หุ่นลีน คืออะไร? มีวิธีไหนบ้างช่วยปั้นหุ่นให้ลีน อย่างไรให้ได้ผลและปลอดภัย

หุ่นลีน คืออะไร

เรื่องของรูปร่างสมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นสาวๆ หรือหนุ่มๆ ย่อมอยากมีหุ่นที่ดีด้วยกันทั้งนั้น และถ้าได้ “หุ่นลีน” ด้วยแล้วยิ่งดีเข้าไปใหญ่ สำหรับคำว่า “หุ่นลีน” แน่นอนว่าในหมู่ผู้ที่ลดน้ำหนัก เข้าฟิตเนสคงคุ้นเคยกับคำนี้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้กังนัมคลินิก จะมาไขข้อสงสัยว่า หุ่นลีน คืออะไร และมีวิธีไหนบ้างช่วยทำให้หุ่นลีน

หุ่นลีน คืออะไร มีลักษณะแบบไหน?

นิยามของคำว่า “หุ่นลีน” มาจากคำว่า Lean Shape Body คือ ผู้ที่มีรูปร่างปราศจากไขมันส่วนเกินตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา สะโพก เป็นต้น โดยผู้ที่มีหุ่นลีน จะมีลักษณะ หุ่นดูเฟิร์มกระชับ เห็นกล้ามเนื้อท้องชัด จนเห็นเป็นซิคแพค และผู้ที่มีเอวและสะโพกเห็นเป็นเว้าโค้งชัดเจน หรือที่เรียกว่าเอวเอส รวมไปถึงเห็นกล้ามเนื้อชัดเจนทั้งบริเวณต้นแขน และต้นขา เวลาเดิน หรือวิ่ง ไม่มีเนื้อห้อยย้อย

การสร้างหุ่นลีน ผู้หญิง กับ ผู้ชาย ต่างกันไหม?

หุ่นลีน ผู้หญิง กับ ผู้ชาย ต่างกันไหม

การจะได้มาซึ่งหุ่นลีนไม่ว่าจะผู้หญิง หรือผู้ชาย แน่นอนว่าต้องมีวิธีสร้างหุ่นลีน หรือในวงการฟิตเนสเรียกว่า “การปั้นหุ่นลีน” ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง และผู้ชาย สามารถสร้างหุ่นลีนได้ด้วยวิธีที่ไม่ต่างกัน เพราะการสร้างหุ่นลีน ไม่ใช่เพียงแค่มีรูปร่างผอม แต่จะต้องลดที่ไขมัน ไม่ใช่ที่น้ำหนักตัวนั่นเอง

วิธีสร้างหุ่นลีน

1. ออกกำลังกายให้ถูกวิธี และเหมาะสมกับร่างกาย

ออกกำลังกายสร้างหุ่นลีน

เทรนด์ออกกำลังกายสมัยนี้มาแรงจริงๆ และมีวิธีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเวทย์เทรนนิ่ง การทำคาร์ดิโอ หรือ High Intensity Interval Training ที่เป็นการออกกำลังกายที่เข้มข้นสูงในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีเวลาออกกำลังกายน้อย หรือจะเป็นการออกกำลังกายด้วยกีฬาต่างๆ เช่นปั่นจักรยาน วิ่งที่สวนสาธารณะ ว่ายน้ำ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีสร้างหุ่นลีน ลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อได้ทั้งนั้น

ทั้งนี้การออกกำลังกายไม่ว่าจะวิธีไหน จะต้องทำอย่างพอเหมาะ ไม่หักโหม และไม่ประมาทรวมถึงรู้วิธีการออกกำลังกายในประเภทนั้นๆ ถ้าไม่เช่นนั้นจะต้องมีเทรนเนอร์คอยให้คำแนะนำจะดีสุด แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ได้คุ้มเกินคุ้ม เพราะได้ทั้งหุ่นลีน และได้ทั้งปลอดภัยต่อทุกส่วนของร่างกายอีกด้วย

2. ทานให้น้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญ

ในแต่ละวัน ผู้ที่ต้องการสร้างหุ่นลีน จะต้องรู้ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ออกกำลังกาย หรือทำงานบ้าน เพื่อคำนวณการรับประทานอาหาร เครื่องดื่มในวันนั้นๆ โดย ระบบการเผาผลาญมีหน่วยวัดที่เรียกว่าพลังงานแคลอรี (Calories) ซึ่งแคลอรี คือหน่วยวัดพลังงานที่ร่างกายเราได้รับจากอาหารและเครื่องดื่มในแต่ละครั้งที่เรารับประทาน กลไกการเผาผลาญของร่างกายคนเรามี 3 วิธีดังนี้

  • Resting Energy Expenditure (REE)
    การเผาผลาญแคลอรีที่ใช้ในกระบวนการทำงานของร่างกาย เช่น การทำงานของสมอง หัวใจ และระบบไหลเวียนเลือด
  • Thermic Effect Of Food
    กระบวนการที่แคลลอรี่เผาผลาญโดยการดูดซึมอาหาร และการย่อยอาหาร
  • Activity Energy Expenditure
    กระบวนการที่แคลอรีเผาผลาญโดยการเคลื่อนไหวและขยับของร่างกาย เช่น กิจกรรมต่างๆ การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ เป็นต้น

3. ควบคุมการกินคาร์โบไฮเดรต

ควบคุมการกินคาร์โบไฮเดรต

การรับประทานคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายและสมองทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอีกด้วย แต่ถ้าเรารับประทานคาร์โบไฮเดรตเยอะจนเกินไป เมื่อเข้าสู่ร่างกายและเผาผลาญไม่หมด ก็จะถูกสะสมเป็นไขมันได้ เป็นผลให้รูปร่างขยาย อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หุ่นไม่ลีน นั่นเอง

4. ทานโปรตีนและผักในทุกมื้อ

รู้หรือไม่ว่าอาหารในแต่ละมื้อของผู้ที่ต้องการมีหุ่นลีน นอกจากอาหาร 5 หมู่ ที่เราต้องทานให้ครบ ผู้ที่ต้องการหุ่นลีน จำเป็นต้องรับประทานอาหารที่จะไปช่วยกระตุ้นร่างกายในการเผาผลาญไขมัน การย่อย และการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่ร้อยเปอร์เซนต์อีกนะ เพื่อไปสร้างกล้ามเนื้อให้หุ่นลีนยังไล่ะ อาหารดังกล่าวก็ได้แก่ โปรตีนจากเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไข่ อกไก่ เป็นต้น โดยรับประทานให้ได้ 1.5 ถึง 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และรับประทานผัก, ถั่ว และธัญพืชเต็มเมล็ด ที่กล่าวมาล้วนเป็นอาหารที่ช่วยสร้างหุ่นลีนให้เราได้อย่างดีเชียวล่ะ

5. เลือกทานเวย์โปรตีนทดแทน

ทานเวย์โปรตีน

ระหว่างที่เรากำลังสร้างหุ่นลีน อาจมีบ้างที่จะเบื่ออาหาร หรือเบื่อการรับประทานเนื้อสัตว์ที่โปรตีนสูงๆ เราอาจเปลี่ยนมื้ออาหารที่จำเจเหล่านั้น โดยใช้วิธีทานเวย์โปรตีนมาทดแทนได้เช่นกัน เนื่องจากเวย์โปรตีน มีส่วนผสมที่สำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะผู้ต้องการสร้างหุ่นลีน ในผู้หญิงที่ต้องการสร้างร่อง 11 ในผู้ชายที่ต้องการสร้างซิกแพค แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการทานเวย์โปรตีน อาจไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม เช่น ผู้ที่แพ้สารสกัดบางตัวในเวย์โปรตีน ที่อาจส่งผลให้ระบบย่อยทำงานไม่สมบูรณ์ได้

6. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

แม้ว่าในร่างกายเราจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ และน้ำก็คือพื้นฐานสำคัญของกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับ “น้ำสะอาด” ที่เราจำเป็นต้องดื่มก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละวัน คนเราควรดื่มน้ำสะอาดขั้นต่ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือดื่มให้มากกว่า ยิ่งจะช่วยให้หุ่นลีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่างมีไขมันอิ่มตัวและมีแคลอรีสูง ที่จะทำให้กระบวนการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อหุ่นลีนหยุดชะงัก และกลายเป็นไขมันสะสมได้ง่ายๆ จนกลายเป็นคนอ้วนลงพุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแกล้มที่กินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะยิ่งไปเพิ่มไขมัน แน่นอนว่าการเผาผลาญด้วยการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะในแต่ละวัน อาจไม่เพียงพอที่จะกำจัดไขมันจากการดื่มแอลกอฮอล์ และกับแกล้มให้หมดได้ในคราวเดียวแน่นอน

8.พักผ่อนให้เพียงพอ

เวลาที่เหมาะสมให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร และระบบเผาผลาญไขมันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นก็คือ การนอนหลับพักผ่อน และระยะเวลาในการนอนต่อวันที่ดีคือ นอนอย่างต่ำวันละ 8 ชั่วโมง แน่นอนว่าผู้ที่ต้องการสร้างหุ่นลีน ควรจัดสรรเวลาในการนอนในทุกวันให้เพียงพอ

9. ความสม่ำเสมออย่าให้ขาด

จากที่กล่าวมาทั้ง 9 ข้อข้างต้น สำหรับผู้ต้องการสร้างหุ่นลีน ต้องใช้ความสม่ำเสมออย่าให้ขาด โดยมีวินัยในการเลือกรับประทานอาหาร เลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ การคุมปริมาณอาหาร รวมถึงมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และการพักผ่อนในแต่ละวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผลลัพธ์หุ่นลีนก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

การใช้ตัวช่วยทางการแพทย์ SCULPT MUS เพื่อสร้างหุ่นลีน

ตัวช่วยสำหรับสร้างหุ่นลีน emsculpt

SCULPT MUS คืออีกหนึ่งนวัตกรรมเทคโนโลยีล่าสุด ที่จะช่วยสร้างหุ่นลีน แบบที่เราไม่ต้องออกแรงเอง โดยหลักการทำงานของเครื่อง sculpt mus เป็นแหล่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า High-Intensity Focused Electro-Magnetic (HIFEM) ที่ทำงานโดยส่งคลื่นไฟฟ้าแบบเจาะจงไปสลายไขมันและคลื่นความถี่จะไปกระตุ้นการเกร็งของกล้ามเนื้อ เป็นผลทำให้สร้างและเพิ่มกล้ามเนื้อในเวลาเดียวกัน โดยการทำงานของเครื่อง SCULPT MUS มีประสิทธิภาพเทียบเท่าการซิทอัพ 20,000 ครั้งในระยะเวลา 30 นาที

อ่านต่อเพิ่มเติม : Sculpt Mus คืออะไร ได้ผลไหม? ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และซิกแพค ได้จริงไหม?

เครื่อง Sculpt mus เหมาะกับใคร?

สำหรับการสร้างหุ่นลีน ด้วยเครื่อง Sculpt mus เหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกาย และได้รับการเทรนนิ่งมาแล้วระดับหนึ่ง แต่ยังสร้างกล้ามเนื้อได้ไม่มากพอ และยังมีไขมันส่วนเกินที่ยังกำจัดออกไม่หมดเสียที รวมถึงผู้ป่วยที่ต้องพักการออกกำลังกาย หรือคุณแม่เพิ่งคลอดบุตร แต่ต้องการสร้างหุ่นลีนให้กลับมาฟิตเปรี๊ยะโดยไม่ต้องรอระยะพักฟื้น เป็นต้น

หุ่นลีน ด้วย Sculpt mus

การสร้างหุ่นลีน ด้วยเครื่อง Sculpt mus ต้องทำบ่อยไหม

แม้ว่าการสร้างหุ่นลีน ด้วยเครื่อง Sculpt mus ที่เราแทบไม่ต้องออกแรงเอง แต่ยังต้องใช้ความสม่ำเสมอ เพื่อผลลัพธ์ของการได้หุ่นลีนที่ดีที่สุด ด้วยตัวช่วยทางการแพทย์ SCULPT MUS แนะนำทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยทำต่อเนื่องกัน 4-6 สัปดาห์ แต่ละครั้งใช้เวลา 30 นาที ด้วยการนอนทำทรีทเม้นท์ส่งคลื่นไฟฟ้าแบบเจาะจงไปสลายไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อที่เทียบเท่าการซิทอัพ 20,000 ครั้ง ในระยะเวลา 30 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับไขมันส่วนเกินของแต่ละคน และมวลกล้ามเนื้อพื้นเดิมว่ามีมากน้อยแค่ไหน

เครื่อง Emsculpt mus ต้องทำบ่อยไหม

สรุปแนวทางปั้นหุ่นลีน

เพื่อได้หุ่นลีนสุดปัง อย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อมๆ กับปลอดภัยที่สุด ไม่เคยมีใครได้มาโดยพึ่งวิธีลัดอย่าง ใช้ยาลดความอ้วน หรือการอดอาหาร รวมถึงหักโหมการออกกำลังกายอย่างดุเดือด แต่การปั้นหุ่นลีนให้ได้ผลที่ดีและยั่งยืน จำเป็นต้องมีทั้งการเลือกกินอาหาร เครื่องดื่ม ที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย อีกทั้งต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอทุกวัน และอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการปั้นหุ่นลีน สำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดทางด้านเวลา หรือผู้ที่ไม่สามารถเล่นเวทหรือออกกำลังกายได้ชั่วขณะ ก็คือการใช้ตัวช่วยทางการแพทย์ SCULPT MUS ด้วยการทรีทเม้นท์กระชับหน้าท้อง ปั้นกล้ามเนื้อ ปั้นหุ่นลีน อย่างปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

หุ่นลีนคือหุ่นที่มีรูปร่างปราศจากไขมันส่วนเกินตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และการปั้นหุ่นลีนด้วย SCULPT MUS ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาและต้องการดูแลรูปร่างอย่างเร่งด่วน นอกจากนั้นตัวเครื่องยังมีความปลอดภัยและช่วยสลายไขมันในร่างกายได้จริง สามารถสอบถามรายละเอียดการรักษาและค่าใช้จ่ายก่อนได้ที่ Gangnan Clinic : โทร. 090-665-3616, 098-269-7450 Line:@gangnamclinic

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง