ฉีดเมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน ? ควรเติมเมื่อไหร่ และเว้นระยะการฉีดอย่างไร

ฉีดเมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน ?

เมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน

การฉีดเมโสแฟต คือการฉีดสารเข้าไปช่วยสลายในไขมันเพื่อปรับรูปร่างให้กระชับเข้าที่ได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งในการฉีดเมโสแฟตนั้นจะมีอายุอยู่ได้นานประมาณ 3 เดือน แต่หากคนไข้มีการเข้ารับการฉีดอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นและทำให้อายุของเมโสอยู่ได้นานยิ่งขึ้น

ฉีดเมโสแฟต ควรฉีดกี่ครั้ง ต้องเว้นระยะห่างกี่วัน

ในการฉีดเมโสแฟตนั้นสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำประมาณ 8-15 เปอร์เซ็นต์ โดยผลลัพธ์จะเห็นชัดที่สุดประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังทำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหากคนไข้มีไขมันในจุดที่ฉีดมากก็จะทำให้เห็นผลได้น้อย ดังนั้นแพทย์ส่วนใหญ่จึงมีการแนะนำให้ฉีดเติมประมาณ 3-5 ครั้งเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างสูงสุด โดยในการฉีดแต่ละครั้งควรมีระยะห่างอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์

การดูแลตัวเองหลังฉีดเมโสแฟต เพื่อให้เห็นผลได้นานขึ้น

การดูแลหลังฉีดเมโสแฟตนั้นไม่ได้มีข้อกำหนดอะไรที่ยุ่งยากมากมายเลย เพียงแต่จะมีการงดพฤติกรรมบางอย่างเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของตัวยาและอาการแพ้ผลข้างเคียงนั่นเอง

 • งดทาครีมหรือแต่งหน้า
  เนื่องจากหลังจากที่ฉีดไปหน้าของเราจะมีรอยเข็มอยู่ที่ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งการทาครีมหรือแต่งหน้าจะทำให้ตัวครีมและเครื่องสำอางถูกกับรอยเข็มจนนำไปสู่อาการอักเสบขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรงดการทาครีมหรือแต่งในบริเวณที่ฉีดเป็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมง
 • เลี่ยงความร้อนต่างๆ
  ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด แสงไฟต่างๆ เนื่องจากความร้อนจะเป็นตัวทำลายเมโสแฟตให้เกิดการเสื่อมสภาพนั่นเอง ดังนั้นจึงควรเลี่ยงอากาศร้อนหลังฉีดเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อให้ตัวยาสามารถซึมเข้าผิวและทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • งดทำทรีตเมนต์ นวดหน้า ทำเลเซอร์ผิว
  การทำหัตถการความงามดังกล่าวส่วนใหญ่จะมีการใช้ความร้อน ซึ่งจะเป็นการไปกระตุ้นให้ตัวยาเมโสแฟตเสื่อมสภาพได้ดังนั้นควรงดทำหัตถการดังกล่าวอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์หลังฉีด
 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ
  การดื่มจะช่วยทำให้ตัวเมโสแฟตที่ฉีดเข้าไปสามารถทำงานได้ดี และยังช่วยทำให้ตัวไขมันที่ถูกตัวยาเมโสแฟตสลายถูกขับออกมาจากร่างกายได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นซึ่งปริมาณที่แนะนำก็คือ 2 ลิตรต่อวัน
 • ควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่
  แน่นอนว่าหลังฉีดเมโสแฟตไปแล้วหากไม่ออกกำลังกายหรือควบคุมการทานอาหารให้ดีก็มีสิทธิ์ที่ร่างกายจะผลิตไขมันออกมาในจุดที่ฉีดเมโสแฟตได้สูง

วิธีการเลือกสถานที่ฉีดเมโสแฟต เลือกยังไงให้ปลอดภัย

มาถึงกันที่ส่วนสำคัญในการฉีดเมโสแฟตซึ่งนั้นก็คือการเลือกสถานที่ฉีดเพราะว่าผลลัพธ์หลังฉีดจะดีหรือไม่นั้นส่วนหนึ่งก็มาจากฝีมือของแทพย์ด้วยนั่นเอง ซึ่งข้อสำคัญในการเลือกคลินิกฉีดเมโสแฟตจะมีดังนี้

 • คลินิกเปิดให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
  ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ของแพทย์สภาด้วยการค้นหาชื่อคลินิก หากมีก็แสดงว่าคลินิกดังกล่าวมีการเปิดให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมายและมีมาตรฐานความปลอดภัยตามกฎของแพทย์สภาแห่งชาติ
 • มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ฉีด
  การตรวจสอบแพทย์นั่นก็สามารถตรวจได้ด้วยวิธีเดียวกันกับวิธีการตรวจสอบคลินิก ซึ่งจะต้องนำชื่อของแพทย์ไปค้นหาหากเป็นแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพเว็บของแพทย์สภาก็จะขึ้นข้อมูลพร้อมแจ้งเลขใบประกอบวิชาชีพ รูปภาพของแพทย์ รวมไปถึงสาขาของใบประกอบวิชาชีพ
 • มีการใช้เมโสแฟตของแท้
  โดยสามารถตรวจสอบได้หลายวิธี แต่ยี่ห้อเมโสแฟตที่ผ่านอย.ในไทยหลายยี่ห้อก็ได้มีการใส่ QR Code ไว้สำหรับให้สแกนตรวจสอบกับทางบริษัท หรือใช้เลขลอตรุ่นที่ผลิตไปตรวจสอบกับทางบริษัทได้เช่นกัน
 • มีสาขาและหน้าคลินิกสามารถเดินทางสะดวก
  การมีให้เลือกหลายสาขาถือเป็นการการันตีคุณภาพของคลินิกว่ามีมาตรฐานและมีฝีมือในการทำสูง มีลูกค้าให้ความไว้วางใจมากอย่างที่กังนัมคลินิกเรามีให้เลือก 20 สาขาใกล้บ้าน มีการใช้เมโสแฟตของแท้ และมีแพทย์เชี่ยวชาญเป็นคนฉีดให้ทุกเคส

สรุป

การฉีดเมโสแฟตนั้นสามารถอยู่ได้นานประมาณ 3 เดือนแต่หากมีการเข้ารับการฉีดอย่างต่อเนื่อง 3-5 ครั้งก็จะช่วยยืดผลลัพธ์ได้ยาวออกไปได้นานมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งนี้หลังฉีดคนไข้ควรมีการดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายและควบคุมอาหารควบคู่ไปด้วยเพื่อให้ผลลัพธ์อยู่กับเราไปนานๆ หากใครสนใจอยากสนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดเมโสแฟตสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดการรักษาก่อนได้ที่ Line: @gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง