สิวเห่อหนักมาก ทำไงดี? สาเหตุเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาให้หายได้อย่างไร?

สิวเห่อ

หลายคนที่เจอปัญหาสิวเห่อบนใบหน้าที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทำให้เกิดความเครียดโดยเฉพาะสิวเห่อที่ขึ้นเต็มหน้า รักษายังไงก็ไม่หายซะที วันนี้เราจะพามาดูสาเหตุว่าสิวเห่อเกิดจากอะไร? นอกจากการอุดตันบริเวณรูขุมขนแล้ว ยังมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันอะไรอีกบ้างที่มีผลทำให้สิวเห่อขึ้นเต็มหน้า พร้อมทั้งบอกวิธีแก้ไขว่าสิวเห่อรักษาอย่าไงให้ขายขาด

สาเหตุการเกิด สิวเห่อ คืออะไร?

สิวเห่อ คืออะไร

สิวเห่อที่เกิดขึ้นเต็มใบหน้านั้นส่วนใหญ่มักเกิดจากกลไกการอุดตันของเซลล์ผิวที่ตาย ไขมัน (Sebum) และแบคทีเรียในรูขุมขน พันธุกรรม และฮอร์โมนที่มีการแปรปวนในช่วงของวัยรุ่น ช่วงที่มีประจำเดือน หรือคุณแม่ที่อยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ และนอกจากนี้ยังมีมีอีกหลายปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้สิวเห่อขึ้นเต็มหน้า เช่น

 • ความเครียด
  เนื่องจากร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่มีชื่อว่า Corticotrophin-releasing ไปกระตุ้นการหลั่งของ Cytokines ทำให้มีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปจนเกิดการอุดตันและเป็นสิวเห่อได้
 • การแพ้ผลิตภัณฑ์บางชนิด
  เช่นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม ครีมบำรุงผิว และเครื่องสำอาง ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อยู่ดีๆสิวเห่อก็ขึ้นเต็มหน้า
 • การทานอาหารบางประเภท
  การทานอาหารที่มีรสหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง จะทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะกระตุ้นการผลิตไขมัน และเพิ่มระดับฮอร์โมน Androgen จนเกิดการอุดตันในรูขุมขน และเกิดเป็นสิวเห่อขึ้นมาในที่สุด
 • ผิวขาดน้ำ
  ซึ่งจะทำให้ผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น ทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมาทดแทนความชุ่มชื้นที่หายไป และเมื่อมีการผลิตน้ำมันมากเกินไปจึงทำให้เกิดการอุดตันและกลายเป็นสิวเห่อขึ้นมาในที่สุด
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
  เมื่อค่างกายพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้เกิดความเครียด ซึ่งจะนำไปสู่การที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวเห่อเต็มหน้า
 • การใช้ยาบางชนิด
  เช่น Steroids, Anticonvulsants, Hormonal pills และ Lithium ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวเห่อเต็มหน้าได้เช่นกัน

สิวเห่อ มีลักษณะอย่างไร?

สิวเห่อจะมีหลายลักษณะทั้งที่เป็นสิวมีหัวหนอง สิวไม่มีหัว มีลักษณะเป็นสิวแดงหรือเป็นเม็ดเล็กๆเหมือนสิวผดที่ขึ้นเต็มหน้า มักเกิดขึ้นมาในช่วงอากาศร้อน สิวเห่อสามารถเป็นได้ทั้ง สิวอักเสบ (Inflamed Acne) สิวอุดตัน (Comedone) สิวผด Acne Aestivalis และที่สำคัญสิวเห่อมักขึ้นเป็นจำนวนมากในบริเวณใกล้เคียงกัน

บริเวณที่มักเกิดสิวเห่อ

 • สิวเห่อหน้าผาก มีลักษณะคล้ายผดผื่นเป็นตุ่มเล็ก ๆ ที่อุดตันอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณหน้าผาก สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและจะรู้สึกถึงว่าเป็นตุ่มๆผิวไม่เรียบเมื่อสัมผัส พบได้มากในผู้ที่ชอบไว้ผมหน้าม้า
 • สิวเห่อแก้ม มีลักษณะที่พบบ่อยคือ เป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบเป็นแดงอยู่ติดกันเป็นปื้นๆ จำนวนมาก มองเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งส่วนมากตะเกิดขึ้นจากการแพ้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มี ส่วนผสมของสเตียรอยด์
 • สิวเห่อคางส่วนใหญ่จะมีลักษณะแดงเป็นตุ่มๆจำนวนมาก ร่วมกับสิวอักเสบที่มีหัวหนองอยู่ใต้ชั้นผิวทำให้สามารถเห็นหัวสิวเป็นสีขาวได้ ส่วนมากมักจะมาจากการระคายเคือง โดยเฉพาะช่วงที่ต้องใส่ หน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน
 • สิวเห่อเต็มหน้า มีลักษณะเป็นหัวหนอง บางครั้งมีลักษณะเป็นสิวแดงขึ้นเต็มทั้งใบหน้า อามีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การแพ้ ฮอร์โมน กรรมพันธ์เป็นต้น

เป็นสิวเห่อหนักมาก ควรทำไงดี?

ปัญหาสิวเห่อขึ้นเยอะเต็มหน้าอาจสร้างความเครียดที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้สิวเห่อไม่หยุด ซึ่งการรักษาสิวเห่อนั้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน และอาจจะต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน เพื่อที่จะทำให้ผิวหน้ามีความแข็งแรง ชุ่มชื้น และสามารถขจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่บน เพื่อทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียนขึ้น แล้วสิวหยุดเห่อได้นั่นเอง

สิวเห่อสามารถรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง

สิวเห่อ รักษายังไง

1. งดการจับ กด บีบ หรือจับ

เป็นสิ่งแรกที่ควารทำเมื่อสิวเห่อขึ้นเต็มหน้า เพราะการบีบหรือกดสิวแบบผิดวิธี จะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ และเกิดการลุกลามของสิวมากยิ่งขึ้น

2. ใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน

เพราะในช่วงที่สิวเห่อผิวหน้าจะอยู่ในช่วงที่อ่อนแอ เพื่อป้องกันไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มมากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรเป็นระบุว่า soap free, pH5.5, sensitive skin , gentle cleanser เป็นต้น

3. งดการแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอาง

เพราะการแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมบางชนิดอาจเป็นตัวกระตุ้นทำให้เป็นสิวเห่อเยอะขึ้นและเกิดการอักเสบได้

4. ฉีดมาเด้คอลลาเจน

ฉีดมาเด้ ขับสารพิษบนใบหน้า

เป็นตัวยาที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดที่จะช่วยในการขับสารพิษที่ตกค้างบนผิว ช่วยลดอาการอักเสบ และช่วยกระตุ้นให้ผิวที่อ่อนแอกลับมาแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง จึงเป็นวิธีที่ช่วยรักษาปัญหาสิวได้อย่างเห็นผล

อ่านเพิ่มเติม : ข้อควรรู้ก่อนฉีดมาเด้คอลลาเจน made 16 จุด คือะไร มีความเสี่ยงอะไรบ้าง

5. ปรึกษาแพทย์ด้านผิวหนัง

การเข้าพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับการรักษาด้วยยา ฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ ยาปรับฮอร์โมน และยาทาหิวสิวเป็นต้น

หลังรักษาสิวเห่อ แล้วมีรอยดำควรทำยังไง?

 • เลเซอร์ Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์ที่ให้แสง 2 ชนิดคือ แสงสีเหลือง ความยาวคลื่น 578 นาโนเมตร สามารถถูกดูดซับได้ดีใน Oxyheamoglobin ซึ่งใช้ในการรักษารอยโรคได้ดี และแสงสีเขียว ความยาวคลื่น 511 นาโนเมตร ถูกดูดซับได้ดีใน Melanin จึงสามารถรักษารอยโรคที่เกิดจากเม็ดสีผิดปกติได้ดี เช่น ฝ้า กระ รอยดำที่เกิดจากสิว เป็นต้น
 • เลเซอร์ Picoway Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีคลื่นความยาวถึง 1,064 นาโนเมตร ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษาเม็ดสีที่มีความผิดปกติได้ดี นิยมใช้ในการลบรอยสัก และแก้ไขปัญหารอยแผลเป็นต่างๆ รวมถึงใช้สำหรับรอยดำที่หายช้าที่เกิดขึ้นหลังจากที่สิวหาย
 • ใช้ยาลดรอยสิว เป็นอีกวิธีที่สาวๆนิยมใช้ โดยเฉพาะยาลดรอยสิวที่มีส่วนประกอบของ วิตามินซี, BHA, AHA, กรดแลคติก ที่ช่วยในการปรับสภาพผิวและช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไปได้เร็วมากยิ่งขึ้น จึงสามารถลดรอยดำจากสิวให้จางลงได้
 • ฉีดเมโสหน้าใส เป็นการฉีดสารสกัดจากวิตามินรวมถึงสารบำรุง ไปยังผิวหนังชั้นกลางที่ผิวหน้า เพื่อช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว และฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใสขึ้น ช่วยลดรอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิวได้อีกด้วย
 • การใช้ครีมบำรุง การเลือกครีมบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของ วิตามินซี, กรดอะเซลาอิก (Azelaic acid), อัลฟ่าอาร์บูติน (Alpha Arbutin), กรดโคจิก (Kojic Acid) และ Niacinamide หรือ วิตามิน B3. ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดรอยดำที่เกิดจากสิวได้

สิวเห่อสามารถป้องกันด้วยตัวเองได้หรือไม่?

เราไม่สามารถป้องกันสิวเห่อได้ 100% แต่สามารถลดปัจจัยการเกิดสิวเห่อให้น้อยลงได้ ด้วยการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี เพื่อให้ผิวหน้าแข็งแรงไม่เกิดภาวะสิวเห่อได้ง่ายดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นของการเกิดสิว เช่นลดการทานอาหารรสจัดและอาหารที่มีไขมันสูง
 2. พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ทำให้ตัวเองเกิดความเครียด
 3. การเลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ปราศจากน้ำมัน Oil-Free หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิวNon-Acnegenic และ ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน Non-Comedogenic เป็นต้น
 4. บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงด้วยเมโสหน้าใส มาเด้คอลลาเจน ที่มีสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อผิว เพื่อทำให้ผิวแข็งแรงและไม่ถูกทำร้ายจากมลพิษได้โดยง่าย
 5. ฉีดบำรุงผิวด้วยวิตามิน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นทำให้ผิวมีความชุมชื่น ไม่แก้กร้าน และช่วยปรับสมดุลของผิวให้มีสภาพที่แข็งแรงขึ้น
 6. ล้างหน้าให้สะอาดล้ำลึกด้วยโปรแกรม Pora Cooling ที่เปรียบเสมือนการดีท็อกสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวให้หลุดออกมา เพื่อให้ผิวเปิดรับสารอาหารจากการทำทรีทเม้นท์ผลักวิตามินผิวเข้าใบหน้าได้ดียิ่งขึ้น

สรุป

อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่าสิวเห่อสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งมีทั้งที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้จากปัจจัยภายนอกและพฤติกรรมของตัวเราเอง แต่ก็มีปัจจัยที่เราป้องกันไม่ได้เช่นฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแรงในแต่ละช่วงวัย หากกังวลใจควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังจะดีที่สุด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง