมอเดือนละ 1 ครั้งเพื่อให้เส้นขนหายไปแบบเกือบถาวร

ข้อดีของการทำเลเซอร์รักษาขนดก

 • ช่วยกำจัดเส้นขนได้ถึงรากขน ทำให้ขนขึ้นช้าลง
 • ช่วยป้องกันการเกิดขนคุดจากการโกนขน
 • ใช้ระยะเวลาในการทำแต่ละครั้งไม่นาน
 • ความรู้เจ็บตอนทำเจ็บพอๆ กับการถอนขนและแว็กซ์ขน
 • ช่วยทำให้ผิวหลังทำเลเซอร์เกิดความเรียบเนียน กระจ่างใสมากขึ้น
เลเซอร์แก้ปัญหาขนดก

สรุป

ในการแก้ปัญหาขนดก ขนเยอะทั้งในผู้หญิงและผู้ชายนั้นอย่างแรกคือการรู้สาเหตุหลักของปัญหาเสียก่อนว่าเกิดขึ้นมาจากอะไร แล้วจึงเลือกวิธีแก้ไขให้ตรงจุดเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ไปในทางที่น่าพึงพอใจที่สุด และข้อสำคัญก็คือการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการรักษาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจทำทุกครั้ง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง