ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม? เหมาะกับฉีดจุดไหน แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร

ฟิลเลอร์ Restylane ดีไหม

ฟิลเลอร์ Restylane เป็นแบรนด์เก่าแก่และเป็นที่นิยมทั่วโลก สำหรับในไทยเองเกือบทุกคลินิกจะมียี่ห้อนี้ให้คนไข้ได้เลือกฉีด Restylane ถูกผลิตโดยบริษัท Galderma บริษัทยายักษ์ใหญ่ของประเทศสวีเดนซึ่งถือเป็นบริษัทยาที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี มีนวัตกรรมเทคโนโลยีพัฒนาฟิลเลอร์ออกมาหลายรุ่นสำหรับฉีดแต่ละจุดบนใบหน้า คนไข้ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าฉีดฟิลเลอร์ Restylane รุ่นไหนฉีดจุดไหน? ราคาแพงมั้ย? เหมาะกับใครบ้าง? กังนัมคลินิกเอาข้อมูลมาฝากกันค่ะ

สนใจบริการฉีดฟิลเลอร์ ของแท้และปลอดภัยได้มาตรฐาน โดยกังนัมคลินิก ปรึกษาเรา

ทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane

จุดเด่นของฟิลเลอร์ Restylane ที่ทำให้แตกต่างจากฟิลเลอร์ยี่ห้ออื่น คือ เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าพัฒนาให้ฟิลเลอร์เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น รวมถึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายแก่คนไข้อีกด้วย แต่ยังมีคนไข้หลายท่านเข้าใจผิดเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ว่าเป็นการฉีดสารแปลกปลอมเข้าร่างกาย แต่จริงๆแล้วฟิลเลอร์เป็นสารที่จำลอง HA ที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

กระบวนการผลิตฟิลเลอร์จะผสานเทคโนโลยีให้ HA อยู่ในร่างกายได้นานขึ้นค่ะ โดยทั่วไปแล้ว Hyaluronic acid (HA) ตามธรรมชาตินั้นจะอยู่ได้ในระยะเวลาที่สั้นมากๆ เพราะถูกสลายด้วยเอนไซม์ Hyaluronidase ที่ร่างกายผลิตขึ้นมา ทำให้สาร HA ตามธรรมชาติจะอยู่ในร่างกายได้เพียง 2-3 วัน

ด้วยเหตุนี้บริษัทผลิตยาต่างๆ ทั่วโลกจึงมีวิธีการเพื่อเพิ่มความคงทนให้สาร HA อยู่ในร่างกายได้นานขึ้นด้วยกระบวนการ Cross-Link โดยแต่ละบริษัทจะเลือกใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติทางกายภาพ ความยืดหยุ่น ขนาดโมเลกุลที่แตกต่างกัน ซึ่งฟิลเลอร์ของบริษัท Galderma ใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า NASHA Technology และ OBT Technology ในการพัฒนาฟิลเลอร์ให้มีคุณสมบัติต่างๆครอบคลุมปัญหาริ้วรอย ร่องลึกให้เหมาะกับคนไข้ทุกกลุ่ม

จุดแข็งของเทคโนโลยี NASHA & OBT Dermal filler คือ ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ไม่ไหลย้อน หน้าเรียบเนียนสุขภาพดี มีการพัฒนามาตั้งแต่ปี 1996 จนถึงปัจจุบัน ได้รับการแนะนำจากแพทย์ผิวหนังและความงามมากกว่า 80 ประเทศทั่วโลกและถูกใช้ในการรักษามากกว่า 40 ล้านการรักษาทั่วโลกจึงมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยแก่ผู้ใช้

การผลิตฟิลเลอร์ Restylane จะใช้เทคโนโลยี 2 แบบ ดังนี้

1. เทคโนโลยี NASHA

ย่อมาจาก Non-Animal Stabilized Hyaluronic Acid เป็นเทคโนโลยีการสร้างเจลที่มีลักษณะคงรูป (Firm Gel) และอุ้มน้ำทำให้ผิวชุ่มชื้น เทคโนโลยีนี้ออกแบบให้โมเลกุลฟิลเลอร์มีขนาดหลากหลาย

 • เหมาะสำหรับ: เติมริ้วรอยตื้นๆ ไปจนถึงริ้วรอยที่เป็นร่องลึก
 • ผลลัพธ์หลังการฉีด: ผิวหน้าจะเรียบเนียนใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ทั้งยังมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ ช่วยให้ผิวให้ชุ่มชื้นหลังการฉีดอีกด้วย

โมเลกุลขนาดเล็ก สำหรับฉีดริ้วรอยตื้นบางๆ

โมเลกุลขนาดกลาง สำหรับฉีดริ้วรอย

โมเลกุลขนาดใหญ่ สำหรับฉีดริ้วรอยลึก

โมเลกุลขนาดใหญ่ สำหรับฉีดร่องลึก

โมเลกุลขนาดใหญ่ สำหรับฉีดร่องลึกและสร้างวอลลุ่ม

2. เทคโนโลยี OBT

ย่อมาจาก Optimal Balance Technology จุดเด่นเป็นเนื้อเจลที่ปรับได้ตามการเคลื่อนไหว คงตัวแต่มีความยืดหยุ่นสูงมากกว่าแบบ NASHA

 • เหมาะสำหรับคนไข้ผิวบาง
 • ฉีดแล้วไม่เป็นก้อน ดูละมุน ธรรมชาติ

เปรียบเทียบลักษณะเจล NASHA VS OBT

เทคโนโลยี NASHA

เทคโนโลยี NASHA เนื้อเจลจะคงรูป เนื้อหนาเหมาะสำหรับคนไข้ผิวหนา ผิวแข็งแรงรุ่นฟิลเลอร์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ในการผลิต เช่น Restylane Silk, Restylane lyft

เทคโนโลยี OBT

เทคโนโลยี OBT เนื้อเจลจะบาง อ่อนนุ่ม เหมาะสำหรับฉีดในคนไข้ผิวบางหรือฉีดใน บริเวณที่ต้องเคลื่อนไหว เช่น ร่องน้ำหมาก รุ่นฟิลเลอร์ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีนี้ เช่น Restylane Dyfyn, Restylane Refyn

ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น เหมาะกับฉีดจุดไหนบ้าง?

ฟิลเลอร์ Restylane มีกี่รุ่น

1. Restylane vital light lidocaine

อยู่ได้นาน 6-12 เดือน มีอนุภาคเล็ก ฉีดบริเวณผิวที่มีริ้วรอยบางๆ แก้ไขปัญหาตามจุดเล็กๆได้ดี สามาถฉีดเพื่อเก็บรายละเอียดได้ดี เหมาะสำหรับฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และฉีดร่องลึกริมฝีปากได้

2. Restylane Perlane Lyft

อยู่ได้นาน 12 เดือน เป็นรุ่นที่มีการผสมยาชา ความคงตัวสูง ฉีดแล้วคงรูปร่างได้ดี เหมาะสำหรับฉีดแก้มลูกส้ม ฉีดใต้ตา

3. Restylane Lidocain (Classic)

อยู่ได้นาน 12 เดือน เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่ส่วนผสมยาชา มีอนุภาคใหญ่ เหมาะสำหรับฉีดแก้ไขปัญหาริ้วรอยและร่องที่ลึกปานกลางถึงมาก เช่น ร่องลึกระหว่างคิ้ว

4. Restylane Volyme

อยู่ได้นาน 18 เดือน เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่ผสมยาชา ออกแบบมาเพื่อเติมชั้นผิวให้อิ่มฟูอุ้มน้ำ เหมาะสำหรับเติมเต็มแก้มตอบ ขมับ ใต้ตาที่ลึกมาก

5. Restylane Refyne

อยู่ได้นาน 12 เดือน เป็นฟิลเลอร์รุ่นผสมยาชา มีความยืดหยุ่นตามการเคลื่อนไหว ลักษณะเป็นเจลบางเบา แก้ไขปัญหาร่องลึกในบริเวณที่ต้องเคลื่อนไหวใบหน้าได้ดี เช่น ร่องน้ำหมาก เหมาะสำหรับคนไข้ผิวบาง

6. Restylane Kysse

อยู่ได้นาน 12 เดือน เนื้อฟิลเลอร์มีความยืดหยุ่นคงตัว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความอวบอิ่มให้แก่ริมฝีปาก โดยรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับฉีดปากโดยเฉพาะ

7. Restylane Vital 

อยู่ได้นาน 12 เดือน ซึ่งตัวเนื้อจะมีความละเอียดสูง มีจุดเด่นในเรื่องของการอุ้มน้ำ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น เหมาะสำหรับแก้ริ้วรอยตื้นๆ เช่นใต้ตา หน้าผาก

8. Restylane Classic

อยู่ได้นาน 12 เดือน เนื้อฟิลเลอร์มีความเป็นอนุภาคใหญ่ เนื้อแข็ง และความยึดเกาะผิวได้ดีและนอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของยาชา เหมาะสำหรับฉีดแก้ริ้วรอยปาน

ฟิลเลอร์ Restylane ราคาเท่าไหร่?

 • Restylane ราคาเริ่มต้น 8,623 บาทต่อซีซี
 • Restylane Kyss ราคาเริ่มต้น 13,693 บาทต่อซีซี

โดยที่กังนัมคลินิกเรามีโปรโมชั้นซีซีที่ 2 เป็นต้นไปราคาลดลง 1,000 บาทต่อ 1 ซีซี แต่ทั้งนี้ควรเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการประเมินว่าแต่ละจุดนั้นจะต้องใช้ฟิลเลอร์กี่ซีซี

เปรียบเทียบฟิลเลอร์ Restylane VS Juvederm แบบไหนดีกว่ากัน?

Restylane VS Juvederm แบบไหนดีกว่า

จุดที่เหมือนกัน

 • ทั้งสองยี่ห้อเหมาะสำหรับเติมเต็มริ้วรอยและปรับรูปหน้าได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนผสมของยาชาเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดขณะฉีด
 • ถูกทดสอบและใช้มาอย่างยาวนาน มีความปลอดภัยสูงสุด
 • ผลข้างเคียงหลังการฉีดไม่มีอาการรุนแรง ส่วนมากอาการข้างเคียงปกติได้แก่ มีรอยแดง และบวมแบบชั่วคราว

จุดที่แตกต่างกัน

 • Restylane สัญชาติสวีเดน ส่วน Juvederm เป็นแบรนด์สัญชาติอเมริกา
 • Juvederm มีรุ่นที่หลากหลายเฉพาะเจาะจงกับจุดบนใบหน้ามากกว่า เช่น สำหรับฉีดใต้ตา หรือฉีดปากเท่านั้น
 • Restylane มีราคาที่ถูกกว่าและอยู่ได้ราวๆ 6-12 เดือน ในขณะที่ Juverderm บางรุ่นอยู่ได้นาน 1-2 ปี ซึ่งราคาจะสูงกว่าเช่นกัน  (จากผลวิจัยและเก็บข้อมูลของ American Society for Aesthetic Plastic Surgery พบว่า ผลลัพธ์ของ Juvederm จะอยู่ได้นานกว่า)

วิธีเช็กฟิลเลอร์ Restylane ของแท้

วิธีเช็ค ฟิลเลอร์ restylane ของแท้ดูยังไง
 • ตัวกล่องและขวดยาจะมีเลขทะเบียนอย. และเลขลอตที่ผลิตติดอยู่ซึ่งทั้งสองจุดจะต้องเป็นหมายเลยที่ตรงกัน
 • ด้านข้างกล่องจะมี QR CODE ที่สามารถสแกนได้ด้วยแอปพลิเคชัน Eztracker หากเป็นของแท้จะขึ้นหน้าจอสีเขียวพร้อมกับข้อความว่า “ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ถูกนำเข้าอย่างถูกต้องตามกฎหมายโดย บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด”

ฟิลเลอร์ Restylane เห็นผลนานไหม?

ในส่วนของการเห็นผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ Restylane นั้นจะขึ้นอยู่กับรุ่นฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดเนื่องจากฟิลเลอร์แต่ละรุ่นนั้นจะมีอายุที่แตกต่างกันแต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอายุเริ่มต้นที่ 6 เดือนขึ้นไปโดยจะเริ่มเห็นผลลัพธ์แบบชัดเจนหลังจากฉีดประมาณ 2 สัปดาห์

ข้อควรรู้และข้อห้ามก่อนฉีดฟิลเลอร์ Restylane

ข้อควรรู้และข้อห้ามก่อนฉีด Restylane

ในการฉีดฟิลเลอร์ Restylane นั้นก็จะมีข้อห้ามสำหรับกลุ่มคนบางกลุ่มที่อาจจะไม่เหมาะกับการทำหัตถการดังนี้

 • ไม่เหมาะกับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเลือดหยุดไหลยาก หรือผู้ที่ทานยา ทานอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการหยุดไหลของเลือดอย่างเช่น วิตามินอี, แป๊ะก๊วย, ยาแอสไพรินเป็นต้น
 • ไม่เหมาะกับกลุ่มคนที่มีประวัติการแพ้สายไฮยาลูรอนิค เอซิด
 • ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า และควรฉีดฟิลเลอร์ของแท้ที่ผ่านอย.แล้วเท่านั้น

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ Restylane

ในพาร์ทของการเตรียมตัวและการดูแลตัวเองก่อนฉีดนั้นคนไข้ควรทำกิจกรรมบางอย่าง ที่อาจส่งผลต่อการระคายเคืองหลังทำได้ดังนี้

 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมไปถึงอาหารแสลงอย่างของหมักดอง อาหารทะเลก่อนทำ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้
 • งดทำกิจกรรมที่จะทำให้เลือดสูบฉีดได้ง่ายขึ้นอย่างการออกกำลังกาย ซาวน่าเป็นต้น
 • งดอาหารเสริมที่จะส่งผลต่อการหยุดไหลของเลือดอย่าง วิตามินอี, ยาแอสไพริน, NSAIDs เป็นต้น
 • งดการสครับหรือผลัดเซลล์ผิวเนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยแผลถลอกในจุดดังกล่าวได้

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ Restylane

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ Restylane
 • หลังจากฉีดฟิลเลอร์ใน 2-3 วันแรกควรนอนยกหัวให้สูงกว่าระดับหน้าอก และควรนอนหงายแทนการนอนตะแคงและการนอนคว่ำหน้า
 • หลีกเลี่ยงการเผชิญหรือสัมผัสกับความร้อนอย่าง การอาบแดด ซาวน่า รวมไปถึงการทานอาหารหน้าเตาร้อนๆ รวมไปถึงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
 • งดสัมผัส จับ นวด แกะ เกาผิวหลังฉีด
 • ควรหมั่นดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อให้เนื้อฟิลเลอร์สามารถทำงานได้ดีในร่างกาย
 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันอาการอักเสบระคายเคือง

ราคาค่าฉีดฟิลเลอร์ Restylane ที่กังนัมคลินิก

 • ฟิลเลอร์ Restylane 1 CC ราคา 8,623-12,000 บาท
 • ฟิลเลอร์ Restylane Kyss 1 CC ราคา 13,963 บาท (จากปกติ 15,000)

*ซึ่งราคาจะแตกต่างกันออกไปตามโปรโมชั่นของแต่ละช่วง

อย่างไรก็ตามในการเลือก ฟิลเลอร์ Restylane หรือยี่ห้ออื่นๆ คุณหมอจะประเมินจากปัญหาของคนไข้เป็นหลักร่วมกับงบประมาณคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อใด ต้องได้รีบการฉีดโดยแพทย์เชี่ยวชาญห้ามฉีดกับหมอกระเป๋าเด็ดขาด และเลือกคลินิกมาตรฐาน มีการใช้ฟิลเลอร์ของแท้เก็บรักษาอย่างถูกต้องเพื่อลดความเสี่ยงที่ไม่พึงประสงค์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง