วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก แต่ละวิธี เหมาะกับใคร พร้อมข้อดี-ข้อเสีย

ริ้วรอยหน้าผาก

ถ้าพูดถึงปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าจุดที่สามารถเห็นได้ชัดมากที่สุด คงหนี้ไม่พ้นริ้วรอยบนหน้าผาก และริ้วรอยระหว่างคิ้ว ที่มักเกิดขึ้นให้เห็นเมื่อมีอายุตั้งแต่อายุ 25 ปี โดยอาจจะมีการเริ่มจากริ้วรอยตื้นๆที่มีขนาดเล็ก และพัฒนาเป็น ริ้วรอยร่องลึกที่มีขนาดใหญ่ ที่ทำให้หลายๆคนเกิดความกังวล ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการลบริ้วรอยหน้าผาก แก้หน้าผากย่นให้กลับมาเรียบเนียนด้วยวิธีง่ายๆ ถ้าอยากรู้ว่ามีหัวข้ออะไรบ้างสามารถติดตามได้จากหัวข้อต่อไปได้เลย

ริ้วรอยหน้าผาก คืออะไร?

ริ้วรอยหน้าผาก คือ

ริ้วรอยหน้าผาก คือเส้นรอยพับของผิวหนังบริเวณหน้า ที่ทำให้ผิวหนังบริเวณหน้าผากดูเป็นร่องลึก หรือเป็นริ้วรอยตื้นๆ จากการที่กล้ามเนื้อ Frontalis Muscle เกิดการหดตัวเกร็งค้างไว้จนทำให้เกิดรอยย่น ทำให้ผิวหน้าดูมีอายุ

ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากอะไร?

ริ้วรอยหน้าผาก เกิดจาก

โดยหลักๆแล้วริ้วรอยหน้าผากมักเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลักๆดังต่อไปนี้

 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น
  การที่อายุเพิ่มมากขึ้น จะทำให้ร่างกายสามารถคอลลาเจนและอีลาสตินได้ลดน้อยลง ส่งผลทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น ไม่ชุ่มชื้น จนทำให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพและอ่อนแอลงเรื่อยๆจนเกิดริ้วรอยในที่สุด
 • การแสดงสีหน้าบ่อยๆ
  การแสดงออกทางอารมณ์ที่มาก ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยหน้าผากได้ง่ายๆ เพราะการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม หัวเราะ การเลิกคิ้ว การขมวดคิ้ว หรือการขยี้ตาบ่อย ๆ ล้วนส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งตัวค้างไว้ จนเป็นที่มาของรอบพับบนผิว หรือการเกิดริ้วรอยได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะริ้วรอยหน้าผาก
 • แสงแดดและมลภาวะ
  การที่ผิวหน้ามีการสัมผัสกับแสงแดดหรือรังสีอัลตราไวโอเลตตรงๆ โดยขาดการป้องกัน จะไปกระตุ้นปฏิกิริยาออกซิเดชันทำให้หนังกำพร้าและเนื้อเยื่อชั้นอื่นๆ ในโครงสร้างของผิว เสื่อมสภาพจากการที่คอลลาเจนในผิวหนังถูกทำลาย จนผิวหนังเกิดริ้วรอย ความหย่อนคล้อย ผิวเหี่ยวย่นได้อย่างรวดเร็ว
 • การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์?
  เนื่องจากในบุหรี่มีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า นิโคติน ซึ่งเป็นสารที่ยับยั้งการผลิตคอลลาเจน และทำลายความยืดหยุ่นของผิว รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นตัวการทำร้ายผิวให้อ่อนแอ เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและผิวหน้าแห้งกร้าน ผิวพรรณไม่สดใส
 • การทำความสะอาดผิวและการบำรุง
  การบำรุงผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม และการล้างเครื่องสำอางออกไม่หมด ทำให้มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนผิว จนเกิดการระคายเคือง และอาการแพ้จนทำให้ผิวแห้งกร้าน ดังนั้นควรล้างหน้าให้สะอาดก่อนบำรุงผิวหน้าทุกครั้ง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการล้างหน้าแบบผิดวิธี ซึ่งอาจทำให้ผิวถูกรบกวนมากเกินไปจนเกิดเป็นริ้วรอยขึ้นมาได้
 • ภาวะผิวแห้ง
  เมื่อร่างกายเสียสมดุลของการสร้างไขมันใต้ผิวหนัง อาจทำให้เกิดภาวะภาวะผิวแห้งเกิดจากการขาดน้ำจนศูนย์เสียความชุ่มชื้น จากการเสียสมดุลในการกักเก็บน้ำ ซึ่งมีผลต่อการทำให้ผิวฟูและเต่งตึง จนเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะริ้วรอยหน้าผาก
 • โรคผิวหนังบางชนิด
  โรคผิวหนังบางชนิด อาจทำให้ร่างกายสูญเสียการสร้างอิลาสตินที่เป็นตัวช่วยในการสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว ขาดการสร้างคอลลาเจนและขาดกรดไฮยาลูโรนิคซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ช่วยให้ผิวฟูและนุ่มขึ้น ดังนั้นเมื่อร่างกายสามารถผลิตสารทั้งสามตัวนี้ได้น้อยกว่าปกติ จะทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นบนผิวได้ง่าย

ริ้วรอยหน้าผากหรือรอยย่นหน้าผาก มีกี่ประเภท?

ปัญหารอยเหี่ยวย่นหรือริ้วหน้าผาก สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท ดังนี้

ริ้วรอยตื้น (Fine wrinkles)

มีลักษณะเป็นเส้นริ้วรอยบาง ๆ ที่ปรากฏบนผิวบนผิวหนังกำพร้า เกิดจากการสูญเสียความยืดหยุ่นและผิวขาดความชุ่มชื้น จากการล้างทำความสะอาดผิวที่รุนแรงมากจนเกินไป หรือเกิดจากการตกค้างของมลภาวะฝุ่น ควัน สารเคมีต่างๆ บนผิว จนทำให้ผิวหนังหยาบกระด้างและเกิดริ้วรอยตื้นๆได้ง่าย ซึ่งริ้วรอยตื้นนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นตื้นๆขนาดเล็กกว่าริ้วรอยที่เกิดจากการยุบตัวของผิวหนัง แต่มักจะกระจายอยู่หลายเส้นบนผิวหนัง

ริ้วรอยร่องลึก (Deep wrinkles or skin folds)

เป็นริ้วรอยที่เกิดจากการสลายของคอลลาเจนและเส้นใยเอลาสตินที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนัง เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น หรือเกิดจากการที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าผาก มีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ เช่นการยกคิ้ว การขมวดคิ้ว ซึ่งจะทำให้ เกิดริ้วรอยลงไปลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ และเมื่อร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวลดลง ริ้วรอยหน้าผากก็จะมีลักษณะเป็นร่องลึกขึ้นเรื่อย ๆ

วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก แบบเร่งด่วน

สำหรับผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยหน้าผากสามารถเลือกทำได้ทั้งวิธีธรรมชาติด้วยตัวเอง และวิธีลดริ้วรอยแบบเร่งด่วนด้วยหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอย?

ฟิลเลอร์ลดริ้วรอยหน้าผาก

ฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอย คือการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ลงไปยังใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อช่วยเติมเต็มหรือเสริมชั้นผิวหนังที่มีการยุบตัวให้ตื้นขึ้น ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่างๆ ให้กลับมาเรียบเนียนขึ้น นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากยังสามารถปรับรูปทรงหน้าผากให้โค้งสวยขึ้น เพื่อแก้ปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากบุ๋มได้อีกด้วย

 • ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก มีความปลอดภัย 100% สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอย ปรับโครงสร้างผิวบนใบหน้าเห็นผลทันที ไม่มีรอยแผล ไม่ต้องพักฟื้น
 • ข้อเสียการฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ได้นาน 12-18 เดือนเท่านั้น ทำให้ต้องกลับมาเติมซ้ำเรื่อยๆเพื่อการคงสภาพของผลลัพธ์เอาไว้

วิธีนี้เหมาะกับใคร : การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาบริเวณหน้าผาก เช่นริ้วรอยร่องลึกหน้าผาก หน้าผากแบน เป็นต้น

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก

Botox ลดริ้วรอยหน้าผาก

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก คือการนำโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) หรือ โบท็อกซ์ ฉีดไปบริเวณที่มีปัญหาริ้วรอยหน้าผาก เพื่อให้ตัวโบท็อกซ์เข้าไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ส่งผลให้กล้ามเนื้อคล้ายตัว ไม่สามารถหดเกร็งได้ตามปกติ ซึ่งจะลดการทำงานของกล้ามเนื้อทำให้ขยับหน้าผากไม่ได้ชั่วคราว

 • ข้อดีของการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย รอยเหี่ยวย่นช่วยลดริ้วรอยบริเวณนี้ได้อย่างชัดเจน เห็นผลรวดเร็วใน 7-14 วัน และมีค่าใช้จ่ายไม่สูงเมื่อเทียบกับวิธีอื่น
 • ข้อเสียของการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผาก อาจทำให้รู้สึกตึงและหนักหน้าผาก หากฉีดผิดตำแหน่งอาจส่งผลต่อการยักคิ้วอาจทำให้ดวงตาตก ดูเป็นคนง่วงตลอดเวลา

วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยหน้าผากทั้งริ้วรอยร่องลึกริ้วรอยร่องตื้น แม้จะไม่ได้แสดงสีหน้าใดๆก็ตาม

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

เลเซอร์ลดริ้วรอยหน้าผาก

การเลเซอร์ลดริ้วรอยหน้าผาก เป็นการอาศัยความร้อนจากแสงเลเซอร์ Dual Yellow laser เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง พร้อมทั้งช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้สามารถกลับมาทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวเรียบเนียน ริ้วรอยหน้าผากดูตื้นขึ้นและช่วยลดจุดด่างดำ พร้อมช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

 • ข้อดีเลเซอร์ลดริ้วรอยหน้าผาก ช่วยลดริ้วรอยร่องลึกที่บริเวณหน้าผากให้ดูตื้นขึ้น และช่วยให้ริ้วรอยเล็กๆๆจางหายไป นอกจากนี้ยังช่วยปรับผิวให้มีความเรียบเนียน แลดูกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ข้อเสียเลเซอร์ลดริ้วรอยหน้าผาก หลังการทำอาจมีสะเก็ดแผลบางๆ หรือมีอาการผิวแห้ง ทำให้ต้องบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นมากกว่าปกติ นอกจากนี้การทำเลเซอร์ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียังต้องทำต่อเนื่อง 5 ครั้งขึ้นไป

วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่กลัวเข็มแต่ต้องการลดริ้วรอยหน้าผาก ก่อนวัยอันควรให้จางลงอย่างเร่งด่วน

ร้อยไหมลดริ้วรอยหน้าผาก

การร้อนไหมหน้าผาก เป็นหัตถการที่ช่วยลดริ้วรอยหน้าผากให้ตื้นขึ้น ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยการใช้ที่มีผิวเรียบสอดลงในชั้นผิวบริเวณหน้าผาก ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน และกระตุ้นเซลล์ที่เพื่อสร้างเส้นใยคอลลาเจนมาช่วยประคองผิว ช่วยทำให้โลหิตสามารถไหลเวียนสารอาหารมาเลี้ยงชั้นผิวหนังได้ดีขึ้น จึงเป็นเหตุทำให้ริ้วรอยที่หน้าผากจางหายไป

 • ข้อดีร้อยไหมลดริ้วรอยหน้าผาก ช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ทำให้ผิวมีความผิวกระชับเต่งตึงขึ้น สามารถเห็นผลได้ดันที หลังทำไม่ต้องพักฟื้นสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 • ข้อเสียร้อยไหมลดริ้วรอยหน้าผาก เป็นหัตถการที่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากไม่มีความรู้ด้านเส้นประสาทต่างๆบนใบหน้าอาจส่งผลให้ใบหน้าดูไม่สมมาตร ไม่เท่ากันได้

วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยหน้าผากที่ไม่ลึกมาก ต้องการยกกระชับขึ้นแบบเร่งด่วน โดยไม่ผ่าตัดดึงหน้าผาก ไม่เวลาพักฟื้น

ศัลยกรรมดึงหน้าผาก

ศัลยกรรมดึงหน้าผาก ซึ่งในปัจจุบันมี 2 เทคนิคให้เลือก คือ เทคนิคการส่องกล้อง และเทคนิคการตัด ซึ่งเป็นการผ่าตัดดึง ยก รอยย่นบริเวณหน้าผากขึ้นไปในแหน่งที่เหมาะสม จากนั้นติดผิวหนังส่วนเกินและตัดแต่งกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดรอยย่นบนหน้าผากและหัวคิ้ว แล้วทำการเย็บปิดแผลตามแนวไรผม (Hair Line) เพื่อเป็นการซ่อนแผล

 • ข้อดีศัลยกรรมดึงหน้าผาก ช่วยลดริ้วรอยความหย่อนคล้อยของหน้าผากได้มากกว่าวิธีอื่น ทำให้ใบหน้าส่วนบนอ่อนเยาว์ขึ้น และผลลัพธ์ที่ได้จากการผ่าตัดอยู่ได้นาน 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล
 • ข้อเสียศัลยกรรมดึงหน้าผาก หลังการผ่าตัดอาจอาการบวมช้ำมาก ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นหลายวัน นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการอักเสบ ติดเชื้อที่แผลผ่าตัด และมีปัญหารอยแผลเป็นตามมา

วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยร่องลึก ความหย่อนคล้อยบริเวณหน้าผาก รวมถึงผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก ชั้นตาไม่ชัดเจน และหางตาตกจนรบกวนการมองเห็น

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก ด้วยตัวเอง แบบธรรมชาติ

ลดริ้วรอยหน้าผากแบบธรรมชาติ?

การดูแลผิวพรรณด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้ มะเขือเทศ หรือ แตงกวา โดยฝานบาง ๆ แล้วนำมามาส์กหน้าผาก เป็นการลดริ้วรอยหน้าผากจากธรรมชาติอีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถทำได้เองง่ายๆ และสามารถทำได้บ่อยครั้งโดยไม่มีผลข้างเคียง

 • ข้อดีของการลดริ้วรอยหน้าผากแบบธรรมชาติ ไม่เสียค่าใช้จ่ายแพงๆ ประหยัดเวลา สามารถทำได้ในวันเวลาที่สะดวกตามที่ต้องการ
 • ข้อเสียของการลดริ้วรอยหน้าผากแบบธรรมชาติ ต้องให้ความอดทนสูงเนื่องจากมีระยะเวลาในการเห็นที่นาน และต้องทำอย่างสม่ำเสมอจึงจะเห็นผล นอกจากนี้ยังสร้างการระคายเคืองให้กับผิวของคนบางกลุ่มได้

วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยหน้าผากตื่นๆ และมีปริมาณริ้วรอยที่ไม่มาก

ลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการทาครีม

ลดริ้วรอยหน้าผากเพื่อฟื้นบำรุงผิวด้วยการทาครีมเพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์ โดยควรเลือกครีมหรือเซรั่มที่มีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ในการต่อต้านริ้วรอย เช่น Q10, AHA, โคเอนไซม์, vitamin A acid, ซาโปนิน, กรดไฮยาลูรอน,เพนทาเป๊ปไทด์ เพื่อลดการเกิดริ้วบนผิวให้ตื้นขึ้น พร้อมปกป้องริ้วรอยจากมลภาวะ และช่วยลดปัญหาการเกิดริ้วรอยใหม่ให้กับผิว

 • ข้อดีลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการทาครีม ช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการคันและการระคายเคืองได้ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน ผิวมีความอิ่มฟูขึ้น และช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวนาน
 • ข้อเสียลดริ้วรอยหน้าผากด้วยการทาครีม สำหรับผู้ที่มีผิวบาง หรือผิวแพ้ง่ายอาจเสี่ยงต่อการระคายเคืองของผิวหนัง ซึ่งจะทำให้ผิวลอก ผิวบางลงจนแพ้แสงแดด ผิวอักเสบ และผิวคล้ำได้

วิธีนี้เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีผิวหน้าที่ผิวแห้งผิวบางกร้านมาก และผู้ที่ต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

มาส์กหน้าลดริ้วรอยหน้าผาก

การมาส์กหน้าลดริ้วรอยหน้าผาก เป็นการเพิ่มวิตามินและความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดี เพราะมาส์กมักอุดมไปด้วยน้ำ กลีเซอรีน (Glycerin) Sodium Hyaluronate กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) สารสกัดจากวิตามินต่าง ๆ คอลลาเจนกลุ่ม Anti – Aging ที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อให้ผิวสร้างคอลลาเจนได้ดี ช่วยลดริ้วรอยหน้าผากให้ผิวกลับมาเรียบเนียนขึ้น

 • ข้อดีของการมาส์กหน้า ช่วยเติมวิตามินให้ผิวคงความชุ่มชื้น และคงความอ่อนเยาว์ของผิว ลดเลือนริ้วรอย เผยผิวสุขภาพดีมีชีวิตชีวา
 • ข้อเสียของมาส์กหน้า เมื่อมาการที่ทิ้งมาส์กหน้าไว้นานเกินไป อาจทำให้มาส์กที่แห้งติดผิวซึ่งจะดึงความชุ่มชื่นออกไปจากผิว

วิธีนี้เหมาะกับใคร : ผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าดูแห้งกร้านขาดน้ำเพื่อต้องการช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ควรทำต่อเนื่อง 3-5 วันต่อสัปดาห์

การนวดหน้ายกกระชับหน้าผาก

การนวดหน้าเป็นการกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี จึงทำให้เลือดสามารถนำอาการไปเลี้ยงผิวได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยคลายความเครียดให้กับผิว โดยการนวดจะใช้น้ำมันนวดจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญและรู้จุดสำคัญต่างๆบนใบหน้า นอกจากนี้ในระหว่างการนวดจะต้องมีการทาครีมบำรุงต่าง ๆ เพื่อให้ผิวเกิดความชุ่มชื่นเรียบเนียนและป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยจากการนวด

 • ข้อดีของการนวดหน้า ช่วยให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ใบหน้าดูสดใส ผิวหน้าดูเปล่งปลั่ง อ่อนวัยขึ้น
 • ข้อเสียของการนวดหน้า หากนวดผิวผิดวิธีอาจเป็นการกระตุ้นทำให้เกิดริ้วรอยได้โดยไม่รู้ตัว

เหมาะกับใคร ผู้ที่ต้องการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต และช่วยลดความเครียดของผิว

การดูแลตนเองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

 • ฉีดเมโสหน้าใส เมโสหน้าใส หรือ Mesotheraphy เป็นการฉีดวิตามินที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิวโดยตรงทั่วใบหน้า เช่น วิตามินเอ ซี อี คอลลาเจน โคเอนไซม์คิว เพื่อช่วยให้ผิวสามารถดูดซึมสารบำรุงได้เต็มที่ โดยเฉพาะตัวที่สามารถดูซึมได้ยากจากการทาครีมบำรุง วิธีนี้จึงสามารถช่วยแก้ไขเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้กลับมาแข็งแรง ช่วยให้มีความผิวชุ่มชื้น ขาวกระจ่างใสและช่วยลดการเกิดริ้วรอยได้
 • ฉีดมาเด้คอลลาเจน การฉีดเมโสหน้าใส ด้วยเทคนิคพิเศษ มาเด้ 16 จุดทั่วใบหน้า ซึ่งตัวยาจะประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ตามหลัก Homeopathy ที่ช่วยบำรุง และเสริมภูมิคุ้มกันให้ผิว การฉีด Made collagen มีจุดเด่นช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ลดผิวอักเสบ ลดผื่นแพ้ ลดสิว ทำให้ผิวแข็งแรงไม่เกิดริ้วรอยได้ง่าย
 • ฉีดรีจูรัน Rejurun การฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวด้วย การฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวด้วย Polynucleotide ที่ช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวเกิดการสร้างตัวใหม่ฟื้นฟูบาดแผลช่วยแก้ปัญหาผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ หน้าเนียนใสขึ้นอย่างชัดเจน
 • เลเซอร์ผิวหน้า นวัตกรรมทางความงามที่ใช้พลังงานเลเซอร์ลงบนผิวเพื่อจับกับเม็ดสีหรือเมลานิน (Melanin) เพื่อผลัดเซลล์เม็ดสีเก่าและช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ทำให้ผิวบริเวณที่ทำนั้นกระจ่างใสเรียบเนียนขึ้น
 • ดื่มน้ำมากๆ จากการวิจัย พบว่าผู้ที่ดื่มน้ำมากกว่าวันละ 2 ลิตร เป็นเวลา 30 วัน จะช่วยฟื้นฟูผิวให้ชุ่มชื้นขึ้นช่วยลดความแห้งและความหยาบกร้านของผิวให้กลับมาเต่งตึงได้อีกครั้ง
 • สกินแคร์ลดเลือนริ้วรอย การสกินแคร์เป็นการเติม วิตามินบี 3 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการแดง อาการระคายเคืองผิว ช่วยลดริ้วรอย ลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ได้
 • ทาครีมกันแดด การช่วยรักษาคอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิว ช่วยคงความยืดหยุ่นและลดปัญหาผิวเหี่ยวย่นจากแสงแดดที่มาทำลายชั้นผิว ช่วยป้องกันผิวให้ไม่ถูกทำร้าย และลดการเกิดริ้วรอยได้ดี
 • พักผ่อนให้เพียงพอ มีการเริ่มวินัยในการเข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลา ประจำสม่ำเสมอทุกวัน สามารถช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยและยังช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใสแข็งแรงอยู่เสมอ
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ การทานอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วย ล็อคอายุผิวได้ เช่นการทานปลา นม ข้าวกล้อง ผักใบเขียว ผลไม้ ไข่ ถั่วเหลือง มันเทศ น้ำอุ่นผสมมะนาวเพราะมีประโยชน์ต่อผิวมาก ช่วยชะลอความแก่ ลดเลือนริ้วรอย ลดอัตราการเสื่อมของเซลล์ และช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดี จึงจำเป็นต่อผิวเป็นอย่างมากเพื่อช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้

ลดริ้วรอยหน้าผากที่ไหนดี?

 • เลือกคลินิกที่มีการใช้ตัวยาในกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) ของแท้ 100% ผ่านการรับรองจากอย.
 • เลือกคลินิกที่ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงและอยู่ประจำคลินิก
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อจากขั้นตอนการทำหัตถการที่ไม่ถูกสุขลักษณะ
 • เลือกคลินิกที่สถานประกอบการมีมาตรฐาน มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักและแสดงป้ายชื่อสถานพยาบาลไว้อย่างชัดเจน
 • เลือกคลินิกที่สะอาด มีพื้นที่และห้องหัตถการกว้างขวาง มีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ถูกต้องตามมาตรฐาน

สรุป

แม้ว่าการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะมีความสำคัญต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก แต่ก็ควรทำควบคู่กับการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็สามารถช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้ แต่หากใครที่ต้องการลดริ้วรอยหน้าผากอย่างเร่งด่วนก็สามารถเลือกทำหัตถการเช่น การฉีด Botoxหน้าผาก การฉีด Filler หน้าผาก การร้อยไหม หรือการทำเลเซอร์ได้ โดยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านผิวหนังโดยตรง เพื่อช่วยให้ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็วทันใจได้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง